Bản án 28/2018/HS-ST ngày 14/08/2018 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HOA LƯ, TỈNH NINH BÌNH

BẢN ÁN 28/2018/HS-ST NGÀY 14/08/2018 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 14 tháng 8 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 31/2018/HSST ngày 17/7/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 28/2018/QĐXXST-HS ngày 02/8/2018 đối với bị cáo:

Họ tên: Hoàng Hữu K (tên gọi khác: không) sinh năm: 1994, tại xã N, huyện H, tỉnh Ninh Bình; giới tính: Nam; nơi ĐKNKTT và chỗ ở hiện nay: Thôn X, xã N, huyện H, tỉnh Ninh Bình; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; trình độ học vấn: 12/12; nghề nghiệp: Không; con ông: Hoàng Hữu H, con bà: Lê Thị Minh N; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không;

Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 20/4/2018, hiện tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Ninh Bình cho đến nay; có mặt.

* Người bị hại: Vợ chồng ông Hoàng Hữu H, sinh năm 1961 và bà Lê Thị Minh N, sinh năm 1966;

Trú tại: thôn X, xã N, huyện H, tỉnh Ninh Bình; có mặt.

* Người làm chứng:

1. Anh Lê Anh T, sinh năm 1991; vắng mặt.

2. Anh Nguyễn Duy H, sinh năm 1994; vắng mặt.

3. Chị Đinh Thị L, sinh năm 1993; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 7 giờ, ngày 18/4/2018 vợ chồng ông Hoàng Hữu H sinh năm 1961 và bà Lê Thị Minh N, sinh năm 1966 khóa cửa nhà ở thôn X, xã N, huyện H đi chợ, lúc này con trai của ông bà là Hoàng Hữu K, sinh năm 1994 đang ngủ trong nhà. Đến khoảng 7 giờ 30 phút cùng ngày, K đi từ tầng 2 xuống tầng 1 thấy không có ai ở nhà, nên đã nảy sinh ý định trộm cắp tiền để ở két sắt trong phòng ngủ của bố mẹ. K lấy một ổ khóa Việt Tiệp có sẵn ở tủ bán hàng trong nhà khóa cửa nhà từ bên trong, sau đó dùng một chiếc tuốc-nơ-vít tháo ốc vít chốt cửa phòng ngủ của bố mẹ, dùng tay kéo then cài và mở cửa vào trong. K vần dịch chiếc két sắt để ở góc phòng ngủ phía Đông Bắc ra cách tường khoảng 1 mét rồi xuống bếp lấy một chiếc máy cắt sắt chạy bằng điện lên cắt phần lưng két sắt, K cắt ba đường kích thước (35x37x35)cm ở lớp sắt thứ nhất theo hình chữ nhật thiếu rồi dùng tay bẻ cong để cắt ở lớp giữa chảy xuống nền nhà, sau đó tiếp tục cắt ba đường kích thước (20x16x20)cm ở lớp sắt thứ hai (khi cắt thì lưỡi cắt bị mòn nên K đã ra tủ bán hàng của gia đình lấy một lưỡi cắt mới vào thay thế), sau khi cắt K bẻ cong lớp sắt rồi cho tay vào trong két sắt móc lấy số tiền 145.000.000đ (một trăm bốn mươi năm triệu đồng) để lên giường ngủ của bố mẹ. K lên phòng ngủ của K ở tầng hai lấy một chiếc ba lô màu xanh - đen nhãn hiệu START SPORT xuống bỏ toàn bộ số tiền vừa lấy được vào ba lô và đi sang nhà kho bên cạnh nhà mở cửa từ bên trong thoát ra ngoài. Khoảng 8 giờ cùng ngày bà Lê Thị Minh N về nhà phát hiện mất tiền đã gọi cho ông Hoàng Hữu H về và trình báo Công an huyện Hoa Lư. Sau khi lấy được tiền K bắt xe taxi vào xã N, huyện H rủ Lê Tuấn A, sinh năm 1993 và Nguyễn Duy H, sinh năm 1994 cùng trú tại xã N, huyện H đi ăn, uống bia và hát karaoke ở quán New Way thuộc địa bàn xã N, huyện H, tỉnh Ninh Bình. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, sau khi hát karaoke xong K và Tuấn A (lúc này H về trước) đi xe taxi đến khách sạn Mimosa ở xã M, huyện Y, tỉnh Ninh Bình, tại đây K đặt cọc số tiền 4.000.000đ (bốn triệu đồng) và đợi bạn. Khi K và Tuấn A đang đứng đợi bạn ở trước cửa khách sạn Mimosa thì bị tổ công tác Phòng PC45 Công an tỉnh Ninh Bình phát hiện bắt giữ, thu giữ trong người Lê Tuấn A số tiền 22.600.000 đồng và trong ba lô của K do Tuấn A cầm số tiền 83.400.000 đồng. Cả hai khai nhận đây là số tiền K trộm cắp đưa cho Tuấn A cầm.

