Bản án 48/2019/HS-ST ngày 25/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CON CUÔNG, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 48/2019/HS-ST NGÀY 25/09/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 9 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 40/2019/TLST-HS ngày 16 tháng 8 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 45/2019/QĐXXST-HS ngày 11 tháng 9 năm 2019 đối với bị cáo:

Vi Văn H, sinh ngày 16 tháng 6 năm 1971. Tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Tên gọi khác: không. Nơi ĐKNKTT và chỗ ở: Bản C, xã CL, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ học vấn: 00/12; Dân tộc: Thái; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Vi Văn Tr (Đã chết) và bà Vi Thị Tr, sinh năm 1937; Vợ Vi Thị N, sinh năm 1973 và 03 người con, con lớn nhất sinh năm 1995, con nhỏ nhất sinh năm 2006; Tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Ngày 25/8/2011 bị Tòa án nhân dân huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An xử phạt 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, chấp hành xong ngày 09/6/2013. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 14/7/2019 cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

- Người làm chứng: Anh Lương Văn Toại, sinh năm 1990.

Đa chỉ: Bản C, xã CL, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 08 giờ, ngày 07/7/2019, Vi Văn H bắt xe khách từ nhà đi lên bản Đứa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An với mục đích mua ma túy để sử dụng. Khoảng 10 giờ cùng ngày khi lên đến bản Đứa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, H gặp một người đàn ông không quen biết đứng bên đường, H hỏi: “Có hàng không bán cho em với?” (Ý H hỏi có ma túy không bán cho H). Người đàn ông đó trả lời: “Có”. H nói: “Bán cho ba viên hồng và tám mươi nghìn đồng Hêrôin”. Người đàn ông đó đồng ý và lấy ra 03 viên nén màu hồng được gói bằng mảnh bao Potylen màu hồng và 01 gói chất bột màu trắng bên ngoài được gói bằng mảnh bao Potylen màu cam đưa cho H. H cầm 02 gói ma túy bỏ vào trong túi quần phải đang mặc và đưa cho người đàn ông đó số tiền 230.000 đồng. Sau khi mua ma túy xong, H bắt xe khách đi về nhà. Sau khi về nhà trong khoảng thời gian từ ngày 07/7/2019 đến ngày 14/7/2019, H đã sử dụng hết 01 viên nén màu hồng và 01 ít chất bột màu trắng. Đến khoảng 22 giờ 45 phút, ngày 14/7/2019, H đưa 02 gói ma túy ra khu vực khe Tả Xưa, thuộc Bản C, xã CL, huyện Con Cuông để sử dụng thì bị lực lượng Công an huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An kiểm tra phát hiện và bắt quả tang thu giữ trong lòng bàn tay trái của H 02 gói nhỏ, gói thứ nhất bên ngoài được gói bằng mảnh bao Potylen màu hồng bên trong có chứa 02 viên nén màu hồng nghi ma túy (Methamphetamine); gói thứ 2 bên ngoài được gói bằng mảnh bao Potylen màu cam bên trong có chất bột màu trắng nghi Hêrôin. Lực lượng công an đã tiến hành niêm phong vật chứng và đưa H cùng tang vật về trụ sở Công an huyện Con Cuông để làm việc.

Ngày 15/7/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Con Cuông đã thành lập hội đồng tiến hành mở niêm phong, xác định khối lượng, lấy mẫu đi giám định và niêm phong lại. Sau khi tiến hành đã xác định được 02 viên nén màu hồng có khối lượng là 0,25 gam được kí hiệu M1, số chất bột màu trắng có khối lượng 0,1 gam được kí hiệu M2. Để có cơ sở kết luận và phục vụ công tác điều tra Hội đồng đã lấy toàn bộ 02 viên nén màu hồng và số chất bột màu trắng gửi đi giám định.

Tại kết luận giám định số: 1052/KL-PC09(MT) ngày 17/7/2019 của phòng KTHS - Công an tỉnh Nghệ An kết luận:

+ Mẫu viên nén màu hồng kí hiệu M1 thu giữ của Vi Văn H gửi tới giám định là chất ma túy Methamphetamine có khối lượng 0,25 gam.

+ Mẫu chất bột màu trắng kí hiệu M2 thu giữ của Vi Văn H gửi tới giám định là chất ma túy Hêrôin có khối lượng 0,1 gam.

Vật chứng của vụ án: Cơ quan điều tra thu giữ 0,25g Methamphetamine và 01g Heroine đã sử dụng hết trong quá trình giá định. Hiện còn lại gồm: 01 mảnh bao Potylen màu cam; 01 mảnh bao Potylen màu hồng. Hiện các vật chứng đã niêm phong theo quy định và được bảo quản tại kho vật chứng của Công an huyện Con Cuông.

