Bản án 90/2019/HNGĐ-ST ngày 05/09/2019 về tranh chấp hôn nhân và gia đình, ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THOẠI SƠN, TNH AN GIANG

BẢN ÁN 90/2019/HNGĐ-ST NGÀY 05/09/2019 VỀ TRANH CHẤP HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH, LY HÔN

Trong ngày 05 tháng 9 năm 2019, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 241/2019/TLST-HNGĐ ngày 04/6/2019 về việc tranh chấp “Hôn nhân và gia đình, ly hôn”, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 177A/2019/QĐXX-ST ngày 02/8/2019, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Chị Huỳnh Thị Tuyết L, sinh năm 1978 (Có mặt)

Cư trú: Số 381, tổ 11, ấp Nam Huề, xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

2. Bị đơn: Anh Tạ Văn H, sinh năm 1984 (Vắng mặt)

Cư trú: Số 381, tổ 11, ấp Nam Huề, xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện và các lời khai tại Toà án nhân dân huyện Thoại Sơn, nguyên đơn chị Huỳnh Thị Tuyết L trình bày: Tôi với anh Tạ Văn H chung sống với nhau từ năm 1999, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang ngày 28/10/2005. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hòa thuận, hạnh phúc và có 02 con chung tên Tạ Tuấn K, sinh năm 2001 (đã trưởng thành), Tạ Thị Quỳnh N, sinh ngày 18/6/2007. Đến năm 2007, vợ chồng bắt đầu phát sinh mâu thuẩn, nguyên nhân do anh H có tánh cờ bạc, thường xuyên nhậu nhẹt, không quan tâm chăm sóc vợ con và gia đình, dẫn đến vợ chồng thường xuyên cự cải nhau. Vợ chồng đã ly thân từ đầu năm 2019 cho đến nay. Nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc nên tôi yêu cầu được ly hôn với anh Tạ Văn H; về con chung, sau khi ly hôn tôi yêu cầu được nuôi con chung, không yêu cầu anh H cấp dưỡng nuôi con; về tài sản chung không yêu cầu Tòa án giải quyết; về nợ chung không có.

Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án đã tống đạt cho anh Tạ Văn H thông báo thụ lý, thông báo hòa giải với nội dung chị Huỳnh Thị Tuyết L yêu cầu ly hôn anh Tạ Văn H; Về quan hệ con chung có 02 con chung tên Tạ Tuấn K, sinh năm 2001 (đã trưởng thành), Tạ Thị Quỳnh N, sinh ngày 18/6/2007; sau khi ly hôn chị L yêu cầu được nuôi con chung không yêu cầu anh H cấp dưỡng nuôi con; về tài sản chung không yêu cầu Tòa án giải quyết; về nợ chung không có.

Do anh H vắng mặt tại nơi cư trú, nên Tòa án đã niêm yết các thủ tục tố tụng, lập biên bản không hòa giải được và tiến hành đưa vụ án ra xét xử.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn phát biểu về việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử vào nghị án đều chấp hành đúng với quy định của pháp luật. Về trình tự thụ lý, biên bản tống đạt, gửi hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát thực hiện đúng theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự. Về việc giải quyết vụ án, qua xem xét toàn bộ chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên Tòa đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của chị Huỳnh Thị Tuyết L.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tố tụng: Đây là vụ án tranh chấp hôn nhân và gia đình, ly hôn; bị đơn anh Tạ Văn H cư trú tại ấp Nam Huề, xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Theo quy định tại Điều 28, Điều 35, khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự thì vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn. Tại phiên tòa, anh Tạ Văn H vắng mặt, Tòa án triệu tập hợp lệ hai lần. Do vậy, căn cứ vào khoản 2 điều 227 của Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt anh Tạ Văn H theo thủ tục chung.

[2] Về nội dung:

