Bản án 31/2018/HSST ngày 31/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN UYÊN, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 31/2018/HSST NGÀY 31/08/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 31 tháng 8 năm 2018 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 35/2018/TLST-HS ngày 14 tháng 8 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 32/2018/QĐXXST- HS ngày 17 tháng 8 năm 2018 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn C- sinh năm 1979 tại huyện T, tỉnh N. Nơi ĐKHKTT: Số 03, xã T, huyện H, Tp Hà Nội. Nơi tạm trú: Bản N, xã N, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu; nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt nam; Con ông: Nguyễn Minh H (đã chết) và bà: Cao Thị H- sinh năm 1958; Bị cáo có vợ là Phạm Thị L- sinh năm 1987 và có 02 con, con lớn nhất sinh năm 2014, con nhỏ nhất sinh năm 2017; Tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Nghiện ma túy; Bị bắt, tạm giữ ngày 27/6/2018, đến ngày 03/7/2017 được áp dụng biện pháp bảo lĩnh đến nay. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Văn C hiện đang lái xe cho Công ty Cổ phần xây dựng công trình giao thông 144, đang thi công trên địa bàn xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Do bản thân sử dụng chất ma túy, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 26/6/2018 C gọi điện thoại cho Sơn là người C mới quen để hỏi chỗ mua Hêrôin về sử dụng, C được S cho số điện thoại của một người tên T. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày C gọi điện thoại cho T hỏi mua Hêrôin thì T nói để sáng mai giờ muộn rồi em không ra ngoài đâu, nghe T nói vậy thì C tắt máy rồi đi ngủ. Đến khoảng 08 giờ sáng ngày 27/6/2018, C tiếp tục gọi cho T hỏi mua Hêrôin với số tiền 300.000 đồng và hẹn gặp nhau tại khu vực phía sau quán hát Karaoke Thắng Duyên thuộc khu 26, thị trấn Tân Uyên. Tại đây C mua được của T 01 gói Hêrôin được gói bằng mảnh nilon màu trắng, C cất gói Hêrôin vào túi quần bên trái rồi đi bộ ra đường quốc lộ 32. Đến hồi 09 giờ 27/6/2018 khi C đi đến cổng nhà văn hóa khu 26, thị trấn Tân Uyên thì bị Công an huyện Tân Uyên bắt quả tang thu giữ 01 gói Hêrôin được gói bằng mảnh nilon màu trắng có khối lượng 0,26 gam.

Biên bản mở niêm phong, xác định khối lượng, lấy mẫu vật giám định và niêm phong vật chứng: Kết quả số Hêrôin thu giữ của Nguyễn Văn C có khối lượng 0,26 gam.

Tại kết luận giám định số 320 ngày 03/7/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận: “Số chất bột khô màu trắng đục, vón cục thu giưc của Nguyễn Văn Chung gửi đến giám định là ma túy, loại: Hêrôin”.

Vật chứng của vụ án gồm: 0,26 gam Hêrôin đã gửi giám định 0,1 gam, còn lại 0,16 gam; 01 điện thoại di động nhãn hiệu MASSTEL, vỏ màu đen.

Hiện số vật chứng còn lại đang được bảo quản, quản lý tại kho vật chứng của Công an huyện Tân Uyên. Việc thu giữ, tạm giữ vật chứng đảm bảo đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra bị cáo Nguyễn Văn C đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo đã tích cực giúp đỡ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Uyên điều tra khám phá một số vụ án về ma túy xảy ra trên địa bàn huyện góp phần giữ gìn an ninh trật tự chung và được cơ quan Công an huyện Tân Uyên có công văn số 125b/CV ngày 01/8/2018 đề nghị Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình phạt cho bị cáo, ngoài ra bị cáo còn có bố đẻ là ông Nguyễn Minh H được Nhà nước tặng thưởng huân huy chương trong các cuộc chống Mỹ.

Tình tiết tăng nặng: Bị can Nguyễn Văn C không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Tại bản cáo trạng số 24/CT- VKS- TU ngày 14/8/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên đã truy tố Nguyễn Văn C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Tại phiên Tòa Kiểm sát viên vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bị cáo Nguyễn Văn C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s, t khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 54; Điều 38 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn C từ 06 đến 09 tháng tù, không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Ngoài ra Viện kiểm sát còn đề nghị về xử lý vật chứng tịch thu 0,16 gam Hêrôin còn lại sau giám định để tiêu hủy; 01 chiếc điện thoại di động MASSTEL vỏ màu xanh bán sung quỹ Nhà nước; nghĩa vụ nộp án phí và quyền kháng cáo. Bị cáo nhất trí với bản cáo trạng, bản luận tội của Viện kiểm sát, không bổ sung gì chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Tân Uyên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều phù hợp.

