Bản án 54/2020/HSST ngày 07/05/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN - TP HÀ NỘI

BẢN ÁN 54/2020/HSST NGÀY 07/05/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 07 tháng 05 năm 2020, tại Trụ sở Toà án nhân dân quận Long Biên, mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 63/2020/HSST ngày 01/04/2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 68/2020/QĐXXST-HS ngày 23/04/2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Văn T, sinh năm 1984, ĐKHKTT và chỗ ở: Thôn D, xã M, huyện K, tỉnh Thái Bình; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 09/12; Họ tên bố: Không rõ, họ tên mẹ: Nguyễn Thị M Tiền án, tiền sự: Không Bị cáo bị bắt ngày 16/12/2019. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam số 2- Công an thành phố Hà Nội (Bị cáo có mặt tại phiên toà)

NHẬN THẤY

Theo các tài liệu có trong hồ sơ và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 21 giờ 00’ ngày 16/12/2019, tổ công tác Công an phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội làm nhiệm vụ tại tổ 17 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội phát hiện một thanh niên đứng cạnh chiếc xe máy Honda Wave màu đỏ không mang biển kiểm soát đối diện gốc đa ở tổ 17 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính. Tại chỗ thanh niên này khai tên là Nguyễn Văn T, sinh năm 1984, HKTT tại: Thôn D, xã M, huyện K, tỉnh Thái Bình. Qua kiểm tra phát hiện trong túi áo khoác bên phải có 01 túi nilon bên trong chứa tinh thể màu trắng và trong túi quần bên trái phía trước T đang mặc có 01 túi nilon bên trong chứa tinh thể màu trắng. T khai nhận tinh thể màu trắng trong 02 túi nilon là ma túy đã T mua về để sử dụng cho bản thân. Tổ công tác Công an phường Ngọc Thụy lập biên bản bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang, thu giữ niêm phong tang vật và đưa về trụ sở để giải quyết.

Tang vật thu giữ gồm: 02 túi nilong bên trong chứa chất tinh thể màu trắng, 01 xe máy nhãn hiệu Honda Wave Alpha màu đỏ không mang biển kiểm soát, 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung A30 màu xanh.

Bản kết luận giám định số 8113/KLGĐ - PC09 ngày 23/12/2019 của phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội kết luận: Tinh thể màu trắng bên trong 02 túi nilon là ma túy loại Methamphetamine, khối lượng: 2,049 gam

Tại cơ quan CSĐT - Công an quận Long Biên, Nguyễn Văn T khai nhận:

Do nghiện ma túy nên khoảng 18 giờ ngày 16/12/2019, khi T đang ở nhà trọ thì Giáp là bạn xã hội gọi điện thoại nhờ mua ma túy đá để sử dụng. Do quen biết nên T đồng ý. Khoảng 19 giờ 45’ cùng ngày T và Giáp hẹn nhau ở gốc đa thuộc tổ 17 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội. Tại đây Giáp đưa cho T 500.000 đồng để đi mua ma túy. T cầm tiền và điều khiển xe máy Honda Wave Alpha màu đỏ không biển kiểm soát đi đến khu vực gần cổng bệnh viện Tâm Anh thuộc phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP. Hà Nội tìm mua ma túy. Tại đây T gặp và mua của một người không quen biết 02 túi nilon ma túy đá với giá 1.000.000 đồng, trong đó có 500.000 đồng là tiền của T và 500.000 đồng là tiền của Giáp đưa cho T. Sau khi mua được ma túy T cất 01 túi nilon trong túi áo khoác bên phải và 01 túi nilon trong túi quần bên trái phía trước T đang mặc. Sau đó T điều khiển xe máy đi về gốc đa thuộc tổ 17 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội đợi Giáp để cùng đi sử dụng ma túy. Khi T đang đợi Giáp thì bị Cơ quan công an kiểm tra phát hiện, bắt quả tang.

Đi với đối tượng tên Giáp gọi điện cho T nhờ mua ma túy, T khai không biết nhân thân, lai lịch chỉ biết tên Giáp và sử dụng số điện thoại 0862461559 để gọi điện cho T nhờ mua ma túy. Cơ quan điều tra đã tiến hành rút list số điện thoại trên để xác định chủ thuê bao và thu thập số điện thoại gọi đi và đến tại Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, xác định số điện thoại trên chưa đăng ký thông tin nên không xác định được chủ thuê bao do đó Cơ quan điều tra không có điều kiện làm rõ, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Đi với nam thanh niên bán mua ma túy cho T, do T khai không biết gì về nhân thân lai lịch của người này nên Cơ quan điều tra không có cơ sở điều tra làm rõ.

