Bản án 58/2020/HS-ST ngày 02/12/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THÁP MƯỜI, TỈNH ĐỒNG THÁP

BẢN ÁN 58/2020/HS-ST NGÀY 02/12/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 02 tháng 12 năm 2020, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 55/2020/TLST-HS ngày 19 tháng 10 năm 2020, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 58/2020/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 11 năm 2020, đối với bị cáo:

- Bùi Văn P, sinh năm: 1999 tại Long An; Đăng ký HKTT: Ấp 1, xã TT, huyện TTh, tỉnh Long An; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Làm thuê; Trình độ học vấn: 09/12; Cha tên: Bùi Văn D, sinh năm 1977; Mẹ tên: Nguyễn Thị S, sinh năm: 1977; Gia đình bị cáo có 02 chị, em và bị cáo là thứ hai (con út) trong gia đình; Vợ và con: Không; Tiền sự và tiền án: Không; Bị cáo đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú (Có mặt).

* Người làm chứng:

Anh Dương Ngọc T, sinh năm: 2001 (Có mặt). Địa chỉ: Ấp 1, xã TT, huyện TTh, tỉnh Long An.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Bùi Văn P là người nghiện ma túy dạng Methamphethamine (ma túy đá). Khoảng 19 giờ 30 phút, ngày 07/7/2020 do có nhu cầu sử dụng ma túy nên P nhắn tin trên mạng xã hội facebook với tài khoản Duyên Phạm, có chồng tên Đâu, không rõ họ tên địa chỉ cụ thể, để nhờ mua ma túy giùm. Duyên nhắn tin cho P số điện thoại của Đâu để Đâu cung cấp ma túy. P gọi điện cho Đâu nhờ mua giùm ma túy với giá 200.000 đồng, Đâu đồng ý và kêu P đến tại cầu chợ Thiên Hộ thuộc ấp Thiên Hộ, xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang nhận ma túy. P một mình điều khiển xe mô tô hiệu Honda màu nâu đen biển số 62E1-263.13 từ nhà ở ấp 1, xã TT, huyện TTh, tỉnh Long An đến gần cầu chợ Thiên Hộ thì ghé vào quán trà sữa không tên mua trà sữa và mượn điện thoại của người phụ nữ không rõ họ tên là chủ quán trà sữa gọi cho Đâu thì Đâu kêu P lên cầu ngồi đợi. P xóa cuộc gọi, trả điện thoại rồi chạy xe lên cầu đợi khoảng 10 phút thì có một nam thanh niên đeo khẩu trang, không rõ họ tên, địa chỉ một mình đi xe mô tô hiệu Exciter không nhớ biển số đến, P đưa người này 200.000 đồng, người này bỏ vào hộc phía trước bên trái xe mô tô của P một đoạn ống hút nhựa màu trắng trong suốt hàn kín, bên trong có chứa ma túy rồi điều khiển xe chạy đi, P điều khiển xe mô tô trở về nhà. Trên đường về đến bến đò Bằng Lăng thuộc xã Hậu Mỹ Bắc B, huyện Cái Bè, Phúc gặp bạn tên Dương Ngọc T hỏi xin quá giang thì P đồng ý. Khi quá giang, Thiện không biết trên xe của Phúc có ma túy. Khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, P điều khiển xe chở T một đoạn đến ấp 5, xã Đốc Binh Kiều, do T ngồi sau nhưng không đội mũ bảo hiểm nên xe P bị lực lượng Công an xã Đốc Binh Kiều dừng xe kiểm tra và bắt quả tang hành vi tàng trữ trái phép số ma túy vừa mua được cùng dụng cụ hút ma túy để trong cốp xe là 02 nỏ thủy tinh, ống hút, nắp chai nhựa nên tiến hành niêm phong, lập biên bản thu giữ.

Quá trình điều tra P thừa nhận hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng một mình, không có ai hùn tiền hay biết việc P mua ma túy.

Tại Bản kết luận giám định số 619/KL-KTHS, ngày 11 tháng 7 năm 2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp, kết luận:

Tinh thể rắn chứa trong đoạn ống nhựa màu trắng, hàn kín, được niêm phong trong phong bì thư ghi ký hiệu A gửi giám định là chất ma túy, có khối lượng 0,250 gam, loại Methamphetamine.