- Về hôn nhân: Chị Huỳnh Thị Tuyết L chung sống với anh Tạ Văn H từ năm 1999, có tổ chức lễ cưới và có đăng ký kết hôn, được xem là hôn nhân hợp pháp, nên phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Sau khi kết hôn, chị L với anh H có thời gian chung sống hạnh phúc, có con chung. Đến đầu năm 2007, vợ chồng phát sinh mâu thuẩn, nguyên nhân do anh H thường xuyên nhậu nhẹt, ham mê cờ bạc, không quan tâm chăm sóc vợ con và gia đình, mặc dù chị L nhiều lần góp ý để anh H khắc phục nhưng vẫn không thay đổi; vợ chồng đã ly thân từ đầu năm 2019 đến nay. Thời gian ly thân hai người không còn liên lạc nhau; mặc dù chị L có thiện chí hàn gắn tình cảm vợ chồng nhưng hai người vẫn không đoàn tụ. Tại biên bản xác minh tình trạng hôn nhân ngày 06/6/2019, ông Đỗ Mười Rắng, phó trưởng ban ấp Nam Huề, xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn xác nhận hiện nay chị L với anh H không còn sống chung với nhau, sau khi ly thân, mỗi người sống mỗi nơi không còn liên lạc nhau. Từ những nhận định, phân tích nêu trên, Hội đồng xét xử xét thấy tình trạng hôn nhân giữa chị Huỳnh Thị Tuyết L với anh Tạ Văn H mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, do vậy cần chấp nhận yêu cầu của chị Huỳnh Thị Tuyết L được ly hôn với anh Tạ Văn H.

- Về con chung: Quá trình chung sống, chị L, anh H có 02 con chung tên Tạ Tuấn K, sinh năm 2001 (đã trưởng thành), Tạ Thị Quỳnh N, sinh ngày 18/6/2007. Sau khi ly hôn, chị L yêu cầu được nuôi cháu Tạ Thị Quỳnh N, không yêu cầu anh H cấp dưỡng nuôi con. Hội đồng xét xử xét thấy, từ lúc chị L với anh H ly thân đến nay, cháu Quỳnh Như đều sống với chị L, được chị L chăm sóc nuôi dưỡng và cho đi học ổn định, tại biên bản lấy lời khai ngày 06 tháng 6 năm 2019, nguyện vọng của cháu Quỳnh Như muốn sống với chị L; để tránh xáo trộn về mặt tâm lý và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Quỳnh Như phát triển bình thường về thể chất và tinh thần, nghĩ nên giao cháu Quỳnh Như cho chị L tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng; anh H không phải cấp dưỡng nuôi con, chị L phải tạo điều kiện cho anh H được quyền thăm nom, chăm sóc con, khi cần thiết có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con theo quy định pháp luật.

- Về tài sản chung, nợ chung: Theo chị L trình bày, quá trình chung sống vợ chồng không có tài sản chung, nợ chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết, do vậy Hội đồng xét xử không đề cập xem xét.

[3] Về án phí Hôn nhân sơ thẩm: Do chị L yêu cầu ly hôn nên phải chịu án phí theo quy định tại khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điều 28, Điều 35, khoản 1 Điều 39, khoản 4 Điều 147, Điều 266, Điều 271, Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2014; Điều 51, Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83, Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Huỳnh Thị Tuyết L.

- Về quan hệ hôn nhân: Chị Huỳnh Thị Tuyết L được ly hôn với anh Tạ Văn H.

Giấy chứng nhận kết hôn số 69/KH, ngày 28 tháng 10 năm 2005 của UBND xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang không còn giá trị pháp lý.

- Về quan hệ con chung: Chị Huỳnh Thị Tuyết L được tiếp tục nuôi con chung tên Tạ Thị Quỳnh N, sinh ngày 18/6/2007, anh H không phải cấp dưỡng nuôi con, chị L phải tạo điều kiện cho anh H được quyền đến thăm nom, chăm sóc con, khi cần thiết có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định pháp luật.

- Về quan hệ tài sản: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Về nợ chung: Ghi nhận chị L xác định không có nợ chung nhưng khi bản án này có hiệu lực pháp luật, nếu có nguyên đơn khởi kiện xuất trình chứng cứ chứng minh nợ chung của chị L và anh H trong thời kỳ hôn nhân thì chị Huỳnh Thị Tuyết L và anh Tạ Văn H phải liên đới trách nhiệm với tư cách là bị đơn trong một vụ án dân sự khác.

- Về án phí sơ thẩm: Chị Huỳnh Thị Tuyết L phải chịu 300.000 đồng án phí Hôn nhân sơ thẩm nhưng được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí 300.000 đồng đã nộp theo biên lai thu số 0000229 ngày 04/6/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (Chị L đã nộp xong).

Các đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Riêng đương sự vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày niêm yết bản án tại trụ sở UBND xã, thị trấn nơi đương sự cư trú để yêu cầu xét xử phúc thẩm.


51
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 90/2019/HNGĐ-ST ngày 05/09/2019 về tranh chấp hôn nhân và gia đình, ly hôn

Số hiệu:90/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thoại Sơn - An Giang
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 05/09/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về