Bản án về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ số 113/2023/HS-PT

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH LONG AN

BẢN ÁN 113/2023/HS-PT NGÀY 29/08/2023 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH THAM GIA GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Ngày 29 tháng 8 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Long An xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 97/2023/TLPT-HS ngày 17 tháng 7 năm 2023 đối với bị cáo Trần Văn C do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số: 16/2023/HS-ST ngày 02 tháng 6 năm 2023 của Tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

- Bị cáo có kháng cáo: Trần Văn C, sinh năm 2002; Hộ khẩu thường trú và nơi cư trú: Ấp K, xã B, huyện H, tỉnh Kiên Giang; Nghề nghiệp: Làm thuê; Trình độ học vấn: 9/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Trần Văn P, sinh năm 1979 và bà Phạm Thị N, sinh năm 1974; Chưa có vợ, con; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo tại ngoại, có mặt tại phiên tòa.

- Những người tham gia tố tụng khác không có kháng cáo hoặc liên quan đến kháng cáo, kháng nghị không triệu tập:

- Người đại diện hợp pháp của bị hại: Lê Công H.

- Người có quyền nghĩa vụ liên quan: Trần Văn P.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Trần Văn C là người chưa có bằng lái xe theo quy định. Khoảng 19 giờ 00, ngày 13/9/2022, sau khi làm việc xong, Trần Văn C cùng với Lê Xuân D và hai người bạn làm việc chung tên Trần Minh D1 và Lê Văn H1 tổ chức uống rượu với nhau tại nơi làm việc (trại gà B tại ấp A, xã T, huyện T, Long An). Đến khoảng 21 giờ 00 cùng ngày, sau khi uống khoảng 02 lít rượu, D rủ C ra thị trấn T nhậu tiếp thì C đồng ý và lấy xe mô tô nhãn hiệu Sirius biển số 68D1-084.10 (ông Trần Văn P, cha ruột C làm chủ sở hữu) chở D ra quán X trên đường L thuộc Khu phố C, thị trấn T, huyện T, tỉnh Long An nhậu tiếp. Khi ra đến quán, C điện thoại rủ D1 và H1 ra nhậu. Khoảng 22 giờ 45 phút, sau khi mỗi người uống khoảng 01 lít bia tươi thì nghỉ, C điều khiển xe mô tô biển số 68D1-084.10 chở D, còn H1 chở D1 ra về. Khi C điều khiển xe mô tô đi trên đường H từ hướng UBND huyện T đến vòng xuyến giao nhau giữa đường H và N, do không giảm tốc độ khi qua đoạn đường giao nhau có vòng xuyến, trong trạng thái đã sử dụng rượu, bia nên xe bị cáo đâm trực diện vào vòng xuyến làm bị cáo ngã trên vòng xuyến, xe mô tô và bị hại văng qua vòng xuyến ngã xuống đường phía vòng xuyến đối diện. Bị cáo bị xây sát, Lê Xuân D tử vong tại hiện trường.

Tại biên bản khám nghiệm hiện trường được lập vào lúc 22 giờ 58 phút ngày 13/09/2022 tại ngã tư giao nhau vòng xuyến giữa đường H với đường N thuộc Khu phố B, thị trấn T, huyện T, tỉnh Long An được thể hiện như sau: Hiện trường của đoạn đường nơi xảy ra tai nạn là đoạn đường đôi (đường H), giao nhau tại ngã tư có vòng xuyến với đường hai chiều (đường N). Đường H giữa tim đường có dãy phân cách cố định bằng bê tông, mặc đường được trải nhựa bằng phẳng, mỗi phần đường rộng 06m có hệ thống báo hiệu đường bộ nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến (Biển báo hiệu lệnh số 303). Hai bên lề đường thông thoáng, có lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng.

Tại Kết luận giám định pháp y về tử thi số: 889/KL-KTHS ngày 23/09/2022 của Phòng K Công an tỉnh L kết luận: Nạn nhân Lê Xuân D tử vong do chấn thương sọ não nặng.

Theo Kết luận giám định số HST 804/ĐC.2022 ngày 11/10/2022 của Trung tâm P1 kết luận: Nồng độ Ethanol trong máu của Trần Văn C là 202,24 mg/100ml máu.

Theo Kết luận giám định số HST 808/ĐC.2022 ngày 11/10/2022 của Trung tâm P1 kết luận: Nồng độ Ethanol trong máu của Lê Xuân D là 202,41 mg/100ml máu.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số: 16/2023/HS-ST ngày 02 tháng 6 năm 2023 của Tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An đã xử:

1. Về tội danh: Căn cứ vào điểm a, b, khoản 2 Điều 260 của Bộ luật Hình sự năm 2015 đã sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Tuyên bố: Bị cáo Trần Văn C phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

2. Về hình phạt: Căn cứ vào điểm a, b, khoản 2 Điều 260 của Bộ luật Hình sự năm 2015 đã sửa đổi, bổ sung năm 2017; Căn cứ vào các điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, Điều 54, 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015 đã sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Xử phạt bị cáo Trần Văn C 02 (hai) năm tù. Thời gian thi hành án tính từ ngày bị cáo đi thi hành án.

Bản án sơ thẩm còn tuyên về án phí, quyền và thời hạn kháng cáo đối với những người tham gia tố tụng.

