11/03/2024 18:08

Nhổ răng khôn có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Nhổ răng khôn có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Em bị mọc răng khôn và nó là ảnh hưởng xấu đến các răng xung quanh. Em muốn đi nhổ răng khôn nhưng em thắc mắc rằng nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không? (Tuệ Minh - Vĩnh Long)

Chào bạn, Ban biên tập xin giải đáp như sau:

1. Nhổ răng khôn có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Tại Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế 2008, được sửa đổi bởi khoản 14 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014, quy định về các chi phí mà người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả như sau:

- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

- Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật Bảo hiểm y tế 2008 trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Bên canh đó, căn cứ tại Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế 2008, được sửa đổi bởi khoản 16 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014, quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế bao gồm:

- Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế 2008 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

- Khám sức khỏe.

- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

- Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

- Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

- Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

- Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

- Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

- Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

- Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Như vậy, nếu bạn đi nhổ răng khôn thuộc trường hợp bệnh lý như là: răng khôn gây sưng, viêm lợi, sâu răng; răng khôn bị nứt, bị mọc sai lệch làm ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc theo chỉ định của bác sĩ thì bạn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả. 

Còn nếu nhổ răng khôn nhằm mục đích thẩm mỹ thì sẽ không được chi trả bảo hiểm y tế.

2. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhi nhổ răng khôn

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 và Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn như sau:

Trường hợp nhổ răng khôn đúng tuyến:

- Được chi trả 100% đối với các trường hợp sau:

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.

+ Trường hợp chi cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở.

+ Khi khám, chữa bệnh tại tuyến xã, người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

- Được chi trả 95% đối với các trường hợp sau: Là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công với cách mạng, trừ cha/ mẹ đẻ, vợ/ chồng/ con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ, người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

- Được chi trả 80% đối với các trường hợp sau: Những đối tượng khác

Trường hợp nhổ răng không không đúng tuyến:

- Được chi trả 40% (chi phí điều trị nội trú) đối với trường hợp nhổ răng khôn tại bệnh viện tuyến trung ương.

- Được chi trả 100% đối với trường hợp nhổ răng khôn tại bệnh viện tuyến huyện trở xuống

Lưu ý: Dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú.

Nguyễn Phạm Hoàng Thuy
1678

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn