Bản án 39/2017/HSST ngày 29/09/2017 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CÁI NƯỚC, TỈNH CÀ MAU

BẢN ÁN 39/2017/HSST NGÀY 29/09/2017 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 29 tháng 9 năm 2017 tại Toà án nhân dân huyện Cái Nước mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 41/2017/HSST ngày 30 tháng 8 năm 2017 đối với bị cáo:

Họ và tên: Bùi Duy L - sinh ngày 01 – 01 – 1997. Tên gọi khác: Không Nơi đăng ký nhân khẩu thường trú: ấp ĐA, xã PH, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Nơi cư trú: ấp TĐ, xã LVL, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không Nghề nghiệp: Làm thuê; - Trình độ học vấn: 9/12.

Cha: Bùi Thanh H - sinh năm 1974

Mẹ: Trương Kim Tr – sinh năm 1978

Anh, chị, em ruột: Có 03 người (02 nam, 01 nữ). Lớn nhất là bị cáo, nhỏ nhất sinh năm 2004.

Bị cáo chưa vợ.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo tại ngoại có mặt tại phiên tòa.

* Bị hại: Bà Phạm Thị M – sinh năm 1958 (Vắng mặt).

Nơi cư trú: ấp ĐA, xã PH, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

NHẬN THẤY

Bùi Duy L bị Viện kiểm sát nhân huyện Cái Nước truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 09 giờ ngày 08 – 4 – 2017, Bùi Duy L điều khiển xe mô tô hiệu Suzuki số loại AXELO biển số 69E1 – 242.91 đi từ nhà cha ruột là ông Bùi Thanh H ở ấp TĐ, xã LVL, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau đến nhà mẹ ruột là Trương Kim Tr ở ấp ĐA, xã PH, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau để chơi. Khi đến nhà bà Tr, L thấy nhà đóng cửa không có ai trông coi. L mở cửa vào nhà. Một lúc sau, L thấy tủ để quần áo không có khóa nên L mở ra và thấy chiếc cặp của bà Phạm Thị M (là bà ngoại ruột của L) để trong tủ. L biết chiếc cặp đó là của bà M dùng để bán vé số hàng ngày và nghĩ là trong cặp có tiền nên L nảy sinh ý định lấy trộm tiền để tiêu xài cá nhân. L mở cặp ra và lấy trộm một sắp tiền rồi bỏ vào trong túi quần. Sau đó, L rời khỏi nhà và đi đến quán cà phê Vân Anh ở Phường 8, thành phố Cà Mau để uống cà phê. Tại đây, L lấy sắp tiền vừa trộm được ra đếm được 2.400.000 đồng bao gồm nhiều tờ giấy bạc polime có mệnh giá khác nhau. L đã tiêu xài cá nhân hết 100.000 đồng, số còn lại L cất giấu trong người.

Đến ngày 11 – 4 – 2017, L bị Công an Phường 7 bắt quả tang về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và thu giữ trên người L số tiền 2.300.000 đồng (trong đó có 01 tờ giấy bạc polime mệnh giá 500.000 đồng, 04 tờ giấy bạc polime mệnh giá 200.000 đồng, 08 tờ giấy bạc polime mệnh giá 100.000 đồng và 04 tờ giấy bạc polime mệnh giá 50.000 đồng); 01 xe mô tô hiệu Suzuki số loại AXELO biển số 69E1 – 242.91; 01 điện thoại di động hiệu Microsoft màng hình cảm ứng; 01 điện thoại di động hiệu Nokia 1806; 01 máy chụp hình hiệu SamSung và 01 đồng hồ đeo tay hiệu NEDS.

Tại Công an Phường 7 thành phố Cà Mau và trong quá trình điều tra Bùi Duy L đã thừa nhận toàn bộ hành vi lấy trộm 2.400.000 đồng của bà Phạm Thị M trong ngày 08 – 4 – 2017.

Tại bản cáo trạng số: 35/KSĐT – KT ngày 28 tháng 8 năm 2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước đã truy tố Bùi Duy L về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 138, điểm g, h, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Bùi Duy L từ 06 tháng đến 09 tháng tù.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên co sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận: Khoảng 09 giờ ngày 08 – 4 – 2017, trong lúc không có ai trông coi nhà, bị cáo đã mở chiếc cặp của bà Phạm Thị M để trong tủ quần áo tại nhà của Trương Kim Tr để lấy trộm số tiền 2.400.000 đồng. Sau đó, bị cáo đã tiêu xài cá nhân hết 100.000 đồng, số còn lại bị cáo cất giấu trong người. Đến ngày 11 – 4 – 2017, Bị cáo bị Công an Phường 7 thành phố Cà Mau bắt quả tang về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và thu giữ trên người bị cáo số tiền 2.300.000 đồng. Bị cáo thừa nhận bị cáo có lấy trộm của bà M toàn bộ số tiền 2.400.000 đồng mục đích là để tiêu xài cá nhân.

Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai có tại hồ sơ, phù hợp với lời khai của người bị hại và các chứng cứ khác có tại hồ sơ.

Trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo nhận thức bình thường, có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Từ những cơ sở nêu trên cho thấy Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước truy tố bị cáo về tội “trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự là có căn cứ pháp luật, đúng với hành vi phạm tội của bị cáo.

Xét tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bởi lẽ, bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác. Bị cáo biết trộm cắp tài sản là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, bị pháp luật nghiêm cấm, người vi phạm phải bị xử lý. Nhưng vì muốn có tiền tiêu xài cá nhân mà không cần lao động nên bị cáo đã phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp.

Xét bị cáo chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, phạm tội nhưng gây thiệt hại không lớn, trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cãi; tài sản bị cáo chiếm đoạt có giá trị không lớn và đã trả lại cho người bị hại. Bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Mặt khác, gia đình của bị cáo có truyền thống tham gia cách mạng. Do đó, Hội đồng xét xử sẽ xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự đối với bị cáo.

Ngoài ra, bị cáo cũng khai nhận khi bị cáo mở chiếc cặp của bà M thì thấy trong cặp có nhiều tiền nhưng bị cáo chỉ lấy một sắp tiền mà không lấy hết số tiền còn lại vì bị cáo biết đây là tiền của bà ngoại bị cáo và bị cáo chỉ lấy đủ xài cá nhân. Qua đó cho thấy bị cáo đã ý thức được bản thân làm giảm bớt thiệt hại đối với bị hại. Khi Công an Phường 7, thành phố Cà Mau hỏi về nguồn gốc số tiền cất trong người thì bị cáo đã tự nguyện khai nhận là lấy trộm của bà M. Từ đó, cho thấy thái độ thành khẩn của bị cáo. Tại phiên tòa bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo có điều kiện phụ giúp gia đình lo cho hai em còn nhỏ của bị cáo. Qua thời gian giáo dục tại gia đình, bị cáo không còn sử dụng ma túy mà lo chí thú làm ăn phụ giúp gia đình. Bị cáo có địa chỉ cư trú ổn định tại ấp TĐ, xã LVL, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Do đó, Hội đồng xét xử xét thấy không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà để giáo dục bị cáo tại gia đình, tại địa phương bằng hình phạt cải tạo không giam giữ nhằm tạo điều kiện để bị cáo rèn luyện thành cong dân có ích; đồng thời thấy được tính khoan hồng của pháp luật. Do bị cáo không có thu nhập ổn định, hiện tại sống bằng nghề làm thuê để phụ giúp gia đình lo cho hai người em còn nhỏ nên được miễn khấu trừ thu nhập.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại đã nhận lại tài sản bị mất và không có yêu cầu thiệt hại nên không đặt ra xem xét.

Đối với 01 xe mô tô hiệu Suzuki số loại AXELO biển số 69E1 – 242.91; 01 điện thoại di động hiệu Microsoft màng hình cảm ứng; 01 điện thoại di động hiệu Nokia 1806; 01 máy chụp hình hiệu SamSung và 01 đồng hồ đeo tay hiệu NEDS xét thấy không liên quan đến vụ án nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Nước đã trả lại cho bị cáo là phù hợp.

Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của bị cáo không có liên quan đến vụ án và không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

Án phí hình sự sơ thẩm bị cáo phải chịu 200.000 đồng theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Bùi Duy L phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Áp dụng: Khoản 1 Điều 138; các điểm g, h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 và Điều 31 Bộ luật hình sự.

Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự;

Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giãm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Xử phạt: Bị cáo Bùi Duy L 09 tháng cải tạo không giam giữ.

Giao bị cáo Bùi Duy L cho Ủy ban nhân dân xã LVL, thành phố Cà Mau giám sát, giáo dục trong thời gian cải tạo không giam giữ.

Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.

Án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đồng, buộc bị cáo phải nộp tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Cái Nước khi án có hiệu lực pháp luật.

Án xử sơ thẩm bị cáo và người tham gia tố tụng có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bà Phạm Thị M có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết công khai.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 7b và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

137
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 39/2017/HSST ngày 29/09/2017 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:39/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cái Nước - Cà Mau
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:29/09/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về