Bản án 330/2019/HS-ST ngày 27/11/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 330/2019/HS-ST NGÀY 27/11/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 27/11/2019, tại trụ sở tổ dân phố số 7, phường Giang Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 346/2019/TLST-HS ngày 14/11/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 364/2019/QĐXXST-HS ngày 14/11/2019 đối với bị cáo:

LÒ VĂN P, sinh năm 1990; HKTT: Bản NP, xã NT, huyện SM, tỉnh SL; trình độ văn hóa: 9/12; nghề nghiệp: Tự do; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Lò Văn B và bà Lò Thị L, Vợ là: Cầm Thị H, có 3 con, lớn sinh năm 2012 nhỏ sinh năm 2013 tiền án, tiền sự: Theo danh chỉ bản số 542 ngày 30/8/2019 do Công an quận Long Biên lập và lý lịch địa phương cung cấp thì bị cáo chưa có tiền án, tiền sự. Bắt ngày 26/8/2019. (Có mặt).

*Người bào chữa cho bị cáo: Bà Đỗ Thị Hương – Luật sư văn phòng luật sư - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. (Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do bản thân nghiện ma tuý nên khoảng 7h sáng ngày 26/8/2019, Lò Văn P đi xe ôm từ TD, BN xuống chùa D, BN để tìm mua ma túy sử dụng. Tại đây, P gặp một người đàn ông không quen biết và mua của người này 100.000đ tiền ma túy loại Heroin được 01 gói nhỏ. P sử dụng 1 phần, số còn lại P cất vào túi quần bò phía trước bên phải.

Khong 15h cùng ngày, P gặp một nam thanh niên không quen biết ở khu vực Từ Sơn, BN. Người này rủ P chung tiền mua ma túy sử dụng chung. P đồng ý và đưa cho nam thanh niên này 50.000đ và lên xe máy để nam thanh niên đèo đi mua ma túy. Khi cả hai đi đến khu vực phường PL thì nam thanh niên dừng xe bảo P đứng chờ còn nam thanh niên đi mua ma túy. Một lúc sau, nam thanh niên quay ra chở P đi vào trong 01 ngõ nhỏ và bảo P xuống xe đi đến vòi nước lấy gói ma túy. P làm theo và cầm 01 gói ma túy được gói bằng giấy bạc màu trắng rồi lên xe máy để nam thanh niên chở đi. Khi đến khu vực chợ PL, nam thanh niên bảo P đứng chờ để anh ta vào chợ lấy hoa. Đến khoảng 15h15’ ngày 26/8/2019, tổ công tác công an phường PL tiến hành kiểm tra hành chính đối với P, P đã thả từ tay phải xuống đất 01 gói giấy bạc màu trắng. Tiếp tục kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong túi quần bò phía trước bên phải P đang mặc có 01 gói giấy bạc màu trắng. Tổ công tác đã mở 02 gói giấy bạc màu trắng thấy bên trong chứa chất cục bột màu trắng, tại chỗ Lò Văn P khai nhận 02 gói giấy màu trắng đều là ma túy Heroine mua về để sử dụng cho bản thân. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ, niêm phong tang vật và đưa P về trụ sở để làm rõ. Tang vật thu giữ của P gồm: 02 gói giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng, 01 điện thoại Nokia màu đen đã qua sử dụng.

Ti Kết luận giám định số 5521/KLGĐ-PC09 ngày 01/9/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội kết luận: chất bột màu trắng bên trong hai gói giấy thu giữ của P đều là ma túy loại heroin, tổng khối lượng 0,200gam.

Ti Bản cáo trạng số 353/CT-VKS-LB ngày 13/11/2019 của Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã truy tố Lò Văn P về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ti phiên tòa hôm nay, bị cáo Lò Văn P đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng đã truy tố.

