29/11/2011 11:01 AM

Trong những ngày qua có nhiều thông tin đồn đoán, cho rằng nạn nhân của vụ bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc là Lê Thị Lý sẽ xin bãi nại để nối lại tình xưa với người chồng.


Nạn nhân sẽ bãi nại để nối lại tình xưa?

Những người dân ở phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên - Vĩnh Phúc vẫn chưa hết phẫn nộ về sự việc xảy ra cách đây chưa lâu trong vụ bạo hành dã man mà nạn nhân là Lê Thị Lý (SN 1981) thì mới đây lại được một phen bất ngờ, bàn tán xôn xao khi nghe được những thông tin đồn đoán cho rằng: Lê Thị Lý có đơn xin bãi nại xin cho người chồng cũ là Nguyễn Tiến Thịnh.

“Tôi thấy người ta đang đồn ầm lên chuyện gia đình Lý nhiều lần bị đe dọa giết và không muốn phiền phức nên thôi không đưa vụ việc ra pháp luật nữa?” - một người dân ở phường Hùng Vương, là hàng xóm của vợ chồng Lý dò xét.

Để xác minh thực hư những thông tin này, chúng tôi đã liên hệ với gia đình chị Lý để làm rõ những nghi ngờ trên.

Lê Thị Lý khẳng định không có chuyện có đơn xin bãi nại vụ việc.

Bà Chu Thị Tuyên (mẹ đẻ chị Lý), cho biết: "Vừa rồi, phía cơ quan CA thị xã Phúc Yên nhiều lần có đến gặp và truyền đạt lại việc Nguyễn Tiến Thịnh thỉnh cầu xin được gặp vợ một lần trong trại giam...". Tuy nhiên, chị Lý đã từ chối lời thỉnh cầu này và khẳng định không có chuyện có đơn xin bãi nại vụ việc. “Tôi chỉ đến cơ quan điều tra khi có giấy triệu tập để giải quyết sự việc này” - chị Lý khẳng định.

Trước đó, theo thông tin của bà Chu Thị Tuyên và Lý cũng cho biết: Trong thời gian nằm viện Lý đã nhận được một số tin nhắn, và các cuộc điện thoại với những lời đe dọa sẽ trả thù “nếu còn cứng đầu kiện cáo tiếp”. Sự việc này khiến gia đình chị Lý rất hoang mang, lo sợ và không dám tiếp xúc với những người lạ mặt.

Và sau gần một tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực thị xã Phúc Yên, ngày 25/11 vừa qua, nạn nhân Lê Thị Lý đã xuất viện và được sự giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, chị Lý cùng với con gái Nguyễn Khánh Ly đã được đưa về “Ngôi nhà bình yên” của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam) để lánh tạm. Bởi lúc này, gia đình chị Lý rất khó khăn và cũng không thể về quê ngoại ở Ba Vì, đặc biệt là trở về nhà chồng vì sợ hãi và bị trả thù.

Nguyễn Tiến Thịnh và vợ Lê Thị Lý khi còn hạnh phúc!

“Hiện tại tinh thần của chị Lê Thị Lý vẫn còn sốc, lo lắng và rất hoảng loạn vì những việc kinh hoàng vừa mới xảy ra. Chị Lý cần một góc bình yên để bình phục tâm lý dần dần” - bà Lê Thị Ngọc Bích, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển cho biết.

Xuất hiện người tự xưng là công an, lấy lời khai ở nhà vệ sinh?

Theo thông tin mà gia đình chị Lý cho biết, trong thời gian chị nằm viện, và trong khi cơ quan công an đang tiến hành điều tra vụ việc thì có một người mặc thường phục xưng là điều tra viên của cơ quan công an đến và có gọi chị Lý ra nhà... vệ sinh để lấy lời khai? Người tự xưng là công an này còn đề nghị chị Lý khai “giảm” đi số ngày mình bị Thịnh nhốt vì lý do: trong đơn tố cáo khai 4 ngày bị nhốt dài quá khó hiểu nên đề nghị khai lại là 1 ngày. Tuy nhiên, chị Lý đã từ chối lời đề nghị đó và nói khai như thế là sai sự thật?

Luật sư Trần Đình Triển (Trưởng văn phòng Luật Vì Dân) luật sư đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nạn nhân Lê Thị Lý khẳng định: “Trong vụ án này, tội bắt giữ người trái pháp luật được coi là tội nặng nhất của Thịnh và tội nặng thứ hai là tội Cố ý gây thương tích. Nếu bắt giữ người trái pháp luật thì việc bắt giữ trong 1 ngày hay bắt giữ quá 3 ngày có khung hình phạt khác nhau hoàn toàn”. Cũng theo Luật sư Triển nếu có bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến việc "chạy án" thì đề nghị các cơ quan pháp luật tiến hành xác minh nếu đúng thì phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Vết thương trên người chị Lê Thị Lý khi vào nhập viện

Chuyên gia Xã hội học GS.TS Lê Thị Quý - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới và Phát triển (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) cho biết, phần lớn những vụ bạo hành gia đình khi có bản án thì nạn nhân lại xin bãi nại để giải quyết nội bộ. Bởi bạo lực gia đình khác với bạo lực xã hội, vì bạo lực xã hội xảy ra ở ngoài gia đình thì việc xử lý trước pháp luật rất dễ dàng. Còn bạo lực gia đình không phải như vậy, nó xảy ra giữa những người thân nên cách xử lý khó khăn hơn. Trong khi đó, tính chất bạo lực gia đình lại nguy hiểm hơn, trầm trọng hơn và nạn nhân khó được cứu giúp hơn.

“Nhưng đó chỉ ở những vụ việc nhỏ, còn trường hợp của chị Lý, chúng tôi cũng đề nghị Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, chính quyền địa phương và các tổ chức khác cũng phải đề nghị và đưa vụ việc ra pháp luật vì những vụ bạo lực gia đình thế này không chỉ gây hoang mang, sự kinh hoàng cho nạn nhân và gia đình họ mà còn gây hại cho cả xã hội” – GS.TS Lê Thị Quý đề nghị.

Bà Lê Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Phúc cũng đề nghị Hội phụ nữ phường Hùng Vương - TX Phúc Yên làm đơn đưa lên công an thị xã Phúc Yên, công an tỉnh, các cơ quan ban ngành như Hội phụ nữ tỉnh, Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc... can thiệp để cơ quan điều tra làm đến cùng sự việc, xử lý minh bạch, công khai đối với trường hợp của Nguyễn Tiến Thịnh.


TheoGDVN


Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 5,012

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn