Bản án 46/2019/HSST ngày 17/04/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KỲ SƠN - TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 46/2019/HSST NGÀY 17/04/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 17 tháng 4 năm 2019, tại phòng xử án Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 33/2019/TLST-HS ngày 06 tháng 03 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án đưa vụ án ra xét xử số: 49/2019/QĐXXST-HS ngày 03 tháng 4 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lầu Bá X - Tên gọi khác: Lầu Gia Phổng; Sinh năm 1967 tại xã NC, huyện KS, tỉnh Nghệ An; Nơi cư trú: bản T, xã NC, huyện KS, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: làm rẫy; trình độ văn hóa: lớp 7/10; dân tộc: Mông; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lầu Nênh C (đã chết) và bà Vừ Y P; có vợ là Già Y G và 05 (năm) con; tiền sự: không; tiền án: có 01 (một) tiền án (ngày 21/10/2005 bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xử phạt 14 năm tù về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, chấp hành xong hình phạt ngày 04/02/2016); bị bắt giam từ ngày 12/12/2018 đến nay, hiện đang tạm giam. Có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo: Ông Nguyễn Văn H, Trợ giúp viên pháp lý - Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Nghệ An. Có mặt.

- Người làm chứng: Anh Lầu Bá T, sinh năm 1975; Trú tại: bản T, xã NC, huyện KS, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Theo cáo trạng số 41/CT-VKS-HS ngày 04/03/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An thì bị cáo Lầu Bá X đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và bị truy tố theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo Lầu Bá X đã thừa nhận có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với các tình tiết như nội dung cáo trạng đã nêu, cụ thể là: Vào hồi 12 giờ ngày 12/12/2018, Lầu Bá X đi săn tại khu vực rừng giáp biên giới với nước Lào thì gặp một người đàn ông dân tộc Mông không quen biết tên Pha (quốc tịch Lào), tại đây người đàn ông tên Pha hỏi Lầu Bá X có mua ma túy không, Lầu Bá X đồng ý mua và đưa cho người đàn ông tên Pha số tiền 280.000đ (Hai trăm tám mươi nghìn đồng), người đàn ông đó đưa lại cho Lầu Bá X 20 (hai mươi) viên ma túy tổng hợp được gói trong bao potylen màu vàng. Mua ma túy xong, Lầu Bá X cất dấu vào trong người rồi đi về nhà. Khi về đến nhà, Lầu Bá X lấy 01 (một) viên ma túy tổng hợp ra sử dụng, số còn lại cất dấu trong túi quần để sử dụng dần.

Đến khoảng 14 giờ ngày 12/12/2018, khi Lầu Bá X đang ở khu vực bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn thì bị Tổ công tác của Công an huyện Kỳ Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phát hiện bắt quả tang, thu giữ 19 (mười chín) viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) được gói trong bao potylen màu vàng.

Tại biên bản mở niêm phong, xác định khối, lượng lấy mẫu giám định và niêm phong lại vào hồi 16 giờ 30 phút ngày 12/12/2018 đã xác định: Số 19 (mười chín) viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) thu giữ của Lầu Bá X có khối lượng 1,9g (Một phẩy chín gam). Hội đồng đã trích 0,5g (không phẩy năm gam) viên nén màu hồng để gửi đi giám định.

Tại kết luận giám định số 145/KL- PC09(MT) ngày 17/12/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã kết luận: Mẫu viên nén màu hồng ghi thu của Lầu Bá X gửi tới giám định là ma tuý (methamphetamine).

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn  tại phiên tòa vẫn giữ nguyên việc truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự để xử phạt bị cáo Lầu Bá X mức án từ 22 (Hai mươi hai) đến 24 (Hai mươi bốn) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo và xử lý vật chứng theo quy định pháp luật.

