Bản án về tội cố ý gây thương tích số 124/2021/HS-PT

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 124/2021/HS-PT NGÀY 17/12/2021 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 17 tháng 12 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 110/2021/TLPT-HS ngày 05 tháng 11 năm 2021 đối với bị cáo Đoàn Minh Hi, Hoàng Việt Th do có kháng cáo của các bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 81/2021/HS-ST ngày 27/9/2021 của Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Bị cáo có kháng cáo:

1. Đoàn Minh Hi - sinh ngà 10/10/1979 tại Đà Nẵng. Nơi ĐKHKTT:  phường V, quận T, thành phố Đà Nẵng. Nơi cư trú: phường H, quận L, thành phố Đà Nẵng; Nghề nghiệp: Bảo vệ; Trình độ học vấn: 9/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Đoàn Mộng L và bà Ngu ễn Thị Mi (đều còn sống); Có vợ là Hoàng Thị Hằ và có 03 con (con lớn nhất sinh năm 2007, con nhỏ nhất sinh năm 2018). Tiền án, tiền sự: Không.

Về nhân thân: Ngày 18/02/1998 bị TAND thành phố Đà Nẵn xử phạt 4 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” và tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Bản án số 15/HSPT (đã được xóa án tích).

Bị cáo hiện đang tại ngoại, có mặt tại phiên tòa.

2. Hoàng Việt Th - sinh ngà 08/11/1982 tại Quảng Bình. Nơi ĐKHKTT:  hu ện B, tỉnh Quảng Bình. Nơi cư trú: Tổ 68 phường H, quận L, thành phố Đà Nẵng; Nghề nghiệp: Bảo vệ; Trình độ học vấn: 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Hoàng Đức Vi và bà Trần Thị Anh Khi (đều còn sống); Có vợ là Thái Thị U ên Kh (đã ly hôn) và có 01 con sinh năm 2013. Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo hiện đang tại ngoại, có mặt tại phiên tòa.

* Bị hại có kháng cáo: Anh Lê Phú L, sinh năm 1996; Nơi cư trú:  phường H, quận L, TP. Đà Nẵng. Có đơn xin xét xử vắng mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 18 giờ 00 phút ngà 14/10/2020, Đoàn Minh Hi, Hoàng Việt Th cùng với Hoàng Văn Dũ và Hoàng Văn Kiê cùng trú tại tổ 68 phường H, quận L, thành phố Đà Nẵng tổ chức ăn uống tại nhà Hi tại tổ 68 phường H, quận L, thành phố Đà Nẵng. Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngà , Th nghe tiếng nhạc karaoke ồn ào từ phía nhà anh Lê Văn Dũ vọng sang, bực tức vì việc gia đình anh Dũ thường xu ên mở nhạc karaoke gâ ồn ào nên Thà sang nhà anh Dũ dùng một cục đá ném lên mái tôn nhà anh Dũ, gia đình anh Dũ đi ra nói chu ện thì giữa Th và gia đình anh Dũ xả ra mâu thuẫn. Lúc nà Lê Phú L chạ vào nhà cầm 01 con dao dài khoảng 40cm và 01 cái rựa dài khoảng 50 cm chạ ra có lời lẽ thách đố đánh nhau với Th. Thấ vậ , Th bỏ đi về nhà Hi thì L tiếp tục cầm dao, rượt đuổi Th vào tận trong nhà. Thấ vậ , Hi đang dọn dẹp trong nhà chạ ra xô L ra khiến L ngã xuống đất và làm rớt dao, rựa. Th dùng ta đánh vào người L 2 cái. Lúc nà anh Lê Văn Dũ cầm một cái xẻng dài 1,5m và chị Phạm Thị Thu Ngu (là vợ Dũ) cầm một cái cuốc xông đến đánh Hi và Th nhằm mục đích giải vâ cho L. Anh Dũ cầm xẻng đánh Hi thì Hi nắm được phần lưỡi xẻng rồi giật lấ câ xẻng trên ta anh Dũ đánh một cái về phía thắt lưng anh Dũ thì lúc này L ở dưới đất ngồi dậ nên cán xẻng trúng vào vùng trán của L gây thương tích xâ xát da. Thấ Hi giật được xẻng và đánh trả nên anh Dũ và chị Ngu bỏ chạ về nhà. Lúc nà , Hi tiếp tục dùng cán xẻng đánh trúng vào người và ta của L gâ thương tích. Sau đó, L đứng dậ và đi lùi về phía sau thì bị té ngã, thấ vậ Hi vứt xẻng và cùng Th đi đến tiếp tục cả hai dùng ta đánh trúng vào người và mặt L gâ thương tích gã xương mũi. Sau đó Hi và Th dừng lại không đánh L nữa, L đi về nhà và được gia đình đưa đi bệnh viện điều trị.

