Bản án 533/2019/HSST ngày 11/10/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TN, TỈNH TN

BẢN ÁN 533/2019/HSST NGÀY 11/10/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 11 tháng 10 năm 2019 tại Hội trường Tòa án nhân dân thành phố TN xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩ m thụ lý số 522/2019/TLST-HS ngày 12 tháng 9 năm 2019 theo Quyết đ ịnh đưa vụ án ra xét xử số 551/2019/QĐXXST-HS ngày 24 tháng 9 năm 2019 đối với bị cáo: Họ và tên: Trần Bá D, sinh ngày 22/4/1974.

Nơi ĐKHKTT và chỗ ở: Tổ 04, phường T.L, thành phố TN, tỉnh TN. Quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; nghề nghiệp: Không; trình độ học vấn: 10/12. Con ông Trần Bá H (đã chết), con bà Song Thị Kim D, sinh năm 1953; gia đình có 4 anh, em. Bị cáo là con thứ nhất. Có vợ Trương Thị Th, sinh năm 1975 (đã ly hôn), có 02 con; con lớn s inh năm 1997, con nhỏ sinh năm 2007. Tiền án, tiền sự: Không Nhân thân: Tại Bản án số 201/2013/HSST ngày 29/01/2018 của Tòa án nhân dân thành phố TN xử phạt Trần Bá D 9 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Chấp hành xong hình phạt tù ngày 28/11/2013. Chấp hành xong án phí tháng 01/2014.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam giam từ ngày 13/7/2019 cho đến nay. (Có mặt tại phiên tòa) Người chứng kiến: Ông Lưu Văn Ch, sinh năm 1969. Đ ịa chỉ tổ 10, phường Q.Tr, thành phố TN. (Vắng mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 10 giờ ngày 13/7/2019, tổ công tác của Công an phường Q.Tr, thành phố TN làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại tổ 4 của phường thì phát hiện 01 nam giới có biểu hiện nghi vấn liên quan đến ma túy. Qua kiểm tra, người nam giới trên khai tên Trần Bá D và tự giác lấy từ trong lòng bàn tay trái ra 01 gói giấy màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng (theo D khai là Hero ine) giao nộp. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người có hành vi phạm tộ i quả tang đối với D và thu giữ niêm phong vật chứng theo quy định.

Tiến hành mở niêm phong cân xác định: Số chất bột màu trắng thu giữ của Trần Bá D có khối lượng 0,219 gam.

Tại Kết luận giám định số 1057/KL-PC09 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh TN kết luận: Số chất bột màu trắng thu giữ của Trần Bá D là chất ma túy, loại Hero ine có khối lượng 0,219 gam.

Tại cơ quan điều tra, Trần Bá D khai nhận: Khoảng 09 giờ ngày 13/7/2019, D đi bộ từ nhà đến khu vực tổ 04, phường Q.Tr mục đích tìm mua ma túy để sử dụng cho bản thân. Khi đến nơi, D găp và mua của 01 người đàn ông không rõ lai lịch 01 gói Hero ine được gói bằng giấy màu trắng với giá 100.000 đồng. Mua xong, D cầm gói Hero ine trong lòng bàn tay trái đến khu vực trường mầm non nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ thì bị phát hiện bắt quả tang như trên.

Lời khai nhận của Trần Bá D phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án như: Biên bản bắt người phạm tộ i quả tang, lời khai của người chứng kiến, vật chứng thu giữ, kết luận giám định.

Vật chứng của vụ án: 01 bì niêm phong ký hiệu A2, hiện được bảo quản tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố TN chờ xử lý.

Tại bản Cáo trạng số 514/CT-VKSTPTN ngày 09 tháng 9 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố TN đã truy tố b ị cáo Trần Bá D về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận hành vi phạm tộ i của mình như như nội dung bản cáo trạng truy tố.

Trong phần luận tội, tại phiên tòa Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố TN tóm tắt nội dung vụ án, phân tích các căn cứ quy kết bị cáo Trần Bá D về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; đánh giá nhân thân; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Từ đó đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Trần Bá D phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị Hội đồng xét xử: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự; Điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại khoản 1 Đ iều 52 Bộ luật hình sự. Đề nghị xử Trần Bá D từ 24 đến 30 tháng tù giam.

