Bản án 28/2019/HS-ST ngày 15/03/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ - TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 28/2019/HS-ST NGÀY 15/03/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 15 tháng 03 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 24/2019/TLST-HS ngày 22/02/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 30/2019/QĐXXST-HS ngày 04/03/2019 đối với bị cáo:

Hoàng Tuấn Đ, sinh năm 1987 tại Hà Nam; nơi cư trú: Thôn C, xã L, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 09/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hoàng Tuấn T và bà Lê Thị C; có vợ là Lão Thị T, sinh năm 1991 và 02 con, lớn sinh năm 2010, nhỏ sinh năm 2012; tiền án: Ngày 13/01/2016 bị Tòa án nhân dân thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định xử phạt 36 tháng tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, chấp hành xong hình phạt tù ngày 08/02/2018; tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 15/03/2006 bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam xử phạt 04 năm tù về tội:“Cướp tài sản”, ngày 26/03/2012 bị Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam quyết định đưa người nghiện ma túy vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, thời hạn 24 tháng; bị bắt, tạm giữ ngày 27/11/2018, tạm giam từ ngày 03/12/2018 đến nay; có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Ông Hoàng Tuấn T, sinh năm 1951; trú tại: Thôn C, xã L, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; có mặt.

- Người làm chứng:

1. Anh Phạm Văn A, sinh năm 1979; trú tại: Tổ dân phố T, phường C, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam; vắng mặt.

2. Ông Phạm Văn T, sinh năm 1951; trú tại: Tổ dân phố L, phường C, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 16 giờ ngày 27/11/2018, Hoàng Tuấn Đ điều khiển xe môtô BKS: 90F2-31.. từ nhà đến khu công nghiệp ở phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý để đón vợ. Trên đường đi, bạn mới quen của Đ tên là Hùng (Đ không biết rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể) gọi điện thoại cho Đ hẹn gặp tại quán nước đầu cầu Châu Sơn thuộc tổ dân phố Ngô Gia Khảm, phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý. Khi gặp Hùng, trong lúc nói chuyện, Hùng nói với Đ:“Mày còn tiền không đưa tao đi lấy cái chơi”, hiểu ý Hùng bảo đưa tiền cho Hùng đi mua ma túy để cùng sử dụng nên Đ nói:“Tao còn ba trăm” rồi lấy ra số tiền 300.000 đồng đưa cho Hùng. Hùng bảo Đ điều khiển xe môtô chở Hùng đến khu vực chợ Châu Sơn thuộc tổ dân phố Do Nha, phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý thì dừng lại, để Đ xuống xe đứng đợi, còn Hùng điều khiển xe của Đ đi tiếp khoảng 10 phút thì quay lại, Hùng nói với Đ:“Đi mua xi lanh và nước cất để chơi” rồi chở Đ đi đến một hiệu thuốc tây ven đường gần đó thì dừng lại, Hùng xuống xe đưa cho Đ 01 gói giấy bạc màu vàng rồi đi bộ vào hiệu thuốc để mua xi lanh và nước cất tiêm, biết đó là ma túy nên Đ cầm lấy và giữ trong lòng bàn tay trái. Ngay lúc đó, tổ công tác Công an phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý đi tuần tra phát hiện Đ có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu kiểm tra. Thấy Công an đến, Đ thả gói giấy bạc màu vàng xuống nền đất gần vị trí đang đứng nhưng bị lực lượng Công an phát hiện, thu giữ và kiểm tra thấy bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục. Tại chỗ Đ khai nhận đó là ma túy, cất giấu để sử dụng.

Vật chứng, tài sản thu giữ của Hoàng Tuấn Đ gồm: 01 gói giấy bạc màu vàng bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Xphone X22 và 01 xe môtô nhãn hiệu Huanghe, BKS: 90F2-31...

Tại bản Kết luận giám định số 190/PC09-MT ngày 01/12/2018, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam kết luận: “Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,226 gam, loại Heroine”.

Bản cáo trạng số 30/CT-VKSTP ngày 21/02/2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã truy tố Hoàng Tuấn Đ về tội:“Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý thực hành quyền công tố giữ nguyên quan điểm không thay đổi, bổ sung về nội dung đã truy tố đối với bị cáo Hoàng Tuấn Đ, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 và Điều 38 Bộ luật hình sự:

- Xử phạt Hoàng Tuấn Đ từ 30 tháng đến 36 tháng tù.

