Bản án 64/2018/HS-ST ngày 16/05/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 64/2018/HS –ST NGÀY 16/05/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 16 tháng 5 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 58/2018/TLST-HS ngày 20/4/2018, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 62/2018/QĐXXST - HS ngày 04 tháng 5 năm 2018 đối với bị cáo:

Trần Thanh H, sinh năm 1982 tại Hà Nam; nơi cư trú: tổ 13, phường THĐ, thành phố PL, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 10/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Quang V và bà Trần Thị H1; vợ, con: chưa có; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 21/4/2009 bị Công an phường THĐ, thành phố PL, tỉnh Hà Nam xử phạt hành chính (phạt tiền) về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”. Ngày 30/9/2009 bị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố PL, tỉnh Hà Nam ra Quyết định về việc đưa đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở chữa bệnh tại Trung tâm chữa bệnh Giáo dục Lao động xã hội tỉnh Hà Nam thời gian 24 tháng. Ngày 09/8/2013 bị Tòa án nhân dân thành phố PL, tỉnh Hà Nam xử phạt 15 tháng tù về tội: “Trộm cắp tài sản”. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 03/02/2018 chuyển tạm giam ngày 09/02/2018 đến nay; Hiện bị cáo đang bị tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam. Có mặt.

*Người làm chứng:

Anh Trương Công Đ, sinh năm 1964.

Địa chỉ: tổ 3, phường THĐ, thành phố PL, tỉnh Hà Nam.Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 19 giờ 00 phút ngày 02 tháng 02 năm 2018, Trần Thanh H đi từ nhà đến ngã tư cầu PL mục đích mua ma túy để sử dụng. Khi đến ngã tư cầu PL, H gặp một người đàn ông chở xe ôm không quen biết khoảng 40 tuổi, H hỏi người đàn ông có chỗ nào mua ma túy không thì người đàn ông hỏi lại H: “lấy bao nhiêu”, H nói: “Lấy ba trăm nghìn” rồi H đưa 300.000đ cho người đàn ông. Người đó cầm tiền và nói: “Chờ tý” rồi điều khiển xe máy đi, một lúc sau quay lại đưa cho H 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng và nói: “Hàng ở trong đó”. H hiểu ý người đàn ông nói trong vỏ bao thuốc lá Thăng Long có ma túy, H mở ra kiểm tra thấy có 01 túi nilon màu trắng, bên trong có chứa chất màu trắng dạng tinh thể, H cầm ở tay đi bộ đến khu vực tổ 2, phường THĐ, thành phố PL tìm chỗ sử dụng thì bị tổ công tác Công an phường THĐ, thành phố PL kiểm tra. H tự giác giao nộp 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng, bên trong có 01 túi nilon màu trắng chứa chất màu trắng dạng tinh thể, tại chỗ H khai nhận đó là túi ma túy cất giấu để sử dụng. Công an đã đưa H về trụ sở lập biên bản theo quy định của pháp luật.

Thu giữ vật chứng gồm:

- 01 túi nilon màu trắng bên trong chứa chất màu trắng dạng tinh thể được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01.

- 01 điện thoại di động nhãn hiệu HTC vỏ màu vàng, màn hình cảm ứng bị vỡ.

- 01 điện thoại di động nhãn hiệu Masstel A226 vỏ nhựa màu đen.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Thanh H không thu giữ đồ vật, tài sản gì.

Tại bản kết luận số 31/PC54-MT ngày 05/02/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam kết luận: “Mẫu tinh thể màu trắng trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,224gam, loại Methamphetamine. Methamphetamine là chất ma túy nằm trong danh mục II, STT 67, Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính Phủ.

Tại bản cáo trạng số 67/CT-VKSPL ngày 18/4/2018, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã truy tố Trần Thanh H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa:

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý trình bày luận tội đối với bị cáo: Giữ nguyên quan điểm truy tố Trần Thanh H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015. Sau khi phân tích tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, đề nghị Hộiđồng xé t xử: Tuyên bố bị cáo Trần Thanh H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Xử phạt Trần Thanh H từ 24 đến 30 tháng tù; buộc bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Về hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo. Về xử lý vật chứng:

- Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số Methamphetamine hoàn lại sau giám định; trả lại cho Trần Thanh H 01 điện thoại di động nhãn hiệu HTC vỏ màu vàng, màn hình cảm ứng bị vỡ và 01 điện thoại di động nhãn hiệu Masstel A226 vỏ nhựa màu đen.