* Theo Bản kết luận giám định pháp số: 267/TgT ngày 08/12/2020 của Trung tâm Pháp y - Sở Y tế TP. Đà Nẵng, kết luận ông Lê Phú L bị tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gâ nên hiện tại là 20%.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số: 81/2021/HS-ST ngày 27/9/2021 của Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã quyết định:

- Về tội danh: Tu ên bố các bị cáo Đoàn Minh Hi và Hoàng Việt Th phạm tội “Cố ý gâ thương tích”

- Về hình phạt: Căn cứ vào đ khoản 2 Điều 134; điểm b, e, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 54 và Điều 58 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Đoàn Minh Hi: 01 (một) năm tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngà bắt giam thi hành án.

Xử phạt: Hoàng Việt Th: 09 (chín) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngà bắt giam thi hành án.

Ngoài ra Bản án sơ thẩm còn qu ết định về xử lý vật chứng, án phí và qu ền kháng cáo.

Ngày 29/9/2021, các bị cáo Đoàn Minh Hi, Hoàng Việt Th có đơn kháng cáo với nội dung: Án sơ thẩm xử nặng, xin được xem xét theo trình tự phúc thẩm cho các bị cáo được hưởng án treo.

Ngày 04/10/2021, bị hại anh Lê Phú L có đơn kháng cáo với nội dung xin cấp phúc thẩm xem xét cho các bị cáo được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo Đoàn Minh Hi và Hoàng Việt Th giữ ngu ên nội dung kháng cáo, xin HĐXX xem xét cho hoàn cảnh gia đình của các bị cáo hiện tại khó khăn, các bị cáo là những người lao động chính trong gia đình, các con còn nhỏ, nên xin được hưởng án treo cải tạo tại địa phương để có điều kiện làm ăn lương thiện, lo cho gia đình.

Người bị hại anh Lê Phú L tu có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa, nhưng vẫn giữ ngu ên nội ding đơn kháng cáo đề nghị HĐXX xem xét cho các bị cáo Hi, Th được hưởng án treo.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng tham gia phiên tòa có quan điểm về việc giải qu ết vụ án như sau:

+ Về thủ tục: Đơn kháng cáo của các bị cáo Đoàn Minh Hi, Hoàng Việt Th và kháng cáo của bị hại anh Lê Phú L trong thời hạn kháng cáo, nên đảm bảo hợp lệ.

Người bị hại anh Lê Phú L kháng cáo, tu có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa, đề nghị HĐXX căn cứ vào Điều 292 BLTTHS xét xử vụ án theo luật định.

+ Về nội dung: Tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội có gâ ra thương tích cho anh L với tỷ lệ 20% là do anh L, người nhà anh L, sử dụng hung khí xông vào nhà bị cáo Hi đuổi đánh bị cáo Th và bị cáo Hi làm cho tinh thần các bị cáo bị kích động không kiềm chế bản thân, nên mới có hành vi đánh trả lại anh L gâ ra tỷ lệ thương tích nêu trên. Vì vậ , Bản án hình sự sơ thẩm số 81/2021/HS-ST ngày 27/9/2021 của Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã xét xử các bị cáo Hi, Th về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng pháp luật, về mức hình phạt 01 (một) năm tù đối với bị cáo Hi và 09 (chín) tháng tù đối với bị cáo Th mà Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử đối với các bị cáo là phù hợp; Tu nhiên, Tòa án sơ thẩm cách l các bị cáo ra ngoài xã hội là không cần thiết, vì trong vụ án nà ngu ên nhân chính dẫn đến việc các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội là do người bị hại anh L và người nhà anh L dùng hung khí rượt đuổi bị cáo Th vào tận nhà bị cáo Hi đánh trước, gâ kích động về mặt tinh thần cho các bị cáo, sau khi vụ án xả ra các bị cáo nhận thức được hành vi sai trái nên đã tự ngu ện bồi thường toàn bộ chi phí thuốc men điều trị cho bị hại, quá tình điều tra, tru tố và tại các phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đồng thời sau khi xét xử sơ thẩm người bị hại anh L cũng có đơn kháng cáo xin cho các bị cáo được hưởng án treo. Xét các bị cáo không có tình tiết tăng nặng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, có nơi cư trú cụ thể, rỏ ràng, việc không cách l các bị cáo ra ngoài xã hội cũng không ảnh hưởng đến việc đấu tranh phòng chống tội phạm. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 1 Điều 355 và điểm e khoản 1 Điều 357 Bộ Luật tố tụng hình sự, chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, kháng cáo người bị hại, sửa bản án sơ thẩm theo hướng giữ ngu ên mức hình phạt tù và cho các bị cáo được hưởng án treo theo Điều 65 BLHS.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về thủ tục tố tụng: Người bị hại anh Lê Phú L có đơn kháng cáo, nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt. Căn cứ Điều 292 BLTTHS, HĐXX tiến hành xét xử vụ án theo luật định.

