Bản án 98/2019/HS-ST ngày 21/11/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN N - TỈNH NINH BÌNH

BẢN ÁN 98/2019/HS-ST NGÀY 21/11/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 21/11/2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện N, tỉnh Ninh Bình mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 83/2019/TLST-HS ngày 15/10/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 90/2019/QĐXXST-HS ngày 07/11/2019 đối với bị cáo:

Họ và tên Đinh Văn C, sinh năm 1984; Giới tính: Nam; Tên gọi khác: Không; Nơi ở và ĐKNKTT: Thôn 1 H, xã T, huyện N, tỉnh Ninh Bình; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 9/12; Con ông Đinh Văn V và bà Đinh Thị T; Có vợ là Đinh Thị H và có 02 con. Con lớn sinh năm 2011, con nhỏ sinh năm 2017; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị tạm giữ ngày 06/9/2019, chuyển tạm giam ngày 08/9/2019. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Ninh Bình (Bị cáo có mặt).

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

- Chị Đinh Thị H, sinh năm 1987.

Địa chỉ: Thôn 1 H, xã T, huyện N, tỉnh Ninh Bình (Có mặt).

Người làm chứng:

- Anh Đinh Trung K, sinh năm 1959.

- Anh Đinh Quang H, sinh năm 1970.

(Anh K, anh H vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Đinh Văn C là người nghiện ma túy, loại Heroine; Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 06/9/2019 Đinh Văn C điều khiển xe mô tô nhãn hiệu HonDa WaveS, biển kiểm soát 35B1 - 382.18 từ nhà mình đi đến khu vực đô thị mới thuộc phố T, thị trấn N, huyện N để tìm mua Heroine về sử dụng. Tại đây, C nhìn thấy một người nam giới (C không biết tên, tuổi, địa chỉ) đứng ở bên đường trông giống người nghiện, C xuống xe đi bộ lại gần người nam giới và hỏi: “Anh có hàng không bán cho em năm trăm” (Ý C muốn hỏi mua 500.000 đồng tiền Heroine), người nam giới trả lời: “Có, đưa tiền đây”. Đinh Văn C lấy ra 500.000 đồng đưa cho người nam giới, người nam giới cầm tiền rồi đưa lại cho C 03 gói nhỏ đều được gói ngoài bằng giấy bạc màu trắng, bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng. Sau đó Đinh Văn C cầm 03 gói Heroine trên tay rồi điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 35B1 - 382.18 đi tìm nơi sử dụng ma túy.

Hi 11 giờ ngày 06/9/2019, Đinh Văn C điều khiển xe mô tô trên đi về đến khu vực đường thôn 4 H, xã T, huyện N thì gặp Tổ công tác Công an huyện N phối hợp với Công an xã T đang làm nhiệm vụ tuần tra. Do sợ bị phát hiện cất giấu trái phép Heroine trên người nên Đinh Văn C đã dừng xe mô tô rồi thả 03 gói nhỏ được gói ngoài bằng giấy bạc màu trắng, bên trong chứa chất bột dạng cục màu trắng từ trên tay trái xuống mặt đường ngay tại vị trí C đứng thì bị Tổ Công tác yêu cầu Đinh Văn C nhặt lên để kiểm tra. Lúc này Đinh Văn C khai nhận đó là 03 gói Heroine của C vừa mua về nhằm mục đích sử dụng cho bản thân.

Tổ công tác đã thu giữ của Đinh Văn C 03 gói nhỏ được gói ngoài bằng giấy bạc màu trắng, bên trong chứa chất bột dạng cục màu trắng và 01 xe mô tô nhãn hiệu HonDa WaveS, biển kiểm soát 35B1 - 382.18. Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra xe mô tô nhãn hiệu HonDa WaveS, biển kiểm soát 35B1 - 382.18 thu giữ của C nhưng không phát hiện, thu giữ đồ vật, tài liệu gì.

n xác định khối lượng chất bột dạng cục màu trắng chứa bên trong 03 gói nhỏ đều được gói ngoài bằng giấy bạc màu trắng thu giữ của Đinh Văn C có tổng khối lượng là 0,34 gam. Lấy toàn bộ chất bột dạng cục màu trắng chứa trong 03 gói nhỏ được gói ngoài bằng giấy bạc màu trắng ký hiệu lần lượt là M1, M2, M3 để gửi trưng cầu giám định về khối lượng và loại chất ma túy.

Ti bản kết luận giám định số 278/KLGĐ-PC09-MT ngày 08/9/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình kết luận: “Các mẫu chất bột dạng cục màu trắng gửi giám định ký hiệu M1 có khối lượng 0,1462 gam; M2 có khối lượng 0,1070 gam; M3 có khối lượng 0,0507 gam. Tổng khối lượng của ba mẫu M1, M2, M3 là 0,3039 (không phẩy ba nghìn không trăm ba mươi chín) gam, đều là ma túy, loại Heroine.

Heroine là chất ma túy thuộc Danh mục I, số thứ tự 9; Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.” Hoàn lại đối tượng giám định gồm: Chất bột màu trắng còn lại trong mẫu gửi giám định ký hiệu M1 có khối lượng 0,0840 gam, M2 có khối lượng 0,0570 gam, M3 có khối lượng 0,0181 gam. Tất cả đều là ma túy, loại Heroine và toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong. Tất cả được niêm phong trong một phong bì theo quy định của pháp luật trên mặt phong bì ghi số 278/KLGĐ-PC09-MT.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình như trên; Kiểm sát viên, bị cáo không có ý kiến gì về quyết định truy tố của Viện kiểm sát; bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại gì về kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình nêu trên.

