Bản án 80/2019/HSST ngày 28/11/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG TÈ, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 80/2019/HSST NGÀY 28/11/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 11 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 48/2019/HSST, ngày 12 tháng 09 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 83/2019/QĐXXST-HS, ngày 17 tháng 11 năm 2019 đối với bị cáo:

Pờ Hừ D - Tên gọi khác: không; Sinh năm:1986; sinh tại: xã T, huyện M, tỉnh Lai Châu. Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú: bản T, xã T, huyện M, tỉnh Lai Châu; Nghề nghiệp: trồng trọt; Đoàn, Đảng: không; Trình độ học vấn: không; Dân tộc: La Hủ; Giới tính: Nữ; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam. Con ông: Pờ Lý P – đã chết; Con bà: Lò Mì N – đã chết; chung sống như vợ chồng với anh Lò Xê Đ – đã chết; Bị cáo có 04 con, con lớn nhất sinh năm 2006, con nhỏ nhất sinh năm 2012. Tiền án, tiền sự: không. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 09/5/2019 đến ngày 18/5/2019, được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử bị cáo Pờ Hừ D bỏ trốn, Ngày 17/10/2019 cơ quan cảnh sát Điều tra công an huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã ra lệnh truy nã, nhưng đến ngày Ngày 17/11/2019 việc truy nã không có kết quả. Tòa án nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu mở phiên tòa vắng mặt đối với bị cáo Pờ Hừ D – Vắng mặt.

* Người bào chữa cho bị cáo: Ông Phan Văn Nhật, Luật Sư – cộng tác viên pháp lý của Trung Tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lai Châu – Vắng mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 18 giờ ngày 08/05/2019, Pờ Hừ D nhờ cháu là Vàng Gạ T chở De bằng mô tô xuống bản N, xã N, huyện M, tỉnh Lai Châu với mục đích mua thuốc phiện về sử dụng, T đồng ý chở D đi. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày T và D đến bản N, xã N, Tư và và D đi vào một nhà người phụ nữ dân tộc La hủ để xin ăn cơm và ngủ nhờ. Sau khi ăn cơm xong, T đi ngủ trước còn D ngồi trò chuyện với người phụ nữ dân tộc La Hủ, quá trình trò chuyện, D đặt vấn đề về việc mua thuốc phiện, được người phụ nữ này đồng ý, sau khi thỏa thuận D được người phụ nữ này cho D một ít thuốc phiện để sử dụng trước, sử dụng xong thuốc phiện, D lấy trong người ra 500.000đồng đưa cho người phụ nữ La Hủ và được người phụ nữ này bán cho 05 gói thuốc phiện. Trong đó 02 gói được gói trong mảnh ni lon màu trắng, 03 gói được gói trong mảnh ni lon màu xanh. Mua được thuốc phiện D lấy 05 thuốc phiện gói vào mảnh ni lon màu đen, tiếp tục cho vào túi ni lon màu hồng giấu vào trong quần lót D đang mặc trên người rồi đi ngủ. Đến 05 giờ ngày 09/5/2019, D gọi T dậy để đi về. Khi T và D đi được một đoạn đường thì gặp tổ công tác Công an xã N, do sợ nên D đã xuống xe bỏ chạy, nhưng đã bị tổ công tác Công an xã Nậm khao kịp thời giữ lại, qua khám xét đã thu giữ trong quần lót của D đang mặc có một gói ni lon bên trong có 05 gói chất nhựa dẻo, màu nâu đen, có mùi hắc theo lời khai của D đó là thuốc phiện.

Qua xác định khối lượng và giám định chất ma túy, đã xác định 05 gói chất nhựa dẻo màu nâu đen, có mùi hắc (có ký hiệu Gói 1: 9,34 gam; Gói 2: 2,65 gam; Gói 3: 0,84 gam; Gói 4: 0,93; Gói 5: 0,88 gam) thu giữ của Pờ Hừ De có tổng khối lượng là 14,64gam. Tại bản kết luận giám định số: 219/GĐ–KTHS, ngày 13/5/2019 của Phòng k thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận, 05 mẫu chất dẻo, màu nâu đen, có mùi hắc thu giữ của Pờ Hừ D là ma túy, loại thuốc phiện.

Tại Cáo trạng số: 46/CT- VKS– MT, ngày 12 tháng 09 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè đã truy tố bị cáo Pờ Hừ D về tội " Tàng trữ trái phép chất ma tuý" theo điểm b khoản 1 Điều 249 BLHS.

Kim sát viên tham gia phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Pờ Hừ D phạm tội " Tàng trữ trái phép chất ma túy ”.

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS, điểm a khoản 2 Điều 290 BLTTHS. Xử phạt bị cáo Pờ Hừ D từ 01 năm 04 tháng tù đến 01 năm 10 tháng tù. Về hình phạt bổ sung đề nghị Hội đồng xét xử xem xét không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo, vì bị cáo có điều kiện kinh tế khó khăn. Về vật chứng đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 47 BLHS, Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự. Tịch thu tiêu hủy số thuốc phiện còn lại sau giám định.

