Bản án 66/2020/HS-ST ngày 17/09/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TUẦN GIÁO - TỈNH ĐIỆN BIÊN

BẢN ÁN 66/2020/HS-ST NGÀY 17/09/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Vào hồi 13 giờ 30 phút ngày 17 tháng 9 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 70/2020/TLST-HS ngày 03 tháng 9 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 67/2020/QĐXXST-HS ngày 04 tháng 9 năm 2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lường Văn P; tên gọi khác: Không; sinh năm 1974; tại xã Q, huyện T, tỉnh Điện Biên; nơi cư trú: Bản B, xã Q, huyện T, tỉnh Điện Biên; dân tộc: Thái; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: Không; nghề nghiệp: Nông nghiệp; trình độ học vấn: Không; con ông: Lường Văn T, đã chết và con bà: Lường Thị L, sinh năm 1932; bị cáo có vợ là Cà Thị Đ, sinh năm 1976 và có 03 người con, con lớn nhất sinh năm 1995, con nhỏ nhất sinh năm 1999; tiền sự: Không; tiền án: Không; bị cáo bị tạm giữ từ ngày 23/6/2020 đến ngày 25/6/2020 và đến ngày 25/6/2020 bị cáo được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú; bị cáo có mặt tại phiên tòa.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Cà Thị Đ; sinh năm: 1976; trú tại: Bản B, xã Q, huyện T, tỉnh Điện Biên; (Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 11 giờ ngày 23/6/2020, Lường Văn P điều khiển xe máy nhãn hiệu Sirius, biển kiểm soát 27Z1-168.09 từ nhà ở bản B, xã Q, huyện T đi ra khu vực bản Sản, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo để tìm mua ma túy về sử dụng, khi đi đến ngã ba bản Sản, xã Quài Tở thì P gặp một người đàn ông dân tộc Mông không biết tên, tuổi, địa chỉ. Khi gặp P chủ động hỏi “Anh có heroine bán không, bán cho em năm trăm nghìn đồng ?”, người đàn ông nói “Có”, P lấy trong người ra 500.000 đồng đưa cho người đàn ông đó, người đàn ông đó nhận tiền và đưa cho P một túi nilon màu xanh bên trong chứa heroine. Việc trao đổi mua bán heroine chỉ có P và người đàn ông đó biết với nhau ngoài ra không có ai biết và tham gia cùng. Sau khi mua được heroine, P điều khiển xe máy đi về nhà, khi đi đến khu vực bản Biếng, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo thì bị tổ công tác Công an huyện Tuần Giáo phát hiện bắt quả tang, thu giữ 01 gói nghi Heroine. Tổ công tác Cơ quan điều tra Công an huyện Tuần Giáo đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ vật chứng. Bị cáo và vật chứng đã được đưa về Cơ quan điều tra Công an huyện Tuần Giáo để điều tra làm rõ.

Sau khi đưa vật chứng về Cơ quan điều tra, Công an huyện Tuần Giáo thì Cơ quan điều tra đã mở niêm phong có sự chứng kiến của bị cáo: Đối với 01 gói nghi Heroine thu giữ của bị cáo được xác định khối lượng 3,72 gam và trích 0,16 gam làm mẫu vật gửi giám định. Cơ quan điều tra đã ra Quyết định trưng cầu giám định số: 73 ngày 26/6/2020. Tại bản Kết luận giám định số: 627/GĐ-PC09 ngày 04/7/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên đã kết luận: Mẫu chất bột màu trắng trích ra từ vật chứng thu giữ của Lường Văn P gửi giám định là chất ma túy: Loại Heroine.

Tại Cáo trạng số: 70/CT-VKS-TG ngày 03 tháng 9 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã truy tố bị cáo về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại phiên tòa vị Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuần Giáo đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1, khoản 5 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS xử phạt bị cáo từ 03 năm 06 tháng đến 04 năm tù; không phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 47 BLHS; khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 106 BLTTHS tuyên hủy 01 gói niêm phong màu trắng các mép đều được dán kín gồm: 3,56 gam Heroine; tịch thu sung quỹ Nhà nước ½ giá trị xe máy nhãn hiệu Yamaha, số loại Sirius, màu son đen xám vàng, biển kiểm soát 27Z1-168.09, xe đã cũ, không kiểm tra chi tiết máy bên trong; trả lại cho chị Cà Thị Đ ½ giá trị xe máy nhãn hiệu Yamaha, số loại Sirius, màu son đen xám vàng, biển kiểm soát 27Z1-168.09, xe đã cũ, không kiểm tra chi tiết máy bên trong. Theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án, đề nghị miễn nộp án phí hình sự sơ thẩm đối với bị cáo.

