01/11/2023 16:59

Đất BHK là gì? Đất BHK có được xây nhà không?

Đất BHK là gì? Đất BHK có được xây nhà không?

Đất BHK là gì? Theo quy định pháp luật đất đai hiện hành thì đất BHK có được xây nhà được không? Duy Khánh – Sơn La

 Chào anh, ban biên tập xin giải đáp như sau:

1. Đất BHK là gì?

Đất BHK là ký hiệu của loại đất bằng trồng cây hàng năm khác, là một loại đất nông nghiệp thuộc nhóm đất nông nghiệp. Mục đích sử dụng của đất BHK là trồng các loại cây hàng năm, có thời gian sinh trưởng ngắn, không quá 1 năm.

Theo tại khoản 13 mục III của Phụ lục  Thông tư 25/2014/TT-BTNMT về bản đồ địa chính thì 01 ký hiệu bản đồ địa chính của Thông tư 25/2014/TT-BTNMT có quy định ký hiệu đất thể hiện trên bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính thì đất "BHK" là đất bằng trồng cây hằng năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp.

 

Đất BHK được phân biệt với đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác (NHK) ở yếu tố địa hình, vị trí của thửa đất. Đất BHK thường nằm ở vùng đồng bằng, đất bằng phẳng, thuận lợi cho việc trồng trọt. Đất NHK thường nằm ở vùng đồi núi, đất dốc, khó khăn cho việc trồng trọt.

Một số ví dụ về loại cây trồng trên đất BHK:

- Cây rau màu: rau muống, rau cải, cà chua, dưa chuột,...

- Cây lương thực: lúa, ngô, khoai, sắn,...

- Cây ăn quả: chuối, cam, bưởi,...

- Cây công nghiệp ngắn ngày: mía, thuốc lá,...

Thời hạn sử dụng đất BHK được quy định tại Điều 126 Luật Đất đai 2013, cụ thể như sau:

- Đối với đất BHK do hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng thì thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau 50 năm, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn thêm 50 năm.

- Đối với đất BHK do tổ chức sử dụng thì thời hạn sử dụng được xác định theo dự án đầu tư hoặc kế hoạch sử dụng đất.

Như vậy, đất BHK là ký hiệu của loại đất bằng trồng cây hàng năm khác, là một loại đất nông nghiệp thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Thời hạn sử dụng đất BHK có thể là 50 năm, 70 năm, 90 năm hoặc lâu hơn tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của từng thửa đất.

Để biết chính xác thửa đất có phải là đất BHK hay không, có thể tham khảo thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Đất BHK có được xây nhà được không?

Theo quy định Luật Đất đai 2013 và các văn bản liên quan thì đất BHK (đất trồng cây hàng năm khác) thuộc nhóm đất nông nghiệp. Mục đích sử dụng của đất BHK là trồng các loại cây hàng năm, có thời gian sinh trưởng ngắn, không quá 1 năm. Do đó, về nguyên tắc, đất BHK không được xây nhà.

Tuy nhiên, nếu chủ sở hữu đất BHK có nhu cầu xây nhà, thì có thể thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất BHK sang đất ở. Khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thì chủ sở hữu đất mới được phép xây nhà trên đất BHK.

Theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 về căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

- Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, không được phép xây nhà trên đất BHK. Tuy nhiên, nếu chủ sở hữu đất BHK có nhu cầu xây nhà, thì có thể thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và thỏa mãn các điều kiện như:

+ Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

+ Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất BHK

Theo quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

- Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

- Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

- Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Như vậy, trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

+ Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất.

+ Cơ quan tài nguyên thẩm tra, thẩm định và trình cấp có thẩm quyền quyết định.

+ Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính trước khi được chuyển mục đích sử dụng.

Trân trọng!

Nguyễn Ngọc Trầm
13954

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn