Bản án 26/2019/HSST ngày 16/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN B - TỈNH BẮC KẠN

BẢN ÁN 26/2019/HSST NGÀY 16/08/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 16 tháng 8 năm 2019, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện B, tỉnh Bắc Kạn xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 26/2019/HSST ngày 17 tháng 7 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 25/2019/QĐXXST-HS ngày 01 tháng 8 năm 2019 đối với bị cáo:

Lý Nguyên T. Tên gọi khác: Không. Sinh ngày 13/6/1986 tại Bắc Kạn. Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: Thôn C, xã V, huyện B, tỉnh Bắc Kạn; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hoá: 0/12; dân tộc: Dao; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Lý Liên L và bà Triệu Thị L; chưa có vợ, con; tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo tại ngoại (áp dụng Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú) – có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Hồi 12h00 ngày 11/02/2019, tổ công tác điều tra tội phạm về ma tuý Công an huyện B bắt quả tang Lý Nguyên T đang có hành vi tàng trũ trái phép chất ma tuý tại khu vực thôn C, xã V, huyện B, tỉnh Bắc Kạn. Quá trình kiểm tra phát hiện tại túi áo ngực bên trái chiếc áo T đang mặc 01 bao thuốc lá nhãn hiệu GOLDLION đã qua sử dụng, bên trong có 01 gói nhỏ được gói bằng giấy một mặt màu trắng, một mặt màu trắng bạc bên trong chứa chất bột màu trắng. Tổ công tác tiến hành thử phản ứng phát hiện nhanh chất ma tuý đối với chất bột màu trắng trên; kết quả thử phản ứng trùng với phản ứng đặc trưng của ma tuý (heroine), gói nhỏ trên được gói lại và niêm phong trong phong bì ký hiệu “T”.

Ngoài ra còn phát hiện, tạm giữ của Tài 01 điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA màu xanh lơ, loại có bàn phím đã qua sử dụng, sau khi tắt nguồn được niêm phong trong phong bì ký hiệu “T2”.

Ti biên bản mở niêm phong cân xác định khối lượng chất bột nghi vấn là ma tuý ngày 12/02/2019 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện B xác định: Toàn bộ số chất bột màu trắng trong phong bì ký hiệu “T” có khối lượng là 0,134gam. Niêm phong toàn bộ chất bột màu trắng trên trong phong bì ký hiệu “T3” để gửi cơ quan giám định. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện B tiến hành trưng cầu giám định toàn bộ số chất bột màu trắng trong phong bì ký hiệu “T3”.

Ti bản kết luận giám định số 39/PC54-MT ngày 22/01/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn kết luận: Mẫu chất bột màu trắng trong phong bì ký hiệu “T3” gửi giám định là ma tuý loại Heroine, có khối lượng là 0,134g (không phẩy một ba bốn gam).

Quá trình điều tra, Lý Nguyên T khai nhận: Khoảng 10.30ph ngày 11/02/2019 tài đi bộ từ nhà ở thôn C, xã V theo đường mòn sang xã M, huyện B1, tỉnh Bắc Kạn, khi đến địa phận xã M, T gặp một người đàn ông khoảng 30 tuổi (T không biết tên, tuổi, địa chỉ của người này), T hỏi mua ma tuý và được người đàn ông này bán cho 01 gói nhỏ ma tuý với số tiền 100.000đ. Sau khi mua được ma tuý, T quay về nhà, trên đường về T mở gói ma tuý vừa mua được ra sử dụng một ít rồi gói lại để vào trong bao thuốc lá nhãn hiệu GOLDLION và cất trong túi áo. Khi đi đến khu vực thôn C, xã V, huyện B, tỉnh Bắc Kạn thì bị tổ công tác Công an huyện B kiểm tra phát hiện bắt quả tang và thu giữ được 01 gói ma tuý đựng trong vỏ bao thuốc lá . Mục đích Tài mua ma tuý về sử dụng cho bản thân.

Ti bản cáo trạng số 25/CT-VKS-BT ngày 16 tháng 7 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện B, tỉnh Bắc Kạn đã truy tố đối với bị cáo Lý Nguyên T về tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý qui định tại điểm c khoản 1 Điều 249/Bộ luật Hình sự .

