Bản án 27/2019/HSST ngày 28/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGHĨA ĐÀN - TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 27/2019/HSST NGÀY 28/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 28 tháng 5 năm 2019 tại Phòng xử án Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 27/2019/TLST-HS ngày 08 tháng 5 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 23/2019/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 5 năm 2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Xuân Ch – Tên gọi khác: Không. Sinh ngày 20 tháng 01 năm 198..; Nơi ĐKNKTT và chổ ở hiên nay: Xóm Tân T, xã Nghĩa T, huyện Nghĩa Đ, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: 12/12; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Xuân H - Sinh năm 1959 và con bà Trương Thị Th - Sinh năm 1962; Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 12/03/2019 cho đến nay. Có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 10 giờ ngày 12/03/2019, Nguyễn Xuân Ch lên cơn nghiện ma túy nên đã mượn chiếc xe máy nhãn hiệu YAMAHA Sirius Biển kiểm soát: 37H1-143.3.. của em trai là Nguyễn Xuân C để đi mua ma túy về sử dụng. Khi mượn xe máy thì Ch nói với C là mượn đi việc một lúc rồi về. Sau đó, Ch điều khiển xe máy đi lên ngã ba Săng Lẻ huyện Quỳ H tìm mua ma túy, khi đến nơi Ch gặp một nam thanh niên lạ mặt giới thiệu tên C1, khoảng 25 tuổi, cao 1,7m, dáng người gầy, da trắng, mặc một chiếc áo khoác gió màu trắng và chiếc quần bò màu đen và mua của người thanh niên này 01 1 gói Hêrôin bọc bằng mảnh giấy màu trắng với giá 300.000 đồng. Mua xong, Ch giấu gói Hêrôin vào vỏ bao thuốc lá Thăng Long rồi cho vào túi quần phía trước bên trái và điều khiển xe máy đi về xã Nghĩa T, huyện Nghĩa Đ để tìm nơi sử dụng theo QL48 hướng Quỳ hợp – Nghĩa Đàn. Khi đi đến địa phận xã Nghĩa H, huyện Nghĩa Đ thì bị lực lượng Công an huyện Nghĩa Đ kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang và thu giữ trong túi quần phía trước bên trái của Ch 01 gói chất bột màu trắng (nghi là Hêrôin) được bọc bằng mảnh giấy trắng giấu trong vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở Nguyễn Xuân Ch thu giữ bên trong tủ đựng đồ, tại phòng ngủ một gói chất bột màu trắng (nghi là Hêrôin) được gói trong túi nilon màu trong suốt và thu giữ tại mép tường nhà bếp bên trái ống khói bếp than một khối chất rắn màu hồng dạng nén (nghi là ma túy tổng hợp) được gói trong túi nilon màu trong suốt.

Ngày 14/03/2019 cơ quan điều tra Công an huyện Nghĩa Đàn đã lấy mẫu vật thu giữ của Nguyễn Xuân Ch trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Nghệ An giám định. Tại bản kết luận giám định số 467/KL-PC09(MT) ngày 18/03/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An, kết luận:

- Mẫu chất bột màu trắng thu giữ trên người Nguyễn Xuân Ch gửi tới giám định là ma túy (Hêrôin), có khối lượng 0,2 gam.

- Mẫu chất bột màu trắng thu giữ tại chổ ở của Nguyễn Xuân Ch gửi tới giám định không đủ cơ sở kết luận có phải là chất ma túy hay không, có khối lượng là 0,8 gam.

- Khối chất rắn màu hồng dạng nén thu giữ tại chổ ở của Nguyễn Xuân Ch gửi tối giám định là ma túy (methamphetamine), có khối lượng là 0,01 gam.

