Bản án 74/2020/HS-ST ngày 03/04/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ THUẬN AN, TỈNH BÌNH DƯƠNG

BẢN ÁN 74/2020/HS-ST NGÀY 03/04/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 03 tháng 4 năm 2020, tại trụ sở Toà án nhân thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý 65/2020/TLST- HS ngày 09 tháng 3 năm 2020, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 66/2020/QĐXXST-HS ngày 20 tháng 3 năm 2020 đối với bị cáo:

Trần Duy T, sinh năm 1996 tại Thành phố Cần Thơ. Nơi ĐKHKTT: Ấp VT, thị trấn VT, huyện Vĩnh Thạnh, Thành phố Cần Thơ; nghề nghiệp: Không; trình độ văn hóa (học vấn): 7/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Đạo Thiên chúa; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Văn L, sinh năm 1968 và bà Nguyễn Thị Phương L, sinh năm 1972, vợ tên Ngô Thị A S (đã ly hôn), sinh năm 1997; bị cáo có 01 người con sinh năm 2016; tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt, tạm giam từ ngày 15/11/2019, có mặt.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

- Ông Trần Duy Kh, sinh năm 1991; trú tại: Ấp VT, thị trấn VT, huyện Vĩnh Thạnh, Thành phố Cần Thơ (có đơn yêu cầu giải quyết vắng mặt).

- Bà Trần Thị Thu Th, sinh năm 1992; trú tại: Ấp TA, xã TT, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang (có đơn yêu cầu giải quyết vắng mặt).

Người làm chứng: Ông Cao Thanh D, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 01 giờ 00 phút ngày 15/11/2019, Đội cảnh sat điều tra tội phạm về ma túy Công an thị xã Thuận An (nay là thành phố Thuận An) phối hợp với Công an phường BH tuần tra theo quy định. Khi tổ tuần tra đi đến khu vực trước quán Bar D1 khu phố Đồng An 3, phường BH, thị xã Thuận An (nay là thành phố Thuận An), tỉnh Bình Dương phát hiện Trần Duy T đang điều khiển xe mô tô biển số 63B5-459.54 có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra, Tân lấy trong túi áo khoác bên phải, phía trước đang mặc ra 02 gói nylon hàn kín bên trong có chứa tính thể màu trắng giao nộp và Công an đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Trần Duy Tân.

Quá trình điều tra, T khai nhận, bản thân Tân là người nghiện ma túy. Vào khoảng 00 giờ 30 phút ngày 15/11/2019 Tân đến trước khu vực quán Bar D1 tại khu phố ĐA 3, phường BH, thị xã Thuận An (nay là thành phố Thuận An) để mua 02 gói ma túy của một người tên H với giá 500.000 đồng và trên đường đi tìm chỗ để sử dụng thì bị Công an phát hiện bắt giữ.

Tang vật thu giữ: 02 gói nylon miệng kéo dính bên trong chứa tinh thể màu trắng (nghi là ma túy tổng hợp) và 01 xe mô tô biển số 63B5-459.54.

Theo kết luận giám định số 850/MT-PC09 ngày 13/9/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương kết luận: Mẫu tinh thể gửi giám định là ma túy, có trọng lượng 0,3012 gam, loại Methamphetamine.

Tại bản Cáo trạng số 82/CT-VKS-TA ngày 09/3/2020 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thuận An đã truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa:

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thuận An trình bày lời luận tội trong đó có nội dung giữ nguyên quyết định Cáo trạng đã truy tố, đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Trần Duy T mức hình phạt từ 01 năm 03 tháng tù đến đến 01 năm 06 tháng tù.

Đi với đối tượng tên H là người bán ma túy cho T, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thuận An chưa xác định được nhân thân, địa chỉ nên sẽ tiếp tục điều tra, xác minh và xử lý sau.

Về xử lý vật chứng:

- Đối với chiếc xe mô tô Biển số 63B5-459.54, qua điều tra xác định là tài sản hợp pháp của ông Trần Duy Kh. Vào năm 2019, ông Kh mua của bà Trần Thị Thu Th nhưng chưa làm thủ tục sang tên. Ông Kh cho bị cáo T mượn và không biết việc T sử dụng làm phương tiện đi mua ma túy nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thuận An đã trả lại chiếc xe trên cho ông Kh.

- 01 bì thư niêm phong ghi vụ số 850/PC09 (mẫu vật hoàn lại sau giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương) chứa ma túy là vật chứng trong vụ án đề nghị tịch thu, tiêu huỷ.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Duy T đã khai nhận toàn bộ hành vi như Cáo trạng truy tố. Bị cáo không có ý kiến tranh luận với lời luận tội của Kiểm sát viên và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do đó hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa, bị cáo Trần Duy T khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương đã truy tố bị cáo trước Tòa. Lời nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Hội đồng xét xử xét thấy có đủ cơ sở kết luận: Vào khoảng 01 giờ 00 phút ngày 15/11/2019, tại khu vực trước quán Bar D1 khu phố ĐA 3, phường BH, thị xã Thuận An (nay là thành phố Thuận An), tỉnh Bình Dương, bị cáo Trần Duy T có hành vi tàng trữ trong túi áo khoác bên phải, phía trước 02 gói nylon hàn kín có chứa ma túy và đang điều khiển xe mô tô biển số 63B5-459.54 lưu thông trên đường thì bị Công an tuần tra kiểm tra hành chính phát hiện, lập biên bản bắt giữ người phạm tội quả tang. Theo kết luận giám định, 02 gói ma túy mà bị cáo tàng trữ có trọng lượng là 0,3012 gam, loại Methamphetamine. Đồng thời, bị cáo khai nhận số ma túy trên do bị cáo vừa mua xong, mục đích để sử dụng cho bản thân và đang trên tìm nơi sử dụng thì bị phát hiện, bắt giữ đã đủ yếu tố cấu thành tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Do đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thuận An truy tố bị cáo về tội danh và khung hình phạt nêu trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[3]. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội; xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma tuý; gây tác hại xấu đến trật tự công cộng và an toàn xã hội. Ma túy là loại chất gây nghiện nguy hiểm, người sử dụng ma túy sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng đồng thời là nguyên nhân phát sinh những tội phạm khác, tạo nên gánh nặng cho xã hội, gây tha hóa biến chất một bộ phận nhân dân. Bị cáo biết rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý là nguy hiểm cho xã hội, bị pháp luật nghiêm cấm nhưng vẫn cố tình thực hiện tội phạm. Do đó, cần xử phạt bị cáo mức án tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục riêng bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội.

[4]. Về tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thuận An đề nghị xử phạt bị cáo mức hình phạt như trên là phù hợp nên chấp nhận.

[5]. Đối với đối tượng tên H là người bán ma túy cho T, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thuận An chưa xác định được nhân thân, địa chỉ nên sẽ tiếp tục điều tra, xác minh và xử lý sau.

[6].Về xử lý vật chứng:

Đi với chiếc xe mô tô biển số 63B5-459.54, qua điều tra xác định là tài sản hợp pháp của ông Trần Duy Kh. Ông Kh cho bị cáo T mượn và không biết việc bị cáo sử dụng làm phương tiện đi mua ma túy nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thuận An đã trả chiếc xe trên cho ông Kh là phù hợp theo quy định pháp luật.

01 bì thư niêm phong ghi vụ số 850/PC09 (mẫu vật hoàn lại sau giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương) chứa ma túy là vật chứng trong vụ án nên tịch thu, tiêu huỷ.

[7]. Về án phí: Bị cáo bị kết án nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào:

- Điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 47 của Bộ luật Hình sự.

- Điều 106 và Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự;

- Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

1. Về trách nhiệm hình sự: Tuyên bố bị cáo Trần Duy T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Xử phạt bị cáo Trần Duy T 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 15/11/2019.

2. Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ 01 bì thư niêm phong ký hiệu 850/PC09 bên trong chứa chất ma tuý (mẫu vật hoàn lại sau giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương).

(Theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 03/3/2020).

3. Về án phí: Bị cáo Trần Duy T phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.


43
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 74/2020/HS-ST ngày 03/04/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:74/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Thuận An - Bình Dương
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 03/04/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về