Trần Thanh H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Phủ Lý, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố về cơ bản đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên toà cũng như tại Cơ quan điều tra, Trần Thanh H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như bản cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo được thẩm tra tại phiên tòa, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng đã thu giữ, bản kết luận giám định và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 20 giờ ngày 02/02/2018, tại tổ 2, phường THĐ, thành phố PL, tỉnh Hà Nam, Trần Thanh H đã cất giấu một gói ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng 0,224g (Không phẩy hai trăm hai mươi bốn gam) mục đích để sử dụng, thì bị Công an phường THĐ, thành phố PL, tỉnh Hà Nam kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang.

[3] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bị cáo mà còn xâm phạm trực tiếp đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma tuý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn thành phố, đồng thời kéo theo các tệ nạn xã hội, tội phạm nguy hiểm khác gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Bản thân bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Hành vi của bị cáo Trần Thanh H đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[4] Xét về nhân thân bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, thấy rằng:

Về nhân thân: Bị cáo là người nghiện ma túy, đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”, đã từng bị đưa đi cơ sở chữa bệnh tại Trung tâm chữa bệnh Giáo dục Lao động xã hội tỉnh Hà Nam thời gian 24 tháng, song bị cáo vẫn không từ bỏ được ma túy, tiếp tục trượt dài trên con đường nghiện ngập. Ngoài ra bị cáo cũng đã từng bị kết án mặc dù đến nay đã được xóa án tích.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo nên xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Qua xem xét về nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo. Hội đồng xét xử thấy: Bị cáo là người có nhân thân rất xấu, đã được cải tạo, giáo dục nhiều lần, nhưng không lấy đó làm bài học để từ bỏ ma túy, rèn luyện, tu dưỡng bản thân để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Qua đó thể hiện sự không chịu cải tạo, coi thường pháp luật, nên cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng ngừa chung.

[5] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng, bản thân bị cáo không có nguồn thu nhập, nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về xử lý vật chứng:

+ Đối với số ma túy Methamphetamine là mẫu vật hoàn trả sau giám định cần tịch thu tiêu hủy.

+ Đối với 01 điện thoại di động nhãn hiệu HTC vỏ màu vàng, màn hình cảm ứng bị vỡ và 01 điện thoại di động nhãn hiệu Masstel A226 vỏ nhựa màu đen thuộc quyền sở hữu của Trần Thanh H không liên quan đến hành vi phạm tội nên cần trả lại cho bị cáo là phù hợp pháp luật.

[7] Về các vấn đề khác:

Về nguồn gốc số ma túy: Trần Thanh H khai nhận số ma túy lực lượng Công an bắt quả tang thu giữ của bị cáo là do bị cáo mua ở ngã tư cầu PL thuộc tổ dân phố Hồng Phú, phường Thanh Châu, thành phố PL của người đàn ông khoảng 40 tuổi không biết tên, địa chỉ ở đâu. Quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý đã xác minh song không xác định được người đàn ông như bị cáo đã khai. Do vậy không có căn cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

[8] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm và thực hiện quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Trần Thanh H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015.

+ Xử phạt bị cáo Trần Thanh H 30 (ba mươi) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 03/02/2018.

2. Xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự năm 2015; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

- Tịch thu tiêu hủy một phong bì đã niêm phong dán kín mặt trước có ghi mẫu vật hoàn trả QT01, số 31/PC54-MT.

- Trả lại cho Trần Thanh H 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu HTC vỏ màu vàng, màn hình cảm ứng bị vỡ và 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Masstel A226 vỏ nhựa màu đen.

Chi tiết vật chứng như trong Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 19/4/2018 giữa Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Phủ Lý với Chi cục Thi hành án Dân sự thành phố Phủ Lý).

3. Án phí: Áp dụng Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Trần Thanh H phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo đối với bản án: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

“Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự”./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

92
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 64/2018/HS-ST ngày 16/05/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:64/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phủ Lý - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:16/05/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về