Về vật chứng của vụ án: Căn cứ Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự, Điều 47 Bộ luật hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu tiêu hủy 01(một) bì niêm phong ký hiệu A2, bên trong chứa ma túy, có 03 dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự tỉnh TN và tên, chữ ký của Trần Đức Thủy - Về án phí bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo không tranh luận, thừa nhận việc truy tố và xét xử bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là không oan, đúng người, đúng tộ i, b ị cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Phần lời nó i sau cùng b ị cáo xin giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm được trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận đ ịnh như sau:

[1] Về hành vi, các quyết đ ịnh tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố TN, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố TN, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo, không có ý kiến hoặc kiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó các Quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng là hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa hôm nay, b ị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tộ i của mình như bản cáo trạng truy tố. Lời khai của b ị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan Điều tra, biên bản bắt người phạm tộ i quả tang, kết luận giám định và vật chứng thu giữ. Hội đồng xử có đủ căn cứ kết luận: Khoảng 10 giờ ngày 13/7/2019, tại khu vực tổ 04, phường Q.Tr, thành phố Thai Nguyên, Trần Bá D đang có hành vi tàng trữ 0,219 gam Heroine mục đích để sử dụng cho bản thân thì bị tổ công tác của Công an phường Q.Tr, thành phố TN phát hiện và lập biên bản bắt người phạm tộ i quả tang, thu giữ vật chứng.

[3] Đánh giá của Hộ i đồng xét xử: Bị cáo biết ma túy là vật cấm được Nhà quản lý nhưng vấn cố tình tàng trữ 0,219 gam mục đích để sử dụng cho bản thân. Do vậy hành vi của bị cáo đã đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại đ iểm c, khoản 1 Đ iều 249 Bộ luật hình sự. Viện kiểm sát thành phố TN truy tố bị cáo về tội danh và đ iều luật nêu trên là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Nội dung điều 249 quy định:

"1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

c, Heroine... có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;”

[4] Xét tính chất mức độ của vụ án là nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng chất gây nghiện, gây mất trật tự trị an ở địa phương.

[5] Xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thấy: Trần Bá D chưa có tiền án tiền sự. Tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được hưởng một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên bị cáo đã 01 lần bị xét xử về tội "Trộm cắp tài sản", bị cáo không lấy đó làm bài học, tu dưỡng rèn luyện bản thân, tiếp tục phạm tội, Hội đồng xét xử xem xét cần lên một mức án phù hợp với nhân thân và mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, để bị cáo thấy sự nghiêm minh của pháp luật, rèn luyện chở thành người có ích cho xã hội.

Mức hình phạt đại diện Viện kiểm sát đề nghị đối với bị cáo tại phiên tòa là có phần nghiêm khắc, Hội đồng xét xử xem xét nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ lên một mức án phù hợp, tương xứng hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra.

[6] Vật chứng của vụ án: 01(một) bì niêm phong ký hiệu A2, bên trong chứa ma túy, có 03 dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự tỉnh TN và tên, chữ ký của Trần Đức T là vật cấm và không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

[7] Về hình phạt bổ sung và án phí - Hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt tù lẽ ra Hội đồng xét xử áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền, nhưng theo biên bản xác minh, bị cáo là người nghiện ma túy, không có tài sản riêng, nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

- Án phí: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm vào ngân sách nhà nước. Đối với số ma túy bị thu giữ, Trần Bá D khai đã mua của 01 người đàn ông không rõ lai lịch ở khu vực tổ 04, phường Q.Tr, thành phố TN. Quá trình điều tra không xác định được lai lịch, đ ịa chỉ của người này nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố TN không có cơ sở điều tra làm rõ để xử lý

Bởi các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố:

1. Bị cáo Trần Bá D phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; đ iểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự;

2. Xử phạt: Bị cáo Trần Bá D 20 (Hai mươi) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 13/7/2019. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo;

Căn cứ Điều 329 Bộ luật Tố tụng hình sự Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án để đảm bảo thi hành án.

3. Vật chứng của vụ án: Căn cứ Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 47 Bộ luật hình sự. Tịch thu tiêu hủy 01(một) bì niêm phong ký hiệu A2, bên trong chứa ma túy, có 03 dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự tỉnh TN và tên, chữ ký của Trần Đức T. Theo biên bản giao nhận vật chứng số 523 ngày 04/9/2019 tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố TN.

4. Án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015;

Luật Phí và lệ phí năm 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy đ ịnh về án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm vào ngân sách Nhà Nước.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. /.


18
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 533/2019/HSST ngày 11/10/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:533/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Tây Ninh - Tây Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:11/10/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về