Bản án 51/2019/HSST ngày 09/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯNG HÀ, TỈNH THÁI BÌNH

BẢN ÁN 51/2019/HSST NGÀY 09/08/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 09 tháng 8 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 55/2019//TLST-HS ngày 24 tháng 7 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 53/2019/QĐXXST-HS ngày 29 tháng 7 năm 2019 đối với bị cáo:

Trn Hải B, sinh ngày 08 tháng 7 năm 1987, tại: Thị trấn H, huyện H, tỉnh TNơi cư trú: Khu T, thị trấn H, huyện H, tỉnh T; trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp: Lao động tự do; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Văn B và bà Nguyễn Thị T; có vợ là Nguyễn Thị Y và 01 con sinh năm 2012; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị tạm giữ từ ngày 06-5-2019, đến ngày 09-5-2019 chuyển tạm giam, hiện đang bị tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Thái Bình; bị cáo được trích xuất, có mặt tại phiên tòa.

- Người làm chứng:

1. Anh Lương Văn T, sinh năm 1966

Nơi cư trú: Thôn N, xã L, huyện H, tỉnh T; vắng mặt.

2. Anh Hoàng Văn H, sinh năm 1980

Nơi cư trú: Thôn K, xã L, huyện H, tỉnh T; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hi 17 giờ 55 phút ngày 06-5-2019, tại Thôn N, xã L, huyện H, tỉnh T; Tổ công tác của Công huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phát hiện bắt quả tang Trần Hải B có hành vi cất giấu 0,1495 gam ma túy, loại Hêrôin trong lòng bàn tay trái. Khi bị phát hiện, bị cáo B đã thả 01 gói giấy tráng kim màu trắng xuống đất ngay cạnh chân bị cáo đứng, tổ công tác yêu cầu bị cáo nhặt lên và tiến hành kiểm tra bên trong gói giấy tráng kim màu trắng có chứa chất bột màu trắng dạng cục. Bị cáo B khai nhận đó là ma túy (Hêrôin), mua của một người người đàn ông không biết tên tuổi, địa chỉ ở ngã ba bưu điện thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà với giá 200.000 đồng, mục đích để sử dụng vì bản thân nghiện ma túy. Quá trình bắt, tổ công tác Công an huyện Hưng Hà đã quản lý và niêm phong 01 gói giấy tráng kim màu trắng chứa chất bột màu trắng dạng cục nói trên trước sự chứng kiến của anh Lương Văn T và anh Hoàng Văn H. Ngoài ra, còn thu giữ, quản lý của bị cáo B01 xe mô tô nhãn hiệu Dream, biển kiểm soát 17F6-5694. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của bị cáo Trần Hải B, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà không quản lý, thu giữ đồ vật, tài sản gì.

Bản kết luận giám định số 144/KLGĐ-PC09 ngày 07-5-2019 của Phòng ỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình kết luận: Mẫu gửi giám định thu giữ của Trần Hải B là ma túy loại Hêrôin, khối lượng là 0,1495 gam.

Heroine STT: 09, Danh mục I, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

Bản cáo trạng số 58/CT-VKSHH ngày 22-7-2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình truy tố bị cáo Trần Hải B ra trước Toà án nhân dân huyện Hưng Hà để xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa:

Bị cáo Trần Hải B khai nhận: Do mắc nghiện ma túy nên vào khoảng 17 giờ 20 phút ngày 06-5-2019, bị cáo điều khiển xe mô tô nhãn hiệu DREAM biển kiểm soát 17F6-5694 đến khu vực trước cửa bưu điện thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình gặp và mua của một người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ 01 gói ma túy, loại Hêrôin với giá 200.000đồng, mục đích để sử dụng. Sau đó, bị cáo cất giấu gói ma túy trong lòng bàn tay trái rồi điều khiển xe mô tô về khu vực bãi rác thuộc địa phận Thôn N, xã L, huyện H, tỉnh T để tìm nơi sử dụng thì bị Công an huyện Hưng Hà phát hiện và bắt giữ. Công an huyện Hưng Hà đã thu giữ của bị cáo 01 gói ma túy, 01 xe mô tô. Chiếc xe mô tô là do bị cáo mượn của anh Vũ Đức H người cùng xóm, khi mượn xe bị cáo không nói cho anh H biết về việc bị cáo mượn xe để đi mua ta túy. Bị cáo nhận thấy hành vi tàng trữ ma túy của bị cáo là vi phạm pháp luật.

