Bản án 40/2019/HS-ST ngày 22/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÀ TRUNG, TỈNH THANH HOÁ

BẢN ÁN 40/2019/HS-ST NGÀY 22/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 22 tháng 5 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hà Trung, tỉnhThanh Hoá, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 38/2019/TLST-HS ngày 17 tháng 4 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 42/2019/QĐXXST-HS ngày 07 tháng 5 năm 2019 đối với các bị cáo:

1/ Đinh Văn T, sinh năm 1987; Tại: huyện K, tỉnh Hà Nam; Nơi cư trú: Thôn Gi, xã Ng, huyện N, tỉnh Thanh Hóa; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 3/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Đinh Công Ch và bà Phạm Thị H; có vợ là Nguyễn Thị H và có 03 con; Tiền sự: Không; Tiền án: Không. Bị bắt tạm giữ từ ngày 04/01/2019 đến ngày 10/01/2019 chuyển tạm giam cho đến nay; Có mặt.

2/ Hà Thế Th, sinh năm 1994; Tại: xã H, huyện H, tỉnh Thanh Hóa; Nơi cư trú: Thôn 6, xã H, huyện H, tỉnh Thanh Hóa; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 7/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Hà Thế Th và bà Trịnh Thị M; Có vợ là Phạm Thị U và chưa có con; Tiền sự: Không; Tiền án: Không. Bị bắt tạm giữ từ ngày 04/01/2019 đến ngày 10/01/2019 chuyển tạm giam cho đến nay; Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 11 giờ, ngày 04/01/2019 Đinh Văn T điều khiển xe mô tô BKS 36F9-7870 từ xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa sang huyện Hà Trung. Đến cầu Báo Văn thuộc xã Hà Hải, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, T gặp Hà Thế Th là bạn của T, tại đây T rủ Th góp tiền mua ma túy để sử dụng, Th đồng ý và ngồi lên xe mô tô T chở đi mua ma túy. Đến cây xăng xã Hà Phú, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa T đưa cho Th 100.000 (Một trăm nghìn đồng). T chở Th theo đường đê, qua UBND xã Hà Phong vào khu dân cư đến ngã ba thôn Thượng Quý, xã Hà Phong, huyện Hà Trung thì rẽ về phía bên tay phải, cách 50m đến một cổng sắt màu xanh thì T dừng xe đứng chờ, Th đi vào gặp một người đàn ông (không biết tên tuổi, địa chỉ), Th hỏi mua 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) ma túy và đưa tiền cho người đàn ông, sau khi cầm tiền người đàn ông đưa cho Th một gói ma túy được bọc bên ngoài bằng nilon màu đen, Th cầm gói ma túy ở tay phải rồi lên xe để T chở về theo đường cũ. Khi đi đến gần UBND xã Hà Lâm, huyện Hà Trung thì T và Th bị Công an dừng xe kiểm tra, thu giữ trên tay phải Th đang cầm gói ma túy. Công an lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng.

Tại bản kết luận giám định số: 346/MT-PC09 ngày 10/01/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá kết luận: Chất bột màu trắng ngà dạng cục vụn của phong bì niêm phong gửi giám định là ma túy có trọng lượng (khối lượng) 0,134gam loại: Heroine.

Tại bản cáo trạng số 43/CT-VKS-HT ngày 16/4/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá đã truy tố Đinh Văn T và Hà Thế Th về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hà Trung giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 58; Điều 38 Bộ luật hình sự. Đề nghị xử phạt Đinh Văn T từ 21 tháng đến 24 tháng tù; Hà Thế Th từ 18 tháng đến 21 tháng tù; Đề nghị áp dụng Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu tiêu hủy toàn bộ chất ma túy là Heroine là mẫu vật còn lại sau giám định và không áp dụng hình phạt bổ sung là tiền đối với các bị cáo.