Quá trình khám nghiệm hiện trường Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoa Lư thu giữ: 01 máy cắt nhãn hiệu Makita màu xanh - đen; 01 lưỡi cắt đã bị mài mòn; 01 (một) tuốc nơ vít màu vàng nhãn hiệu Zaless là công cụ mà K dùng để mở cửa và phá két sắt.

Quá trình điều tra đã thu giữ tại khách sạn Mimosa ở xã M, huyện Y số tiền 4.000.000 đồng là số tiền K trộm cắp được đặt cọc để đợi bạn đến chơi.

Sau khi phạm tội Hoàng Hữu K đã tự giác nhờ chị gái là chị Hoàng Thị Ngọc H trả số tiền đã tiêu là 35.000.000 đồng cho ông Hoàng Hữu H và bà Lê Thị Minh N.

Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản của bản thân.

Tại bản cáo trạng số 30/CT-VKSHL ngày 16/7/2018, Viện kiểm sát nhân huyện Hoa Lư truy tố bị cáo Hoàng Hữu K về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm c khoản 2 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ của vụ án, hậu quả do hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đã giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố: Bị cáo Hoàng Hữu K phạm tội “Trộm cắp tài sản” . Đề nghị:

Áp dụng điểm c khoản 2 Điều 173; các điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt Hoàng Hữu K từ 03 năm đến 03 năm 06 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giam 20/4/2018.

Về trách nhiệm dân sự đã giải quyết xong.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự. Đề nghị HĐXX tịch thu tiêu hủy: 01 ba lô màu xanh - đen nhãn hiệu START SPORT Khôi dùng đựng tài sản trộm cắp.

Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận với quan điểm của đại diện Viện kiểm sát, trong lời nói sau cùng bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

* Người bị hại: Vợ chồng ông Hoàng Hữu H trình bày: Bị cáo là con trai của ông bà, sau khi đi công an nghĩa vụ ra quân, về nhà bị cáo không tu chí làm ăn. Gia đình ông bà có khoản tiền 145.000.000 đồng cất trong két sắt để tại phòng ngủ của vợ chồng. Khoảng 8 giờ ngày 18/4/2018, vợ ông là bà N đi chợ về phát hiện két bị của và mất số tiền là 145.000.000 đồng. Ông bà Xác định chỉ có bị cáo trộm cắp vì cửa nhà không bị phá và đã đi báo Công an. số tiền ông bà bị mất cơ quan Công an đã thu hồi được một phần, còn thiếu 35.000.000 đồng, bị cáo đã bồi thường xong cho ông bà; về két sắt bị hỏng ông bà không yêu cầu bị cáo phải bồi thường. Về trách nhiệm dân sự ông bà không yêu cầu bị cáo phải bồi thường gì thêm và xin giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hoa Lu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoa Lư, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về trách nhiệm hình sự: Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận khoảng 7 giờ 30 phút ngày 18/4/2018, bị cáo ngủ dậy, thấy không có ai ở nhà, nên đã nảy sinh ý định trộm cắp tiền để ở két sắt trong phòng ngủ của bố mẹ. Bị cáo xuống bếp lấy một chiếc máy cắt sắt chạy bằng điện lên cắt phần lưng két sắt, lấy số tiền 145.000.000đ (một trăm bốn mươi năm triệu đồng), bỏ toàn bộ số tiền vừa lấy được vào ba lô màu xanh - đen nhãn hiệu START SPORT của bị cáo và đi sang nhà kho bên cạnh nhà mở cửa từ bên trong đi ra ngoài, bắt taxi vào N rủ bạn đi ăn tiêu. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày khi đang đứng đợi bạn ở trước cửa khách sạn Mimosa thì bị tổ công tác Phòng PC45 Công an tỉnh Ninh Bình phát hiện bắt giữ. Hành vi phạm tội của bị cáo đúng như nội dung bản cáo trạng đã truy tố. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra; phù hợp lời khai người bị hại, lời khai người làm chứng; vật chứng thu giữ và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ đã được xem xét tại phiên tòa. Như vậy, đã có đủ cơ sở kết luận: Hành vi của Hoàng Hữu K lợi dụng sơ hở của ông Hoàng Hữu H và bà Lê Thị Minh N đã chiếm đoạt số tiền là: 145.000.000đ (Một trăn bốn mươi lăm triệu đồng), đã cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” . Số tiền bị cáo chiếm đoạt trên Năm mươi triệu đồng là tình tiết tăng nặng định khung hình phạt quy định tại điểm c khoản 2 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Cáo trạng viện kiểm sát nhân dân huyện Hoa Lu, tỉnh Ninh Bình truy tố bị cáo với tội danh và khung hình phạt nêu trên là đúng người, đúng tội.