[2]. Về nội dung: Tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo Đoàn Minh Hi và Hoàng Việt Th đều đã khai nhận: Vào khoảng 20 giờ 30 phút ngà 14/10/2020 tại tổ 68 phường H, quận L, thành phố Đà Nẵng, xuất phát từ việc gia đình người bị hại thường xu ên hát Karaoke gâ ồn ào làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như việc học hành của con bị cáo Hi trước đó, nên trong lúc ăn uống thì bị cáo Th nghe tiếng nhạc hát Karaoke ồn ào từ phía nhà ông Dũ (cha bị hại L), nên bị cáo Th đi ra ngoài dùng một cục đá ném lên mái tôn nhà ông Dũ, nên giữa gia đình ông Dũ và bị cáo Th xả ra mâu thuẩn, dẫn đến việc anh Lê Phú L dùng dao và rựa có lời lẻ thách đánh bị cáo Th. Vì vậ , bị cáo Th bỏ đi vào nhà bị cáo Hi thì anh L tiếp tục cầm hung khí rượt đuổi theo bị cáo Th vào tận nhà bị cáo Hi với mục đích đánh bị cáo Th giải qu ết mâu thuẫn, lúc nà bị cáo Hi đang dọn dẹp trong nhà nhìn thấ anh L cầm dao rượt đuổi bị cáo Th, để ngăn cản việc anh L đánh bị cáo Th, bị cáo Hi từ trong nhà chạ ra xô anh L bị ngã và làm rớt dao, rựa từ ta anh L, khi anh L ngã thì lúc này vợ chồng ông Dũ, bà Nguy cầm xẳng, cuốc xông vào đánh các bị cáo, bị kích động về tinh thần do hành vi của bên bị hại, nên các bị cáo đã có hành vi dùng cán xẻng bằng cán gỗ dài khoảng 1,5m và ta chân đánh anh Lê Phú L gâ thương tích với tỷ lệ 20%. Vì vậy, các bị cáo Hi,Th thừa nhận Bản án hình sự sơ thẩm số 81/2021/HS-ST ngày 27/9/2021 của Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã xét xử các bị cáo về tội “Cố ý gâ thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tu nhiên, các bị cáo cho rằng mức hình phạt tù mà Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt đối với các bị cáo là nghiêm khắc, vì trong vụ việc nà bản thân anh L cũng có lỗi khi dùng hung khí xông vào nhà đe dọa tấn công bên các bị cáo trước, làm cho tinh thần của các bị cáo bị kích động mạnh, không kìm chế bản thân dẫn đến hành vi phạm tội, sau khi vụ việc xả ra, các bị cáo ăn năn, hối cải và tự ngu ện bồi thường toàn bộ chi phí thuốc men, điều trị cho anh L và anh L cũng có đơn kháng cáo xin cho các bị cáo được hưởng án treo, hiện tại gia đình các bị cáo khó khăn, đều là những người lao động chính, các con còn nhỏ, nên xin HĐXX cho các bị cáo được cải tạo tại địa phương để có điều kiện làm ăn lương thiện lo cho cuộc sống gia đình.