Kiểm sát viên - Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà giữ quyền công tố, sau khi phân tích nội dung vụ án, hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo Trần Hải B như tội danh và điều luật được viện dẫn trong bản cáo trạng, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Trần Hải B phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Trần Hải B từ 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ 06-5-2019; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo; áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu để tiêu huỷ toàn bộ số ma túy thu của bị cáo Trần Hải B là vật chứng của vụ án, sau khi giám định được niêm phong trong phong bì số 144/ KLGĐ của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình. Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo B không có ý kiến tranh luận gì. Bị cáo nói lời sau cùng: đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử: Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hưng Hà, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về chứng cứ xác định có tội: Lời khai của bị cáo Trần Hải B tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, được chứng minh bằng các tài liệu, chứng cứ sau: Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình lập hồi 18 giờ 20 phút ngày 06-5-2019; biên bản quản lý và niêm phong đồ vật tài liệu do Công an huyện Hưng Hà lập hồi 20 giờ 05 phút ngày 06-5-2019 tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã L, huyện H, tỉnh T; bản kết luận giám định số 144/KLGĐ-PC09 ngày 07-5-2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình; lời khai của những người làm chứng: anh Lương Văn T và anh Hoàng Văn H. Như vậy, có đủ cơ sở kết luận: Hồi 17 giờ 55 phút ngày 06-5-2019, tại Thôn N, xã L, huyện H, tỉnh T, bị cáo Trần Hải B, đã có hành vi tàng trữ 0,1495 gam ma túy, loại Hêrôin, mục đích để sử dụng. Hành vi của bị cáo Trần Hải B đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự, do đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình truy tố bị cáo Trần Hải B về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Điều 249: Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR- 11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

......................................

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

[3] Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý mà bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước, hủy hoại sức khỏe của người sử dụng, ảnh hưởng đến giống nòi và còn là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm khác; bị cáo không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào theo quy định tại Điều 52 Bộ luật hình sự; trong giai đoạn điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình nên bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

[4] Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, song bản thân bị cáo là người có đầy đủ năng lực hành vi, nhận thức rất rõ về tác hại của ma túy, về việc Nhà nước nghiêm cấm mọi hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng...trái phép chất ma túy nhưng do nghiện ma túy nên bị cáo vẫn cố tình thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo phạm tội nghiêm trọng do cố ý, do đó cần phải tiếp tục cách ly bị cáo khỏi cuộc sống xã hội trong một thời gian nhất định mới có tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời góp phần phòng ngừa chung.

[5] Bị cáo tàng trữ ma tuý để sử dụng, không có mục đích vụ lợi, bản thân bị cáo là đối tượng nghiện ma tuý, không có thu nhập ổn định, do đó không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6] Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ toàn bộ số ma túy Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà quản lý của bị cáo Trần Hải B, sau khi giám định, số còn lại được niêm phong trong phong bì số 144/KLGĐ-PC09 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình.

[7] Về nguồn gốc ma túy: Quá trình điều tra, bị cáo Trần Hải B khai 01 gói ma túy Cơ quan điều tra Công an huyện Hưng Hà thu của bị cáo B vào ngày 06-5- 2019, là do bị cáo B mua của một người đàn ông không biết tên tuổi, địa chỉ ở khu vực ngã ba bưu điện thị trấn Hưng Nhân. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình không xác định được con người cụ thể đã bán ma túy cho bị cáo B nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này.

[8] Cơ quan điều tra Công an huyện Hưng Hà thu giữ của bị cáo B 01 xe mô tô nhãn hiệu Dream, biển kiểm soát 17F6-5694. Quá trình điều tra xác định chủ sở hữu hợp pháp chiếc xe trên là anh Vũ Đức H, sinh năm 1977, trú tại khu T, thị trấn H, huyện H, tỉnh T. Khi cho bị cáo B mượn xe, anh H không biết việc bị cáo mượn xe để sử dụng vào hành vi phạm tội nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà đã trả cho anh Vũ Đức H 01 xe mô tô nhãn hiệu Dream, biển kiểm soát 17F6-5694 là đúng quy định của pháp luật.

[9] Về án phí: Bị cáo Trần Hải B phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Trần Hải B phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51và Điều 38 của Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Trần Hải B 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ 06-5-2019.

3. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu huỷ 0,1372 gam (Không phẩy một nghìn ba trăm bảy mươi hai gam) mẫu vật gửi giám định thu giữ của Trần Hải B và bao gói trong bao niêm phong hoàn trả mẫu vật giám định số 144/KLGĐ của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Thái Bình.

(Vật chứng của vụ án hiện đang do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình quản lý theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 24-7- 2019 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

4. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Bị cáo Trần Hải B phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo Trần Hải B có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


29
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 51/2019/HSST ngày 09/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:51/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hưng Hà - Thái Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 09/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về