Bản án 41/2019/HSST ngày 18/07/2019 về tội cướp giật tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA

BẢN ÁN 41/2019/HSST NGÀY 18/07/2019 VỀ TỘI CƯỚP GIẬT TÀI SẢN

Ngày 18 tháng 7 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 48/2019/TLST-HS ngày 27 tháng 5 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 46/2019/QĐXXST-HS ngày 03 tháng 7 năm 2019 đối với bị cáo:

NGUYỄN NGỌC THIÊN M - Sinh năm 1993 tại Khánh Hòa

Nơi cư trú: 01 NTN, phường T, thành phố N, tỉnh Khánh Hòa.

Nghề nghiệp: không; Trình độ văn hoa: 12/12; Dân tộc: Kinh;

Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam

Con ông Nguyễn Ngọc C - sinh năm: 1962 và bà Nguyễn Thị Hồng N - sinh năm 1964

Chưa có vợ con

Tiền án: Không

Tiền sự: Quyết định số 14/QĐ-XPVP ngày 25/10/2018 của Công an thành phố N xử phạt hành chính về hành vi xâm hại sức khỏe người khác.

Quyết định số 15/QĐ-XPVP ngày 28/10/2018 của Công an phường T, thành phố N xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự.

Bị cáo bị tạm giam từ ngày 21/2/2019, có mặt tại phiên tòa.

- Người bào chữa cho b cáo: Luật sư Lục Thị T - Văn phòng luật sư T, là Luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Ngọc Thiên M theo yêu cầu của bị cáo.

Luật sư có mặt tại phiên tòa.

- B hi:

KK Ja - Sinh năm 1962 (Quốc tịch: Hàn Quốc)

Trú tại: Phòng 1304, Khách sạn S, số A HB, phường T, thành phố N, tỉnh Khánh Hòa.

Vắng mặt tại phiên tòa

- Người phiên dch:

Ông Lê Công D

Trú tại: 79 NTT, thành phố N, tỉnh Khánh Hoà.

Vắng mặt tại phiên tòa.

- Người có quyền li, nghĩa v liên quan:

Nguyễn Thị Hồng N - Sinh năm 1964

Trú tại: số 01 NTN, phường T, thành phố N, tỉnh Khánh Hòa. Có mặt tại phiên tòa.

- Người làm chứng:

Ông Trần Anh T - Sinh năm 1990

Trú tại: 106A NHH, phường T, thành phố N, tỉnh Khánh Hòa. vắng mặt tại phiên tòa,

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 20/02/2019, Nguyễn Ngọc Thiên M điều khiển xe mô tô hiệu AirBlade biển kiểm soát 79N2-X đi trên đường T, T, N, Khánh Hòa. Khi đi đến trước khu vực nhà số 45 T, T, N, Khánh Hòa, M phát hiện bà KK Ja, sinh năm 1962, Quốc tịch: Hàn Quốc, đang đi bộ trên đường, tay cầm một điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy S8 màu xanh. Thấy vậy, M nảy sinh ý định cướp giật điện thoại nên điều khiển xe áp sát bà KK Ja và giật chiếc điện thoại trên tay bà KK Ja rồi tăng ga điều khiển xe theo đường B về đường NTT chạy thoát.

Khi M cướp giật điện thoại của bà KK Ja thì anh Trần Anh T chứng kiến sự việc và nhận ra đối tượng cướp giật tài sản là Nguyễn Ngọc Thiên M (vì T có quen biết với M) nên đã dẫn bà KK Ja đến Công an phường T, N trình báo.

Cơ quan điều tra đưa Nguyễn Ngọc Thiên M về làm việc, M đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên và giao nộp một điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy S8 màu xanh, 1 xe mô tô hiệu AirBlade biển kiểm soát 79N2-X.

Tại Bản kết luận định giá tài sản số 90/HĐĐG ngày 01/3/2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thành phố N kết luận: 01 điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy S8-64GB có giá trị: 7.793.000 đồng.

Vật chứng: 01 điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy S8 màu xanh, 1 xe mô tô hiệu AirBlade biển kiểm soát 79N2-X đã trả cho chủ sở hữu.

