Bản án 77/2019/HS-ST ngày 29/10/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÒA THÀNH, TỈNH TÂY NINH

BẢN ÁN 77/2019/HS-ST NGÀY 29/10/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 29 tháng 10 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 75/2019/TLST-HS ngày 27 tháng 9 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số: 78/2019/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 10 năm 2019 đối với bị cáo:

Trương Quang KH, sinh năm: 1999, tại tỉnh Tây Ninh; nơi cư trú: Số 144/13, Khu phố Z, thị trấn Y, huyện Z, tỉnh K; nghề nghiệp: Không có; trình độ học vấn: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không có; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trương Quang M và bà Phạm Thị T; bị cáo chưa có vợ con; tiền án: không có; tiền sự: không có; bị cáo bị tạm giữ ngày 08/8/2019, chuyển sang tạm giam từ ngày 14/8/2019 cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Trương Quang KH bắt đầu sử dụng trái phép chất ma túy từ tháng 7/2019. Khoảng 11 giờ ngày 08/8/2019, KH đi phụ đám tang tại khu vực khu phố 3, thị trấn Hòa Thành, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh thì nhận được điện thoại của người tên 3 Gà không rõ lý lịch rủ mua ma túy cùng sử dụng thì KH đồng ý. KH gọi điện thoại cho người tên Sơn không rõ lý lịch hỏi mua 01 bịch ma túy đá giá 700.000 đồng và hẹn gặp tại khu vực đường hẻm thuộc ấp Hiệp Long, xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh để giao ma túy. KH mượn xe môtô biển số 70K1-331.24 của cha ruột tên Trương Quang M điều khiển đến điểm hẹn gặp Sơn giao 700.000 đồng và nhận vỏ bao thuốc lá hiệu Hero bên trong có 01 bịch ma túy kẹp trên ba ga trước xe.

Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, khi đến trước quán cà phê Thanh Trà II thuộc ấp Hiệp Hòa, xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh KH bị Công an huyện Hòa Thành kiểm tra bắt quả tang cùng vật chứng một vỏ bao thuốc lá hiệu Hero bên trong có 01 bịch nylon loại bóp miệng chứa chất tinh thể màu trắng, được niêm phong ký hiệu M.

Tại kết luận giám định số 1155/KL-KTHS ngày 09/8/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh, kết luận: Mẫu tinh thể màu trắng bên trong 01 bịch nylon loại bóp miệng (kí hiệu M) gửi đến giám định là chất ma túy; là loại Methamphetamine, khối lượng 1,2461gam.

Tại Cáo trạng số: 77/CT-VKSHT ngày 27 tháng 9 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đã truy tố bị cáo Trương Quang KH về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh trong phần tranh luận đã giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Trương Quang KH về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử:

- Áp dụng Điểm c Khoản 1 Điều 249; Điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Trương Quang KH mức án từ 01 năm tù đến 02 năm tù. Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

- Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Lời nói sau cùng của bị cáo tại phiên tòa: Xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm trở về hòa nhập với cộng đồng, xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của những chứng cứ, tài liệu do Cơ quan điều tra Công an huyện Hòa Thành, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành, Kiểm sát viên thu thập: Các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án do Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên thu thập đều được tiến hành đúng theo trình tự, thủ tục luật định.

Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hòa Thành, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do dó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi của bị cáo: Tại phiên tòa, bị cáo Trương Quang KH đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Xét lời nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định, lời khai của người làm chứng, tang vật vụ án cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ xác định: Khoảng 11 giờ ngày 08/8/2019 bị cáo KH điều khiển xe môtô biển số 70K1-331.24 của cha ruột là ông Trương Quang M đến khu vực đường hẻm thuộc ấp Hiệp Long, xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh mua của một người tên Sơn 01 bịch ma túy với giá 700.000 đồng. Sau khi mua ma túy xong bị cáo điều khiển xe đến trước quán cà phê Thanh Trà II thuộc ấp Hiệp Hòa, xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh thì bị Công an huyện Hòa Thành kiểm tra phát hiện bên trong vỏ bao thuốc lá hiệu Hero kẹp trên ba ga trước xe có 01 bịch nylon chứa chất tinh thể màu trắng theo kết quả giám định là chất ma túy, là loại Methamphetamine, khối lượng 1,2461 gam. Bị cáo KH khai nhận bị cáo là người nghiện ma túy, mục đích bị cáo mua ma túy để sử dụng, không nhằm mục đích khác. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự. Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành truy tố bị cáo KH về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” với tình tiết định khung là “Methamphetamine có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam” theo Điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình chính trị tại địa phương. Bị cáo vẫn biết ma túy là hiểm họa của con người, cộng đồng và xã hội, việc sử dụng chất ma túy là nguy hiểm s dẫn đến việc lây nhiễm HIV và là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm nguy hiểm khác. Bị cáo ý thức được hành vi tàng trữ ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vì mục đích thỏa mãn nhu cầu sử dụng ma túy của bản thân nên dẫn bị cáo vào con đường phạm tội. Vì vậy, cần phải có một mức hình phạt nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.

[4] Khi quyết định hình phạt có xem xét các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng đối với bị cáo:

Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Về tình tiết tăng nặng: không có.

Mức hình phạt mà đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành đề nghị là có căn cứ để Hội đồng xét xử xem xét.

Đối với người tên Sơn bán ma túy cho KH và người tên 3 Gà hùn tiền mua ma túy với KH Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hòa Thành đã tiến hành xác minh nhưng chưa xác định được nhân thân, lai lịch, địa chỉ cụ thể, khi nào làm rõ xử lý sau là phù hợp.

[5] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo không có tài sản riêng nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6] Về xử lý vật chứng:

- 01 (một) gói niêm phong của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh đề vụ số 1155/KL-KTHS có chữ ký và dấu niêm phong của giám định viên Võ Quốc Thái và trợ lý giám định Nguyễn Thị Thùy Dương là chất ma túy nên cần tịch thu tiêu hủy.

- 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Oppo đã qua sử dụng, màu đen, không mở kiểm tra được số Imei bên trong máy là tài sản của bị cáo KH, bị cáo sử dụng để liên lạc trong việc mua ma túy nên cần tịch thu sung vào ngân sách nhà nước.

- Đối với xe mô tô biển kiểm soát 70K1-331.24, màu đen bạc, nhãn hiệu Yamaha Gravita, số khung: B950AY058823, số máy: 5B95058830, đã qua sử dụng là tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của ông Trương Quang Mẫn. Ông Mẫn không biết bị cáo sử dụng xe để đi mua ma túy nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hòa Thành trả lại cho ông Mẫn là có căn cứ, đúng pháp luật.

- 01 (Một) vỏ bao thuốc lá hiệu Hero, đã qua sử dụng không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

[7] Bị cáo KH phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Trương Quang KH phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng Điểm c Khoản 1 Điều 249; Điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Trương Quang KH 18 (Mười tám) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 08/8/2019.

2. Xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy 01 vỏ bao thuốc lá hiệu Hero và 01 gói niêm phong của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh đề vụ số 1155/KL-KTHS có chữ ký và dấu niêm phong của giám định viên Võ Quốc Thái và trợ lý giám định Nguyễn Thị Thùy Dương.

- Tịch thu sung vào ngân sách nhà nước 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Oppo, màu đen, không mở kiểm tra được số Imei bên trong máy, đã qua sử dụng.

3. Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Trương Quang KH phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng).

Án hình sự sơ thẩm xử công khai báo cho bị cáo biết có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án.


30
Bản án/Quyết định được xét lại
 
Văn bản được dẫn chiếu
 
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 77/2019/HS-ST ngày 29/10/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:77/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hòa Thành - Tây Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/10/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về