Tại phiên tòa chị Cà Thị Đ trình bày: Đối với chiếc xe máy đã bị thu giữ là tài sản chung của vợ chồng tôi do cố gắng chăn nuôi có thu nhập để mua chiếc xe làm phương tiện đi lại; gia đình tôi quá khó khăn không có tài sản gì có giá trị, chỉ có duy nhất chiếc xe máy. Đến nay chồng tôi là bị cáo P đã sử dụng xe máy để đi mua ma túy là vi phạm pháp luật, tôi chỉ có nguyện vọng xin Hội đồng xét xử xem xét cho tôi xin lại xe máy để có phương tiện cho gia đình.

Tại phiên tòa, bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo nhận phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Xét về hành vi phạm tội của bị cáo: Khoảng 11 giờ ngày 23/6/2020, Lường Văn Phung điều khiển xe máy nhãn hiệu Sirius, biển kiểm soát 27Z1-168.09 từ nhà ở bản B, xã Q, huyện T đi ra khu vực bản Sản, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo để tìm mua ma túy về sử dụng, khi đi đến ngã ba bản Sản, xã Quài Tở thì P gặp một người đàn ông dân tộc Mông không biết tên, tuổi, địa chỉ. P đã mua được của người đàn ông đó 01 gói Heroine được gói bằng túi nilon màu xanh với giá 500.000đ. Việc trao đổi mua bán heroine chỉ có P và người đàn ông đó biết với nhau ngoài ra không có ai biết và tham gia cùng. Sau khi mua được heroine, P điều khiển xe máy đi về nhà, khi đi đến khu vực bản Biếng, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo thì bị tổ công tác Công an huyện Tuần Giáo phát hiện bắt quả tang, thu giữ 01 gói nghi Heroine. Tổ công tác Cơ quan điều tra Công an huyện Tuần Giáo đã lập biên bản bắt người phạm tội quả. Khi bị cáo và vật chứng được đưa về Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tuần Giáo; thì đã tiến hành mở niêm phong vật chứng thu giữ để xác định khối lượng có sự chứng kiến của bị cáo và bị cáo thừa nhận khối lượng Heroine thu giữ là 3,72 gam được xác định là hoàn toàn chính xác. Xét lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa là hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, phù hợp nội dung cáo trạng, kết luận. Do đó, với hành vi và mục đích của bị cáo có đủ cơ sở kết luận bị cáo đã có hành vi Tàng trữ trái phép ma túy được quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự. Vì vậy Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuần Giáo truy tố và Kiểm sát viên luận tội là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[2] Xét tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm vào những quy định của Nhà nước trong việc quản lý, sử dụng các chất ma túy, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Vì vậy, cần xử lý nghiêm minh nhằm răn đe và phòng ngừa chung.

[3] Xét tình tiết định khung hình phạt đối với bị cáo: Khối lượng Heroine bị thu giữ của bị cáo là 3,72 gam; nằm trong khoảng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam; số ma túy đã bị thu giữ bị cáo thừa nhận tàng trữ nhằm mục đích sử dụng ngoài ra không có mục đích nào khác; bởi vậy bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS có mức hình phạt từ 01 năm đến 05 năm tù.

[4] Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Sinh ra và lớn lên tại xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên; được bố mẹ nuôi dưỡng và chỉ ở nhà lao động sản xuất cùng gia đình. Năm 1994 kết hôn với chị Cà Thị Đ và có 03 người con. Đến ngày 25/6/2020 bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tuần Giáo bị khởi tố về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS cho bị cáo. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 52 BLHS. Trong những năm qua Nhà nước đã tốn sức người, sức của để phòng chống tệ nạn ma túy; những cuộc tuyên truyền về tác hại ma túy đã được đến với người dân, bản thân bị cáo cũng thừa nhận mình đã được tiếp cận từ những cuộc tuyên truyền đó và hiểu rõ tác hại của ma túy đối với sức khỏe, nhưng vì bản thân không vượt qua được những cám dỗ, đua đòi cùng bạn bè sử dụng ma túy. Từ những lần sử dụng ma túy đó dẫn đến bản thân nghiện ma túy, cũng chính vì để thỏa mãn cơn nghiện ma túy mà bị cáo bất chấp quy định của pháp luật mua ma túy để sử dụng. Qua hành vi của bị cáo Hội đồng xét xử thấy rằng, bị cáo thiếu ý thức rèn luyện, coi thường pháp luật; bị cáo là người có nhân thân xấu. Bởi vậy, Hội đồng xét xử cần có mức hình phạt nghiêm khắc để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người tốt, có ích cho gia đình và xã hội và cũng là cơ hội để giúp bị cáo cai nghiện ma túy.