[2] Tại phiên Tòa và trong quá trình điều tra bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Lời nhận tội phù hợp với lời khai nhận tội tại cơ quan điều tra, biên bản thu giữ, niêm phong vật chứng, biên bản khám xét, kết luận giám định về chất ma túy, lời khai của người làm chứng, các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa. Tòa án đã có đủ căn cứ kết luận: Hồi 09 giờ ngày 27/6/2018 tại khu 26, thị trấn Tân Uyên, Nguyễn Văn C đã có hành vi tàng trữ 01 gói Hêrôin có tổng khối lượng 0,26 gam Hêrôin mua về với mục đích để sử dụng.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm trực tiếp đến khách thể được pháp luật hình sự Việt Nam bảo vệ, đó là chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy. Bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và biết rõ hành vi phạm tội của mình bị pháp luật nghiêm cấm nhưng để thỏa mãn nhu cầu cá nhân nên vẫn cố ý thực hiện. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội vì chất ma túy không những trực tiếp hủy hoại sức khỏe con người, làm suy thoái giống nòi, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia mà còn là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng tội phạm khác.

[3] Về tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự thấy: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Trong quá trình điều tra bị cáo đã tích cực giúp đỡ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Uyên điều tra khám phá một số vụ án về ma túy xảy ra trên địa bàn huyện góp phần giữ gìn an ninh trật tự chung và được cơ quan Công an huyện Tân Uyên có công văn số 125b/CV ngày 01/8/2018 đề nghị Tòa án, Viện Kiểm sát xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, bị cáo có bố đẻ là ông Nguyễn Minh H được Nhà nước tặng thưởng huy chương chiến sỹ giải phóng; huân chương chiến sỹ vẻ vang; huy chương kháng chiến trong các cuộc chống Mỹ cứu nước nên cần cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s, t khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Bị cáo có 02 tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự nên cần áp dụng Điều 54 Bộ luật hình sự để quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng cho bị cáo và thể hiện sự khoan hồng của Pháp luật. Tuy nhiên xét tính chất và hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an tại địa phương và nhân thân bị cáo nghiện ma túy vậy cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để bị cáo tự cải tạo bản thân thành công dân tốt và cũng để đảm bảo cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

[4] Về hình phạt bổ sung: Theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo thì bị cáo không có nghề nghiệp, không có tài sản, là người nghiện ma túy nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[5] Về nguồn gốc ma túy thu giữ trong vụ án: Nguyễn Văn C mua 0,26 gam Hêrôin của người tên T tại Khu 26, thị trấn Tân Uyên, không rõ nhân thân, lai lịch. Quá trình điều tra không xác định được nên HĐXX không đề cập giải quyết.

[6] Đối với người tên S là người đã cho C số điện thoại của T để hỏi mua Hêrôin, do C mới quen biết S, nên C không biết rõ nhân thân lai lịch của S. Quá trình điều tra không xác định được nên không có căn cứ để điều tra xử lý.

[7] Xử lý vật chứng: Số Hêrôin còn lại sau giám định 0,16 gam là vật Nhà nước cấm lưu hành nên tịch thu tiêu hủy; 01 điện thoại di động MASSTEL vỏ màu đen đã qua sử dụng cần tịch thu bán sung quỹ Nhà nước.

[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định pháp luật.

[9] Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định tại các Điều 331, 332, 333 Bộ luật tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Áp dụng điểm c khoản 1, 5 Điều 249; điểm s, t khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 54; Điều 38 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn C 06 (sáu) tháng tù. Khấu trừ thời hạn tạm giữ là 07 (bảy) ngày. Thời hạn tù còn lại 05 (năm) tháng 23 (hai mươi ba) ngày tính từ ngày bị cáo đi chấp hành án.

2. Xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 1, khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

Tịch thu 0,16 gam Hêrôin tiêu hủy; Tịch thu 01 điện thoại di động MASSTEL vỏ màu đen đã qua sử dụng bán sung quỹ Nhà nước.

(Vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện Tân Uyên và Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Tân Uyên ngày 21/8/2018).

3. Án phí: Áp dụng Điều 135; Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Bị cáo Nguyễn Văn C phải chịu 200.000đ án phí Hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


60
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 31/2018/HSST ngày 31/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:31/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Than Uyên - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 31/08/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về