Bản án 33/2018/HS-ST ngày 26/09/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VỤ BẢN, TỈNH NAM ĐỊNH

BẢN ÁN 33/2018/HS-ST NGÀY 26/09/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26 tháng 9 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Vụ Bản xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 31/2018/TLST-HS ngày 03-8-2018 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 33/2018/QĐXXST–HS ngày 14-9-2018 đối với bị cáo:

P.V.V; Sinh năm 1966 tại Nam Định.

Nơi ĐKHKTT (nơi ở): Huyện V.B, tỉnh N.Đ; nghề nghiệp: Tự do; trình độ văn hóa: Lớp 7/10; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: P .V.L (đã chết); con bà N .T.H, sinh năm 1937; bị cáo có vợ, có 02 con.

Tiền án, tiền sự: Không.

Nhân thân: Ngày 01-4-2005 bị Công an huyện Vụ Bản lập hồ sơ đưa vào cơ sở chữa bệnh bặt buộc vì có hành vi nhiều lần sử dụng trái phép chất ma túy.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 30-5-2018 đến nay (có mặt).

* Người tham gia tố tụng khác:

Người làm chứng:

- Anh L. M.Đ; sinh năm 1972; địa chỉ: Huyện V.B, tỉnh N.Đ (Vắng mặt).

- Chi T .T.H; sinh năm 1985; địa chỉ: Huyện V.B, tỉnh N.Đ (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 30-5-2018, P.V.V sang nhà anh T.T.T ở cùng xóm để mượn xe mô tô, V nói với anh T cho mượn xe đi có việc riêng. Sau khi được anh T cho mượn xe mô tô BKS 18F2-0588, V đã điều khiển mô tô này ra thành phố Nam Định với mục đích mua ma túy về sử dụng. Khi đến chợ Cửa Trường, phường Ngô Quyền, thành phố Nam Định, V gặp một nam thanh niên khoảng 20 tuổi nhưng không biết tên, tuổi, địa chỉ đang đứng một mình bên lề đường. Đoán người này có ma túy bán nên V đã điều khiển xe mô tô lại gần hỏi mua ma túy và người này đã bán cho V 01 gói ma túy với giá 100.000 đồng. V nhận ma túy và bỏ vào túi áo trước ngực trái đang mặc rồi theo đường cũ về nhà. Khi đến khu vực chợ Chiều, thôn T.P, xã L.B, Huyện V.B, tỉnh N.Đ thì bị Công an phường Ngô Quyền, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đang làm nhiệm vụ phát hiện yêu cầu kiểm tra. Quá trình kiểm tra đã thu được: 02 gói nhỏ trong túi áo của V, V khai là ma túy, 01 gói có đặc điểm bên ngoài là lớp giấy bạc màu vàng, bên trong chứa chất bột dạng cục màu trắng Vương khai là gói ma túy V vừa mua; 01 gói có đặc điểm bên ngoài là lớp giấy bạc màu trắng, bên trong chứa chất bột dạng cục màu trắng, V khai gói ma túy này do V mua vào ngày 28-5-2018 của một nam thanh niên không biết tên, tuổi, địa chỉ ở khu vực chợ Cửa Trường thuộc phường Ngô Quyền, thành phố Nam Định, V đã sử dụng còn lại một ít và cất vào túi áo.

Công an phường Ngô Quyền, thành phố Nam Định lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ: 02 gói nhỏ có đặc điểm như trên được niêm phong gửi đi giám định; 01 xe mô tô nhãn hiểu Wave BKS 18F2-0588; 01 điện thoại di động Samsung màu trắng đã qua sử dụng.

Tại bản kết luận giám định số 486/GĐKTHS ngày 31-5-2018 của Phòng Kỹ Thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định đã kết luận: Mẫu chất bột dạng cục màu trắng trong 02 gói giấy bạc được niêm phong gửi giám định là ma túy. Loại ma túy: Heroine. Tổng khối lượng là: 0,114 gam.

Tại cơ quan điều tra, P.V.V khai nhận toàn bộ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của mình như đã nêu trên.

Tại bản cáo trạng số 30/CT – VKSVB ngày 01-8-2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vụ Bản đã truy tố P.V.V về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 249 BLHS.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung đã nêu trên.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Vụ Bản luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử:

Về tội danh: Giữ nguyên quyết định đã truy tố P.V.V về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Về hình phạt:

- Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự: Xử phạt P.V.V từ 12 (Mười hai) đến 15 (Mười lăm) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 30-5-2018. Hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo. 