Hành vi phạm tội của bị cáo không những xâm phạm trực tiếp tới quyền sở hữu về tài sản của công dân là một trong các quyền cơ bản được pháp luật bảo vệ; mà còn gây mất trật tự, an toàn xã hội. Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Do đó, buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự và phải có một hình phạt tương xứng với hành vi mà bị cáo đã gây ra.

[3] Về nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

- Về nhân thân bị cáo chưa có tiền án, tiền sự;

- Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Ngoài tình tiết tăng nặng định khung hình phạt, bị cáo không có tình tiết tăng nặng khác.

- Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa khai báo thành khẩn về hành vi phạm tội; đã tác động người thân bồi thường khắc phục hậu quả, được người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, để giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.

[4] Về hình phạt: Cần áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo, để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân lương thiện, đồng thời để giáo dục phòng ngừa chung.

[5] Về trách nhiệm dân sự - xử lý vật chứng:

- Đối với số tiền 106 triệu đồng thu giữ của Hoàng Hữu K; 01 máy cắt nhãn hiệu Makita màu xanh - đen; 01 lưỡi cắt đã bị mài mòn; 01 (một) tuốc nơ vít màu vàng nhãn hiệu Zaless là công cụ mà K dùng để mở cửa, phá két sắt; 01 chiếc két sắt nhãn hiệu Phương Đông,theo kết luận định giá số 09/ĐGTS ngày 08/5/2018 của hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Hoa Lu được định giá là 175.000 đồng và số tiền 4.000.000đ (bốn triệu đồng) là tiền mà K đặt cọc ở khách sạn Mimosa. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoa Lư đã giao lại cho vợ chồng ông Hoàng Hữu H và bà Lê Thị Minh N, số tiền còn thiếu là 35.000.000 đồng, chị gái bị cáo đã tự nguyện bồi thường. Vợ chồng ông Hoàng Hữu H và bà Lê thị Minh N đã nhận đủ tài sản và không yêu cầu bồi thường gì thêm. Do đó, về trách nhiệm dân sự không đặt ra xem xét, giải quyết.

- 01 ba lô vải màu xanh - đen nhãn hiệu START SPORT của Khôi, dùng để cất giấu số tiền đã trộm cắp, không còn giá trị kinh tế, cần tịch thu tiêu hủy.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[7] Quyền kháng cáo: Bị cáo; người bị hại có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

[8] Đối với Lê Tuấn A, sinh năm 1993 và Nguyễn Duy H, sinh năm 1994 cùng trú tại xã N, huyện Hoa Lư. Quá trình điều tra xác định Lê Tuấn A và Nguyễn Duy H không biết việc Khôi trộm cắp tiền của bố mẹ. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra không xem xét xử lý.

Về số tiền 4.000.000 đồng do K đặt cọc, thu tại khách sạn Mimosa, chủ khách sạn là chị Đinh Thị L không có yêu cầu đề nghị gì, nên không đặt ra xem xét.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Hoàng Hữu K phạm tội: “Trộm cắp tài sản” .

Áp dụng điểm c khoản 2 Điều 173; điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt:

Hoàng Hữu K 03 (Ba) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giam 20/4/2018.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy: 01 ba lô vải màu xanh - đen nhãn hiệu START SPORT của K, dùng để cất giấu số tiền đã trộm cắp (Tình trạng vật chứng như biên bàn giao vật chứng giữa Công an huyện Hoa Lư và Chi cục thi hành án dân sự huyện Hoa Lư lập ngày 17/7/2018).

3. Về án phí: Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a, khoản 1, Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016. Buộc Hoàng Hữu K phải nộp án phí hình sự sơ thẩm 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

Bị cáo, người bị hại có mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày tính từ ngày tuyên án (14/8/2018).

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự./

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

101
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 28/2018/HS-ST ngày 14/08/2018 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:28/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hoa Lư - Ninh Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:14/08/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về