- Xử lý vật chứng của vụ án theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Tuấn Đ đã khai nhận toàn bộ hành vi như nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã truy tố. Trong lời nói sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Đối với người tham gia tố tụng là người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa nhưng trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai của họ, được cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

[3] Về tội danh: Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Tuấn Đ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã nêu. Lời khai nhận của bị cáo được thẩm tra tại phiên tòa, phù hợp với các chứng cứ của vụ án như biên bản bắt giữ người phạm tội quả tang, thu giữ, niêm phong vật chứng, kết luận giám định về chất ma túy, lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người làm chứng và các tài liệu khác có trong hồ sơ của vụ án. Hội đồng xét xử có đủ căn cứ kết luận: Khoảng 17 giờ 20 phút ngày 27/11/2018, tại khu vực tổ dân phố Do Nha, phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Hoàng Tuấn Đ bị lực lượng Công an phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam bắt giữ quả tang đang cất giấu trái phép 0,226 gam Heroine, mục đích để sử dụng. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam truy tố đối với bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

[4] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Về nhân thân: Bị cáo là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có nhân thân xấu do bản thân là người nghiện ma túy, từng bị kết án về tội: “Cướp tài sản” (đã được xóa án tích), năm 2012 đã bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thời hạn 24 tháng.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo phạm tội khi có 01 tiền án về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” chưa được xóa án tích nên phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “tái phạm” quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; có người thân như bố đẻ là Thương binh hạng 4/4, bố mẹ đẻ đều là người có công, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương chiến sỹ giải phóng, Huy chương kháng chiến hạng nhì nên bị cáo sẽ được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự pháp luật quy định.

[5] Về hình phạt:

Hình phạt chính: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, mức độ nghiêm trọng, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy và các chất gây nghiện trực tiếp là các hoạt động cất giữ, tàng trữ chất ma túy, gây mất trật tự, an toàn cho xã hội, làm nảy sinh tệ nạn ma túy là mầm mống, nguyên nhân phát sinh các tội phạm khác. Vì vậy, cần có mức hình phạt nghiêm minh, tương xứng tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của tội phạm bị cáo đã thực hiện và nhân thân xấu của bị cáo mới có tác dụng răn đe, giáo dục bị cáo thành người có ích đồng thời nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm.

Hình phạt bổ sung: Do bị cáo bản thân nghiện ma túy, không có nghề nghiệp, thu nhập ổn định nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung (như phạt tiền, tịch thu tài sản…) đối với bị cáo.

[6] Đối với người thanh niên tên Hùng theo Hoàng Tuấn Đ khai là người đã đi mua ma túy đưa cho bị cáo để sử dụng, do Cơ quan điều tra không xác định được đặc điểm nhân thân, địa chỉ của người này nên chưa có cơ sở để xem xét, xử lý là có căn cứ.

[7] Về vật chứng và xử lý vật chứng đã thu giữ:

+ Đối với chiếc xe môtô BKS: 90F2-31.., quá trình điều tra đã xác định là tài sản hợp pháp của ông Hoàng Tuấn T (bố đẻ bị cáo), do ông T không biết bị cáo sử dụng chiếc xe đi mua trái phép chất ma túy để sử dụng nên sẽ xem xét trả lại tài sản này cho ông T.

+ Đối với 02 chiếc điện thoại di động thu giữ của bị cáo, quá trình điều tra đã xác định là tài sản hợp pháp của bị cáo, không liên quan đến tội phạm nên sẽ trả lại cho bị cáo.

+ Đối với toàn bộ số Heroine hoàn trả sau giám định cùng bao gói là vật cấm tàng trữ sẽ tịch thu, tiêu hủy.

[8] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

[9] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án thực hiện quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52, Điều 38 và Điều 50 Bộ luật hình sự:

Tuyên bố bị cáo Hoàng Tuấn Đ phạm tội:“tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo 36 (ba mươi sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 27/11/2018.

2. Xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Trả lại cho ông Hoàng Tuấn T 01 (một) xe máy nhãn hiệu HUANGHE, sơn màu nâu, biển kiểm soát 90F2-31.., số máy: LC150FMG*00641590*, số khung: LXDXCGE00Y0641590.

- Trả lại cho bị cáo Hoàng Tuấn Đ 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu trắng màn hình bị vỡ, số IMEI: 013196004632783, IC579C- E2430A và 01(một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu XPHONE X22, màu mận chín, có số IMEI: 356679070834131.

- Tịch thu, tiêu hủy 01 (một) phong bì đã niêm phong mặt trước ghi: “Mẫu vật hoàn trả QT01”, số 190/PC09-MT có chữ ký, dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam.

Tình trạng, đặc điểm vật chứng theo Biên bản giao, nhận vật chứng giữa Cơ quan CSĐT Công an thành phố Phủ Lý và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Phủ Lý ngày 22/02/2019.

3. Án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Danh mục án phí, lệ phí Tòa án theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội buộc bị cáo Hoàng Tuấn Đ nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo đối với bản án: Bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


67
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 28/2019/HS-ST ngày 15/03/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:28/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phủ Lý - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 15/03/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về