Bản án 51/2019/HSST ngày 27/06/2019 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN SƠN TRÀ, TP ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 51/2019/HSST NGÀY 27/06/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 27 tháng 6 năm 2019, tại Trụ sở Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, thànhphố Đà Nẵng xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 54/2019/HSST ngày 31 tháng5 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 54/2019/QĐXXST-HS ngày 14/6/2019 đối với bị cáo:

- Họ và tên: HUỲNH TẤN H, tên gọi khác: Thắng;

- Sinh ngày: 07.9.1992. tại TP Đà Nẵng;

- Nơi ĐKHKTT: Tổ 146, phường B, quận S, TP. Đà Nẵng;

- Chỗ ở hiện nay: Phòng 505, Chung cư nhà số 1, phường N, quận S, TP ĐàNẵng;

- Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không;

- Trình độ học vấn: 08/12;

- Nghề nghiệp: Lao động phổ thông;

- Con ông: Huỳnh S (SN 1971), con bà: Mai Thị L (SN 1970);

Cùng trú tại: Phòng 505, Chung cư nhà số 1, phường N, quận S, TP Đà Nẵng;

- Gia đình bị cáo có 02 chị em, bị cáo là con thứ hai;

-Tiền án, tiền sự: Không;

- Nhân thân: Ngày 18.7.2016, bị Chủ tịch UBND phường N, quận S, TP Đà Nẵng xử phạt hành chính về hành vi “Xâm hại đến sức khỏe của người khác”.

- Bị cáo hiện đang tại ngoại theo Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số 54/LCCT-TA-ST ngày 31/5/2019 của Chánh án Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng. Có mặt tại phiên tòa.

- Người bị hại: Anh Lê Tấn T- Sinh năm: 1994 - Trú tại: Số 37 L, phường M, quận S, Tp Đà Nẵng. Có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

+ Anh Võ Văn P(P khỉ)- Sinh năm: 1992 - Trú tại: K48/H10/02 L, phường T, quận H, Tp Đà Nẵng. Có mặt.

+ Anh Trần Hoàng H (Giới)- Sinh năm: 1991 - Nơi ĐKHKTT: Số 9 Nại Thịnh 3, tổ 19 phường N, quận S, Tp Đà Nẵng- Hiện trú tại: Phòng 7B18 chung cư Blue House, phường N, quận S, Tp Đà Nẵng. Vắng mặt.

+ Anh Lê Hoàng T- Sinh năm: 1990 - Nơi ĐKHKTT: Số 26 Lê Chân, tổ 19 phường N, quận S, Tp Đà Nẵng- Hiện trú tại: K87/26 H, phường H, quận L, TpĐà Nẵng. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 19 giờ 30 phút, ngày 08/02/2019, do bị Trần Hoàng H (Tên gọi khác: Giới; Sn: 1991, trú tại: Phòng 7B18 Chung cư Bluhouse, Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng) đánh nên Huỳnh Tấn H điện thoại cho Võ Văn P(Sn: 1992, trú tại: K48/H10/02 Lý Tự Trọng, phường Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng) nói với P “Tao bị bọn thằng Giới đánh bên ni mi chạy qua đây được không?”, P nghe H nói vậy thì hỏi H “Mày đang ở đâu” và H nói với P “Tao đang ở chung cư đây”. Nói xong H chạy vào bếp lấy 01 con dao phay (loại dao chặt xương) dài khoảng 40 cm cất giấu trong người rồi đi xuống dưới tầng trệt chung cư nơi mình ở đứng đợi P đến đón. Lúc này, Trần Hoàng H nghe tin H đang đi tìm mình để đánh trả nên H1 điện thoại cho Lê Hoàng T (Sn: 1990, trú tại: Số 26, Lê Chân, Nại Hiên Đông, TP Đà Nẵng) nói Tân đến khu công viên An H 2 để chở H1 đi tìm H giải quyết mâu thuẫn. Tân đồng ý nên dùng mô tô (chưa rõ BKS) chở H1 cầm theo 02 cây gỗ (mỗi cây dài khoảng 01 m) đi đến Chung cư số 1 trên đường Lê Phụ Trần, phường Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng thì H1 thấy H và anh Lê Đức Tùng (Sn: 1983, trú tại: Tổ 34, phường An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng) đang đứng nói chuyện. Thấy vậy, H1 và Tân xuống xe đuổi đánh H. Lúc này Tùng và ông Huỳnh Sáo (ba của H) chạy đến ôm H1 lại, còn Tân đuổi kịp H rồi dùng chân đạp mạnh vào lưng của H làm H ngã xuống đất nhưng liền lúc đó H ngồi dậy và bỏ chạy tiếp. Thấy vậy, H1 và Tân quay lại công viên An H 2 tiếp tục ngồi chơi Tài-Xỉu.