Ngày 14 tháng 6 năm 2023, bị cáo Trần Văn C kháng cáo xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trần Văn C thừa nhận đã thực hiện hành vi đúng như bản án sơ thẩm đã xử và xác định bị Tòa án cấp sơ thẩm xét xử về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” là đúng, không oan. Bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo.

Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An phát biểu quan điểm giải quyết vụ án như sau:

Về hình thức và thủ tục kháng cáo của bị cáo Trần Văn C trong thời gian luật định, những yêu cầu kháng cáo phù hợp với quy định của pháp luật nên Tòa án nhân dân tỉnh Long An thụ lý xét xử vụ án theo thủ tục phúc thẩm là có căn cứ.

Về nội dung: Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm thống nhất với lời khai tại phiên tòa sơ thẩm, phù hợp với các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Trần Văn C có đủ yếu tố cấu thành tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 260 của Bộ luật Hình sự nên Tòa án cấp sơ thẩm xét xử bị cáo về tội danh và điều luật như trên là đúng pháp luật, không oan.

Khi quyết định hình phạt, Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo như: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đã bồi thường thiệt hại cho phía gia đình bị hại và được người đại diện hợp pháp cho bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo là các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và áp dụng khoản 1 Điều 54 của Bộ luật Hình sự để xử phạt bị cáo 02 năm tù.

Bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo ngoài những tình tiết giảm nhẹ mà cấp sơ thẩm đã xem xét, áp dụng bị cáo kháng cáo không cung cấp tình tiết nào khác, hơn nữa, Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 02 năm tù là tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo nên kháng cáo của bị cáo không có căn cứ chấp nhận.

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 của Bộ luật Tố tụng hình sự, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm số 16/2023/HS-ST ngày 02 tháng 6 năm 2023 của Tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo xin Hội đồng xét xử cho bị cáo hưởng án treo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Kháng cáo của bị cáo Trần Văn C trong thời hạn pháp luật quy định, yêu cầu kháng cáo phù hợp với quy định của pháp luật nên Tòa án nhân tỉnh Long An thụ lý xét xử theo thủ tục phúc thẩm là có căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[2] Về nội dung: Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm thống nhất với lời khai tại phiên tòa sơ thẩm, phù hợp với các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 22 giờ 45 phút, sau khi đã uống khoảng nửa lít rượu và 01 lít bia tươi, Trần Văn C không có giấy phép lái xe theo quy định, điều khiển xe mô tô biển số 68D1-084.10 chở Lê Xuân D đi từ quán X trên đường L thuộc Khu phố C, thị trấn T, huyện T, tỉnh Long An về trang trại B, tại Ấp A, xã T, huyện T. Khi C điều khiển xe mô tô đi trên đường H từ hướng UBND huyện T đến vòng xuyến giao nhau giữa đường H và N, do chạy xe với tốc độ cao, không giảm tốc độ khi qua đoạn đường giao nhau có vòng xuyến, trong trạng thái đã sử dụng rượu, bia nên va chạm vào vòng xuyến làm xe mô tô và người bay qua vòng xuyến ngã xuống đường ở phía vòng xuyến đối diện (điểm va chạm ở vòng xuyến hướng chợ T, điểm xe nằm ngã bên vòng xuyến phía đi Quốc lộ F). Hậu quả làm Lê Xuân D tử vong tại hiện trường.

[3] Hành vi của bị cáo đã có đủ yếu tố cấu thành tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 260 của Bộ luật Hình sự, do bị cáo điều khiển xe không có giấy phép lái xe theo quy định và trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá mức quy định gây tai nạn hậu quả làm chết người nên Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 260 của Bộ luật Hình sự là đúng quy định pháp luật, không oan cho bị cáo.

[4] Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến trật tự an toàn giao thông, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác, gây mất mát, đau thương cho gia đình bị hại. Bị cáo cũng thừa biết tính mạng, sức khỏe là vốn quý nhất của con người được pháp luật bảo hộ nhưng vì chủ quan nên bị cáo bất chấp chứng tỏ bị cáo xem thường pháp luật, xem thường tính mạng, sức khỏe của người khác, do đó cần xử phạt bị cáo một hình phạt thỏa đáng mới có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Khi quyết định hình phạt, Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo như: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đã bồi thường thiệt hại cho phía gia đình bị hại và được người đại diện hợp pháp cho bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo là các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại các điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và áp dụng khoản 1 Điều 54 của Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo 02 năm tù.

[5] Xét kháng cáo của bị cáo: Bị cáo Trần Văn C kháng cáo xin hưởng án treo nhưng không cung cấp tình tiết nào khác ngoài các tình tiết mà Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng, hơn nữa, Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng Điều 54 của Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo 02 năm tù là dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng, do đó không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm số 16/2023/HS-ST ngày 02 tháng 6 năm 2023 của Tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An như đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

[6] Về án phí: Áp dụng Điều 135, Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, bị cáo Trần Văn C phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm.

[7] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 của Bộ luật Tố tụng hình sự;

Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Văn C; Giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm số 16/2023/HS-ST ngày 02 tháng 6 năm 2023 của Tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

2. Tuyên bố: Bị cáo Trần Văn C phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Áp dụng điểm a, b khoản 2 Điều 260; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 50, khoản 1 Điều 54 của Bộ luật Hình sự;

Xử phạt: Bị cáo Trần Văn C 02 (hai) năm tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo thi hành án.

3. Về án phí: Áp dụng Điều 135, Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, buộc bị cáo Trần Văn C phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm.

4. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

34
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ số 113/2023/HS-PT

Số hiệu:113/2023/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Long An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/08/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về