03/02/2023 15:27

Mã số thuế cá nhân là gì? Giải đáp các vấn đề thường gặp

Mã số thuế cá nhân là gì? Giải đáp các vấn đề thường gặp

Khi tôi tra cứu mã số thuế thì xuất hiện 2 mã số thuế cá nhân. Vậy có tôi cần làm gì? “Minh Hà-Đồng Tháp”

Chào chị, Ban Biên tập xin giải đáp như sau:

1. Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế là một dãy số gồm 10 chữ số hoặc 13 chữ số và ký tự khác do cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế dùng để quản lý thuế

(Theo khoản 5 Điều 3 Luật Quản lý thuế 2019).

2. Tra cứu mã số thuế cá nhân thế nào?

Xem thêm tại: Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân chỉ trong 10 giây

3. Một người thì có bao nhiêu mã số thuế cá nhân?

Mỗi người chỉ có duy nhất một mã số thuế cá nhân được sử dụng trong suốt cuộc đời. Điều này được quy định trong khoản 3 điều 30 Luật quản lý thuế 2019.

4. Vì sao khi tra cứu xuất hiện 2 mã số thuế cá nhân?

Hầu hết các trường hợp được cấp mã số thuế cá nhân thứ 2 đều do được cấp chứng minh nhân dân mới (09 số hoặc 12 số) hoặc căn cước công dân theo nơi chuyển đến khi thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo Công văn 896/TCT-KK, thì nếu cơ quan thuế địa phương nơi người nộp thuế chuyển đến đã cấp mã số thuế mới cho người nộp thuế theo số chứng minh thư mới hoặc số định danh cá nhân mới thì có trách nhiệm thu hồi mã số thuế đã cấp. Người nộp thuế chỉ sử dụng mã số thuế đã được cấp ban đầu để thực hiện các giao dịch về thuế.

Do đó, trong trường hợp này, người nộp thuế phải làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế theo hướng dẫn tại Điều 12 và Điều 13 Thông tư 95/2016/TT-BTC. Cụ thể:

5. Có được thay đổi mã số thuế cá nhân không?

Có thể khi cá nhân đã được cấp mã số thuế TNCN nhưng:

- Cá nhân có thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

- Được cấp chứng minh nhân dân mới;

Trường hợp này cá nhân đó phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế.

6. Người chưa tham gia lao động có được cấp mã số thuế cá nhân?

Trong trường hợp là người phụ thuộc thì người chưa tham gia lao động vẫn có thể được cấp mã số thuế. Điều này nhằm để được giảm trừ gia cảnh 4.4 triệu/tháng.

Mã số thuế này vẫn được sử dụng cho đến khi người này tham gia lao động.

7. Đổi CMND sang CCCD có thay đổi mã số thuế hay không?

Việc thay đổi thông tin từ chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) không yêu cầu phải đổi mã số thuế.

Tuy nhiên, dù không bị xử phạt trong trường hợp người lao động đã được cấp mã số thuế, sau đó đổi thông tin từ CMND sang thẻ CCCD mà chậm thực hiện thông báo thay đổi thông tin (cả với trường hợp cá nhân tự thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện) thì để đảm bảo thông tin đăng ký thuế cá nhân được cập nhật chính xác thì người lao động nên nhanh chóng thực hiện thủ tục thông báo thay đổi theo quy định.

8. Không có mã số thuế thì có ảnh hưởng gì không?

Khi đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ có rất nhiều lợi ích đi kèm như:

- Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Tại Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về việc giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc hướng dẫn: “người nộp thuế khi đã đăng ký mã số thuế cá nhân và được cấp mã số thuế sẽ được áp dụng tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Điều này có nghĩa là cá nhân chưa làm mã số thuế cá nhân thì sẽ không được đăng ký giảm trừ cho người phụ thuộc.”

- Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

So với người chưa có mã số thuế cá nhân; người có mã số thuế cá nhân chỉ bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%; (thay vì 20%) khi có các khoản thu nhập vãng lai trên một triệu đồng; cho một lần từ việc cung cấp dịch vụ mà cá nhân không ký hợp đồng lao động.

- Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa

Trong trường hợp cá nhân nộp thừa tiền thuế TNCN có thể làm thủ tục để được quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ được áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế cá nhân tại lúc nộp hồ sơ quyết toán thuế. Đây là một trong những lợi ích của việc đăng ký mã số thuế cá nhân mang lại.

- Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo

Cá nhân sẽ được hưởng một số lợi ích đặt biệt khi mắc một số trường hợp bất ngờ xảy ra như thiên tai, hỏa hoạn như cháy nhà…gặp tai nạn hay phát hiện ra mình mắc bệnh hiểm nghèo. Cá nhân có thể được giảm thuế khi gặp các trường hợp nêu trên, thậm chí mức độ nghiêm trọng họ còn có thể được hưởng chế độ miễn thuế.

- Được sử dụng cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, khi bạn có mã số cá nhân riêng, bạn hoàn toàn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân, tìm mã số thuế cá nhân thậm chí kiểm tra các mức thuế bạn cần nộp thông qua các website của tổng cục thuế bằng việc đăng nhập online vào tài khoản của mình.

Như vậy, cá nhân cần đăng ký mã số thuế để có các quyền lợi nêu trên.

Trân trọng!

Bùi Thị Như Ý
1945

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn