Bản án 52/2020/HS-ST ngày 21/09/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN N – TỈNH NINH BÌNH

BẢN ÁN 52/2020/HS-ST NGÀY 21/09/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 21/09/2020 tại Trụ Tòa án nhân dân huyện N, tỉnh Ninh Bình tiến hành mở phiên toà xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 46/2020/HSST ngày 17/8/2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 51/2020/QĐXX-HS ngày 07/9/2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Phạm Hồng A - Giới tính: Nam. Năm sinh: 1982. Tên gọi khác: Không. Nơi cư trú: Xóm 6, xã G, huyện G, tỉnh Ninh Bình; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 12/12; Con ông Phạm Ngọc H (đã chết) và bà Vũ Thị H; Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị tạm giữ ngày 09/7/2020 chuyển tạm giam ngày 11/7/2020 bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Ninh Bình. Có mặt.

- Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Bà Vũ Thị H; sinh năm 1957.

Trú tại: Xóm 6, xã G, huyện G, tỉnh Ninh Bình - Có mặt.

- Người làm chứng: Đinh Văn K, sinh năm 1982; Vũ Văn T, sinh năm 1974 (tất cả vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Phạm Hồng A là người nghiện ma túy, loại Heroine; khoảng 8 giờ 30 ngày 09/7/2020, A điều khiển xe mô tô nhãn hiệu HonDa Wave S màu đen xám biển kiểm soát 35N9 - 5176 từ nhà đi đến gần khu vực cầu Đế để tìm mua Heroine về sử dụng cho bản thân. Khi đi đến khu vực cầu Đế, thuộc địa phận thôn Ngô Đồng, xã G, huyện G thì Phạm Hồng A đã gặp một người nam giới (A không biết tên, tuổi, địa chỉ) đang đứng ở ven đường trông giống người nghiện ma túy. Phạm Hồng A đi lại gần người nam giới và hỏi:“Anh có hàng không em mua một ít” - Ý A muốn hỏi mua 01 gói Heroine thì người nam giới trả lời “Mua bao nhiêu”. Phạm Hồng A đưa cho người nam giới số tiền 300.000 đồng và nói “Bán cho em ba trăm”, người này cầm tiền rồi đưa cho A 01 gói Heroine được gói ngoài bằng giấy bạc màu trắng, bên trong là chất bột dạng cục màu trắng. Phạm Hồng A mở ra kiểm tra xác định đúng là Heroine nên đã gói lại và cầm gói Heroine vừa mua được trên tay trái và điều khiển chiếc xe mô tô để đi tìm nơi sử dụng ma túy.

Hi 9 giờ 05 phút cùng ngày, Phạm Hồng A điều khiển xe mô tô đi đến khu vực ngã ba thuộc thôn H 1, xã Đ, huyện N đã gặp Tổ công tác Công an xã Đ và Công an xã T đang phối hợp làm nhiệm vụ tuần tra đi đến và yêu cầu A dừng xe để kiểm tra. Khi Phạm Hồng A dừng và xuống xe mô tô do sợ bị phát hiện đang cất giấu trái phép Heroine trong người nên A đã ném từ trên tay trái của mình 01 gói Heroine xuống mặt đường ngay tại vị trí A đứng đã bị Tổ công tác phát hiện, yêu cầu A nhặt lên kiểm tra. Phạm Hồng A khai nhận đó là gói Heroine của mình vừa mua về nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Tổ công tác đã lập biên bản và thu giữ của A 01 gói Heroine được gói ngoài bằng giấy bạc màu trắng, bên trong là chất bột dạng cục màu trắng. Ngoài ra Tổ công tác còn thu giữ của Phạm Hồng A 01 xe mô tô nhãn hiệu HonDa Wave S màu đen xám biển kiểm soát 35N9 - 5176; 01 điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA, màu đen bên trong lắp sim số 0333.940.423 và số tiền 100.000 đồng.

Cân xác định khối lượng chất bột dạng cục màu trắng chứa trong 01 gói nhỏ được gói ngoài bằng giấy bạc màu trắng có khối lượng 0,26 gam ký hiệu M để gửi trưng cầu giám định về khối lượng và loại chất ma túy.

Tại bản kết luận giám định số 189/KLGĐ-PC09-MT ngày 11/7/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình kết luận: “Mẫu chất bột dạng cục màu trắng gửi giám định ký hiệu M có khối lượng 0,2603 (không phảy hai nghìn sáu trăm linh ba) gam, là ma túy, loại Heroine.

Heroine là chất ma túy thuộc bảng Danh mục I, số thứ tự 9; Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ”.

Hoàn lại đối tượng giám định gồm: Chất bột màu trắng còn lại trong mẫu gửi giám định ký hiệu M có khối lượng 0,1706 gam, là mua túy, loại Heroine và toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong. Tất cả được niêm phong trong 01 phong bì theo quy định của pháp luật, trên mặt phong bì có ghi số 189/KLGĐ-PC09-MT.

Tại bản cáo trạng số 49/CT-VKSNQ, ngày 13 tháng 08 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện N đã truy tố bị cáo Phạm Hồng A về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” - Quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Phạm Hồng A - phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

- Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự .

Xử phạt bị cáo Phạm Hồng A từ 18 tháng đến 21 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ ngày 9/07/2020.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo Phạm Hồng A vì hành vi tàng trữ Heroine của bị cáo không nhằm mục đích vụ lợi.

