Bản án 35/2018/HS-ST ngày 30/10/2018 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN NGŨ HÀNH SƠN- TP. ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 35/2018/HS-ST NGÀY 30/10/2018 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 30 tháng 10 năm 2018 tại Trụ sở Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 34/2018/TLST-HS ngày 05 tháng 10 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 36/2018/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 10 năm 2018 đối với bị cáo:

Ngô Công Th, sinh ngày 30/01/1997, tại Quảng Nam

Nơi ĐKHKTT: Tổ 11, khối phố H, phường T, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Nghề nghiệp: Không; trình độ văn hoá: 06/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Ngô Văn T và bà Nguyễn Thị Th (còn sống); gia đình có 03 anh em, bị cáo là con thứ nhất; bị cáo chưa có vợ con;

Tiền án: Ngày 18/4/2017 bị Tòa án nhân dân thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam xử phạt 09 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Bản án số 09/2017/HSST.

Tiền sự: Ngày 06/7/2016 bị Công an thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam xử phạt 750.000 đồng về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy” đến nay chưa chấp hành.

Nhân thân:

+ Ngày 15/8/2014, bị Công an thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam xử phạt 500.000 đồng về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”.

+ Ngày 06/7/2018, bị Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam khởi tố vụ án và khởi tố bị can về tội “Trộm cắp tài sản”.

Hiện bị cáo đang bị tạm giam trong vụ án khác; Có mặt tại phiên tòa.

- Bị hại:

Ông Lê Văn T, sinh năm 1969

Trú tại: Tổ 36, phường H, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng; Vắng mặt tại phiên tòa, có đơn xin xét xử vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ ngày 08/7/2018 bị cáo cùng với B và H (không rõ nhân thân, lai lịch) dùng xe mô tô nhãn hiệu Future (không rõ biển kiểm soát) chở nhau đi chơi. Khi đến khu vực ngã ba Trần Đại Nghĩa - Võ Chí Công thuộc quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng thì hết xăng nên dừng lại. Lúc này, B phát hiện xe mô tô nhãn hiệu Chaly, màu đỏ trắng, BKS: 43-666-FS đang dựng tại vỉa hè trước nhà nên cả nhóm rủ nhau trộm cắp xe. Bị cáo và H đứng ngoài giữ xe, còn B vào dắt xe, nổ máy chạy về hướng thành phố Hội An, bị cáo và H tiếp tục dắt xe đi đổ xăng. Sau khi đổ xăng xong, bị cáo và H chở nhau chạy đuổi kịp B, đi tiếp được một đoạn thì xe Chaly bị hư không chạy được nên B điều khiển xe mô tô Future chở H đẩy xe Chaly do bị cáo điều khiển. Khi đến phường Đ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam thì bị ông Lê Văn Th trú: Tổ 36, phường H, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng là chủ xe Chaly đuổi kịp, bắt giữ được bị cáo, còn B và H bỏ chạy. Bị cáo bị Công an phường Đ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam lập biên bản.

Vật chứng thu giữ: 01 xe mô tô nhãn hiệu Chaly, màu đỏ trắng, BKS: 43- 666-FS. Theo Kết luận số 41 ngày 30/7/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Ngũ Hành Sơn kết luận: Xe môtô nhãn hiệu Chaly, BKS: 43- 666-FS có trị giá: 990.000 đồng.

Về dân sự: Ông Lê Văn Th đã nhận lại xe mô tô nhãn hiệu Chaly, màu đỏ trắng, BKS: 43-666-FS và không có yêu cầu gì thêm.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 35/CT-VKS-NHS ngày 04/10/2018 của Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng đã truy tố bị cáo Ngô Công Th về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng thực hành quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên quan điểm đã truy tố như cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Ngô Công Th phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 173; điểm h, s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự Bộ luật hình sự 2015 . Xử phạt bị cáo Ngô Công Th mức án từ 09 tháng đến 12 tháng tù.

Về vật chứng: Xe mô tô nhãn hiệu Chaly, màu đỏ trắng, BKS: 43-666-FS, Cơ quan CSĐT - Công an quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng đã trả lại cho chủ sở hữu là ông Lê Văn Th nên không đề cập đến.

Về dân sự: Ông Lê Văn Th đã nhận lại xe mô tô nhãn hiệu Chaly, màu đỏ trắng, BKS: 43-666-FS và không có yêu cầu gì thêm nên không đề cập đến.