Bản cáo trạng số 28/CT-VKS-HS ngày 06 tháng 5 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đàn đã truy tố Nguyễn Xuân Ch về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm i khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Đi với người đàn ông đã bán ma túy cho Nguyễn Xuân Ch, cơ quan điều tra chưa xác định được lai lịch, sau này xác định được địa chỉ sẽ xử lý sau.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Viên kiểm sát vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo như bản cáo trạng đã kết luân. Đề nghị áp dụng điểm i khoản 1 điều 249; điểm s khoản 1 điều 51 - Bộ luật hình sự, mức hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Xuân Ch từ 15 đến 18 tháng tù; không áp dụng hình phạt bổ sung; về vật chứng đề nghị tịch thu tiêu hủy số ma túy và mẫu chất bột màu trắng còn lại sau khi lấy mẫu đi giám định; về án phí buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận đúng như nội dung bản cáo trạng quy kết và đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để sớm được trở về nhà làm ăn sửa chữa sai lầm của mình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Nghĩa Đàn, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đàn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với vật chứng, biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản khám xét khẩn cấp nơi ở bị cáo và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Đã xác định vào khoảng 10 giờ 00 phút ngày 12/03/2019, tại xóm 14, xã Nghĩa H, huyện Nghĩa Đ, tỉnh Nghệ An, Nguyễn Xuân Ch đã có hành vi tàng trữ trái phép 01 (một) gói ma túy (Hêrôin), có tổng trọng lượng 0,2 gam (không phẩy hai gam). Qua khám xét tại nơi ở của Nguyễn Xuân Ch thu giữ thêm một khối chất rắn màu hồng dạng nén là ma túy (methamphetamine), có tổng khối lượng là 0,01 gam, mục đích bị cáo tàng trữ ma túy nhằm để sử dụng thỏa mãn cơn nghiện của bản thân. Hành vi của bị cáo thực hiện đã có đủ căn cứ để kết luận bị cáo Nguyễn Xuân Ch phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm i khoản 1 điều 249 - Bộ luật hình sự. Đúng như bản cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố bị cáo.

Hành vi phạm tội của bị cáo không những đã xâm phạm đến chính sách quản lý Nhà nước về các chất ma túy, mà còn ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự tại địa phương, do đó cần xét xử nghiêm để phòng ngừa chung.

Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự. Vì vậy cũng được xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Về hình phạt: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần áp dụng hình phạt tù, có thời hạn đối với bị cáo và cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian, mới có đủ điều kiện giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

Hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện, không có nghề nghiệp ổn định, có hoàn cảnh khó khăn nên miễn hình phạt bổ sung bằng tiền cho bị cáo.

Về biện pháp ngăn chặn: Cần tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo cho việc thi hành án.

Về xử lý vật chứng: Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ 01 gói ma túy tại người bị cáo và thu giữ tại nơi ở bị cáo một khối chất rắn màu hồng dạng nén là ma túy. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghĩa Đàn tiến hành lấy mẫu 0,1 gam ma túy và 0,01 gam khối chất rắn màu hồng dạng nén là ma túy gửi đi giám định. Số ma túy còn lại là 0,1 gam đã được niêm phong là vật thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành. Công an thu giữ tại nơi ở bị cáo một gói chất bột màu trắng không đủ cơ sở kết luận là chất ma túy hay không đã lấy mẫu 0,4 gam gửi đi giám định, số còn lại là 0,4 gam đã được niêm phong, không có giá trị sử dụng. Vật chứng trên hiện đang được bảo quản tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nghĩa Đàn. Nay cần tịch thu tiêu hủy, theo quy định tại khoản 2 điều 106 - Bộ luật tố tụng hình sự.

Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo Nguyễn Xuân Ch phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 - Bộ luật hình sự.

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Xuân Ch phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Xuân Ch 15 (Mười lăm) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam ngày 12/03/2019.

- Về vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 2 điều 106 - Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy số ma túy và chất bột màu trắng không đủ cơ sở kết luận là chất ma túy hay không còn lại sau khi lấy mẫu đi giám định, đựng trong phong bì thư hình chữ nhật có đóng dấu niêm phong thu giữ của bị cáo Nguyễn Xuân Ch, chi tiết được thể hiện tại biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 07/5/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nghĩa Đàn.

- Về án phí: Áp dụng điều 136 - Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Nguyễn Xuân Ch phải nộp 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

140
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 27/2019/HSST ngày 28/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:27/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghĩa Đàn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về