Bản án 75/2018/HSST ngày 19/09/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 75/2018/HSST NGÀY 19/09/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 19 tháng 9 năm 2018 tại Trụ sở Toà án nhân dân huyện Sốp Cộp, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 74/2018/HSST ngày 13/8/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 207/2018/QĐXXST-HS ngày 6 tháng 9 năm 2018 đối với bị cáo:

Lường Văn C, sinh năm 1977, tại S C, tỉnh Sơn La Trú tại: Bản Nà Ng, xã Mường C, huyện S M, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa: 5/12; Dân tộc: Lào; Tôn giáo: Không; Giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt nam; Con ông Lường Văn U (đã chết) và bà Quàng Thị G; bị cáo có vợ là Lò Thị H và 02 con. Tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Tốt; Bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/5/2018 cho đến nay; có mặt.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Lò Văn H, sinh năm 1984, trú tại: Bản Mường V, xã Mường v, huyện S C, tỉnh Sơn La; có mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 04 giờ 00 phút ngày 10 tháng 5 năm 2018, Tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp, Đồn biên phòng Mường Lạn, Công an xã Mường Lạn làm nhiệm vụ tại bản Khá, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp đã phát hiện bắt quả tang Lường Văn C, sinh năm 1977, trú tại: Bản Nà Ng, xã Mường C, huyện S M, tỉnh Sơn La đang tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vật chứng thu giữ: 01 gói nilon màu hồng, bên trong có nhựa thực vật màu đen (nghi là thuốc phiện); 01 chiếc xe máy nhãn hiệu HONDA Win – 100, màu đen, biển kiểm soát 26F7-0330, đã qua sử dụng Hồi 09 giờ ngày 14/5/2018 tại Phòng PC54 - Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành lập Hội đồng bóc mở niêm phong, cân tịnh, lấy mẫu giám định và niêm phong lại vật chứng thu giữ của Lường Văn C.

Tiến hành cân nhựa thực vật màu đen có tổng khối lượng là 2,97 gam. Lấy 0,56 gam, ký hiệu C làm mẫu giám định. Còn lại 2,41 gam, ký hiệu C1 làm vật chứng lưu kho.

Kết luận giám định số: 603 ngày 18/5/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Sơn La, kết luận:

Mẫu giám định ký hiệu C là ma túy; Loại thuốc phiện; Khối lượng mẫu gửi giám định là 0,56 gam.

Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 2,97 gam, loại thuốc phiện.

Tại Công an huyện Sốp Cộp bị cáo Lường Văn C khai nhận hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 16 giờ ngày 9/5/2018, Lường Văn C một mình từ nhà ở bản Nà Ng, xã Mường C, huyện S M, tỉnh Sơn La đi xe máy biển kiểm soát 26F7-0330 đến xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La để tìm việc làm thuê, do bản thân nghiện chất ma tuý nên khoảng 03 giờ ngày 10/5/2018 Lường Văn C đi xe máy từ bản Mường Lạn, xã Mường Lạn đến Cụm Co Hạ, bản Khá, xã Mường Lạn, mục đích tìm mua ma tuý về sử dụng, khi đến Cụm Co Hạ thì gặp và hỏi mua được của một người đàn ông dân tộc Mông không quen biết 01 gói nhựa thuốc phiện với giá 100.000 đồng, được gói trong giấy nilon màu hồng. Mua được ma tuý, C cất dấu gói ma tuý vào trong túi quần bên trái đang mặc rồi đi xe máy quay về trung tâm xã Mường Lạn, khi đến cuối bản Khá, xã Mường Lạn thì gặp tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp yêu cầu dừng xe kiểm tra, đã phát hiện bắt quả tang cùng toàn bộ vật chứng của vụ án.

Bản Cáo trạng số: 65/CT-VKS ngày 13 tháng 8 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố bị cáo Lường Văn C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm b khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Lường Văn C đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản Cáo trạng. Đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Lường Văn C: Từ 14 đến 18 tháng tù;

Đề nghị Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo;

Về xử lý vật chứng và án phí: Đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Lường Văn C không có ý kiến gì đối đáp với lời luận tội của Kiểm sát viên, chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Anh Lò Văn H đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giải quyết được trả lại chiếc xe máy.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cở sở xem xét đầy đủ và toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, ý kiến của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Diễn biến tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Lường Văn C khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra; Biên bản bắt người phạm tội quả tang Công an huyện Sốp Cộp lập hồi 04 giờ 00 phút ngày 10/5/2018. Vật chứng của vụ án là chất ma túy, loại thuốc phiện. Kết luận giám định và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Ngày 10/5/2018 Lường Văn C đang tàng trữ chất ma tuý có tổng khối lượng 2,97 gam, loại thuốc phiện, mục đích để sử dụng thì bị phát hiện và bị bắt quả tang.