Cáo trạng số: 47/CT-VKS-CC ngày 12/8/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông đã truy tố bị cáo Vi Văn H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa:

- Bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố, bản thân bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Vi Văn H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự; Đề nghị HĐXX áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo H mức án từ 18 tháng đến 24 tháng tù; miễn áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo; Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số vật chứng của vụ án; Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Tn cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về tính hợp pháp của hành vi tố tụng và quyết định tố tụng của cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử:

- Trong quá trình điều tra: Cơ quan điều tra, Điều tra viên được phân công điều tra đã thực hiện đúng quy định của pháp luật tố tụng về việc kiểm tra, xác minh, thu thập chứng cứ, lập hồ sơ giải quyết nguồn tin về tội phạm; lập hồ sơ vụ án; hỏi cung bị can; xử lý vật chứng; giao nhận các văn bản tố tụng đúng thời hạn theo quy định của pháp luật.

- Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử: Viện kiểm sát, Kiểm sát viên đã thực hiện nghiêm túc hoạt động kiểm sát điều tra; giao nhận các văn bản tố tụng đúng thời hạn theo quy định của pháp luật; tham gia phiên tòa đúng thời gian, địa điểm; công bố bản cáo trạng; tham gia xét hỏi, luận tội, tranh luận và phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án đồng thời thực hiện việc kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Tòa án cũng như người tham gia tố tụng trong giai đoạn xét xử.

- Bị cáo, người làm chứng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Do các hành vi tố tụng và quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên và Viện kiểm sát, Kiểm sát viên đều tuân thủ quy định của Bộ luật tố tụng hình sự nên hợp pháp và được sử dụng làm chứng cứ để Hội đồng xét xử xem xét.

[2] Về nội dung: Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Vi Văn H đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của người làm chứng, vật chứng thu giữ, kết luận giám định và các chứng cứ, tài liệu có tại hồ sơ vụ án, phù hợp với cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố. Như vậy có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 14/7/2019, tại khu vực khe Tả Xứa thuộc Bản C, xã CL, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Vi Văn H đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,25g Methamphetamine và 0,1 gam Hêrôin. Với mục đích để sử dụng.

Căn cứ vào kết luận giám định, căn cứ hướng dẫn tại Điều 4 Chương 2 Nghị định 19/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ thì tổng khối lượng của hai chất ma tuý (Hêrôin, Methamphetamine) thu giữ của Vi Văn H là: 0,25g + 0,1g = 0,35g. Đối chiếu với quy định tại điểm g khoản 2 Điều 249 BLHS thì trong trường hợp này tổng khối lượng của hai chất ma tuý ít hơn khối lượng Hêrôin, Methamphetamine được quy định tại điểm g khoản 2 Điều 249 BLHS. Do đó, trường hợp này tổng khối lượng của hai chất ma túy Hêrôin, Methamphetamine thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực và tuổi chịu trách nhiệm hình sự, thực hiện với lỗi cố ý. Như vậy Hội đồng xét xử có đủ căn cứ để kết tội bị cáo H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

[3] Xét tính chất vụ án: Vụ án thuộc trường hợp nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về chất ma túy, không những gây mất trật tự trị an trên địa bàn mà còn gây tác hại cho sức khỏe con người, làm suy thoái giống nòi, phá hoại hạnh phúc gia đình và tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Bị cáo có nhân thân xấu, năm 2011 bị Tòa án nhân huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An xử phạt 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đã chấp hành xong hình phạt và đương nhiên được xóa án tích bị cáo không lấy đó làm bài học để rèn luyện, tu dưỡng bản thân nay lại tái phạm, chứng tỏ bị cáo liều lĩnh, coi thường pháp luật nên cần phải xử lý nghiêm, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để bị cáo lao động, cải tạo trở thành người có ích cho gia đình và có tác dụng giáo dục riêng, phòng ngừa chung cho xã hội.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình bị cáo có bố đẻ được nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhất và hạng Ba. Đó là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự nên xét thấy cần giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có việc làm và thu nhập ổn định, hoàn cảnh gia đình khó khăn, tài sản không có nên miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

[4] Trong quá trình điều tra Vi Văn H khai nhận số ma túy bị lực lượng Công an thu giữ là H mua của một người đàn ông không quen biết tên, tuổi, địa chỉ ở bản Đứa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Hiện tại cơ quan điều tra chưa xác minh được lai lịch, địa chỉ của người đàn ông đó. Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, làm rõ xử lý sau.

[5] Về vật chứng: 01 mảnh bao potylen màu hồng; 01 mảnh bao potylen màu cam; 01 phong bì thư đã mở niêm phong là những vật không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu, tiêu hủy.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự:

Tuyên bố bị cáo Vi Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Vi Văn H 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 14/7/2019.

- Vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự: tịch thu, tiêu hủy: 01 phong bì thư bưu điện lại đang lưu hành, xung quanh có viền xanh đỏ đã được niêm phong, bên trong có: 01 mảnh bao potylen màu hồng; 01 mảnh bao potylen màu cam; 01 phong bì thư đã mở niêm phong.

Toàn bộ vật chứng nêu trên có đặc điểm được ghi tại Biên bản giao nhận vật chứng số 47 ngày 13/8/2019 giữa Công an huyện Con Cuông và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Con Cuông.

- Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135 Bộ luật tố tụng hình sự; Điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án buộc bị cáo Vi Văn H phải chịu 200.000 đồng án phí HSST.

Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.


82
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 48/2019/HS-ST ngày 25/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:48/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Con Cuông - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 25/09/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về