Bản án 75/2018/HS-ST ngày 28/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN N - NINH BÌNH

BẢN ÁN 75/2018/HS-ST NGÀY 28/11/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28/11/2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện N, tỉnh Ninh Bình mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 80/2018/HSST ngày 02/11/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 75/2018/QĐXXST-HS ngày 13/11/2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Quách Đức T, sinh năm 1987; Giới tính: Nam; Nơi ở và ĐKNKTT: thôn H, xã Đ, huyện N, tỉnh Ninh Bình; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 12/12; Con ông Quách Văn T và bà Giang Thị L; Có vợ Vương Thị T và có 02 con, con lớn sinh năm 2013, con nhỏ sinh năm 2014; Có 01 tiền án: Tại bản án số 76 ngày 29/11/2017 Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn xử phạt Quách Đức T 06 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản. Ngày 12/4/2018 Tuấn đã chấp hành xong hình phạt tù; Tiền sự: Không; Bị cáo bị tạm giữ ngày 20/8/2018, chuyển tạm giam ngày 22/8/2018. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Ninh Bình (Có mặt).

Người làm chứng:

- Anh Dương Tuấn A, sinh năm 1956 (Vắng mặt).

- Anh Lê Quang H, sinh năm 1972 (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Quách Đức T là người nghiện ma túy. Khoảng 15 giờ 45 phút ngày 20/8/2018, T đi nhờ xe máy của một người đàn ông không quen biết từ nhà ở thôn H, xã Đ, huyện N đến thị trấn N để tìm mua Heroine về sử dụng. Khi đến khu vực Bệnh viện Đa khoa huyện N thuộc phố T, thị trấn N, huyện N, T xuống xe đi bộ và gặp một người nam giới (T không biết tên, tuổi, địa chỉ) đứng ở bên đường, T đến gần người nam giới và hỏi “Anh có hàng không bán cho em hai trăm” ý T hỏi mua Heroine của người nam giới với giá 200.000 đồng, người nam giới đồng ý và nói “Có, đưa tiền đây”. Quách Đức T lấy 200.000 đồng đưa cho người nam giới, người nam giới cầm tiền rồi đưa cho T 01 gói Heroine được gói ngoài bằng giấy bạc màu vàng. T mở ra kiểm tra thấy đúng là Heroine thì gói lại và cầm ở tay phải rồi đi bộ tìm chỗ sử dụng. Khi T vừa đi một đoạn thì gặp Tổ công tác Công an huyện N phối hợp với Công an thị trấn N đang tiến hành nhiệm vụ tuần tra. Do sợ bị phát hiện cất giấu Heroine nên Quách Đức T đã ném gói Heroine đang cầm trên tay phải xuống mặt đường chỗ T đứng thì bị Tổ công tác phát hiện bắt quả tang, thu giữ một gói Heroine được gói ngoài bằng giấy bạc màu vàng bên trong có chất bột dạng cục màu trắng. Quách Đức T khai nhận đó là gói Heroine của T vừa mua về nhằm mục đích sử dụng. (BL1-4; 34, 51) Cân xác định trọng lượng chất bột dạng cục màu trắng chứa trong 01 gói nhỏ được gói ngoài bằng giấy bạc màu vàng thu giữ của Quách Đức T có trọng lượng là 0,19 gam ký hiệu M gửi phòng kĩ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình để trưng cầu giám định về trọng lượng ma túy và loại chất ma túy. (BL6) Tại bản kết luận giám định số 165/KLGĐ-PC09-MT ngày 22/8/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình kết luận: “Mẫu chất bột dạng cục mầu trắng ký hiệu M gửi giám định có khối lượng 0,1855 (không phẩy một nghìn tám trăm năm mươi lăm) gam là ma túy, loại Heroine. (BL9) Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình như trên; Kiểm sát viên, bị cáo không có ý kiến gì về quyết định truy tố của Viện kiểm sát; bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại gì về kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình nêu trên.

Tại bản cáo trạng số 75/CT-VKS ngày 01/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện N truy tố bị cáo Quách Đức T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma trúy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố hành vi của bị cáo Quách Đức T đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1 Điều 51; Điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo từ 18 đến 24 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ 20/8/2018.

Về hình phạt bổ sung: Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; Điểm a, điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự. Đề nghị:

- Đối với 0,1201(không phẩy một nghìn hai trăm linh một) gam Heroine còn lại và toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong ban đầu, tất cả được niêm phong trong một phong bì ghi số 165/2018/GĐMT theo quy định của pháp luật thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu để tiêu hủy.

- Đối với 01 phong bì thư được niêm phong theo đúng quy định pháp luật, bên trong là vỏ gói và phong bì niêm phong ban đầu không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu để tiêu hủy.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận với đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện N.