* Điều luật có nội dung:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma tuý mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản suất trái phép chất ma tuý thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm;

c) Heroine,…có khối lượng từ 0,1 gam đến 05 gam Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Bạch Thông giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo theo qui định điểm c khoản 1 Điều 249/BLHS và đề nghị:

áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51/BLHS : Xử phạt bị cáo từ 12 – 15 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày đi thi hành án.

Về xử lý vật chứng: áp dụng Điều 47/BLHS; Điều 106/BLTTHS. Về hình phạt bổ sung và án phí: Bị cáo thuộc hộ nghèo nên không áp dụng hình phạt bổ sung và miễn án phí cho bị cáo.

Bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm như cáo trạng đã nêu, không có khiếu nại về hành vi tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và xin được giảm nhẹ hình phạt. Về xử lý vật chứng bị cáo thi hành theo qui định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà. Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong quá trình điểu tra truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự qui định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà, những người tham gia tố tụng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[2]. Tại phiên toà xác định: Do mắc nghiện chất ma tuý nên ngày 11/02/2019 Lý Nguyên T đã đi sang xã M, huyện B1 mua ma tuý về sử dụng, khi Tài quay về đến thôn C, xã V, huyện B thì bị cơ quan điều tra phát hiện bắt quả tang cùng vật chứng là 01 gói ma tuý có khối lượng 0,134 gam.

Ti phiên toà bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Xét thấy lời khai nhận của bị cáo phù hợp với chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án. Căn cứ qui định tại điểm c khoản 1 Điều 249/BLHS thấy việc truy tố, xét xử bị cáo Lý Nguyên T về tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý là có căn cứ pháp luật.

Xét tính chất hành vi bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm chính sách quản lý của Nhà nước đối với các chất gây nghiện; gây mất trật tự trị an tại địa phương. Cần được xử lý nghiêm bằng hình phạt pháp luật hình sự, nhằm giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

[3]. Xét nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo: Không có tình tiết tăng nặng; được hưởng 01 tình tiết giảm nhẹ “Thành khẩn khai báo” qui định tại điểm s khoản 1 Điều 51/BLHS.

[4]. Đối với người đàn ông bán ma tuý cho bị cáo tại xã M, huyện B, do bị cáo không biết tên, tuổi, địa chỉ của người này nên cơ quan điều tra Công an huyện B không có cơ sở xác minh.

[5]. Vật chứng: - 01 phong bì niêm phong ký hiệu “T39” của cơ quan giám định hoàn trả, bên trong có 01 phong bì ký hiệu “T3” có chứa mẫu chất bột còn lại 0,110gam; 01 phong bì niêm phong ký hiệu “T4” bên trong có giấy gói và phong bì niêm phong ban đầu ký hiệu “T”; 01 phong bì niêm phong ký hiệu “T1” bên trong có một vỏ bao thuốc lá màu vàng nhãn hiệu GOLDLION. Tất cả không có giá trị sử dụng – tịch thu tiêu huỷ.

Đối với đồ vật của bị cáo bị tạm giữ là chiếc điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA màu xanh lơ có bàn phím, đã qua sử dụng, không liên quan đến hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra đã trả lại cho bị cáo theo Quyết định xử lý vật chứng số 05 ngày 17/6/2019.

[6]. Về hình phạt bổ sung và án phí: Bị cáo thuộc hộ nghèo; có đơn xin miễn án phí nên Hội đồng xét xử xem xét không áp dụng hình phạt bổ sung và miễn án phí cho bị cáo.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lý Nguyên T phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

 - Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51/BLHS

Xử phạt: Bị cáo Lý Nguyên T 01 (một) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày đi thi hành án.

* Vật chứng: - áp dụng Điều 47/BLHS; Điều 106/BLTTHS. Tịch thu tiêu huỷ tất cả số vật chứng không có giá trị sử dụng gồm: 01 phong bì niêm phong ký hiệu “T39” của cơ quan giám định hoàn trả, bên trong có 01 phong bì ký hiệu “T3”có chứa mẫu chất bột còn lại 0,110gam; 01 phong bì niêm phong ký hiệu “T4” bên trong có giấy gói và phong bì niêm phong ban đầu ký hiệu “T”; 01 phong bì niêm phong ký hiệu “T1” bên trong có một vỏ bao thuốc lá màu vàng nhãn hiệu GOLDLION.

* Án phí: áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Lý Nguyên T.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn mười lăm ngày kể từ ngày tuyên án./.


29
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 26/2019/HSST ngày 16/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:26/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Ba Bể - Bắc Kạn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 16/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về