[2.1]. Xét nội dung đơn kháng cáo của các bị cáo và kháng cáo của người bị hại, HĐXX thấy rằng: Hành vi phạm tội của các bị cáo là thuộc trường hợp nghiêm trọng, đã trực tiếp xâm phạm đến sức khoẻ của người khác, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội, do đó việc các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm khởi tố, điều tra, tru tố các bị cáo ra trước pháp luật để xử lý nhằm ren đe, giáo dục riêng các bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội là cần thiết. Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng đầ đủ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà các bị cáo được hưởng theo qu định pháp luật, qua đó xử phạt bị cáo Đoàn Minh Hi mức án 01 (một) năm tù và bị cáo Hoàng Việt Th 09 (chín) tháng tù là phù hợp. Tu nhiên, khi qu ết định hình phạt tù cách l các bị cáo ra ngoài xã hội là không cần thiết, bởi lẻ, ngu ên nhân chính dẫn đến các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội đối với bị hại là do anh L có hành vi dùng dao, rựa có lời lẻ thách thức đánh bị cáo Th trước, mặc dù, bị cáo Th đã sợ bỏ đi về nhà bị cáo Hi, nhưng anh L vẫn tiếp tục cầm hung khí dao, rựa rượt, đuổi theo bị cáo Th vào tận trong nhà bị cáo Hi với mục đích tấn công bị cáo Th, thấ vậ , bị cáo Hi chạ ra ngăn cản hành vi của anh L làm rớt con dao và rựa, sau đó người nhà của anh L ông Dũ, bà Ngu ệt tiếp tục cầm xẳng, cuốc xông vào đánh các bị cáo Hi và Th làm cho các bị cáo bị kích động về tinh thần, không kìm chế bản thân dẫn đến việc phạm tội là do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gâ ra. Sau khi sự việc xả ra các bị cáo nhận thức được hành vi của mình là sai trái, nên đã tự ngu ện bồi thường toàn bộ chi phí thuốc men, điều trị thương tích cho anh L, anh L có đơn bãi nại, quá trình điều tra, tru tố và xét xử các bị cáo đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, bị cáo Th chưa có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu, bị cáo Hi tuy có án tích nhưng đã được xóa án tích trên 10 năm, coi như chưa bị kết án. Mặt khác, sau khi xét xử sơ thẩm, bị hại anh L tiếp tục có đơn kháng cáo xin cấp phúc xem xét cho các bị cáo được hưởng án treo, hiện tại hoàn cảnh gia đình các bị cáo thuộc diện khó khăn, các con còn nhỏ, các bị cáo đều là những người lao động chính trong gia đình, có việc làm ổn định. Xét thấ , các bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự qu định tại khoản 1 Điều 51 BLHS, có nơi cư trú cụ thể, rỏ ràng, việc không cách l các bị cáo ra ngoài xã hội cũng không ảnh hưởng đến việc đấu tranh phòng chống tội phạm, các bị cáo có đủ điều kiện được hưởng án treo theo tinh thần Nghị quyết số: 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC về hướng dẫn áp dụng Điều 65 BLHS. Do đó, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm xét thấ không cần thiết phải cách l các bị cáo ra ngoài xã hội mà nghĩ nên mở cho các bị cáo một con đường cải tạo tại địa phương cũng có tác dục giáo dục riêng các bị cáo, nhằm tạo điều kiện cho các bị cáo làm ăn lương thiện chăm lo cho cuộc sống gia đình là nhằm thể hiện tính nhân đạo pháp luật XHCN. Vì vậ , chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, kháng cáo của người bị hại, sửa bản án sơ thẩm giữ nguyên mức hình phạt tù và cho các bị cáo được hưởng án treo theo Điều 65 BLHS như đề nghị của đại diện VKS nhân dân thành phố Đà Nẵng tại phiên tòa là phù hợp.

[3]. Các qu ết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngà hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

[4]. Các bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo qu định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ: điểm b khoản 1 Điều 355 và điểm e khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự;

Chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Đoàn Minh Hi, Hoàng Việt Th và kháng cáo người bị hại anh Lê Phú L, sửa Bản án sơ thẩm giữ ngu ên mức hình phạt tù, nhưng cho các bị cáo được hưởng án treo.

2. Căn cứ: Điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, e, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 54, Điều 58 và Điều 65 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Đoàn Minh Hi: 01 (một) năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 24 (hai mươi bốn) tháng, tính từ ngà tu ên án phúc thẩm 17/12/2021.

Xử phạt: Bị cáo Hoàng Việt Th: 09 (chín) tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là: 18 (mười tám) tháng, tính từ ngà tu ên án phúc thẩm 17/12/2021.

Tuyên: Giao các bị cáo Đoàn Minh Hi và Hoàng Việt Th về UBND phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng nơi các bị cáo cư trú để giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Trường hợp các bị cáo tha đổi nơi cư trú thì thực hiện theo khoản 1 Điều 69 Luật Thi hành án Hình sự.

Trong thời gian thử thách nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo qu định của Luật Thi hành án Hình sự 02 lần trở lên thì Tòa án có thể qu ết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

3. Về án phí: Các bị cáo Đoàn Minh Hi, Hoàng Việt Th không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

4. Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngà hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngà tu ên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

300
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội cố ý gây thương tích số 124/2021/HS-PT

Số hiệu:124/2021/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Đà Nẵng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 17/12/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về