Đi với chiếc xe máy Honda Wave Alpha màu đỏ không biển kiểm soát, số máy: 001061, số khung: 001061 thu giữ của T, T khai chiếc xe này do T mua của một người đàn ông không quen biết với giá 2.500.000 đồng vào khoảng đầu năm 2017, trong thời gian sử dụng chiếc xe bị rơi biển kiểm soát nhưng T chưa làm lại được. Quá trình điều tra xác định được chiếc xe máy tên là của anh Lê Văn Lai, sinh năm 1971, hộ khẩu thường trú tại: Phường Minh Khai, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội, anh Lai mua mới chiếc xe trên vào tháng 9/2016 với giá 11.000.000 đồng và đăng ký mang tên Lê Văn Lai, xe có biển kiểm soát: 29V6- 8946. Đến đầu năm 2017, anh Lai bán chiếc xe máy trên cho một người đàn ông không quen biết với giá 2.500.000 đồng. Tra cứu xe máy không có trong dữ liệu xe máy vật chứng Tại bản cáo trạng số 73/CT-VKSLB ngày 25/03/2020 của Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên truy tố bị cáo Nguyễn Văn T về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự

Tại phiên toà:

Bị cáo Nguyễn Văn T thành khẩn khai nhận tội như đã khai tại cơ quan điều tra, thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo là đúng và không kêu oan, chỉ mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện Viện kiểm sát nhân quận Long Biên duy trì công tố tại phiên tòa, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đề nghị như sau:

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” Xử phạt Nguyễn Văn T mức án từ 30 th¸ng đến 34 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt tiền cho bị cáo.

Xử lý tang vật: Tịch thu tiêu hủy 02 túi nilon bên trong chứa 2,049 gam Methamphetamine.

Tch thu sung ngân sách Nhà nước 01 điện thoại di động Samsung A30 và 01 xe máy nhãn hiệu Honda Wave bị cáo dùng làm công cụ phương tiện phạm tội

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi tố tụng của Cơ quan CSĐT- Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo không có ý kiến gì hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Xét lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Văn T tại phiên toà phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang, lời khai của người làm chứng, vật chứng thu giữ, phù hợp với bản kết luận giám định, sơ đồ hiện trường cùng với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên.

Hi đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 21 giờ 00’ ngày 16/12/2019, tổ công tác Công an phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội làm nhiệm vụ tại tổ 17 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội đã phát hiện bắt quả tang Nguyễn Văn T có hành vi tàng trữ trái phép 2,049 gam Methamphemine với mục đích để sử dụng cho bản thân Hành vi của bị cáo Nguyễn Văn T đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Do đó Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đưa ra các chứng cứ buộc tội và truy tố bị cáo Nguyễn Văn T với tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất gây nghiện của Nhà nước, tiếp tay cho các đối tượng mua bán ma tuý, gây mất trật tự trị an, an toàn xã hội và còn là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm khác. Bị cáo biết rõ tác hại của ma tuý đến đời sống con người nhưng vẫn lao vào con đường phạm tội, do đó cần phải áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục, răn đe và đấu tranh phòng ngừa chung Tuy nhiên khi lượng hình, Hội đồng xét xử xem xét tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà, bị cáo khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải. Đây là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Về hình phạt bổ sung: Miễn áp dụng hình phạt phạt tiền cho bị cáo

Xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự Đối với 2,049 gam Methamphemine là vật cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy Đối với 01 điện thoại di động Samsung A30 bị cáo dùng làm công cụ phương tiện phạm tội cần tịch thu sung quỹ nhà nước Đối với 01 xe máy nhãn hiệu Honda Wave bị cáo dùng để đi mua ma túy lẽ ra cần tịch thu sung Ngân sách nhà nước, tuy nhiên xét bị cáo không thường xuyên sử dụng xe để đi mua ma túy nên trả lại cho bị cáo nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án 

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật Đại diện Viện kiểm sát đề nghị áp dụng mức hình phạt tù có thời hạn, không áp dụng hình phạt bổ sung và đề nghị xử lý vật chứng cơ bản phù hợp với quy định của pháp luật và nhận định của Hội đồng xét xử

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn T phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”

Xử phạt Nguyễn Văn T 28 (Hai mươi tám) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 16/12/2019

Về hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt tiền cho bị cáo Nguyễn Văn T

- Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106, Điều 135, Điều 331, Điều 332 và Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự

- Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Xử lý vật chứng:

Tch thu tiêu huỷ 01 phong bì bên trong có chứa 2,049 gam Methamphetamine theo phiếu nhập kho vật chứng của Cơ quan CSĐT – Công an quận Long Biên ngày 10/03/2020.

Tch thu sung quỹ nhà nước 01 điện thoại di động Samsung A30 đã qua sử dụng Trả lại cho bị cáo 01 xe máy nhãn hiệu Honda Wave Alpha màu đỏ không biển kiểm soát, số máy: 001061, số khung: bị han gỉ tẩy xóa không rõ số, phần đầu xe bị vỡ nát, xe máy đã cũ không kiểm tra chất lượng bên trong nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Toàn bộ vật chứng hiện được lưu giữ tại kho tang vật theo Biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên và Chi cục thi hành án dân sự quận Long Biên ngày 26/03/2020

Về án phí: Bị cáo Nguyễn Văn T phải chịu 200.000 đồng án phí HSST Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo có mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


19
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 54/2020/HSST ngày 07/05/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:54/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 07/05/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về