Bản án 47/2019/HS-ST ngày 30/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KIM BẢNG, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 47/2019/HS-ST NGÀY 30/08/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 30 tháng 8 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 47/2019/TLST-HS ngày 16 tháng 8 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 49/2019/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 8 năm 2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn N, sinh năm 1971 tại xã T, huyện K, tỉnh Hà Nam; nơi cư trú: Thôn H, xã T, huyện K, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 6/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn T và bà Nguyễn Thị C; có vợ là Dương Thị L và có 02 con, lớn sinh năm 1991, nhỏ sinh năm 1993 (đã chết); tiền án: Không; tiền sự: Ngày 24-10-2017 bị Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với thời hạn 15 tháng, chấp hành xong ngày 08-11-2018; bị tạm giữ từ ngày 26-6-2019 và bị tạm giam từ ngày 02-7-2019, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam; có mặt tại phiên toà.

- Người làm chứng:

1. Anh Nguyễn Văn P, sinh năm 1977; nơi cư trú: Thôn T, xã Đ, huyện K, tỉnh Hà Nam; vắng mặt.

2. Anh Nguyễn Văn T, sinh năm 1976; nơi cư trú: Thôn T, xã Đ, huyện K, tỉnh Hà Nam; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 15 giờ ngày 26-6-2019, Nguyễn Văn N đang ở nhà tại thôn H, xã T, huyện K thì có một nam thanh niên N mới quen gọi vào số điện thoại 0523661236 của N và nói “Có đi chơi không?”, N hiểu ý nam thanh niên muốn rủ N góp tiền đi mua ma túy để sử dụng nên đồng ý và nói “Có một trăm thôi, anh không có xe đâu”. Người đó nói “Có một trăm thì góp mỗi người một trăm, anh cứ ra đi em đón”. Sau đó N đi bộ từ nhà đến đường QL21B thuộc xã S, huyện K gặp nam thanh niên điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Wave màu xanh (không rõ biển kiểm soát) đến chở N tới QL38 thuộc xã Đ, huyện K thì dừng xe nói với N “Tiền đâu”. N lấy 100.000 đồng đưa cho người đó, người đó cầm tiền nói với N “Anh ở đây em đi lấy hàng” rồi điều khiển xe mô tô đi khoảng 10 phút sau quay lại chở N vào khu vực nghĩa trang thôn T, xã Đ, huyện K. Khi đến nơi, nam thanh niên để xuống nền gạch 01 gói nhỏ bên ngoài bọc lớp giấy màu trắng có chữ viết màu đen, bên trong chứa chất bột màu trắng đục và nói với N “Hàng đây”, N biết đó là gói ma túy, cầm lên chưa kịp sử dụng thì bị Công an xã Đ phát hiện, bắt quả tang, còn người thanh niên đi cùng N điều khiển xe mô tô chạy thoát.

Quá trình bắt giữ, lực lượng Công an đã thu giữ vật chứng gồm: Thu tại lòng bàn tay trái của Nguyễn Văn N 01 gói nhỏ bên ngoài bọc lớp giấy màu trắng có chữ viết màu đen, bên trong chứa chất bột màu trắng đục được niêm phong trong phong bì kí hiệu QT01. Thu tại lòng bàn tay phải của Nguyễn Văn N 01 điện thoại di động cảm ứng nhãn hiệu OPPO đã qua sử dụng, vỏ màu đen được niêm phong trong phong bì kí hiệu QT02.

Tại bản kết luận giám định số 134/PC09-MT ngày 01-7-2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam kết luận: Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì kí hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,160g (không phảy một trăm sáu mươi gam) loại: Heroine.

Tại bản Cáo trạng số 51/CT-VKSKB ngày 13-8-2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn N về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý" theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo N từ 02 năm 06 tháng đến 03 năm tù; miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo. Về vật chứng: Đề nghị tịch thu tiêu hủy số Heroine đã thu giữ của bị cáo được hoàn trả lại sau giám định cùng toàn bộ bao gói mẫu vật; đề nghị tịch thu, sung vào ngân sách Nhà nước 01 chiếc điện thoại di động OPPO đã thu giữ của bị cáo.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn N khai nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã truy tố và nhất trí với lời luận tội của Kiểm sát viên; bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bản thân.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, của Viện kiểm sát và Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đều không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời nhận tội của bị cáo tại phiên toà hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản thu giữ vật chứng, lời khai người làm chứng, bản kết luận giám định và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án mà Cơ quan điều tra đã thu thập.

[3] Hội đồng xét xử thấy đã có đủ căn cứ để xác định: Khoảng 16 giờ ngày 26-6-2019, tại thôn T, xã Đ, huyện K, tỉnh Hà Nam, bị cáo Nguyễn Văn N đang cất giấu trái phép 01 gói Heroine có khối lượng 0,160 gam với mục đích để sử dụng thì bị Công an xã Đ phát hiện, bắt quả tang. Như vậy, hành vi của Nguyễn Văn N đã phạm vào tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý" được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

[4] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chính sách độc quyền quản lí chất ma tuý của Nhà nước, làm ảnh hưởng xấu tới tình hình trật tự trị an tại địa phương, vì vậy cần phải xử lí nghiêm khắc, cách li bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[5] Khi quyết định hình phạt, xét bị cáo là người có nhân thân xấu, đang có một tiền sự do bị Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đến nay mặc dù đã chấp hành xong nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, cũng xét đến thời điểm phạm tội bị cáo không có tiền án, lần đầu phạm tội và không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào. Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo đều khai báo thành khẩn, vì vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, bố mẹ đẻ bị cáo là những người có công với đất nước, bố đẻ bị cáo được tặng thưởng Huy chương chiến sĩ vẻ vang, mẹ đẻ bị cáo được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì, vì vậy bị cáo được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[6] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có nghề nghiệp và thu nhập, không có tài sản riêng, do đó miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

[7] Về nguồn gốc số Heroine: Tài liệu điều tra có trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa không đủ căn cứ để xác định được nguồn gốc số Heroine đã thu giữ và đối tượng có liên quan để xử lí.

[8] Về vật chứng của vụ án: Đối với số Heroine đã thu giữ của bị cáo gửi đi giám định được hoàn trả lại là vật cấm tàng trữ, do vậy cần tịch thu, tiêu huỷ. Đối với chiếc điện thoại di động OPPO màu tím đen đã thu giữ là phương tiện bị cáo dùng để liên lạc mua ma túy, do vậy cần tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước.

[9] Án phí hình sự sơ thẩm bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; các điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự. Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 106; khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Toà án và Danh mục án phí, lệ phí Toà án:

1. Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn N phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý". Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn N 02 (hai) năm 06 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ 26-6-2019.

2. Về vật chứng của vụ án:

- Tịch thu, tiêu huỷ số Heroine được niêm phong trong phong bì có số 134/PC09-MT ghi “Mẫu vật hoàn trả QT01”, có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam.

- Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO màu tím đen đã qua sử dụng, bên trong lắp một thẻ sim VietnamMobile.

(Các vật chứng trên đều được xác định tại Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 13-8-2019 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với Chi cục thi hành án dân sự huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

3. Về án phí: Buc bị cáo Nguyễn Văn N phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Báo cho bị cáo biết có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án./.


23
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 47/2019/HS-ST ngày 30/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:47/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kim Bảng - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 30/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về