Người bào chữa cho bị cáo vắng mặt tại phiên tòa, có luận cứ bào chữa gửi Hội đồng xét xử với nội dung đề nghị hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS; bị cáo là người dân tộc thiểu số, không có trình độ học vấn, nhận thức về pháp luật có phần còn hạn chế, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, xử phạt bị cáo mức thấp nhất của khung hình phạt; đề nghị hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền và miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan Điều tra Công an huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu và Điều tra viên, Kiểm sát viên được phân công điều tra, truy tố, trong quá trình thực hiện đã tuân thủ đúng theo quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Hành vi, quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong vụ án đã thực hiện đều hợp pháp, đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[ 2 ] Về hành vi phạm tội của bị cáo thấy rằng: Do nghiện thuốc phiện vào khoảng 18 giờ ngày 08/5/2019, Pờ Hừ D đã nhờ cháu là Vàng Gạ T lấy mô tô chở D lên bản N, xã N, huyện M, tỉnh Lai Châu tìm mua thuốc phiện để sử dụng, khi D và T đến N do trời tối nên D và T vào nhà một người phụ nữ dân tộc La Hủ xin cơm ăn và xin ngủ nhờ. Ăn cơm xong T đi ngủ, còn D trò chuyện trao đổi mua bán thuốc phiện với người phụ nữ này, De đã mua được của người phụ nữ này 05 gói thuốc phiện với số tiền 500.000đồng. Mua được thuốc phiện D gói lại và giấu vào trong quần lót của D rồi đi ngủ. Đến sáng hôm sau D gọi Tư dậy đi về, khi D đi đến khu vực xã Nậm Khao thì bị Công an xã Nậm Khao, phát hiện, thu giữ 05 gói thuốc phiện có tổng khối lượng 14,64 gam.

Như vậy, khẳng định hành vi của Pờ Hừ D đã đủ yếu tố cấu thành tội" Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm b khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự, khoản 1 Điều 249 BLHS có mức hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Do vậy, Cáo trạng số 46/CT - VKS - MT, ngày 12 tháng 09 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè truy tố đối với Pờ Hừ D về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy”' theo điểm b khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[ 3 ] Về tính chất, mức độ thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo, thấy rằng bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, bị cáo nhận thức rõ việc tàng trữ trái phép thuốc phiện là vi phạm pháp luật, nhưng do nghiện thuốc phiện, nên D đã đi mua thuốc phiện về tàng trữ để sử dụng dần, bị cáo thực hiện với lỗi cố ý. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm vào chính sách độc quyền về quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

[ 4 ] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Về nhân thân, bị cáo Pờ Hừ D có nơi cư trú rõ ràng, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, bị cáo là người nghiện thuốc phiện.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thấy rằng, bị cáo Pờ Hừ D luôn thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, bị cáo là người dân tộc thiểu số sống, không có trình độ học vấn, nhận thức pháp luật còn có những hạn chế nhất định, đây là các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS cần được áp dụng cho bị cáo.

[ 5 ] Về hình phạt bổ sung: Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ, thấy rằng bị cáo Pờ Hừ D làm nghề trồng trọt, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có điều kiện thi hành, Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Trong vụ án này còn có một người phụ nữ dân tộc La Hủ đã bán thuốc phiện cho Pờ Hừ D, nhưng D lại không biết họ tên, địa chỉ cụ thể của người này nên không có cơ sở để điều tra, xử lý được đối với người này. Đối với Vàng Gạ T là người đưa D đi mua thuốc phiện, nhưng khi đi và khi mua thuốc phiện D không nói cho T biết việc D đi mua thuốc phiện nên không xử lý trách nhiệm đối với T là hoàn toàn có căn cứ.

[ 6 ] Về vật chứng của vụ án: Đối với 10,12 gam thuốc phiện thu gữ, còn lại sau giám định, đây là chất cấm lưu hành cần phải tịch thu tiêu hủy.

[ 7 ] Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng khoản 2 Điều 136 BLTTHS và Nghị quyết số: 326/2016/ UBTVQH14, ngày 30/6/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV quy định về án phí, lệ phí. Buộc bị cáo Pờ Hừ D phải chịu 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Từ những phân tích nêu trên, Hội đồng xét xử xét thấy ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên về tội danh và hình phạt đối với bị cáo là có căn cứ cần phải chấp nhận.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38, Điều 50, điểm c khoản 1 Điều 47 BLHS và điểm a khoản 2 Điều106, khoản 2 Điều 136; điểm a khoản 2 Điều 290; Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/6/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV quy định về án phí, lệ phí.

1. Tuyên bố bị cáo Pờ Hừ D phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Xử phạt bị cáo Pờ Hừ D 01 (một) năm 08 tháng tù, thời hạn tù được tính từ ngày bắt bị cáo đi thi hành, được khấu trừ thời gian tạm giữ là 09 ngày, kể từ 14 giờ 00 ngày 09 /5/2019 đến 14 giờ 00 phút ngày 18/5/2019.

2. Về xử lý vật chứng:

- Tịch thu tiêu hủy 10,12 gam thuốc phiện còn lại sau giám định.

Toàn bộ những vật chứng trên hiện đang được thu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, theo biên bản giao nhận vật chứng số 29 ngày 20/09/2019 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

3. Về án phí: Buộc bị cáo Pờ Hừ D phải chịu 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai, vắng mặt bị cáo, bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày niêm yết Bản án, lên Toà án nhân dân tỉnh Lai Châu để xem xét theo thủ tục phúc thẩm./ 


20
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 80/2019/HSST ngày 28/11/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:80/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Tè - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/11/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về