24/07/2020 08:15

TAND tối cao giải đáp về án treo và đánh bạc

TAND tối cao giải đáp về án treo và đánh bạc

Đối với tội đánh bạc, tùy trường hợp mà căn cứ vào tổng số tiền thu được hay số tiền mỗi bị cáo dùng đánh bạc để xem xét trách nhiệm hình sự và hình phạt.

TAND Tối cao vừa ban hành văn bản số 89 thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc trong xét xử.

Muốn được hưởng án treo, phải có nhân thân tốt

Đối với thắc mắc đặt ra là quy định tại Nghị quyết số 02/2018 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao không quy định không cho hưởng án treo đối với trường hợp người phạm tội đang bị khởi tố, điều tra, truy tố trong một vụ án khác hoặc người phạm tội họ còn có hành vi phạm tội khác đã bị xét xử trong một vụ án khác.

Vậy trường hợp bị cáo có đủ điều kiện được hưởng án treo nhưng trong hồ sơ thể hiện bị cáo còn có hành vi phạm tội khác đã bị xét xử hoặc đang bị khởi tố, điều tra, truy tố trong vụ án khác thì có được hưởng án treo không?

Trả lời, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cho rằng theo khoản 2 Điều 2 Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP một trong những điều kiện để cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo là phải có nhân thân tốt.

Trường hợp này, người phạm tội đang bị khởi tố, điều tra, truy tố trong một vụ án khác hoặc người phạm tội còn có hành vi phạm tội khác đã bị xét xử trong một vụ án khác là không bảo đảm điều kiện có nhân thân tốt để cho hưởng án treo.

Căn cứ vào tổng số tiền hay số tiền mỗi bị cáo đánh bạc?

Một vấn đề được đặt ra là đối với vụ án đánh bạc, căn cứ vào tổng số tiền thu được hay số tiền mỗi bị cáo dùng đánh bạc để xem xét trách nhiệm hình sự và quyết định hình phạt đối với mỗi bị cáo?

TAND Tối cao cho rằng trường hợp này, tùy vào vụ việc cụ thể mà xác định trách nhiệm hình sự và mức hình phạt của các bị cáo.

Cụ thể, đối với trường hợp các bị cáo cùng đánh bạc với nhau (như đánh phỏm, đánh chắn, đánh liêng, đánh sâm…) thì căn cứ vào tổng số tiền thu trên chiếu bạc (tổng số tiền dùng vào việc đánh bạc) để xem xét trách nhiệm hình sự.

Số tiền mỗi bị cáo dùng vào việc đánh bạc là một trong những căn cứ để tòa án xem xét, đánh giá tính chất và mức độ nguy hiểm của tội phạm khi quyết định hình phạt đối với mỗi bị cáo.

Đối với trường hợp con bạc đánh với chủ bạc (như lô đề, cá độ bóng đá, đua ngựa, xóc đĩa…) thì việc xác định khung hình phạt và mức hình phạt phải căn cứ vào số tiền từng bị cáo dùng vào việc đánh bạc.

Việc chứng minh số tiền các bị cáo dùng vào việc đánh bạc là trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng.

Nguồn: Báo Pháp luật TP. HCM

5692

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn