Bản án về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi số 03/2022/HS-PT

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH NINH THUẬN

BẢN ÁN 03/2022/HS-PT NGÀY 14/01/2022 VỀ TỘI DÂM Ô VỚI NGƯỜI DƯỚI 16 TUỔI

Ngày 14 tháng 01 năm 2022, tại Phòng xét xử số 2, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận xét xử phúc thẩm (xét xử kín) vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số:

101/2021/TLPT-HS ngày 30 tháng 11 năm 2021 đối với bị cáo Thiết Văn T do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 170/2021/HS-ST ngày 24 tháng 9 năm 2021 của Tòa án nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

- Bị cáo có kháng cáo: THIẾT VĂN T, sinh năm: 1998, tại Ninh Thuận.

Nơi cư trú: Khu phố M, thị trấn P, huyện NP, tỉnh Ninh Thuận;

Giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Chăm; Tôn giáo: Bà la môn; Trình độ văn hóa (học vấn): 6/12; Nghề nghiệp: Làm thuê; Con ông: (không rõ) và bà: Thiết Thị Đ; Vợ, con: Chưa có; Tạm giữ, Tạm giam: Không; Tiền án, Tiền sự: Không. Có mặt tại phiên tòa.

- Bị hại không có kháng cáo: Cháu Sầm Phan Anh N – sinh ngày:

01/8/2007. Có mặt tại phiên tòa.

- Đại diện hợp pháp của bị hại không có kháng cáo: ông Châu Thành Ng – sinh năm: 1978. Có mặt tại phiên tòa.

Cùng cư trú: Khu phố 12, thị trấn P, huyện NP , tỉnh Ninh Thuận.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Tháng 6/2020 cháu Sầm Phan Anh N tham gia lớp học võ tại Nhà thiếu nhi huyện Ninh Phước do Thiết Văn T phụ trách dạy. Đến khoảng tháng 8 năm 2020, giữa cháu N và T nảy sinh tình cảm nam nữ với nhau. Đầu tháng 3/2021, T dùng xe máy chở N đi ra thành phố Phan Rang-Tháp Chàm. Sau khi gửi đồ tại Siêu thị Coop Mart Thanh Hà, T rủ N xuống biển chơi. Cả hai đi xuống Công viên biển Bình Sơn, thuộc phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm.

Tại đây, T và N ngồi chơi dưới hàng dương. Trong lúc nói chuyện với nhau, T dùng tay ôm vào hông của N, N không nói và cũng không có phản ứng. Khoảng hơn một giờ sau, T nói với N cho hôn một cái rồi đi về, N đồng ý rồi T và N ngồi đối diện nhau, tay trái của T ôm vào hông của N, T dùng môi, hôn chạm vào môi của N, đồng thời, T dùng tay phải cầm điện thoại di động, chụp lại hình cả hai đang hôn môi nhau để làm kỷ niệm.

Sau đó, T chở N đến chỗ gửi xe, lấy xe rồi cả hai đi về nhà. Ông Châu Thành Ng là bác của N nhìn thấy hình ảnh N và T hôn môi nhau trong điện thoại của N, nghi ngờ T có hành vi quan hệ tình dục với N nên làm đơn trình báo đến Cơ quan Công an.

Tại Bản Kết luận giám định pháp y về tình dục số 05, ngày 11/3/2021 của Trung tâm Giám định Y khoa – Pháp Y, kết luận: Toàn thân không thấy tổn thương, không phát hiện dấu vết lạ bất thường trên cơ thể. Bộ phận sinh dục,phát triển bình thường, không thấy tổn thương. Môi lớn, môi bé không thấy tổn thương, phát triển ở giai đoạn trưởng thành. Âm hộ không thấy tổn thương. Màng trinh không có vết rách cũ và vết rách mới. Tầng sinh môn không thấy tổn thương. Hậu môn không thấy tổn thương. Xét nghiệm dịch âm đạo, soi trực tiếp không thấy tinh trùng di động trong dịch âm đạo; nhuộm gram không thấy hình dạng tinh trùng trong dịch âm đạo. Siêu âm chưa phát hiện bất thường.

* Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 170/2021/HS-ST ngày 24 tháng 9 năm 2021 của Tòa án nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã quyết định:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 146; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51của Bộ luật hình sự.

Tuyên bố: Bị cáo Thiết Văn T phạm tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Xử phạt bị cáo Thiết Văn T 06( Sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt đi thi hành án.

Ngoài ra Bản án sơ thẩm còn quyết định: xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo theo quy định.

- Ngày 11/10/2021, bị cáo Thiết Văn T có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được hưởng án treo.

- Ngày 12/10/2021 bị hại Sầm Phan Anh N và đại diện hợp pháp của bị hại: ông Châu Thành Ng có đơn xin bãi nại đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

- Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo giữ nguyên yêu cầu kháng cáo. Bị hại và đại diện hợp pháp của bị hại yêu cầu bổ sung là xin giảm nhẹ cho bị cáo.

* Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Thuận phát biểu quan điểm giải quyết vụ án:

Về hình thức: Đơn kháng cáo của bị cáo là đúng chủ thể và đảm bảo thời hạn theo quy định của pháp luật.

Về nội dung: bị cáo phạm tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo khoản 1 Điều 146 BLHS. Đây là tội phạm ít nghiêm trọng. Bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS. Tại giai đoạn phúc thẩm, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ mới là: tham gia phòng chống dịch Covid, bị hại xin giảm nhẹ hình phạt, thuộc khoản 2 Điều 51 BLHS.

Áp dụng: điểm b khoản 1 Điều 355, 357 BLTTHS, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên xử: không chấp nhận kháng cáo của bị cáo; Giữ nguyên bản án sơ thẩm số 170/2021/HS-ST ngày 24 tháng 9 năm 2021 của Tòa án nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đối với bị cáo Thiết Văn T, xử phạt bị cáo 06 tháng tù.

Các phần khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật.

- Bị cáo nói lời sau cùng: bị cáo mong Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng án treo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về thủ tục tố tụng: bị cáo Thiết Văn T kháng cáo đúng quy định tại các Điều 331, 332 và Điều 333 Bộ luật tố tụng Hình sự (viết tắt là BLTTHS) nên vụ án được xem xét theo trình tự phúc thẩm.

[2] Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thiết Văn T thừa nhận hành vi phạm tội của mình như sau: do có tình cảm yêu đương với nhau nên vào khoảng đầu tháng 3 năm 2021, tại bãi biển Bình Sơn, thuộc phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Thiết Văn T đã thực hiện hành vi dùng tay ôm hông và dùng môi hôn vào môi của cháu Sầm Phan Anh N nhưng không nhằm mục đích giao cấu. Tại thời điểm bị cáo thực hiện hành vi, cháu Sầm Phan Anh N đang ở độ tuổi 13 tuổi 7 tháng.

Theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 3 Nghị quyết 06/2021/NQ-HĐTP ngày 01/10/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao về “Hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các điều.... và việc xét xử các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi”; Tòa án cấp sơ thẩm xét xử bị cáo Thiết Văn T phạm tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” được quy định tại khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự là có căn cứ và đúng pháp luật.

Chính hành vi của bị cáo đã xâm hại đến tinh thần, danh dự, nhân phẩm của trẻ em từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về sau của cháu N nên cần xử lý nghiêm khắc đối với bị cáo như thế mới có tác dụng răn đe, giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung.

Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; bị hại xin giảm nhẹ hình phạt; các tình tiết này được quy định tại điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Mức hình phạt 6 tháng tù là phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra.

[3] Xét kháng cáo của bị cáo Thiết Văn T thấy rằng:

Về nhân thân: vào tháng 9 năm 2013, bị cáo bị xử phạt hành chính với hình thức cảnh cáo và áp dụng biện pháp giáo dục tại xã 6 tháng. Tuy nhiên, tại thời điểm này bị cáo chỉ mới 15 tuổi, theo quy định tại Điều 137 Luật xử lý vi phạm hành chính, thì bị cáo được xem là chưa bị xử lý hành chính.

Tại giai đoạn phúc thẩm, bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ mới là: bị cáo tích cực tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương được Ban chấp hành Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước xác nhận (BL 137); hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, bị cáo là lao động chính trong gia đình có xác nhận của địa phương (BL 139). Mặc khác, bị cáo và bị hại đều là người dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa thấp, nhận thức pháp luật hạn chế; đại diện hợp pháp của bị hại có đơn xin bãi nại và tại phiên tòa đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

Xét bị cáo Thiết Văn T có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã phân tích ở trên nên không cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi xã hội mà giao về địa phương quản lý, giáo dục cũng đủ để cải tạo đối với bị cáo và việc cho bị cáo được hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội, không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao nên Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị cáo; Giữ nguyên mức hình phạt 06 tháng tù của bản án hình sự sơ thẩm nhưng cho bị cáo được hưởng án treo.

[4] Về án phí phúc thẩm: do yêu cầu kháng cáo được chấp nhận nên bị cáo Thiết Văn T không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[5] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 355, Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự. Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thiết Văn T; Sửa bản án hình sự sơ thẩm số 170/2021/HS-ST ngày 24 tháng 9 năm 2021 của Tòa án nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận về phần hình phạt.

Tuyên bố: Bị cáo Thiết Văn T phạm tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Áp dụng: khoản 1 Điều 146, điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 65 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Thiết Văn T 06 (Sáu) tháng tù, cho hưởng án treo. Thời hạn thử thách là 12 tháng kể từ ngày tuyên án phúc thẩm (14/01/2022).

Giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân thị trấn P, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận nơi bị cáo cư trú giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án Hình sự 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của BLHS.

Về án phí: Bị cáo Thiết Văn T không phải nộp án phí hình sự phúc thẩm.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án (14/01/2022). 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

240
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi số 03/2022/HS-PT

Số hiệu:03/2022/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Ninh Thuận
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 14/01/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về