[5] Theo khoản 5 Điều 249 BLHS quy định; bị cáo còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Tuy nhiên, xét điều kiện hoàn cảnh của bị cáo không có khả năng thi hành; nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6] Tại phiên tòa, Vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuần Giáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên mức hình phạt đối với bị cáo từ 03 năm 06 tháng đến 04 năm tù; Hội đồng xét xử xét thấy là phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi, tình tiết giảm nhẹ của bị cáo nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[7] Về nguồn gốc số Heroine bị thu giữ, bị cáo khai do bị cáo mua của một người đàn ông dân tộc Mông không biết tên tuổi địa chỉ, nên không có cơ sở xác minh; vì vậy không có cơ sở để xử lý, do đó HĐXX không xem xét.

[8] Về vật chứng: Hội đồng xét xử thấy rằng cần căn cứ vào điểm a, c khoản 1 Điều 47 BLHS và khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 106 BLTTHS để xử lý vật chứng như sau: Cần tịch thu 01 gói niêm phong màu trắng các mép đều được dán kín gồm: 3,56 gam Heroine để tiêu hủy do đây là chất cấm lưu hành; đối với chiếc xe máy là tài sản chung của bị cáo và chị Đôi, khi bị cáo sử dụng xe đi mua ma túy chị Đôi không biết, do đó tịch thu sung quỹ Nhà nước ½ giá trị xe máy tịch thu sung quỹ Nhà nước ½ giá trị xe máy nhãn hiệu Yamaha, số loại Sirius, màu son đen xám vàng, biển kiểm soát 27Z1-168.09, xe đã cũ, không kiểm tra chi tiết máy bên trong; trả lại cho chị Cà Thị Đ ½ giá trị chiếc xe máy nhãn hiệu Sirius, màu sơn đen xám vàng, dung tích xi lanh 113, số máy E3T6E113215, số khung RLCUE1710GY075029, biển kiểm soát 27Z1-168.09, xe đã cũ, không kiểm tra chi tiết bên trong.

[9] Về án phí: Theo quy định tại khoản 2 Điều 136 BLTTHS và điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án và bị cáo có đơn đề nghị miễn án phí hình sự sơ thẩm nên bị cáo đủ điều kiện miễn án phí hình sự sơ thẩm.

[10] Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử thấy rằng: Bị cáo không có ý kiến khiếu nại các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng đã thực hiện là đúng theo quy định của Pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 106; khoản 2 Điều 136; Điều 331; Điều 332; Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án, tuyên xử:

1. Tội danh: Tuyên bố bị cáo Lường Văn P phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

2. Hình phạt: Xử phạt bị cáo Lường Văn P 03 (Ba) năm 06 (Sáu) tháng tù; được khấu trừ 03 (Ba) ngày tạm giữ; thời gian bị cáo Phung còn phải chấp hành tiếp là 03 (Ba) năm 05 (Năm) tháng 27 (Hai mươi bảy) ngày, thời gian thi hành án phạt tù kể từ ngày bị cáo đi chấp hành án.

3. Vật chứng: Tịch thu để tiêu hủy 01 gói niêm phong màu trắng các mép đều được dán kín gồm: 3,56 gam Heroine; tịch thu sung quỹ Nhà nước ½ giá trị xe máy nhãn hiệu Yamaha, số loại Sirius, màu son đen xám vàng, biển kiểm soát 27Z1-168.09, xe đã cũ, không kiểm tra chi tiết máy bên trong; trả lại cho chị Cà Thị Đ ½ giá trị chiếc xe máy nhãn hiệu Sirius, màu sơn đen xám vàng, dung tích xi lanh 113, số máy E3T6E113215, số khung RLCUE1710GY075029, biển kiểm soát 27Z1-168.09, xe đã cũ, không kiểm tra chi tiết bên trong. Đặc điểm vật chứng nói trên được ghi theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 09/9/2020 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tuần Giáo và Chi cục thi hành án dân sự huyện Tuần Giáo.

4. Án phí: Bị cáo Lường Văn P được miễn án phí hình sự sơ thẩm.

5. Quyền kháng cáo: Bị cáo Lường Văn P được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (Ngày 17/9/2020). Chị Cà Thị Đ có quyền kháng cáo phần liên quan đến quyền lợi của chị Đ tại bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (Ngày 17/9/2020).


33
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 66/2020/HS-ST ngày 17/09/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:66/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tuần Giáo - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 17/09/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về