Lời nói sau cùng của bị cáo rất ân hận về hành vi phạm tội của mình và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức hình phạt cho các bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện N, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện N, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện N đã truy tố cụ thể như sau: Bị cáo là người nghiện ma túy nên để có ma túy sử dụng cho bản thân, khoảng 15 giờ 45 phút ngày 20/8/2018, tại khu vực Bệnh viện Đa khoa huyện N thuộc phố T, thị trấn N, huyện N bị cáo mua của một người nam giới không quen biết 01 gói Heroine có trọng lượng 0,1855 (không phẩy một nghìn tám trăm năm mươi lăm) gam với được gói ngoài bằng giấy bạc màu vàng với giá 200.000đ nhưng chưa kịp sử dụng thì bị Tổ công tác Công an huyện N phối hợp với Công an thị trấn N đang làm nhiệm vụ tuần tra phát hiện và bắt quả tang.

Lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, người làm chứng, biên bản thu giữ vật chứng, bản kết luận giám định số 165/KLGĐ-PC09-MT ngày 22/8/2018 và các chứng cứ, tài liệu có liên quan khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa. Đã đủ cơ sở pháp lý khẳng định bị cáo tàng trữ 0,1855 gam Heroine nhằm mục sử dụng. Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự thì: “Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:…c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”. Như vậy, hành vi nêu trên của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Viện kiểm sát nhân dân huyện Nho Quan vẫn giữ nguyên quan điểm đã truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, trước khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử cân nhắc đến tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra, nhân thân bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, xét thấy:

Hành vi tàng trữ gam 0,1855 Heroine nhằm mục đích sử dụng của bị cáo là cố ý và gây nguy hiểm cho xã hội. Trực tiếp xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về việc quản lý các chất ma túy. Xét bản thân bị cáo là người đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự nhận thức rõ hành vi mua ma túy của mình bị Nhà nước cấm. Bị cáo nhận thức được nghiện ma túy là tệ nạn xã hội nguy hiểm mà cộng đồng đang ra sức lên án và loại trừ bởi ma túy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng, ảnh hưởng đến kinh tế, sự phát triển nòi giống, phá hoại hạnh phúc gia đình và là con đường lây nhiễm HIV phổ biến nhất hiện nay, đồng thời gây mất trật tự an toàn xã hội, làm gia tăng các tệ nạn xã hội như: Lừa đảo, trộm cắp…Nhận thức được hành vi mua ma túy bị pháp luật cấm và tác hại to lớn của ma túy như vậy nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Mặt khác, ngày 29/11/2017 bị cáo bị Tòa án nhân dân huyện G xử phạt 06 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” bị cáo đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng tính đến ngày bị cáo phạm tội mới bị cáo chưa được xóa án tích điều đó chứng tỏ bị cáo có ý thức coi thường pháp luật nên bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng “Tái phạm” theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự. Do vậy, cần xử phạt bị cáo mức án thật nghiêm khắc, áp dụng loại hình phạt tù có thời hạn cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội của bị cáo. Như vậy, mới có tác dụng nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, răn đe phòng ngừa tội phạm chung đồng thời giúp bị cáo có thời gian cải tạo rèn luyện mình trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi mình. Đây là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự cần áp dụng khi quyết định hình phạt đối với bị cáo.

Trong vụ án này, kết quả điều tra không xác định được tên, tuổi, địa chỉ của người đã bán Heroine cho bị cáo nên không có căn cứ để xử lý.

[3]. Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là người nghiện ma túy tàng trữ nhằm sử dụng không nhằm mục đích kiếm lời. Mặt khác, bị cáo ở chung với bố mẹ đẻ không có tài sản gì. Do vậy, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[4]. Về xử lý vật chứng:

- Đối với 0,1201 (không phẩy một nghìn hai trăm linh một) gam Heroine còn lại Cơ quan điều tra thu giữ của Quách Đức T cùng toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong ban đầu, tất cả được niêm phong trong một phong bì ghi số 165/2018/GĐMT thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu để tiêu hủy.

- Đối với 01 phong bì thư niêm phong theo đúng quy định của pháp luật bên trong là vỏ gói và phong bì niêm phong ban đầu không có giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

[5]. Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Quách Đức T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1 Điều 51; Điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Quách Đức T 18 (Mười tám) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ 20/8/2018.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; Điểm a, điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy 0,1201 (không phẩy một nghìn hai trăm linh một) gam Heroine cùng toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong ban đầu, tất cả được niêm phong trong một phong bì ghi số 165/2018/GĐMT và 01 phong bì thư niêm phong các vỏ gói ban đầu (Đặc điểm như biên bản giao vật chứng ngày 06/11/2018 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện N và Chi cục Thi hành án dân sự huyện N).

3. Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Buộc bị cáo Quách Đức T phải nộp là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

4. Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

199
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 75/2018/HS-ST ngày 28/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:75/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nho Quan - Ninh Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về