Hoàn trả đối tượng gửi giám định: Mẫu tinh thể rắn trong phong bì ký hiệu A còn lại sau giám định có khối lượng 0,181 gam được niêm phong trong phong bì ghi số 641 trả cho Cơ quan trưng cầu khi nhận kết luận giám định.

Về vật chứng, quá trình điều tra đã thu giữ:

- Một đoạn ống hút nhựa màu trắng trong suốt được hàn kín, bên trong có nhiều tinh thể rắn màu trắng được niêm phong trong phong bì thư ghi ký hiệu A.

- Hai cái nỏ màu trắng, có một cái bị vỡ một đầu.

- Ba ống hút nhựa màu trắng sọc.

- Một nắp chai bằng nhựa màu vàng có thủn hai lổ.

- Một điện thoại di động hiệu Iphone màu đen bị vỡ màn hình mà bị cáo sử dụng để liên lạc khi mua ma túy.

- Một xe mô tô biển số 62E1-263.13 nhãn hiệu HONDA, màu nâu đen do bị cáo đứng tên giấy chứng nhận đăng ký xe Tại Cáo trạng số 55/CT-VKSTM ngày 19/10/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười đã truy tố bị cáo Bùi Văn P về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười vẫn giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự; Xử phạt bị cáo Bùi Văn P với mức án từ 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng đến 02 (Hai) năm tù.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Về xử lý vật chứng, như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã nêu.

Ý kiến của anh Dương Ngọc T: Vào tối ngày 07/7/2020, anh đang ở bến đò Bằng Lăng không có xe để đi về thì gặp bị cáo đang điều khiển xe đi một mình nên anh xin quá giang thì được bị cáo đồng ý. Khi bị cáo điều khiển xe đến xã Đốc Binh Kiều thì bị lực lượng Công an xã Đốc Binh Kiều kiểm tra phát hiện trên xe bị cáo có ma túy. Đối với việc bị cáo đi mua ma túy và tàng trữ ma túy trái phép trên xe thì anh không biết, anh chỉ xin quá giang xe để về nhà vì nhà anh và bị cáo ở gần nhau. Đối với vụ án này anh không có yêu cầu gì. Ngoài ra, anh không còn trình bày hoặc yêu cầu gì khác.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Tháp Mười, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười, Điều tra viên và Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, chuẩn bị xét xử và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội được mô tả trong bản Cáo trạng số 55/CT-VKSTM ngày 19/10/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười là đúng với hành vi của bị cáo. Chính bị cáo đã có hành vi tàng trữ ma túy để nhằm mục đích sử dụng cho bản thân (ngoài ra không nhằm mục đích gì khác) thì bị lực lượng Công an xã Đốc Binh Kiều bắt quả tang vào lúc 20 giờ 30 phút, ngày 07/7/2020 tại đoạn đường thuộc ấp 5, xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Thu giữ của bị cáo 01 đoạn ống hút nhựa màu trắng được hàn kín hai đầu bên trong chứa nhiều tinh thể rắn màu trắng, theo kết luận giám định thì tinh thể rắn màu trắng này là chất ma túy, có khối lượng là 0,250 gam, loại Methamphetamine.

[3] Lời khai nhận tội của bị cáo hoàn toàn phù hợp với lời khai của người làm chứng, vật chứng, biên bản phạm tội quả tang, kết luận giám định, cùng với các chứng cứ khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án.

[4] Với những căn cứ nêu trên, Hội đồng xét xử kết luận, hành vi phạm tội của bị cáo Bùi Văn P đã cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

[5] Hội đồng xét xử xét thấy, bị cáo là người đã thành niên, có đầy đủ khả năng nhận thức hành vi của mình. Bị cáo biết rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, nhưng vì thỏa mãn nhu cầu cá nhân bị cáo vẫn cố ý thực hiện và trong vụ án này, bị cáo đã thực hiện xong hành vi phạm tội, chứng tỏ việc phạm tội của bị cáo là cố ý và tội phạm đã hoàn thành. Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma tuý, gây mất trật tự trị an ở địa phương, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Hơn thế, bản thân bị cáo đều nhận thức được ma túy là loại độc tố nếu sử dụng s bị ảnh hưởng đến sức khỏe, trí tuệ và hạnh phúc gia đình, đồng thời đây cũng là con đường chính dẫn đến lây nhiễm và lan truyền HIV. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, ma túy đang là tệ nạn của xã hội, là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm khác, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mỗi con người, mỗi gia đình và toàn xã hội. Từ tác hại đó, các cơ quan có thẩm quyền đã ban hành các văn bản luật nghiêm cấm tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, nhằm bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc cho mọi người. Vậy mà bị cáo vẫn thực hiện hành vi phạm tội như đã nêu trên, chứng tỏ bị cáo rất xem thường và bất chấp pháp luật, bất chấp hậu quả do hành vi của mình gây ra cho xã hội. Do vậy, cần xử phạt bị cáo một mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để bị cáo có thời gian học tập, cải tạo trở thành người có ích cho gia đình và xã hội sau này.