Về xử lý vật chứng: Đề nghị căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu cho tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong bên trong đựng mẫu vật đã giám định; trả lại cho bị cáo V 01 điện thoại di động Samsung màu trắng đã qua sử dụng.

- Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo V phải nộp theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tai phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Vụ Bản, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vụ Bản, Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về chứng cứ và tội danh đối với bị cáo: Lời khai nhận tội của bị cáo V tại phiên tòa phù hợp với các chứng cứ đã thu thập được như: Lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra; lời khai của người làm chứng; biên bản bắt người phạm tội quả tang; bản kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định; vật chứng của vụ án cùng các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy, đã có đủ căn cứ để kết luận: Khoảng 12 giờ 50 phút ngày 30-5-2018 tại khu vực đường quốc lộ 10 thuộc địa phận xã Liên Bảo, Huyện V.B, tỉnh N.Đ, P.V.V có hành vi cất giấu trái phép 02 gói ma túy (heroine) có tổng khối lượng là 0,114 gam với mục đích sử dụng thì bị bắt quả tang. Như vậy hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của P.V.V đã phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự như Viện kiểm sát nhân dân huyện Vụ Bản truy tố là có căn cứ và đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo V là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm tới chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma tuý, xâm phạm tới trật tự trị an tại địa phương. Tệ nạn ma túy hiện nay đang là một vấn  nạn của toàn xã hội, là một trong những nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Do đó, Đảng và Nhà nước ta cũng như các nước trên thế giới đang tích cực đấu tranh, phòng chống các tệ nạn về ma tuý nhằm loại bỏ ma túy ra khỏi đời sống xã hội. Vì vậy việc đưa bị cáo ra xét xử công khai, lên án, xử lý nghiêm minh là cần thiết nhằm để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

[3] Về nhân thân: Ngày 01-4-2005 bị Công an huyện Vụ Bản lập hồ sơ đưa vào cơ sở chữa bệnh bặt buộc vì có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

[4] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có.

[5] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, do đó được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[6] Về đường lối xử lý hành vi phạm tội của bị cáo: Căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Hội đồng xét xử thấy cần phải áp dụng hình phạt tù và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có đủ điều kiện để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

[7] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo tàng trữ ma túy với mục đích sử dụng nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[8] Về xử lý vật chứng: Tịch thu cho tiêu hủy toàn bộ vật chứng là heroin đã thu giữ; Trả lại cho bị cáo V 01 điện thoại di động hiệu Samsung màu trắng đã qua sử dụng.

[9] Đối với người nam thanh niên bán ma túy cho V: Do V không xác định được họ tên, tuổi, địa chỉ của người này nên cơ quan CSĐT Công an huyện Vụ Bản tách ra điều tra xử lý sau.

[10] Đối với chiếc xe mô tô nhãn hiệu Wave BKS 18F2-0588 V khai mượn của anh T, anh T khai mua lại của người khác nhưng không có giấy tờ mua bán xe và đăng ký xe và chưa xác định được người bán xe cho anh T vì thế Cơ quan CSĐT Công an huyện Vụ Bản tách ra xử lý sau là phù hợp.

[11] Về án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo V phải chịu theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

- Tuyên bố bị cáo P.V.V phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Xử phạt bị P.V.V 12 (Mười hai) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 30-5-2018.

2. Hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo P.V.V.

3. Xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

+ Tịch thu cho tiêu hủy toàn bộ số heroin trong 01 phong bì niêm phong số 468/GĐKTHS.

+ Trả lại cho bị cáo P.V.V 01 điện thoại di động hiệu Samsung màu trắng đã qua sử dụng.

(Vật chứng có đặc điểm, chủng loại như biên bản giao nhận chứng cứ tại chi cục THA dân sự huyện Vụ Bản ngày 03-8-2018).

4. Án phí hình sự sơ thẩm: Căn cứ Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, bị cáo P.V.V phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

5. Quyền kháng cáo: Bị cáo P.V.V được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trong trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì bị cáo có quyền tự nguyện thi hành án hoặc cưỡng chế thi hành án, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

252
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 33/2018/HS-ST ngày 26/09/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:33/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vụ Bản - Nam Định
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/09/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về