Bản án 39/2019/HSST ngày 27/05/2019 về tội buôn bán hàng cấm

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LẠNG GIANG, TỈNH BẮC GIANG

BẢN ÁN 39/2019/HSST NGÀY 27/05/2019 VỀ TỘI BUÔN BÁN HÀNG CẤM

Trong ngày 27/5/2019, tại Trụ sở TAND huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số:37/2019/TLST-HS ngày 12/4/2019; Đối với bị cáo:

Họ và tên: Hà Quang H, sinh ngày 27/5/2002. Tên gọi khác: Không có. Giới tính: Nam;

-Nơi đăng ký HKTT và chỗ ở hiện nay: Phố Gia Lâm, thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang;

-Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Học sinh; Trình độ học vấn: 11/12;

-Họ tên bố: Hà Quang Ch, sinh năm 1966; Họ tên mẹ: Nguyễn Thị Ph, sinh năm 1974; Hiện ở phố Gia Lâm, thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang;

- Gia đình có 02 chị, em, bản thân là thứ hai; Bị cáo chưa có vợ, con.

-Tiền án, tiền sự: Không có. Bị cáo bị bắt quả tang, không bị tạm giữ. Hiện đang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, (có mặt).

- Người đại điện cho bị cáo: Bà Nguyễn Thị P, sinh năm 1874 (có mặt).

Đa chỉ: Phố Gia Lâm, thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

- Luật sư trợ giúp pháp lý cho bị cáo: Luật sư Giáp văn Điệp - Thuộc trung tâm TGPL Nhà nước - Sở tư pháp Bắc Giang, (có mặt).

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Bà Nguyễn Thị P, sinh năm 1874, (có mặt).

Đa chỉ: Phố Gia Lâm, thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Hi 21 giờ 30 phút ngày 17/12/2018, tại cầu Bố Hạ thuộc thôn Bến Phà, xã Nghĩa H, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang; Công an huyện Lạng Giang bắt quả tang Hà Quang H, sinh ngày 27/5/2002 ở phố Gia Lâm, thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đang có hành vi bán trái phép 01 bao tải dứa màu cam bên trong có 12 vật hình khối hộp nghi là pháo.

Vật chứng thu giữ gồm: 01 xe đạp điện màu xanh, nhãn hiệu NINJA, không có biển kiểm soát; 01 bao tải dứa màu cam, bên trong có 12 vật hình khối hộp có vỏ bằng giấy màu, bên trong mỗi khối hộp có 36 vật hình trụ có vỏ giấy được liên kết với nhau; 01 điện thoại di động, nhãn hiệu Iphone màu đen.

Vật chứng thu giữ được nghi là pháo, Cơ quan điều tra đã niêm phong gửi Viện khoa học hình sự, Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an giám định.

Tại Kết luận giám định số: 7320/C09-P2 ngày 26/12/2018 của Viện khoa học hình sự, Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an kết luận: Tất cả mẫu vật gửi giám định đều là pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và khi đốt có gây tiếng nổ). Tổng khối lượng là 17kg.

Hà Quang H khai số pháo trên là của H và Hà Quang Tiến, sinh năm 1994 ở phố Gia Lâm, thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế mua của người đàn ông tên Quý ở xã Đông Sơn, huyện Yên Thế; Do đó, vào hồi 23 giờ 50 phút ngày 17/12/2018 và 09 giờ ngày 18/12/2018, Cơ quan điều tra khám xét khẩn cấp nơi ở của Hà Quang H, Hà Quang Tiến nH không thu giữ được gì.