Bản Cáo trạng số 36/CT-VKSKH-P1 ngày 21/5/2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa truy tố bị can Nguyễn Ngọc Thiên M về tội “Cướp giật tài sản ” quy định tại điểm d khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa giữ quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên nội dung cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Thiên M. Sau khi phân tích các tình tiết về tội danh, khung hình phạt, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, các tình tiết về nhân thân của bị cáo, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm S khoản 1, khoản 2 Điều 51, điểm d khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự năm 2015 để xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Thiên M mức hình phạt từ 3 năm đến 4 năm tù giam, về trách nhiệm dân sự, người bị hại đã nhận lại tài sản bị chiếm đoạt nên không xét.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Lục Thị T nhất trí với nội dung của bản cáo trạng. Luật sư đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, cụ thể: bị cáo phạm tội lần đầu, tài sản bị chiếm đoạt đã được trả lại nguyên vẹn cho người bị hại. Bị cáo có thời gian tham gia quân ngũ, thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải, cha bị cáo là thương binh có giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp. Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử xem xét quyết định mức hình phạt thấp nhất đối với bị cáo.

Tại lời nói sau cùng, bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng hình sự: Các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố N, tỉnh Khánh Hòa, điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Theo hồ sơ vụ án, người bị hại là bà KK Ja có yêu cầu được xét xử vụ án vắng mặt. Tòa án đã tiến hành triệu tập hợp lệ người làm chứng nhưng ông Trần Anh T vắng mặt tại phiên tòa. Xét thấy sự vắng mặt của người bị hại và người làm chứng không gây trở ngại đến việc xét xử, căn cứ Điều 292, Điều 293 Bộ luật Tố tụng hình sự, Tòa án quyết định xét xử vắng mặt những người tham gia tố tụng nói trên.

[2] Về trách nhiệm hình sự của bị cáo:

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Ngọc Thiên M thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Bị cáo xác định vào ngày 20/2/2019 đã có hành vi sử dụng xe mô tô hiệu Air Blade, biển kiểm soát 79N2-X để công khai, nhanh chóng chiếm đoạt chiếc điện thoại hiệu Samsung Galaxy S8 có giá trị 7.793.000 đồng của bà KK Ja. Như vậy, có căn cứ để cho rằng, hành vi của bị cáo có đủ yếu tố cấu thành tội “Cướp giật tài sản”, tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 171 Bộ luật Hình sự năm 2015. Việc bị cáo sử dụng xe mô tô hiệu Air Blade, biển kiểm soát 79N2-X để thực hiện hành vi phạm tội là tình tiết định khung “dùng thủ đoạn nguy hiểm” được quy định tại điểm d khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự năm 2015.

[3] Về tính chất, mức độ của hành vi phạm tội; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo:

Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Bị cáo sử dụng xe mô tô để cướp giật tài sản của người bị hại đang tham gia giao thông trên đường, có thể gây ra tai nạn nguy hiểm cho người bị hại và những người khác. Xem xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy, cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo mới đảm bảo hiệu quả răn đe, giáo dục chung cho xã hội.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đã nhận thức được lỗi lầm, ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội. Ngoài ra, số tài sản bị chiếm đoạt đã được thu hồi trả lại cho người bị hại, cha bị cáo là thương binh, bản thân bị cáo có thời gian tham gia đào tạo sĩ quan quân đội dự bị nên Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật mà yên tâm cải tạo trở thành người công dân có ích cho xã hội.

[4] Về trách nhiệm dân sự:

Theo hồ sơ vụ án, người bị hại là bà KK Ja xác định đã nhận lại toàn bộ tài sản bị chiếm đoạt và không yêu cầu bị cáo phải bồi thường gì thêm; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Thị Hồng N đã nhận lại tài sản là chiếc xe mô tô biển kiểm soát 79N2-X và không yêu cầu gì thêm nên Hội đồng xét xử không xét.

[5] Về án phí: Bị cáo Nguyễn Ngọc Thiên M phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Ngọc Thiên M phạm tội: “Cướp giật tài sản”.

Căn cứ vào điểm d khoản 2 Điều 171, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015;

Xử phạt bị cáo NGUYỄN NGỌC THIÊN M 3 (ba) năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giam 21/2/2019.

Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại xác định đã nhận lại tài sản bị chiếm đoạt, người bị hại - bà KK Ja và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan - bà Nguyễn Thị Hồng N không có yêu cầu gì thêm nên Hội đồng xét xử không xét.

Về án phí: Căn cứ điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội; Bị cáo Nguyễn Ngọc Thiên M phải nộp 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Người bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án.


13
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 41/2019/HSST ngày 18/07/2019 về tội cướp giật tài sản

Số hiệu:41/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Khánh Hoà
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:18/07/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về