Bản án 36/2019/HS-ST ngày 29/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN V, TỈNH NAM ĐỊNH

BẢN ÁN 36/2019/HS-ST NGÀY 29/08/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 29 tháng 8 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện V, tỉnh Nam Định xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 28/2019/TLST-HS ngày 05 tháng 8 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 36/2019/QĐXXST-HS ngày 14 tháng 8 năm 2019 đối với bị cáo: Vũ Đình Th, sinh năm 1994 tại Nam Định.

Nơi cư trú: Thôn A, xã P, huyện Y, tỉnh Nam Định; nghề nghiệp: Tự do; trình độ văn hóa: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Vũ Đình L và bà Đặng Thị N; chưa có vợ con; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 22-6-2019 cho đến nay. (Có mặt).

- Người tham gia tố tụng khác:

* Người làm chứng:

- Anh Hoàng Văn T, sinh năm 1983 (Vắng mặt);

- Anh Hoàng Tiến D, sinh năm 1993 (Vắng mặt);

Đều cư trú tại: Thôn T, xã M, huyện V, tỉnh Nam Định.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 18 giờ 10 phút ngày 21-6-2019, Vũ Đình Th đi bộ từ nhà ở Thôn A, xã P, huyện Y, tỉnh Nam Định ra khu vực đường liên xã. Sau đó, Th xin đi nhờ xe của một người đàn ông qua đường để ra khu vực phường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định tìm mua ma túy về sử dụng. Khi đến nơi, Th gặp một người đàn ông khoảng 50 tuổi (Không rõ họ tên, tuổi, địa chỉ) đang đứng một mình ở lề đường bên phải hướng đi của Th, đoán người này có ma túy để bán nên Th đến gần hỏi và mua 01 gói ma túy đá thì được người đàn ông đó bán cho 01 gói có đặc điểm vỏ ngoài là lớp túi ni lông màu trắng, bên trong chứa các hạt tinh thể dạng cục màu trắng với giá 300.000 đồng. Th bỏ gói ma túy vừa mua được vào túi quần bên trái phía trước đang mặc và lại tiếp tục đi nhờ xe của người đi đường ngược theo đường cũ trở về nhà. Khoảng 20 giờ 20 phút cùng ngày, khi đến khu vực thôn T, xã M, huyện V, tỉnh Nam Định thì Th bị tổ công tác của Công an tỉnh Nam Định đang làm nhiệm vụ tại đây phát hiện, có biểu hiện nghi vấn liên quan đến ma túy nên đã yêu cầu kiểm tra. Biết không thể che giấu được nên Th đã tự giác giao nộp gói ma túy vừa mua được cho Công an. Công an tỉnh Nam Định đã mời người làm chứng và tiến hành thu giữ, niêm phong gói ma túy mà Th vừa giao nộp trong phong bì thư ký hiệu M1 để tiến hành giám định.

Tại bản kết luận giám định số 635/GĐKTHS ngày 22-6-2019 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Nam Định đã kết luận: Mẫu chất rắn dạng tinh thể màu trắng trong một túi ni lông màu trắng được niêm phong gửi giám định là ma túy. Loại ma túy: Methamphetamine. Khối lượng mẫu M1: 0,359 gam.

Cơ quan Công an tỉnh Nam Định đã bàn giao Vũ Đình Th cùng toàn bộ tang vật cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện V để tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Tại cơ quan điều tra, Vũ Đình Th khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Cáo trạng số 33/CT-VKSVB ngày 02-8-2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện V, tỉnh Nam Định đã truy tố Vũ Đình Th về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm:

* Bị cáo Th đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi tàng trữ trái phép ma túy của mình đúng như nội dung đã nêu trên và xin giảm nhẹ một phần hình phạt.

* Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện V thực hành quyền công tố tại phiên toà giữ nguyên quyết định truy tố hành vi của bị cáo Th về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Vũ Đình Th phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Về hình phạt: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Vũ Đình Th từ 18 tháng đến 24 tháng tù.

Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

- Về xử lý vật chứng: Đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu tiêu hủy toàn bộ số ma túy đã thu giữ được của Th.

- Về án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo Th phải chịu theo quy định pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của của Cơ quan điều tra Công an huyện V, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện V, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về chứng cứ và tội danh đối với hành vi của bị cáo: Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện V đã truy tố. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra; phù hợp với các tài liệu chứng cứ của vụ án như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang; Biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ; Bản kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định nên có đủ căn cứ để kết luận: Khoảng 20 giờ 20 phút, ngày 21-6-2019 tại khu vực thuộc thôn T, xã M, huyện V, tỉnh Nam Định, Vũ Đình Th đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,359 gam ma túy, loại Methamphetamine để sử dụng thì bị tổ công tác của Công an tỉnh Nam Định phát hiện, bắt quả tang.

Hành vi như đã nêu trên của bị cáo Vũ Đình Th đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” , tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

[3]. Về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội: Hành vi nêu trên của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội vì đã xâm phạm tới chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma tuý, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Tệ nạn về ma túy hiện nay đang là một vấn nạn của toàn xã hội, là một trong những nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Do đó, Đảng và Nhà nước ta cũng như các nước trên thế giới đang tích cực đấu tranh, phòng chống các tệ nạn về ma tuý nhằm loại bỏ ma túy ra khỏi đời sống xã hội.

[4]. Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo:

- Về nhân thân: Bị cáo Th có nhân thân tốt, chưa vi phạm pháp luật gì.

- Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên toà các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

[5]. Về đường lối xử lý về hành vi phạm tội của bị cáo: Căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo Th có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi tàng trữ ma túy của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện. Do đó cần có mức hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo và cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định mới có đủ các điều kiện để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người công dân có ích cho gia đình, cho xã hội và để răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo tàng trữ ma túy với mục đích để sử dụng nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6]. Về xử lý vật chứng: Methamphetamine là loại ma túy nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy toàn bộ số ma túy đã thu giữ của bị cáo;

[7]. Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho bị cáo Vũ Đình Th. Do chưa xác định được tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của người đó nên cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện V đã tách ra để tiếp tục điều tra, xác minh xử lý sau là phù hợp.

[7]. Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải nộp theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự:

1. Tuyên bố bị cáo Vũ Đình Th phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

2. Xử phạt bị cáo Vũ Đình Th 18 (Mười tám) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 22-6-2019.

3. Xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tịch thu tiêu hủy số ma túy là Methamphetamine đã thu giữ cùng vỏ bao gói cơ quan giám định đã hoàn lại đối tượng giám định được đựng trong 01 phong bì niêm phong số 635/GĐKTHS của Công an tỉnh Nam Định.

(Vật chứng có đặc điểm như biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản ngµy 06-8-2019 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện V).

4. Án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Vũ Đình Th phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Trong trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì bị cáo có quyền tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án. Thời hiện thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


18
Bản án/Quyết định được xét lại
 
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 36/2019/HS-ST ngày 29/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:36/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vụ Bản - Nam Định
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về