Khoảng 20 giờ cùng ngày, H về lại nhà thì gặp P điều khiển xe mô tô SH mode màu trắng không rõ BKS, cùng 02 người bạn của P (Chưa xác định được nhân thân, lai lịch) điều khiển xe mô tô dream màu xanh đen (không rõ BKS) đi đến. Lúc này, P hỏi H “Mày đánh nhau với Giới à?” và H trả lời “Ừ” thì P có nói với H là “Ông anh ở xóm quen biết hết, đánh lộn làm chi, thôi H giải đi”. Khi nghe P nói vậy thì H nói với P “Mi chở ta xuống đó để nói chuyện” nên P cùng 02 người bạn của P chở H đi gặp Giới. Khi đến gần ngã 3 đường An Hải 19 và An Hải 20 phường B, quận S, Đà Nẵng, H nói với P và 02 người bạn của P dừng xe ở đây đứng đợi để H đi vào nói chuyện còn H đi bộ vào phía Công viên An H 2. Lúc này, H1 thấy H cùng một số người đang đi đến nên H1 nói “Tụi nó đến kìa, chạy thôi” thì tất cả mọi người có mặt ở đó gồm: H1, Tân, Ngô Đoàn Luân (Sn: 1987, tên gọi khác: Cu Sót, trú tại: H21/12 K874 Ngô Quyền, Sơn Trà, Đà Nẵng) đều bỏ chạy, riêng Lê Tấn T (sinh năm:1994, trú tại số 37, Lê Phụ Trần, phường B, quận S) nghĩ mình không liên quan nên đứng lại thì bị H rút dao trong người ra chạy đến chém 01 nhát trúng vào tay phải của anh Trung rồi Hoà bỏ chạy ra ngoài đường rồi lên xe P chở về. Khi đến đoạn ngã tư đường Phạm Văn Xảo và đường Lê Phụ Trần, H bảo P dừng lại H đi bộ về và vứt con dao ở một bụi cỏ ven đường rồi về nhà ngủ. Còn anh Trung được mọi người đưa đi cấp cứu.

Vật chứng tạm giữ: Không

Tại bản kết luận giám định pháp ý về thương tích số 67/TgT ngày 14 tháng 3 năm 2019 của Trung tâm pháp y TP Đà Nẵng kết luận: anh Lê Tấn T có vết thương phức tạp bàn tay phải: Đứt toàn bộ gân gấp vùng II, đứt thần kinh giữa, gãy chõm xương bàn V. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 29%.

Bồi thường dân sự: Gia đình Huỳnh Tấn H đã bồi thường cho Trung số tiền 15.000.000 đồng và Trung yêu cầu bồi thường thêm số tiền 72.000.000 đồng là khoản tiền lương trong 01 năm do anh Trung không đi làm.

* Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà giữ nguyên quan điểm truy tố theo Bản cáo trạng số 57/CT-VKS ngày 31/5/2019 và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố Huỳnh Tấn H phạm tội “Cố ý gây thương tích” đồng thời đề nghị:

- Áp dụng điểm đ khoản 2 điều 134; điểm b, s khoản 1 khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Huỳnh Tấn H từ 36 tháng đến 42 tháng tù, thời hạn tù tính ngày bắt giam thi hành án.

- Về trách nhiệm dân sự: Đề nghị HĐXX công nhận sự thỏa thuận của bị cáo Huỳnh Tấn H và bị hại Lê Tấn T về việc bồi thường như sau: Bị cáo Huỳnh Tấn H có trách nhiệm bồi thường cho anh Lê Tấn T số tiền 48.000.000 đồng, phương thức bồi thường được chia thành 12 đợt liên tục tương đương với 12 tháng liên tục, mỗi tháng bị cáo bồi thường 4.000.000 đồng vào ngày 28 hàng tháng, bắt đầu từ tháng 07/2019.

* Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và không có ý kiến tranh luận gì với phần luận tội của Kiểm sát viên.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, người bị hại khai nhận: Khi thấy nhóm của “Thắng” tới, nhóm của của “Giới” bỏ chạy, bị hại thấy một thanh niên đội mũ lưỡi trai màu trắng bên trong, đội mũ bảo hiểm bên ngoài (màu gì không rõ) nhảy xuống xe. Thấy vậy, bị hại quay lưng đi thì có nghe tiếng súng nổ và có nghe nhóm của “Giới” nói là “bọn này có súng, rút lui, rút lui”. Lúc đó, bị hại đi bộ vào một nhà dân trên đường An Hải 20 thì thấy một thanh niên chạy tới chĩa súng vào mặt bị hại và không nói gì cả. Bị hại có nói với người thanh niên đó là “Em mới tới, em không biết chuyện chi hết, em không có, anh tha cho em”. Bị hại có giơ hai tay lên, thì lúc này “Thắng” chạy tới vị trí bị hại đang đứng dúng kiếm chém từ trên xuống, thấy vậy bị hại dùng tay phải để đỡ và bị thương ở bàn tay phải. Đồng thời lúc này có một thanh niên chạy theo sau “Thắng” cũng chém bị hại một nhát nhưng không trúng. Chém bị hại xong thì “Thắng” và nhóm của “Thắng” bỏ đi.

Quá trình xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, anh Lê Tấn T nhất trí với nội dung bản cáo trạng và lời luận tội của đại diện VKS. Về phần dân sự, nguời bị hại – ông Lê Tấn T đã nhận từ gia đình bị cáo Huỳnh Tấn H số tiền khắc phục hậu quả là: 15.000.000 đồng, đồng thời yêu cầu bồi thường thêm số tiền 48.000.000 đồng. Yêu cầu này đã thỏa thuận được với bị cáo và đề nghị HĐXX ghi nhận. Về phần hình phạt người bị hại có yêu cầu xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan-anh Trần Hoàng H, Lê Hoàng T vắng mặt tại phiên tòa, nhưng trong quá trình điều tra những người này đều khai nhận phù hợp với bản cáo trạng của VKSND quận Sơn Trà. Đối với anh Võ Văn Pcó mặt tại phiên tòa cũng thống nhất với bản cáo trạng và không có ý kiến gì về phần luận tội của Kiểm sát viên.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo đã nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, có thái độ ăn năn hối cải và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an quận Sơn Trà, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay, bị cáo Huỳnh Tấn H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bị cáo, xét lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cùng các tài liệu điều tra thu thập đầy đủ có tại hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở để kết luận hành vi của bị cáo Huỳnh Tấn H đã phạm vào tội "Cố ý gây thương tích" quy định tại điểm đ khoản 2 điều 134 BLHS với hai tình tiết định khung quy định tại khoản 1 điều 134 BLHS là dùng hung khí nguy hiểm và có tính chất côn đồ. Do đó cáo trạng số 57/CT-VKS ngày 31/5/2019 của Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà đã truy tố là có cơ sở, đúng pháp luật.

[3] Xét tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội thì thấy: Khoảng 20 giờ 10 phút, ngày 08.2.2019, do mâu thuẫn trước đó nên Huỳnh Tấn H điện thoại cho Võ Văn Pnhờ P chở H đi tìm Trần Hoàng H để nói chuyện. Khi P chở H đến khu vực gần Công viên An H 2 (thuộc: Phường B, quận S, Đà Nẵng) thì H bảo P dừng lại đứng đợi còn H đi vào Công viên An H 2 rồi rút dao (để sẵn trong người trước khi P đến) ra đuổi đánh Trần Hoàng H. Lúc này, H1 thấy H cầm dao xông đến thì hô lên rồi cùng nhóm bạn bỏ chạy chỉ có 01 mình anh Lê Tấn T đứng lại nên bị H dùng dao là hung khí nguy hiểm chém 01 nhát trúng vào tay làm anh Trung bị thương tích với tỷ lệ 29%. Mặc dù, bị cáo và anh Lê Tấn T không có mâu thuẫn nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi gây thương tích cho anh Trung.

Hành vi trên đây của bị cáo là hết sức nguy hiểm và liều lĩnh, nó không những trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của công dân đây là một trong những khách thể quan trọng luôn được pháp luật bảo vệ mà còn gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương và gây tâm lý hoang mang lo sợ trong quần chúng nhân dân. Do đó, cần phải xử lý bị cáo thật nghiêm khắc mới tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

[4] Xét nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo có nhân thân xấu, ngày 18.7.2016, bị Chủ tịch UBND phường N, quận S, TP Đà Nẵng xử phạt hành chính về hành vi “Xâm hại đến sức khỏe của người khác”. Đây cũng là tình tiết cần được xem xét khi quyết định hình phạt đối với bị cáo.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo đã tác động gia đình bồi thường khắc phục hậu quả cho người bị hại và tại phiên tòa bị cáo và bị hại đã tự nguyện thỏa thuận về phần bồi thường dân sự; ngoài ra, người bị hại Lê Tấn T có yêu cầu xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo H; nên cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b, s khoản 1 khoản 2 Điều 51 BLHS đối với bị cáo.