Ti bản cáo trạng số 80/CT-VKSNQ-HS ngày 14/10/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện N truy tố bị cáo Đinh Văn C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

* Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Đề nghị xử phạt bị cáo từ 12 tháng đến 15 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 06/9/2019.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; Khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy 0,1591 gam Heroine cùng toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong, tất cả được niêm phong trong một phong bì theo quy định của pháp luật trên mặt phong bì ghi số 278/KLGĐ-PC09-MT.

- Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong các vỏ gói ban đầu.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận với đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện N.

Li nói sau cùng của bị cáo rất ân hận về hành vi phạm tội của mình và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện N, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện N, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện N đã truy tố cụ thể như sau: Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 06/9/2019 tại khu vực đô thị mới thuộc phố T, thị trấn N, huyện N bị cáo mua của một người nam giới không quen biết 03 gói Heroine được gói ngoài bằng giấy bạc màu trắng có khối lượng 0,3039 (không phẩy ba nghìn không trăm ba mươi chín) gam với giá 500.000 đồng để sử dụng cho bản thân. Nhưng chưa kịp sử dụng thì khoảng 11 giờ ngày 06/9/2019 tại khu vực đường thôn 4 H, xã T, huyện N Tổ công tác Công an huyện N phối hợp với Công an xã T phát hiện bắt quả tang.

Li khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, người làm chứng, biên bản bắt người phạm tội quả tang, bản kết luận giám định số 278/KLGĐ-PC09-MT ngày 08/9/2019 và các chứng cứ, tài liệu có liên quan khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa. Đã đủ cơ sở pháp lý khẳng định bị cáo tàng trữ 0,3039 (không phẩy ba nghìn không trăm ba mươi chín) gam Heroine nhằm mục sử dụng.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự thì

“Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”.

Như vậy, hành vi nêu trên của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Viện kiểm sát nhân dân huyện N vẫn giữ nguyên quan điểm đã truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, trước khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử cân nhắc đến tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra, nhân thân bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, xét thấy:

Hành vi tàng trữ 0,3039 (không phẩy ba nghìn không trăm ba mươi chín) gam Heroine nhằm mục đích sử dụng của bị cáo là cố ý và gây nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về việc quản lý các chất ma túy. Xét bản thân bị cáo là người đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự nhận thức rõ hành vi mua ma túy của mình bị Nhà nước cấm,việc nghiện ma túy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng, ảnh hưởng đến kinh tế, sự phát triển nòi giống, phá hoại hạnh phúc gia đình và là con đường lây nhiễm HIV phổ biến nhất hiện nay, đồng thời gây mất trật tự an toàn xã hội, làm gia tăng các tệ nạn xã hội. Nhận thức được tác hại to lớn của ma túy nhưng bị cáo vẫn thực hiện điều đó chứng tỏ bị cáo có ý thức coi thường pháp luật nên cần xử phạt bị cáo mức án thật nghiêm khắc, áp dụng loại hình phạt tù có thời hạn cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội của bị cáo. Như vậy, mới có tác dụng nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, răn đe phòng ngừa tội phạm chung đồng thời giúp bị cáo có thời gian cải tạo rèn luyện mình trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Đây là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự cần áp dụng khi quyết định hình phạt đối với bị cáo.

Trong vụ án này, quá trình điều tra không xác định được tên, tuổi, địa chỉ của người đã bán Heroine cho bị cáo nên không đủ căn cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

[3]. Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là người nghiện ma túy tàng trữ nhằm sử dụng không nhằm mục đích kiếm lời, đồng thời bản thân bị cáo không có tài sản gì. Do vậy, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. [4]. Về xử lý vật chứng:

- Đối với 01 xe mô tô nhãn hiệu HonDa WaveS, biển kiểm soát 35B1 - 382.18 thu giữ của Đinh Văn C. Quá trình điều tra đã chứng minh chiếc xe mô tô trên đăng ký mang tên chị Đinh Thị H (vợ của C). Chị H không biết C mượn xe đi mua ma túy về sử dụng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện N đã trả lại chiếc xe mô tô trên cho chị H là phù hợp.

- Đối với 0,1591 gam Heroine cùng toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong, tất cả được niêm phong trong một phong bì theo quy định của pháp luật trên mặt phong bì ghi số 278/KLGĐ-PC09-MT thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu để tiêu hủy.

- Đối với 01 phong bì niêm phong các vỏ gói ban đầu không có giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

[5]. Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Đinh Văn C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Đinh Văn C 12 (Mười hai) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ 06/9/2019.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy 0,1591 gam Heroine cùng toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong, tất cả được niêm phong trong một phong bì theo quy định của pháp luật trên mặt phong bì ghi số 278/KLGĐ-PC09-MT.

- Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong các vỏ gói ban đầu.

(Chi tiết theo biên bản giao, nhận vật chứng giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện N và Chi cục Thi hành án dân sự huyện N).

3. Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng: Khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Bị cáo Đinh Văn C phải nộp là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

4. Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo và người có quyền lơi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


15
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 98/2019/HS-ST ngày 21/11/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:98/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nho Quan - Ninh Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 21/11/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về