Người bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết: Bị cáo là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo thừa nhận hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của mình là vi phạm pháp luật, mục đích tàng trữ trái phép chất ma túy là để sử dụng, xin Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ một phần hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dụng vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về nội dung: Tại phiên tòa hôm nay cũng như trong quá trình điều tra, bị cáo Lầu Bá X đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp lời khai của người làm chứng, vật chứng thu giữ, kết luận giám định và các chứng cứ, tài liệu khác thu thấp được trong quá trình điều tra có tại hồ sơ vụ án, phù hợp với Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Như vậy có đủ cơ sở kết luận: Vào hồi 14 giờ ngày 12/12/2018, tại bản T, xã NC, huyện KS, tỉnh Nghệ An, Lầu Bá X bị bắt quả tang khi đang có hành vi tàng trữ 19 (mười chín) viên ma túy (methamphetamine) có khối lượng 1,9g (Một phẩy chín gam) nhằm mục đích để sử dụng. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và tuổi chịu trách nhiệm hình sự, thực hiện với lỗi cố ý, vì vậy hành vi đó của bị cáo Lầu Bá X đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự quy định:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm;

a)……………………………………………………….

c) Methamphetamine có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”.

[2] Về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; Nhân thân người phạm tội và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Hành vi phạm tội nêu trên của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các loại chất gây nghiện. Khi phạm tội bị cáo cũng nhận thức được ma túy bị Nhà nước cấm, vì ma túy gây tác hại xấu đến đời sống kinh tế xã hội cũng như sức khỏe của con người và cũng làm mầm mống phát sinh các tệ nạn xã hội và các tội phạm khác, nhưng bị cáo vẫn bất chấp pháp luật để tàng trữ trái phép làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Bản thân bị cáo đã từng bị kết án, chưa được xóa án tích (ngày 21/10/2005 bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xử phạt 14 (mười bốn) năm tù về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “ Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, chấp hành xong hình phạt ngày 04/02/2016) nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân mình để tu dưỡng, rèn luyện mà còn tiếp tục phạm tội, do đó phạm tội lần này bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Tái phạm” theo điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự. Do đó cần phải xử phạt bị cáo mức án nghiêm khắc, tương xứng với hành vi mà bị cáo đã thực hiện, việc cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian là cần thiết, có như vậy mới đủ điều kiện để vừa tiếp tục cải tạo, giáo dục riêng bị cáo vừa răn đe phòng ngừa chung.

Tuy nhiên khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử cũng thấy rằng: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Lầu Bá X đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, ngoài ra bố của bị cáo là ông Lầu Nênh C là người có công với cách mạng đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng ba nên cần cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[3] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, tài sản không có nên miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

[4] Trong vụ án này có người đàn ông dân tộc Mông tên Pha đã bán ma tuý cho Lầu Bá X, quá trình điều tra không xác định được danh tính nên không có căn cứ để xử lý.

[5] Về vật chứng vụ án: Số ma túy (methamphetamine) đã thu giữ của bị cáo, sau khi trích gửi giám định thì số còn lại là 1,4g (một phẩy bốn gam) methamphetamine và vỏ giấy niêm phong ban đầu là vật Nhà nước cấm lưu hành nên phải tịch thu để tiêu hủy.

[6] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Kỳ Sơn, Điều tra viên, của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[7] Về án phí: Bị cáo là người bị kết án nên phải chịu tiền án phí hình sự sơ thẩm.

[8] Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Về tội danh và mức hình phạt: Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự: Tuyên bố, bị cáo Lầu Bá X (tên gọi khác Lầu Gia Phổng) phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo Lầu Bá X 22 (Hai mươi hai) tháng tù, thời gian chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 12/12/2018 (ngày bị cáo bị bắt).

Về vật chứng vụ án: Áp dụng khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự, khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu, tiêu hủy 01 (một) phong bì thư bưu điện có viền xanh đỏ, trên mép dán có đầy đủ chữ ký của Hội đồng tham gia niêm phong và dấu điểm chỉ của đối tượng Lầu Bá X, bên trong có chứa 1,4g (Một phẩy bốn gam) methamphetamine và vỏ giấy niêm phong ban đầu.

Vật chứng đang do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ Sơn quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng hồi 14 giờ 30 ngày 06/03/2019 giữa Công an huyện Kỳ Sơn và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ Sơn.

Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Lầu Bá X phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự, tuyên bố: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./.


35
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 46/2019/HSST ngày 17/04/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:46/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kỳ Sơn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:17/04/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về