[6] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[7] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

[8] Về hình phạt bổ sung: Do bị cáo không có việc làm ổn định và có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế phụ thuộc vào gia đình nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[9] Về xử lý vật chứng:

Đối với 01 phong bì niêm phong ghi số 641 và số ma túy còn lại sau giám định trong phong bì này có khối lượng 0,181 gam. Đây là vật dụng dùng niêm phong chất ma túy để giám định và lượng ma túy còn lại sau giám định nên cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với 02 nỏ màu trắng (có 01 cái bị vỡ 01 đầu); 03 ống hút nhựa màu trắng sọc; 01 nắp chai nhựa màu vàng có thủn hai lổ. Đây là tài sản của bị cáo hiện không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu đen bị vỡ màn hình, không mở nguồn và kiểm tra hoạt động máy. Đây là phương tiện bị cáo dùng để liên lạc với người tên Đâu để mua ma túy về tàng trữ nhằm mục đích sử dụng nên cần tịch thu bán nộp vào ngân sách nhà nước.

Đối với 01 xe mô tô biển số 62E1-263.13 nhãn hiệu HONDA, màu nâu đen do bị cáo đứng tên giấy chứng nhận đăng ký xe. Đây là tài sản cá nhân của bị cáo, không có liên quan đến hành vi phạm tội nên cần phải trả lại cho bị cáo.

[10] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

[11] Xét đề nghị của vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười là có căn cứ và phù hợp nên chấp nhận.

[12] Đối với anh Dương Ngọc T không biết bị cáo có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nên Hội đồng xét xử không đặt vấn đề xem xét xử lý.

[13] Đối với nguồn ma túy mà bị cáo mua về tàng trữ nhằm mục đích để sử dụng là từ người tên Đâu, Duyên và 01 đối tượng không biết tên (không rõ họ, chữ lót, năm sinh và địa chỉ cụ thể). Do không rõ họ, chữ lót, năm sinh và địa chỉ cụ thể nên Hội đồng xét xử không đặt vấn đề xem xét xử lý, khi nào có đủ căn cứ pháp lý s xử lý sau bằng vụ án khác.

Vì các l trên,

QUYẾT ĐỊNH

1/ Tuyên bố bị cáo Bùi Văn P phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Bùi Văn P 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng tù, thời hạn tù được tính từ ngày bắt bị cáo đi chấp hành hình phạt.

2/ Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

3/ Về xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu, tiêu hủy 01 phong bì niêm phong ghi số 641 và số ma túy còn lại sau giám định trong phong bì này có khối lượng 0,181 gam; 02 nỏ màu trắng (có 01 cái bị vỡ 01 đầu); 03 ống hút nhựa màu trắng sọc; 01 nắp chai nhựa màu vàng có thủn hai lổ.

Tịch thu, bán nộp vào ngân sách nhà nước 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu đen bị vỡ màn hình, không mở nguồn và kiểm tra hoạt động máy.

Trả lại cho bị cáo Bùi Văn P 01 xe mô tô biển số 62E1-263.13 nhãn hiệu HONDA, màu nâu đen do bị cáo Bùi Văn Phúc đứng tên giấy chứng nhận đăng ký xe.

(Hiện Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tháp Mười đang quản lý vật chứng theo biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản ngày 03/11/2020).

4/ Về án phí: Căn cứ vào khoản 1 Điều 21 và khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Buộc bị cáo Bùi Văn P phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

5/ Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án này lên Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

6/ Bản án này được thi hành theo quy định tại Điều 2 của Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, Điều 7, Điều 7a, Điều 7b và Điều 9 của Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

208
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 58/2020/HS-ST ngày 02/12/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:58/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tháp Mười - Đồng Tháp
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 02/12/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về