[5] Về biện pháp chấp hành hình phạt: Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy cần áp dụng hình phạt tù và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ tác dụng giáo dục đối với bị cáo, răn đe và phòng ngừa chung.

[6] Về trách nhiệm dân sự: Cần áp dụng điều 48 Bộ luật hình sự, Điều 584, Điều 590 Bộ luật dân sự để công nhận sự thỏa thuận của bị cáo Huỳnh Tấn H và bị hại Lê Tấn T về việc bồi thường như sau: Bị cáo Huỳnh Tấn H có trách nhiệm bồi thường cho anh Lê Tấn T số tiền 48.000.000 đồng, phương thức bồi thường được chia thành 12 đợt liên tục tương đương với 12 tháng liên tục, mỗi tháng bị cáo bồi thường 4.000.000 đồng vào ngày 28 hàng tháng, bắt đầu từ tháng 07/2019.

[7] Về xử lý vật chứng: Không thu giữ được nên không đề cập đến.

Quá trình điều tra chưa đủ cơ sở xử lý đối với Võ Văn P và hiện chưa rõ nhân thân lai lịch 02 người bạn đi cùng P và H tìm Trần Hoàng H nên đối với hành vi của Võ Văn P và 02 người bạn của P tách ra xử lý sau là phù hợp.

Đối với người thanh niên dùng kiếm nhật chém và 01 người thanh niên dùng súng đe dọa Trung như theo lời khai của Trung hiện chưa rõ nhân thân, lai lịch nên tách ra xử lý sau là phù hợp.

Đối với hành vi đánh bạc của Trần Hoàng H vào ngày 08.2.2019 và việc cá độ bóng đá giữa H và H1 trước đó do không xác định được cụ thể số người chơi và số tiền sử dụng vào mục đích đánh bạc trái phép nên Cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà không đề cập xử lý là phù hợp.

Đối với Trần Hoàng H và Lê Hoàng T đã có hành vi đánh nhau với Huỳnh Tấn H nhưng chưa đến mức truy cứu TNHS nên Cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà xử phạt hành chính đối với H1 và Tân là phù hợp.

Xét các nội dung đề nghị của Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà về tội danh, điều khoản luật và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cần áp dụng đối với bị cáo tại phiên tòa cơ bản phù hợp các nhận định của Hội đồng xét xử. luật.

[8] Án phí HSST và án phí DSST: Bị cáo phải chịu theo quy định của pháp

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Huỳnh Tấn H phạm tội "Cố ý gây thương tích".

1. Căn cứ: điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1 khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Huỳnh Tấn H 36 (ba mươi sáu) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt giam thi hành án.

2. Về phần dân sự: Căn cứ Điều 48 Bộ luật hình sự; Điều 584, Điều 590 Bộ luật dân sự công nhận sự thỏa thuận của bị cáo Huỳnh Tấn H và bị hại Lê Tấn T về việc bồi thường như sau: Bị cáo Huỳnh Tấn H có trách nhiệm bồi thường cho anh Lê Tấn T số tiền 48.000.000 đồng (Bốn mươi tám triệu đồng), phương thức bồi thường được chia thành 12 đợt liên tục tương đương với 12 tháng liên tục, mỗi tháng bị cáo bồi thường 4.000.000 đồng (Bốn triệu đồng) vào ngày 28 hàng tháng, bắt đầu từ tháng 07/2019.

Trường hợp đến hạn phải bồi thường mà bị cáo không thực hiện nghĩa vụ theo đúng sự thỏa thuận như đã cam kết thì tất cả các nghĩa vụ chưa đến hạn đều được quyền yêu cầu thi hành án.

Kể từ quyết định có hiệu lực pháp luật (đối với các trường hợp cơ quan thi hành án có quyền chủ động ra quyết định thi hành án) hoặc kể từ ngày có đơn yêu cầu thi hành án của người được thi hành án (đối với các khoản tiền phải trả cho người được thi hành án) cho đến khi thi hành án xong tất cả các khoản tiền, hàng tháng bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015.

3. Án phí HSST: Bị cáo Huỳnh Tấn H phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng).

4. Án phí DSST: Bị cáo Huỳnh Tấn H phải chịu 2.400.000 đồng (Hai triệu bốn trăm nghìn đồng)

Án xử công khai, bị cáo được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Riêng những người vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được trích sao bản án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

159
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 51/2019/HSST ngày 27/06/2019 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:51/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Sơn Trà - Đà Nẵng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/06/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về