Về xử lý vật chứng và các tài sản đã thu giữ: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

Tch thu tiêu hủy 0,1706 gam Heroine cùng toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong, tất cả được niêm phong trong một phong bì theo quy định của pháp luật trên mặt phong bì ghi số 189/KLGĐ-PC09-MT; 01 phong bì niêm phong bên trong có que thử nước tiểu của Phạm Hồng A và 01 phong bì niêm phong phong bì, vỏ gói ban đầu là vật chứng của vụ án cần tịch thu tiêu hủy theo quy định của pháp luật Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã khẩn khai báo và nhận tội và không có ý kiến gì về quyết định truy tố của Viện kiểm sát đối với bị cáo.

Bị cáo người quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có ý kiến tranh luận với bản luận tội của Kiểm sát viên.

Lời nói sau cùng của bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

1. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện N, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện N, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo A không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

2. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với: Nội dung của bản cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân huyện N đã truy tố; Lời khai của bị cáo, người làm chứng và vật chứng đã thu giữ trong quá trình điều tra vụ án; Biên bản bắt người phạm tội quả tang; bản kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa đã có đủ chứng cứ xác định:

Vào hồi 9 giờ 05 phút ngày 09/7/2020, tại khu vực ngã ba thuộc thôn H 1, xã Đ, huyện N, Bị cáo Phạm Hồng A bị Tổ công tác Công an xã Đ và Công an xã T bắt quả tang khi thực hiện hành vi tàng trữ trái phép 0,2603 (không phảy hai nghìn sáu trăm linh ba) gam, là ma túy, loại Heroine Vì vậy Hội đồng xét xử kết luận: Hành vi mà bị cáo A thực hiện đã phạm tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Viện kiểm sát nhân dân huyện N vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật Tuy nhiên trước khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử đã căn cứ vào quy định của pháp luật hình sự, cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo A, xét thấy:

Hành vi tàng trữ trái phép 0,1706 gam là ma túy, loại Heroine của bị cáo A với mục đích sử dụng là hành vi cố ý gây nguy hiểm cho xã hội đã xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy. được pháp luật bảo vệ (quy định tại Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính Phủ quy định danh mục chất ma túy và tiền chất). Là một trong các nguyên nhân dẫn đến tội phạm và tệ nạn xã hội khác. Bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự nhận thức được việc mua bán ma túy là trái pháp luật. Bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình. Do đó phải xử lý nghiêm minh bị cáo bằng hình phạt tù có thời hạn, buộc bị cáo phải tiếp tục cách ly ra khỏi đời sống xã hội một thời gian tương xứng với tính chất mức độ phạm tội mà bị cáo đã gây ra để góp phần nâng cao hiệu quả cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm.

Về nhân thân bị cáo: Bị cáo có nhân thân xấu vào ngày 14 tháng 1 năm 2019 bị cáo bị Công an huyện G, tỉnh Ninh Bình xử phạt 500.000 dồng vì hành vi “ sử dụng trái phép chất ma túy” bị cáo đã thi hành xong khoản tiền phạt ngày 21 tháng 1 năm 2019.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có.

Về tình tiết giảm nhẹ: Trong qúa trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo A đã thành khẩn khai báo về toàn bộ hành vi phạm tội của vì vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo được giảm một phần về hình phạt.

3. Các vấn đề khác.Trong vụ án này, kết quả điều tra không xác định được tên, tuổi, địa chỉ của người nam giới đã bán Heroine cho Phạm Hồng A nên không có căn cứ để xử lý, vì vậy Hội đồng xét xử không xem xét.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung với bị cáo Phạm Hồng A, vì bị cáo là người nghiện ma túy mua Heroine với mục đích sử dụng.

Về vật chứng của vụ án và tài sản đã thu giữ: Đi với 01 xe mô tô nhãn hiệu HonDa Wave S màu đen xám biển kiểm soát 35N9 – 5176; 01 điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA, màu đen bên trong lắp sim số 0333.940.423 và số tiền 100.000 đồng. Quá trình điều tra xác định các tài sản trên là tài sản hợp pháp của A không sử dụng vào việc phạm tội. Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện N đã trả lại cho bà Vũ Thị H (mẹ đẻ của A) theo sự ủy quyền của A là phù hợp.

Tch thu tiêu hủy 0,1706 gam Heroine cùng toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong, tất cả được niêm phong trong một phong bì theo quy định của pháp luật trên mặt phong bì ghi số 189/KLGĐ-PC09-MT; 01 phong bì niêm phong bên trong có que thử nước tiểu của Phạm Hồng A và 01 phong bì niêm phong phong bì, vỏ gói ban đầu là vật chứng của vụ án cần tịch thu tiêu hủy theo quy định của pháp luật Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải nộp theo quy đinh của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Phạm Hồng A phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Phạm Hồng A 18 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giữ ngày 9/07/2020.

2. Về vật chứng của vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; Tịch thu tiêu hủy 0,1706 gam Heroine cùng toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong, tất cả được niêm phong trong một phong bì theo quy định của pháp luật trên mặt phong bì ghi số 189/KLGĐ-PC09-MT; 01 phong bì niêm phong bên trong có que thử nước tiểu của Phạm Hồng A và 01 phong bì niêm phong phong bì, vỏ gói ban đầu là vật chứng của vụ án cần tịch thu tiêu hủy theo quy định của pháp luật (Tình trạng vật chứng như biên bản giao, nhận vật chứng) giữa Chi cục thi hành án dân sự huyện N và Công an huyện N).

3. Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội 14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Bị cáo Phạm Hồng A phải nộp 200.000 đồng.

Án xử công khai sơ thẩm bị cáo Phạm Hồng A, Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan Vũ Thị H được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


7
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 52/2020/HS-ST ngày 21/09/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:52/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nho Quan - Ninh Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 21/09/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về