Ti phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Lò Văn P đã đủ yếu tố cấu thành tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự, Viện kiểm sát giữ nguyên nội dung bản cáo trạng đã truy tố. Nhân thân bị cáo chưa có tiền án tiền sự, thái độ khai báo là thành khẩn, ăn năn hối cải. Về hình phạt: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự xử phạt bị cáo P mức án từ 15-18 tháng tù. Về hình phạt bổ sung: đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Về tang vật: Đề nghị tịch thu tiêu hủy 0,200 gam ma túy Heroin. Trả lại cho bị cáo 01 điện thoại di động Nokia màu đen.

Ngưi bào chữa cho bị cáo Luật sư Đỗ Thị Hương tại phiên tòa nhất trí về tội danh và hình phạt áp dụng đối với bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, bị cáo là người dân tộc thiểu số, cư trú tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, nhận thức pháp luật có hạn chế, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, là lao động nuôi 3 con nhỏ. Đề nghị cho bị cáo hưởng mức án thấp nhất và không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Nói lời sau cùng, bị cáo nhận thức hành vi của mình là sai, vi phạm pháp luật, VKS truy tố bị cáo là đúng, xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai báo thành khẩn và không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2] Xét lời khai nhận tội của bị cáo Lò Văn P tại phiên toà phù hợp với lời khai của tại cơ quan điều tra, lời khai người làm chứng, bản kết luận giám định, các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã truy tố, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận:

Vào hồi 15h15’ ngày 26/8/2019, tại khu vực cổng chợ PL thuộc phường PL, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, Lò Văn P có hành vi tàng trữ trái phép 0,200 gam ma túy Heroin, mục đích sử dụng cho bản thân nhưng chưa kịp sử dụng thì bị Công an phường PL, quận Long Biên bắt quả tang cùng tang vật.

Hành vi của bị cáo có đủ dấu hiệu cấu thành tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất ma tuý của Nhà nước, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương, ảnh hưởng đến công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn ma tuý của Nhà nước và xã hội nên phải xử lý nghiêm khắc.

[3] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

[4] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Ti cơ quan điều tra, tại phiên tòa bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, bị cáo là người dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn kinh tế xã hội có điều kiện hoàn cảnh khó khăn nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, và nhân thân của bị cáo Hội đồng xét xử thấy hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, bản thân bị cáo là người nghiện ma túy vì vậy cần phải áp dụng hình phạt tù, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian giúp bị cáo cai nghiện ma túy và phòng ngừa tội phạm. Khi lượng hình, HĐXX cũng xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo vì bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nêu trên.

[5] Về hình phạt bổ sung: bị cáo không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung.

[6] Về biện pháp tư pháp: 0,200 gam ma túy heroin thu giữ của bị cáo là vật cấm lưu hành vì vậy cần tịch thu tiêu hủy. Đối với chiếc điện thoại Nokia màu đen thu giữ của bị cáo không liên quan đến hành vi phạm tội nên trả lại cho bị cáo nhưng cho tạm giữ để đảm bảo thi hành án. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị giải quyết về tang vật là có căn cứ và phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử.

[7] Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho P và người đàn ông đã góp tiền mua ma túy cùng P tại khu vực Từ Sơn, BN, do P khai không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể nên cơ quan điều tra không có điều kiện làm rõ.

Bị cáo phải chịu án phí và được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Lò Văn P phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Điều 106, khoản 2 Điều 136, Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự. Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Xử phạt: Bị cáo Lò Văn P 18 (Mười tám) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 26/8/2019.

2. Về biện pháp tư pháp:

Tch thu tiêu hủy 0,200 gam Heroin hiện có tại Kho tang vật Công an quận Long Biên theo phiếu nhập vật chứng ngày 11/11/2019.

Trả lại cho bị cáo 01 điện thoại Nokia màu đen đã qua sử dụng hiện có tại Chi cục thi hành án dân sự quận Long Biên theo Biên bản giao nhận vật chứng ngày 13/11/2019 nhưng cho tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

3. Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí Hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày Tòa tuyên án.


13
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 330/2019/HS-ST ngày 27/11/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:330/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/11/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về