Bản án 265/2019/HSST ngày 23/10/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 265/2019/HSST NGÀY 23/10/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 23/10/2019, tại Trụ sở Tòa án nhân dân quận Long Biên, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 295/2019/TLST-HS ngày 11/10/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 299/2019/QĐXXST-HS ngày 11/10/2019 đối với bị cáo:

LÒ VĂN V, sinh năm: 1994; HKTT: Bản X, xã Y, huyện Z, tỉnh Điện Biên; Chỗ ở: Như trên; nghề nghiệp: Lao động tự do; Dân tộc: Thái; Tôn giáo: không; Văn hóa: 9/12; con ông: Lò Văn M; con bà: Lò Thị Th. Gia đình có 03 anh chị em, bị cáo là con thứ 2. Tiền án, tiền sự: Theo danh chỉ bản số 404 lập ngày 06/6/2019 của Công an quận Long Biên, thành phố Hà Nội và lý lịch địa phương cung cấp bị cáo chưa có tiền án, tiền sự. Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 05/6/2019, bị áp dụng biện pháp tạm giam từ ngày 14/6/2019, hiện tạm giam tại Trại tạm giam số 2 - Công an TP Hà Nội. (Có mặt).

Người bào chữa cho bị cáo: Bà Hồ Thúy Sen – Trợ giúp viên pháp lý Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hà Nội. (Có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hi 12h45 phút ngày 05/6/2019, tổ công tác Công an phường Phúc Lợi làm nhiệm vụ tại khu vực đường Phúc Lợi, phường Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội phát hiện LÒ VĂN V đang đi bộ gần điểm xe bus tại cổng trường tiểu học Phúc Lợi có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra, V đã thả 01 gói giấy bạc màu trắng từ lòng bàn tay phải xuống đất nhưng bị tổ công tác phát hiện thu giữ mở ra có chứa chất bột màu trắng. Tại chỗ, LÒ VĂN V khai nhận chất bột màu trắng là ma túy Heroin mua về sử dụng cho bản thân. Tổ công tác đã lập biên bản thu giữ tang vật và đưa V về trụ sở làm rõ.

Tang vật thu giữ của LÒ VĂN V:

+ 01 gói giấy màu trắng bên trong có chứa chất bột màu trắng;

+ 01 điện thoại OPPO A3S màu đen đã qua sử dụng.

Tại Bản kết luận giám định số 3644 ngày 12/6/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội: Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy màu trắng là ma túy loại Heroine, khối lượng 0,187 gam.

Tại cơ quan điều tra, LÒ VĂN V khai nhận:

Khong 10h00 ngày 05/6/2019, V đi bộ từ công trường xây dựng ở khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh ra Từ Sơn để bắt xe về quận Long Biên làm việc. Khi V đứng đợi xe bus ở Từ Sơn, Bắc Ninh thì có một người đàn ông không quen biết đi xe máy Win màu đen (V không nhớ BKS) đến hỏi V “nhìn mày có muốn chơi hàng không” (V hiểu người đàn ông hỏi V có muốn chơi ma túy không), V trả lời “có”. Người đàn ông nói “lên xe anh chở đi mua ma túy ở cầu Đuống”, V đồng ý lên xe cùng người đàn ông đi mua ma túy. Khi đến khu vực cầu Đuống người đàn ông hỏi V “có tiền không góp vào mua ma túy sử dụng chung”. V đồng ý góp 200.000 đồng và đưa cho người đàn ông để mua ma túy. Sau đó người đàn ông này chở V đến một ngõ nhỏ ở khu vực Long Biên (V không rõ địa chỉ) và bảo V đứng ngoài trông xe, còn anh ta đi vào trong ngõ mua ma túy của ai không rõ. Khoảng 01 phút sau người đàn ông trên quay ra đưa cho V một gói giấy màu trắng bên trong chứa ma túy Heroin. V cầm gói ma túy trong lòng bàn tay phải và tiếp tục ngồi xe máy của người đàn ông trên đi tìm nơi sử dụng ma túy. Khi đi đến điểm chờ xe buýt trên đường Phúc Lợi, phường Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội thì người đàn ông bảo V xuống xe đứng chờ anh ta đi lấy tiền. Trong lúc chờ, V bị công an kiểm tra. Do hoảng sợ, V đã thả gói ma túy từ lòng bàn tay phải xuống đất cách vị trí V đứng khoảng 20cm nhưng bị lực lượng công an phát hiện, thu giữ và đưa V cùng tang vật về trụ sở giải quyết.