Tại Cơ quan điều tra Hà Quang H khai nhận: Khoảng giữa tháng 11/2018, H ở nhà thì có Hà Quang Tiến là anh họ con nhà bác đến chơi, Tiến bảo H bán hộ Tiến pháo, H đồng ý. Sau đó H vào mạng tải ảnh pháo về máy điện thoại Iphone màu đen của H dồi đăng ảnh pháo lên trang cá nhân Facebook của H có tên là “Hà Quang H” giao bán pháo. Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 17/12/2018, H đi học về đến nhà thì có tài khoản Facebook có tên “Mạnh Thắng” nhắn tin hỏi mua pháo và có số máy 0886224219 gọi điện đến bảo H bán cho 01 thùng pháo để đốt sinh nhật (H khai chỉ biết là một người thanh niên còn không biết tên và địa chỉ ở đâu) thì H bảo người thanh niên này đợi H gọi lại. Sau đó H gọi điện cho Tiến hỏi có bao nhiêu bệ pháo có người đặt mua thì Tiến bảo đợi Tiến gọi lại. Khoảng 05 phút sau Tiến gọi điện lại bảo H có 12 bệ pháo, loại mỗi bệ 36 quả lấy của anh Quý ở xã Đông Sơn, huyện Yên Thế giá 400.000đ/1 bệ thì H bảo với Tiến là sẽ bán giá 470.000đ/1 bệ, tiền gốc và lãi chia đôi, Tiến đồng ý. Sau đó H gọi điện cho người thanh niên đặt mua pháo bảo có 12 bệ, bán giá 4.700.000đ thì người thanh niên đặt mua pháo đồng ý hẹn 20 giờ 30 phút gặp ở cầu Bố Hạ, huyện Yên Thế nhận pháo và trả tiền. Sau đó H đi bộ đến nhà Tiến đưa cho tiến 2.400.000đ để trả tiền mua pháo rồi Tiến lấy xe mô tô của bà Nguyễn Thị P, sinh năm 1974 (mẹ của H) cho Tiến mượn hàng ngày để Tiến đi làm sơn chở H đến nhà anh Quý ở xã Đông Sơn, huyện Yên Thế. Đến nơi Gặp Quý ở nhà thì Quý bảo đợi, Tiến và H đồng ý. H khai thấy anh Quý đi ra khỏi nhà khoảng 05 phút sau quay lại đem theo 01 bao tải dứa màu trắng về phòng khách mở ra thì H thấy có 12 bệ pháo loại mỗi bệ 36 quả thì Tiến trả Quý 4.800.000đ. Sau đóTiến đi xe chở H ngồi sau ôm bao dứa bên trong có 12 bệ pháo về nhà H dồi Tiến đi về. H đem pháo vào phòng khách của gia đình và lấy 01 bao tải dứa màu cam đượng 12 bệ pháo buộc một đầu bao dứa lại. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, H gọi điện cho người thanh niên đặt mua pháo hỏi đến cầu Bố Hạ chưa thì người đó bảo đang đi. Sau đó H để bao tải dứa đựng pháo ở chỗ để chân xe đạp điện của gia đình chở đến chân cầu Bố Hạ thuộc thôn Bến Phà, xã Nghĩa H, huyện Lạng Giang để bao pháo ở dìa bên tay phải cầu rồi đi vòng sang bến trái cầu đứng đợi. Khoảng 30 phút sau H thấy có một người thanh niên mặc áo màu cam đi xe mô tô từ phía thôn Bến Phà, xã Nghĩa H đi về phía địa phận Bố Hạ dồi dừng xe lại gọi điện cho H thì H bảo trả tiền pháo thì người thanh niên bảo cho xem pháo dồi trả tiền, H đồng ý và bảo người thanh niên này đi quay lại chân cầu gặp H. Khi H và người mua pháo đi đến chỗ bao tải đựng pháo thì bị Công an huyện Lạng Giang bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng, người thành niên mua pháo lợi dụng sơ hở đã bỏ chạy.

Đi với xe mô tô, xe đạp điện H và Tiến dùng chở pháo, quá trình điều tra đã làm rõ xe mô tô là của Nguyễn Thị P mẹ bị cáo H cho Tiến mượn hàng ngày đi làm sơn, xe đạp điện là của con gái Hà Thị Thanh Hoa, khi H và Tiến lấy xe đi chở pháo thì bà P và chị Hoa không biết nên không xem xét xử lý.

Về tình tiết tăng nặng TNHS: Không có; Về tình tiết giảm nhẹ TNHS: Quá trình điều tra, truy tố bị can H thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; quá trình học tập ở trường đạt danh hiệu học sinh giỏi nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ TNHS quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Vật chứng vụ án gồm: Pháo nổ hoàn lại sau giám định trong bao tải dứa màu cam bên trong có 12 vật hình hộp (pháo) được niêm phong bằng dấu của Viện khoa học hình sự Bộ Công an và chữ ký của giám định viên, 01 chiếc xe đạp điện mầu xanh nhãn hiệu Nịnja, 01 điện thoại di động nhãn hiệu I phone mầu đen bạc, số Imel 013965008687419, Cơ quan điều tra chuyển cùng hồ sơ vụ án để giải quyết.

Tại Cơ quan điều tra, Hà Quang H đã khai nhận toàn bộ diễn biến hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Tại phiên tòa: Bị cáo Hà Quang H khai nhận rõ toàn bộ diễn biến hành vi phạm tội của mình như nội dung Cáo trạng truy tố đối với bị cáo.

Bà Nguyễn Thị P là người đại diện cho bị cáo nhất trí với lời khai của bị cáo tại phiên tòa và xin được trả lại cho bà 01 chiếc xe đạp điện mầu xanh nhãn hiệu Nịnja và không có yêu cầu gì về bồi thường dân sự.

Đại diện Viện kiểm sát trình bày quan điểm luận tội:

- Về tội danh: Đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo Hà Quang H, phạm tội: Buôn bán hàng cấm.

- Về Điều luật áp dụng và hình phạt: Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 190, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65, Điều 90, Điều 91 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xử phạt bị cáo Hà Quang H từ 12 tháng tù đến 15 tháng tù, nH cho hưởng án treo, ấn định thời gian thử thách từ 24 tháng đến 30 tháng; giao bị cáo cho chính quyền địa P nơi bị cáo cư trú, giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

- Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tch thu tiêu hủy 01 bao tải dứa màu cam bên trong có 12 vật hình hộp là pháo có tổng trọng lượng là 17 kg được niêm phong bằng dấu của Viện khoa học hình sự Bộ Công an và chữ ký của giám định viên.