[3] Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với nội dung bản cáo trạng, phù hợp với các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Đối chiếu với các điều luật tương ứng do Bộ luật Hình sự quy định, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Lường Văn C đã phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự có khung hình phạt tù từ một năm đến năm năm. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố đối với Lường Văn C là đúng người, đúng tội, không oan sai.

[4] Đánh giá tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã vi phạm chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương nên cần xử lý nghiêm.

[5] Đánh giá về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo có nhân thân tốt thể hiện việc bị cáo không có tiền án, tiền sự. Tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, cần cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Về hình phạt bổ sung là phạt tiền: Hội đồng xét xử thấy bị cáo không có tài sản gì nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Đối với người đàn ông dân tộc Mông là người đã bán ma tuý cho bị cáo tại khu vực Cụm Co Hạ, bản Khá, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp vào ngày 10/5/2018. Do không xác định được tên, địa chỉ nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này.

[7] Về xử lý vật chứng: Vật chứng đang bảo quản tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Sốp Cộp gồm: 2,41 gam chất ma tuý, loại thuốc phiện; 01 phong bì thư màu trắng niêm phong ban đầu; 01 gói nilon màu hồng; 01 (một) chiếc xe máy Win-100, nhãn hiệu HONDA, màu đen, biển kiểm soát 26F7-0330, số khung: 76234, số máy: 2076568, đã qua sử dụng.

Đối với 2,41 gam chất ma tuý, loại thuốc phiện là vật Nhà nước cấm lưu hành; 01 phong bì thư màu trắng niêm phong ban đầu; 01 gói nilon màu hồng là những vật không có giá trị sử dụng, nên cần tịch thu để tiêu huỷ.

Đối với 01 (một) chiếc xe máy Win-100, nhãn hiệu HONDA, màu đen, biển kiểm soát 26F7-0330, số khung: 76234, số máy: 2076568, đã qua sử dụng. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Anh Lò Văn H, trong đơn đề xin nghị xin được trả lại chiếc xe máy trình bày: Chiếc xe máy nêu trên là tài sản của anh Hiệp cho ông Quàng Văn B (là bố nuôi của anh H) ở bản Mường Lạn, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp mượn làm phương tiện để đi lại từ tháng 02 năm 2018. Việc ông Quàng Văn B có cho Lường Văn C là bị cáo trong vụ án mượn lại chiếc xe máy và Lường Văn C đã sử dụng chiếc xe máy đi mua ma tuý, bị Công an huyện Sốp Cộp phát hiện bắt giữ và thu giữ chiếc xe máy có đặc điểm như ở trên thì anh Lò Văn H không biết. Tại phiên toà, anh Lò Văn H tiếp tục đề nghị xin được trả lại chiếc xe máy. Đề nghị của anh Lò Văn H là có căn cứ, nên HĐXX chấp nhận và trả lại 01 chiếc xe máy có đặc điểm nêu trên cho Lò Văn H.

[8] Về án phí: Bị cáo Lường Văn C phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo: Lường Văn C phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy. Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Lường Văn C 12 (mười hai) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam (ngày 10/5/2018).

Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

2. Về vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu để tiêu huỷ: 2,41 gam chất ma tuý, loại thuốc phiện; 01 phong bì thư màu trắng niêm phong ban đầu; 01 gói nilon màu hồng.

- Trả lại cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Anh Lò Văn Hp, sinh năm 1984, trú tại: Bản Mường V, xã Mường V, huyện S C, tỉnh Sơn La 01 (một) chiếc xe máy Win-100, nhãn hiệu HONDA, màu đen, biển kiểm soát 26F7-0330, số khung: 76234, số máy: 2076568, đã qua sử dụng.

Những vật chứng trên theo biên bản giao, nhận vật chứng lập hồi 16 giờ 25 phút ngày 15 tháng 8 năm 2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sốp Cộp.

3. Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135; khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ Ban Thường Vụ Quốc hội. Bị cáo Lường Văn C phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

4. Về quyền kháng cáo đối với Bản án: Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

187
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 75/2018/HSST ngày 19/09/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:75/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 19/09/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về