Tại Bản cáo trạng số: 297/CT-VKS ngày 10/10/2019 của Viện Kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã truy tố LÒ VĂN V về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa: Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận tại phiên tòa như sau:

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa thấy rằng: Hành vi của bị cáo LÒ VĂN V đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015. Về nhân thân bị cáo chưa có tiền án, tiền sự. Về tình tiết tăng nặng TNHS: Không có. Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo là người dân tộc thiểu số thường trú ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn; tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo nên cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 38, Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, đề nghị xử phạt bị cáo LÒ VĂN V mức án từ 15 đến 18 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền do bị cáo không có công việc và thu nhập ổn định.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị cho tịch thu tiêu hủy 0,187 gam ma túy loại Heroine thu giữ của bị cáo.

Đề nghị cho thi hành trả lại bị cáo 01 điện thoại OPPO A3S màu đen đã qua sử dụng thu giữ của bị cáo do không liên quan đến hành vi phạm tội nhưng tạm giữ lại để đảm bảo thi hành án.

Đi với người đàn ông góp tiền mua ma túy cùng V ở khu vực Từ Sơn, Bắc Ninh, V khai không biết nhân thân, lai lịch nên cơ quan điều tra chưa có điều kiện làm rõ, khi nào có điều kiện sẽ xử lý sau.

Người bào chữa cho bị cáo phát biểu quan điểm bào chữa cho bị cáo với nội dung: bị cáo là người dân tộc thiểu số thường trú ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn nên nhận thức còn hạn chế; tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo nên cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Nói lời sau cùng bị cáo nhận thấy việc làm của bản thân là vi phạm pháp luật, mong Hội đồng xét xử xem xét mở lượng khoan hồng cho bị cáo mức án nhẹ nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra-Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai báo thành khẩn và không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2] Xét lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra; biên bản bắt người phạm tội quả tang; biên bản tạm giữ đồ vật tài liệu; bản kết luận giám định cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dụng bản cáo trạng của Viện Kiểm sát đã truy tố, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Hồi 12h45 ngày 05/6/2019, tại khu vực đường Phúc Lợi, phường Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội, công an phường Phúc Lợi đã phát hiện bắt quả tang LÒ VĂN V có hành vi tàng trữ trái phép 0,187 gam ma túy Heroin, mục đích sử dụng cho bản thân. Hành vi của bị cáo LÒ VĂN V có đầy đủ dấu hiệu của tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Do đó, Viện Kiểm sát nhân dân quận Long Biên truy tố bị cáo về tội danh và điều luật áp dụng là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất ma tuý của Nhà nước, gây mất trật tự trị an xã hội. Bị cáo có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gây nguy hiểm cho xã hội do mình gây ra.

Cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do bị cáo thực hiện và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục riêng đối với bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung.

Quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử xét thấy: Về tình tiết giảm nhẹ: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải; bị cáo là người dân tộc thiểu số thường trú ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn nên cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Về tình tiết tăng nặng: Không có.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có điều kiện kinh tế, không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[3] Về xử lý vật chứng: Cho tịch thu tiêu hủy 0,187 gam ma túy loại Heroine thu giữ của bị cáo.

Cho thi hành trả lại bị cáo 01 điện thoại OPPO A3S màu đen đã qua sử dụng thu giữ của bị cáo do không liên quan đến hành vi phạm tội nhưng tạm giữ lại để đảm bảo thi hành án.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị áp dụng hình phạt chính, không áp dụng hình phạt bổ sung, về xử lý vật chứng là có căn cứ phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử.

Đi với người đàn ông góp tiền mua ma túy cùng V ở khu vực Từ Sơn, Bắc Ninh, V khai không biết nhân thân, lai lịch nên cơ quan điều tra chưa có điều kiện làm rõ, khi nào có điều kiện sẽ xử lý sau là có căn cứ.

[4] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[5] Bị cáo được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo LÒ VĂN V phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

1. Về hình phạt: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015:

Xử phạt bị cáo LÒ VĂN V 15 (mười lăm) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam 05/6/2019.

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015 và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Tch thu tiêu hủy 0,187 gam ma túy loại Heroine (Hiện đang lưu giữ tại Kho tang vật Công an quận Long Biên theo Phiếu nhập vật chứng ngày 01/10/2019).

Cho thi hành trả lại bị cáo 01 điện thoại OPPO A3S màu đen đã qua sử dụng thu giữ của bị cáo do không liên quan đến hành vi phạm tội (Hiện đang lưu giữ tại Chi cục thi hành án dân sự quận Long Biên theo Biên bản giao nhận vật chứng ngày 10/10/2019) nhưng cho tạm giữ lại để đảm bảo thi hành án.

3. Về án phí: Căn cứ vào Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Bị cáo phải nộp 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Căn cứ vào Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Án xử công khai sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


13
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 265/2019/HSST ngày 23/10/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:265/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 23/10/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về