Lời nói sau cùng các bị cáo biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hà Trung, Điều tra viên; Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hà Trung, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về hành vi phạm tội của các bị cáo: Tại phiên tòa, bị cáo Đinh Văn T và Hà Thế Th đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như cáo trạng Viện kiểm sát truy tố. Đối chiếu lời khai nhận của các bị cáo với lời khai của người làm chứng, kết quả giám định và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án là hoàn toàn phù hợp; Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận:

Hồi 11 giờ 45 phút, ngày 04/01/2019 tại thôn Bình Lâm, xã Hà Lâm, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, Cơ quan điều tra Công an huyện Hà Trung phát hiện Đinh Văn T điều khiển xe mô tô BKS 36F9 - 7870 chở Hà Thế Th, Công an tiến hành dừng xe để kiểm tra thì phát hiện trên tay phải Hà Thế Th đang cầm một gói nhỏ bên ngoài bọc nilon màu đen, tiếp đến là lớp giấy trắng, trong cùng có chứa chất bột màu trắng ngà dạng cục vụn nghi là ma túy. Ngay tại chỗ Đinh Văn T và Hà Thế Th khai nhận gói chất bột Công an mới thu giữ trên là ma túy Đinh Văn T và Hà Thế Th mới mua để sử dụng. Công an đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và niêm phong vật chứng. Gói ma túy có trọng lượng (khối lượng) 0,134gam loại Heroine. Như vậy hành vi của các bị cáo đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

[3]. Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội: Hành vi tàng trữ phép chất ma tuý của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội, hành vi đó là rất nghiêm trọng, mang tính nguy hiểm cao cho xã hội. Các bị cáo phải biết rằng ma tuý là hiểm hoạ, là nguyên nhân gây ra sự suy thoái về đạo đức và cũng là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác, ảnh hưởng lớn đến trật tự trị an xã hội. Căn cứ vào hành vi phạm tội của các bị cáo cần phải được xử lý nghiêm khắc để giáo dục các bị cáo và nhằm cảnh tỉnh răn đe phòng ngừa những kẻ có ý đồ phạm tội như các bị cáo. Nên cần xử cách ly các bị cáo ra khỏi cộng đồng xã hội một thời gian để cải tạo giáo dục là cần thiết.

Là vụ án có hai bị cáo tham gia thực hiện hành vi phạm tội nhưng không có sự câu kết chặt chẽ nên chỉ là đồng phạm giản đơn. Các bị cáo cùng tham gia một thời điểm. T là người khởi xướng và đưa tiền cho Th, Th là người trực tiếp mua ma túy. Nên T mức hình phạt cao hơn Th.

[4]. Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Các bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, đối với T có bố là thương binh. Nên cần áp dụng điểm s khoản 1 (khoản 2 đối với T) Điều 51 của BLHS để giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo để các bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật.

[5]. Về hình phạt bổ sung: Theo quy định của pháp luật các bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền. Tuy nhiên các bị cáo là lao động tự do, không có thu nhập, là đối tượng nghiện ma túy, không có tài sản riêng, số lượng chất ma túy tàng trữ không lớn và không nhằm mục đích kiếm lời. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với các bị cáo.

[6]. Về xử lý vật chứng: Số Heroin (vật chứng còn lại sau giám định) thu được của các bị cáo là vật Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu huỷ.

Đối với chiếc xe mô tô nhãn hiệu DRAGON BKS 36F9-7870 T dùng để chở Th đi mua ma túy, Cơ quan điều tra xác minh là của Nguyễn Văn Chiến. Xét thấy việc T sử dụng xe chở Th đi mua ma túy anh Chiến không biết nên CQĐT đã tiến hành trả lại cho chủ sở hữu là chính xác.

[7]. Đối với người đàn ông bán ma túy cho các bị cáo, do các bị cáo không biết tên tuổi, địa chỉ nên Cơ quan điều tra không có căn cứ để xác minh làm rõ.

[8]. Các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Đinh Văn T và Hà Thế Th phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 (khoản 2 đối với T) Điều 51; Điều 58; Điều 17; Điều 38 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Đinh Văn T: 21 (Hai mươi mốt) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ: 04/01/2019.

Xử phạt: Bị cáo Hà Thế Th: 21 (Hai mươi mốt) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ: 04/01/2019.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự;

Tịch thu tiêu huỷ số Heroin còn lại sau giám định có trong bì niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa.

(Tất cả hiện đang được lưu giữ tại Chi cục thi hành án huyện Hà Trung theo biên bản giao nhận ngày 23/4/2019).

3. Về án phí: Áp dụng: Khoản 2 Điều 136 Bộ Luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 21, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội, buộc bị cáo Đinh Văn T và Hà Thế Th mỗi bị cáo phải chịu 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Trường hợp bản án được thi hành theo điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người phải thi hành án dân sự có quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Các bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


27
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 40/2019/HS-ST ngày 22/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:40/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hà Trung - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:22/05/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về