Bản án 76/2019/HS-ST ngày 29/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THÁI THỤY, TỈNH THÁI BÌNH

BẢN ÁN 76/2019/HS-ST NGÀY 29/08/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 29 tháng 8 năm 2019, tại Phòng xét xử Tòa án nhân dân huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 71/2019/TLST-HS ngày 24 tháng 7 năm 2019 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 79/2019/QĐXXST ngày 16 tháng 8 năm 2019 đối với bị cáo:

Phạm Văn P, sinh ngày 02 tháng 10 năm 1983.

Nơi cư trú: thôn Đ 1, xã M, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa : 9/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Thiên chúa giáo; Quốc tịch: Việt Nam Con ông Phạm Ngọc N1, sinh năm 1959, con bà Vũ Thị L, sinh năm 1962.

Có vợ là Nguyễn Thị N2, sinh năm 1983, bị cáo có 02 con, con lớn sinh năm 2007, con nhỏ sinh năm 2008 đều trú tại thôn Đ 1, xã M, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình Tiền án, tiền sự: Không Nhân thân: Còn nhỏ được gia đình nuôi cho ăn học hết lớp 9/12, sau đó lao động tự do tại địa phương.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 25/4/2019 đến nay. Hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. (Có mặt)

Người chứng kiến Anh: Tạ Thanh L, sinh năm 1979 (Vắng mặt)

Nơi cư trú: thôn L, xã Đ, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 09 giờ 00 phút, ngày 25/4/2019, Phạm Văn P thuê xe taxi đi từ ngã tư cầu Nguyễn thuộc thị trấn Đ, huyện Đông Hưng đến khu du lịch Cồn Đen thuộc xã Đ, huyện Thái Thụy chơi. Do nghiện ma túy, nên khoảng 12 giờ 30 cùng ngày, khi P đang ngồi ở ven đường khu du lịch thì gặp và mua của một người đàn ông khoảng 35 tuổi nhưng không biết tên tuổi, địa chỉ 05 viên ma túy, loại MDMA với giá 750.000 đồng, P cất số ma túy mua được vào túi quần bên trái phía trước đang mặc rồi đi bộ đến cổng khu du lịch Cồn Đen thì bị Công an huyện Thái Thụy và Đội phòng chống ma túy, tội phạm - Đồn biên phòng Trà Lý phát hiện bắt quả tang, kiểm tra người P thu giữ trong túi quần bên trái phía trước của P đang mặc 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Vinataba, bên trong có 05 viên dạng nén, hình tròn, P khai đó là ma túy, loại MDMA mục đích để sử dụng cho bản thân.

Cơ quan điều tra Công an đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, quản lý và niêm phong vật chứng gửi giám định.

Ti bản kết luận giám định số 134/KLGĐ-PC09 ngày 26/4/2019 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình kết luận “Mẫu số A1 gửi giám định thu giữ của Phạm Văn Phương là ma túy, loại MDMA, có khối lượng là 1,5093 gam ” Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại về kết luận giám định nêu trên.

Bn cáo trạng số 74/CT-VKSTT ngày 23 tháng 7 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thái Thụy truy tố bị cáo Phạm Văn P về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy " theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa: Bị cáo Phạm Văn P đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, bị cáo nhận tội và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Lun tội của kiểm sát viên: Vẫn giữ nguyên quan điểm như đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, Điều 38, Điều 50, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự đề nghị xử phạt bị cáo từ 01 năm 09 tháng đến 02 năm 03 tháng tù, không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung do bị cáo không có nghề nghiệp ổn định và không có tài sản riêng; tịch thu tiêu hủy số ma túy là MDMA thu giữ của bị cáo; buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận gì và nói lời sau cùng: Bị cáo nhận tội và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

n cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác vắng mặt được công bố tại phiên tòa .

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau :

[1]. Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra công an huyện Thái Thụy, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dan huyện Thái Thụy, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có khiếu nại về hành vi, các quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Người chứng kiến vắng mặt nhưng tại giai đoạn điều tra họ đã có lời khai đầy đủ lưu trong hồ sơ vụ án nên sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến việc xét xử, vì vậy Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử vụ án [3]. Về hành vi phạm tội của bị cáo: Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo Phạm Văn P khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa và trong quá trình điều tra, truy tố phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của người chứng kiến, biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản quản lý niêm phong vật chứng, bản kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

[4]. Như vậy đủ căn cứ để xác định: Khong 12 giờ, ngày 25/4/2019, tại khu du lịch Cồn Đen thuộc địa phận xã Đ, huyện Thái Thụy, Công an huyện Thái Thụy và Đội phòng chống ma túy, tội phạm - Đồn biên phòng Trà Lý phát hiện bắt quả tang Phạm Văn P có hành vi tàng trữ trái phép 05 viên ma túy, loại MDMA có khối lượng 1,5093 gam, mục đích để sử dụng. Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được tác hại của ma túy do nhà nước độc quyền quản lý, nhưng vẫn thực hiện hành vi tàng trữ để sử dụng, thể hiện sự coi thường pháp luật. Hành vi đó đã phạm vào tội "Tàng trái phép chất ma túy" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Do đó cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thái Thụy truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

Điu 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

c). Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR -11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm một công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

[5]. n cứ vào tính chất mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thấy: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý nhà nước về chất ma túy, xâm phạm đến trật tự, an toàn xã hội, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển lành mạnh của nòi giống, làm khánh kiệt về kinh tế, là nguyên nhân gây ra nhiều tệ nạn cho xã hội do đó cần phải quyết định một hình phạt tù, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Vì vậy cần giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật mà yên tâm cải tạo phấn đấu trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

[6]. Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo bản thân là đối tượng nghiện ma túy, lao động tự do, không có thu nhập ổn định, không có tài sản riêng nên không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự.

[7]. Về nguồn gốc số ma túy, bị cáo khai mua của một người đàn ông khoảng 35 tuổi, không biết tên, đặc điểm nhận dạng, địa chỉ cụ thể ở khu du lịch Cồn Đen nên cơ quan công an huyện Thái Thụy không có căn cứ để xác minh xử lý.

[8]. Về xử lý vật chứng của vụ án: Số ma túy cơ quan điều tra đã thu giữ của bị cáo có khối lượng 1,5093 gam, loại MDMA, sau khi lấy mẫu giám định còn lại là 1,3162 gam, đây là vật nhà nước cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

[9]. Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1.Tuyên bố: Bị cáo Phạm Văn P phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy "

2.Về hình phạt:

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, Điều 38, Điều 50, điểm s khoản Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Phạm Văn P 01 năm tù 06 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 25/4/2019.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo

3.Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự.

Tịch thu tiêu huỷ toàn bộ 1,3162 gam ma túy, MDMA còn lại sau khi đã lấy mẫu giám định thu giữ của bị cáo. (Vật chứng nêu trên có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng giữ cơ quan công an và Chi cục thi hành án huyện Thái Thụy ngày 23 tháng 7 năm 2019)

4.Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 về Án phí, Lệ phí Tòa án Bị cáo Phạm Văn P phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm .

5. Về quyền kháng cáo bản án: Áp dụng Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


27
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 76/2019/HS-ST ngày 29/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:76/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thái Thụy - Thái Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về