Đối với các đối tượng B và H, hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch, Cơ quan CSĐT - Công an quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Về thủ tục tố tụng:

 [1.1] Tại phiên tòa vắng mặt người bị hại Lê Văn Th, Hội đồng xét xử xét thấy, người bị hại vắng mặt đã có đơn xin xét xử vắng mặt, trong hồ sơ vụ án đã có lời khai. Do đó, sự vắng mặt của của ông Th không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án. Căn cứ Điều 292 Bộ luật Tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử tiếp tục xét xử vụ án.

 [1.2] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố xét xử: Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ngũ Hành Sơn, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều đảm bảo theo quy định của pháp luật.

 [2] Về nội dung vụ án:

[2.1] Tại phiên tòa bị cáo Ngô Công Th khai nhận hành vi phạm tội, lời khai nhận của bị cáo phù hợp với lời khai của người bị hại và các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định.

Khoảng 14 giờ ngày 08/7/2018, tại tổ 36, phường H, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng, Ngô Công Th đã có hành vi trộm cắp xe mô tô nhãn hiệu Chaly, BKS: 43-666-FS, trị giá 990.000 đồng của ông Lê Văn Th.

Hành vi trên của bị cáo Ngô Công Th bị Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” với tình tiết định tội là đã bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự như Cáo trạng số 35/CT-VKS-NHS ngày 04/10/2018 của Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

 [2.2] Xét tính chất vụ án và hành vi phạm tội của bị cáo Ngô Công Th thì thấy: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo đã có một tiền án nhưng chưa được xóa án tích lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến khách thể là quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất lòng tin đối với mọi người xung quanh, làm mất an ninh trật tự tại địa phương nên cần có mức án tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, cần cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian để cải tạo, răn đe giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung trong xã hội.

 [2.3] Xét về nhân thân, tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ của bị cáo Ngô Công Th thì thấy:

Bị cáo là người có tuổi đời còn rất trẻ, có nhân thân xấu, đã từng có 01 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị Tòa án nhân dân thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam xử phạt 09 tháng tù tại Bản án số 09/2017/HSST ngày 18/4/2017 chưa được xóa án tích; 01 tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy bị Công an thành phố Hội An xử phạt 750.000 đồng ngày 06/7/2016 hiện chưa chấp hành và đã từng bị Công an thành phố Hội An xử phạt 500.000 đồng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy ngày 15/8/2014.

Ngày 06/7/2018 bị cáo bị Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Trộm cắp tài sản” và bị Tòa án nhân dân thành phố Hội An xử phạt hai năm tù tại bản án Hình sự số 32/2018/HS- ST ngày 25/10/2018. Lẽ ra bị cáo phải là người nhận thức được pháp luật qua các lần vi phạm, từ đó phấn đấu lao động để phụ giúp gia đình và đóng góp cho xã hội nhưng bị cáo là người thiếu ý chí rèn luyện, chỉ vì muốn có tiền tiêu xài một cách dễ dàng và nhanh nhất, muốn thỏa mãn mục đích cá nhân bằng thành quả lao động của người khác nên đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của ông Th.

Bị cáo gây thiệt hại 990.000 đồng là giá trị không lớn, nhưng do nhân thân bị cáo đã có tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích nên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản. Trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đây là các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm h, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử áp dụng để giảm nhẹ cho bị cáo một khi lượng hình.

 [3] Về vật chứng: Xe mô tô nhãn hiệu Chaly, màu đỏ trắng, BKS: 43-666-FS, Cơ quan CSĐT - Công an quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng đã trả lại cho chủ sở hữu là ông Lê Văn Th, Hội đồng xét xử không xem xét.

 [4] Về trách nhiệm dân sự: Bị hại Lê Văn Th đã nhận lại tài sản và không yêu cầu bồi thường thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét.

 [5] Hội đồng xét xử xét lời đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn tại phiên tòa về căn cứ các điều luật áp dụng, cũng như đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo là có cơ sở nên Hội đồng xét xử sẽ xem xét khi lượng hình.

 [6] Đối với các đối tượng B và H, hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch, Cơ quan CSĐT - Công an quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau là hợp lý.

 [7] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Th phải chịu án phí hình sự sơ thẩm 200.000đ theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 173; điểm h, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017.

 [1] Tuyên bố: Bị cáo Ngô Công Th phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Xử phạt: Bị cáo Ngô Công Th 09 (chín) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt giam thi hành án.

 [2] Án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án buộc bị cáo Ngô Công Th phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm, báo cho bị cáo biết có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, ngày 30/10/2018.

Riêng người bị hại vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản sao án hợp lệ.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

287
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 35/2018/HS-ST ngày 30/10/2018 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:35/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 30/10/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về