Bản án 56/2019/HSST ngày 09/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ PHỔ YÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN

BẢN ÁN 56/2019/HSST NGÀY 09/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 09/5/2019, tại Hội trường Toà án nhân dân thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự thụ lý số: 61/2019/TLST-HS ngày 11/4/2019; theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 62/2019/QĐXXST-HS ngày 26/4/2019 đối với bị cáo:

Trịnh Văn X (tên gọi khác: Không); sinh năm 1988.

Nơi ĐKHKTT và chỗ ở: xóm Đông, xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: Lớp 9/12; Dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; tiền án, tiền sự: Không.

Con ông Trịnh Văn Ng (đã chết) và bà Nguyễn Thị Đ; gia đình có 03 anh em, bị cáo là có thứ ba; có vợ: Vợ thứ nhất là Trần Thị Mỹ H (đã ly hôn), sinh năm 1990, có 01 con chung sinh năm 2010; Vợ thứ hai là Liễu Thị Nh, sinh năm 1983, có 02 con chung, con lớn sinh năm 2017, con nhỏ sinh năm 2018.

Nhân thân:

+ Tại Bản án số 18/2008/HSST ngày ngày 22/5/2008, Tòa án nhân dân huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên xử phạt 12 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

+ Tại Bản án số 56/2010/HSST ngày 23/9/2010, Tòa án nhân dân huyện Phổ Yên (nay là thị xã Phổ Yên) xử phạt 24 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Bị cáo đã chấp hành xong hai bản án nêu trên, đương nhiên được xóa án tích.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 02/01/2019 đến nay, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên. Có mặt.

* Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Chị Trịnh Thị Đ, sinh năm 1987; trú tại: xóm Đông, xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên. Có mặt.

* Người chứng kiến:

1. Anh Nguyễn Văn Th, sinh năm 1974; trú tại: xóm Phúc Tài, xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Vắng mặt.

2. Anh Nguyễn Văn Đ, sinh năm 1990; trú tại: xóm Phúc Tài, xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hi 22 giờ 40 phút ngày 01/01/2019, tổ công tác của Công an xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên làm nhiệm vụ tại khu vực xóm Phúc Tài, xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên thì phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy Sirius màu đỏ, BKS 20H1-295.02, sau xác định là Trịnh Văn X có biểu hiện nghi vấn tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổ công tác đã tiến hành dừng xe kiểm tra thì X tự nguyện lấy trong cốp xe mô tô của X đang điều khiển ra 01 bao thuốc lá, bên trong chứa 01 túi nilon chứa chất rắn dạng tinh thể (nghi là ma túy tổng hợp dạng đá, Methamphetamine) giao nộp cho tổ công tác. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng (niêm phong ký hiệu A), sau đó bàn giao hồ sơ cùng đối tượng cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên để giải quyết theo thẩm quyền.

Hi 10 giờ 25 phút ngày 02/01/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên phối hợp với phòng PC09 - Công an tỉnh Thái Nguyên tiến hành mở niêm phong cân trọng lượng vật chứng nghi là ma túy tổng hợp dạng đá, Methamphetamine thu giữ của Trịnh Văn X, kết quả: Mở phong bì niêm phong ký hiệu A, bên trong có 01 bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long màu vàng, trong bao thuốc có 01 túi nilon màu trắng, có chứa chất rắn dạng tinh thể, trong suốt. Cân trọng lượng không bì được 0,957 gam và lấy toàn bộ làm mẫu giám định, niêm phong ký hiệu K.

Tại Bản kết luận giám định số 243/KL-PC09 ngày 08/01/2019, của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên, kết luận: “Chất rắn dạng tinh thể trong mẫu K gửi giám định là chất ma túy, loại Methamphetamin, có khối lượng là 0,957 gam”.

Tại Cơ quan điều tra Trịnh Văn X, khai nhận: số chất rắn dạng tinh thể nêu trên là ma túy (dạng đá, Methamphetamine), Xuân mua của Nguyễn Văn T, trú tại: tổ dân phố Làng Luông, phường Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên với giá 600.000 đồng với mục đích mang về để sử dụng cho bản thân. Mua ma túy xong, trên đường X mang về nhà để sử dụng thì bị phát hiện bắt quả tang, thu giữ vật chứng như nêu trên.

Tại bản cáo trạng số 59/CT-VKS-MT ngày 10/4/2019 Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã truy tố bị cáo Trịnh Văn X về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, phù hợp với vật chứng đã bị thu giữ.

Tại phiên tòa, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là chị Trịnh Thị Đ trình bày: Chị là chị gái của bị cáo X, khi X lấy xe máy của chị đi, chị không biết, X không hỏi mượn gì cả. Nay Công an Phổ Yên đã trả lại chiếc xe máy trên cho chị, chị đã nhận lại xe và không có yêu cầu gì thêm.

Kết thúc phần thẩm vấn, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Trịnh Văn X phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng: điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt: Trịnh Văn X mức án từ 36 - 42 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về vật chứng của vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự. Đề nghị tịch thu tiêu huỷ 01 bì niêm phong ký hiệu K bên trong chứa 0,818 gam Methamphetamine hoàn lại sau giám định; 02 phong bì niêm phong ký hiệu M và L lưu vỏ bao mẫu.

Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự và được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Trong phần tranh luận, bị cáo thừa nhận nội dung truy tố là đúng. Lời nói cuối cùng, bị cáo hứa sửa chữa và xin được hưởng mức án thấp nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã Phổ Yên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Thư ký Tòa án ghi biên bản phiên tòa đã thực hiện đúng quy định của Bộ luật tố tụng. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Li khai nhận của bị cáo là hoàn toàn khách quan, phù hợp với lời khai của người người liên quan, người chứng kiến, biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ khác thu thập được trong hồ sơ vụ án.

Hi đồng xét xử có đủ căn cứ xác định: Hồi 22 giờ 40 phút ngày 01/01/2019, tại khu vực xóm Phúc Tài, xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, Trịnh Văn X đã có hành vi điều khiển xe mô tô BKS 20H1- 295.02 của chị Trịnh Thị Đ, tàng trữ bên trong cốp xe 01 bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long màu vàng, bên trong chứa 01 túi nilon chứa chất rắn dạng tinh thể là ma túy dạng đá (Methamphemine) có trọng lượng (khối lượng) 0,957 gam với mục đích để sử dụng cho bản thân, không có mục đích bán thì bị tổ công tác của Công an xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên phát hiện, bắt quả tang.

Hành vi, ý thức của bị cáo đã thỏa mãn đầy đủ các yếu tố cấu thành của tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Bản cáo trạng số 41/CT-VKS-MT ngày 10/4/2019 của Viện kiểm sát nhân nhân thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên truy tố bị cáo về tội danh và điều khoản viện dẫn nêu trên là có căn cứ, đúng pháp luật.

Ni dung điểm c khoản 1 Điều 249 quy định:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

....

c) Methamphemine …có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;…”.

[3] Xét tính chất vụ án: Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, dù biết rõ ma tuý là vật do Nhà nước độc quyền quản lý, song do nghiện ma tuý, đã dẫn bị cáo vào con đường phạm tội, hành vi của bị cáo thể hiện tính coi thường pháp luật, gây mất trật tự trị an tại địa phương, bất bình trong quần chúng nhân dân, là nguyên nhân phát sinh, gia tăng các loại tội phạm khác trên địa bàn, tiếp tay cho những đối tượng buôn ma tuý. Do đó, việc đưa ra xét xử đối với bị cáo là cần thiết để răn đe và phòng ngừa chung.

[4] Xét các yếu tố về nhân thân và các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy:

Về nhân thân: Bị cáo là người có nhân thân xấu, đã nhiều lần bị kết án, hiện đang là đối tượng nghiện ma tuý tại địa phương.

Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra, truy tố, cũng như tại phiên tòa bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, do vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

[5] Khi lượng hình Hội đồng xét xử thấy: Trong thời gian gần đây tình trạng phạm tội ma túy trên địa bàn thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên ngày càng gia tăng, là nguyên nhân gây mất trật tự trị an tại địa phương. Để đảm bảo kỷ cương pháp luật và ngăn chặn tìnhtrạng phạm tội, Hội đồng xét xử thấy cần phải có mức án nghiêm khắc cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian nhất định để cải tạo, giáo dục bị cáo và răn đe phòng ngừa chung. Mức án đại diện Viện kiểm sát đề nghị tại phiên toà là phù hợp, có căn cứ chấp nhận.

[6] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có việc làm ổn định, phạm tội không mang tính chất vụ lợi nên miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo

[7] Về vật chứng thu giữ: 01 phong bì niêm phong màu trắng ký hiệu K hoàn lại 0,818 gam Methamphetamine còn lại sau giám định thu giữ của Trịnh Văn Xuân; 01 phong bì niêm phong ký hiệu M bên trọng đựng vỏ bao mẫu của phong bì niêm phong ký hiệu A và bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long màu vàng thu giữ khi bắt quả tang Trịnh Văn X; 01 phong bì niêm phong ký hiệu L bên trọng đựng vỏ bao mẫu của phog bì niêm phong ký hiệu A thu giữ khi khám xét chỗ ở của Nguyễn Văn T. Xét đây là vật Nhà nước cấm lưu hành, không còn giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

[8] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

[9] Về nguồn gốc số ma túy đá (Methamphetamine) nêu trên, theo X khai là do X mua của Nguyễn Văn T, trú tại: tổ dân phố Làng Luông, phường Bắc Sơn, Phổ Yên, Thái Nguyên với giá 600.000 đồng. Tuy nhiên, quá trình điu tra T không thừa nhận hành vi bán trái phép chất ma túy cho X. Do vậy, không có căn cứ để xử lý theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Trịnh Văn X phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

1. Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015, xử phạt: bị cáo Trịnh Văn X 36 (Ba mươi sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 02/01/2019.

Áp dụng Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự: Quyết định tạm giam bị cáo Trịnh Văn X 45 ngày kể từ ngày tuyên án để đảm bảo thi hành án.

2. Về hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

3. Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tch thu, tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong có dấu đỏ ký hiệu K ghi hoàn lại 0,818 gam mẫu K còn lại sau giám định; 01 phong bì niêm phong có dấu đỏ ký hiệu M ghi mẫu lưu kho; 01 phong bì niêm phong có dấu đỏ ký hiệu L ghi mẫu lưu kho.

(Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an thị xã Phổ Yên và Chi cục thi hành án dân sự thị xã Phổ Yên ngày 02/5/2019 ).

4. Về án phí: Áp dụng Điều 135, 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Trịnh Văn X phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm nộp vào ngân sách Nhà nước

5. Về quyền kháng cáo: Áp dụng các Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


72
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 56/2019/HSST ngày 09/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:56/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phổ Yên - Thái Nguyên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 09/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về