Tch thu sung quỹ nhà nước 01 điện thoại di động nhãn hiệu I phone mầu đen bạc, số Imel 013965008687419.

Trả lại cho bà Nguyễn Thị P là người đại diện cho bị cáo 01 chiếc xe đạp điện mầu xanh nhãn hiệu Nịnja.

- Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Bị cáo, đại diện cho bị cáo và Luật sư bào chữa cho bị cáo không có ý kiến tranh luận gì về quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát và đè nghị HĐXX xem xét để xử cho bị cáo được hưởng mước hình phạt nhẹ nhất và cho bị cáo được hưởng án treo, để bị cáo có cơ hội được tiếp tục học tập sau này chở thành Công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Bị cáo nói lời sau cùng: Mong HĐXX xem xét xử cho bị cáo mức hình phạt nhẹ nhất và cho bị cáo được hưởng án treo để bị cáo có cơ hội được tiếp tục đi học và có điều kiện để cải tạo thành người có ích cho gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, Căn cứ vào tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy:

Hi 20 giờ 30 phút ngày 17/12/2018, tại cầu Bố Hạ thuộc địa phận thôn Bến Phà, xã Nghĩa H, huyện Lạng Giang, Hà Quang H đang có hành vi bán trái phép 17 kg pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ cho khách thì bị Công an huyện Lạng Giang bắt quả tang.

Hành vi mà bị cáo thực hiện là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, an toàn xã hội; bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự; Do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Lạng Giang truy tố bị cáo về tội danh: Buân bán hàng cấm theo điểm c khoản 1 Điều 190 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Hành vi phạm tội mà bị cáo thực hiện phải được xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự, mới có đủ điều kiện để dăn đe và phòng ngừa chung cho loại tội này; Song xét thấy bị cáo là người có nhân thân tốt, có thành tích là học sinh giỏi trong học tập được tặng thưởng nhiều giấy khen, tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, thời điểm thực hiện hành vi phạm tội bị cáo chưa đủ 18 tuổi; Do đó cần áp dụng cho bị cáo được hưởng các tình tiến giảm nhẹ TNHS quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 và quy định chung về xử lý hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định tại Điều 90, Điều 91 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, để xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt khi lượng hình; không cần thiết phải áp dụng hình phạt tù giam đối với bị cáo, mà chỉ cần áp dụng hình phạt tù nH cho hưởng án treo, ấn định thời gian thử thách tương ứng và giao bị cáo cho chính quyền địa P nơi bị cáo cư trú để giám sát, giáo dục cũng đủ điều kiện để cải tạo bị cáo thành người lương thiện, biết tuân thủ pháp luật.

Do bị cáo đang đi học, không có việc làm và thu nhập kinh tế gì, nên cần miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

- Về vật chứng: Cần tịch thu tiêu hủy 01 bao tải dứa màu cam bên trong có 12 vật hình hộp là pháo có tổng trọng lượng là 17 kg được niêm phong bằng dấu của Viện khoa học hình sự Bộ Công an và chữ ký của giám định viên, do là hàng cấm; Tịch thu sung quỹ Nhà nước 01 điện thoại nhãn hiệu I phone mầu đen bạc, số Imel 013965008687419, do là P tiện dùng vào việc phạm tội; Trả lại cho bà Nguyễn Thị P là người đại diện cho bị cáo 01 chiếc xe đạp điện mầu xanh nhãn hiệu Nịnja, do không liên quan đến hành vi phạm tội.

- Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1.Về tội danh:Tuyên bố bị cáo Hà Quang H, phạm tội: Buôn bán hàng cấm.

2.Về điều luật áp dụng và hình phạt:Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 190, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65, Điều 90, Điều 91 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Xử phạt bị cáo Hà Quang H 12 tháng tù, nH cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm; Giao bị cáo Hà Quang H cho UBND thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự; Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Toà án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

3.Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tch thu tiêu hủy 01 bao tải dứa màu cam bên trong có 12 vật hình hộp là pháo có tổng trọng lượng là 17 kg được niêm phong bằng dấu của Viện khoa học hình sự Bộ Công an và chữ ký của giám định viên;

Tch thu sung quỹ Nhà nước 01 điện thoại nhãn hiệu I phone mầu đen bạc, số Imel 013965008687419;

Trả lại cho bà Nguyễn Thị P là người đại diện cho bị cáo 01 chiếc xe đạp điện mầu xanh nhãn hiệu Nịnja.

4.Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23; Điều 26 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Bị cáo Hà Quang H phải chịu 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

5.Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người diện cho bị cáo, người bào chữa, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành án theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 9 Luât thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


50
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 39/2019/HSST ngày 27/05/2019 về tội buôn bán hàng cấm

Số hiệu:39/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lạng Giang - Bắc Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về