Bản án 25/2020/HS-ST ngày 27/04/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯNG HÀ, TỈNH THÁI BÌNH

BẢN ÁN 25/2020/HS-ST NGÀY 27/04/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 27-4-2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 19/2020/TLST-HS ngày 09 tháng 3 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 26/2020/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 4 năm 2020 đối với bị cáo:

Hoàng Đình T, sinh năm 1991 Nơi cư trú: Thôn N, xã Tiến Đ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: Lớp 8/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hoàng Đình Thúy và bà Phan Thị Phương; vợ: Nguyễn Thị Bình, bị cáo có 01 con sinh năm 2017; nhân thân: Tại bản án hình sự sơ thẩm số 71/2011/HSST ngày 10-8-2011 của Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội đã xử phạt bị cáo Hoàng Đình T 03 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”, (bị cáo chấp hành xong hình phạt tù ngày 18-5- 2013); tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ ngày 14-12-2019, đến ngày 17-12-2019 chuyển tạm giam, hiện bị cáo đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, (bị cáo có mặt tại phiên tòa).

Người làm chứng:

1. Anh Nguyễn Trọng H, sinh năm 1990, (vắng mặt) Nơi cư trú: Thôn Đ, xã C, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

2. Anh Nguyễn Tiến L, sinh năm 1988, (vắng mặt) Nơi cư trú: Thôn Me, xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào hồi 10 giờ 40 phút ngày 14-12-2019, tại nhà ông Đặng Văn Bến (ông Bến đã chết, không có ai ở nhà, nhà không có người quản lý trông coi), thuộc địa phận khu Ân Xá, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; Cơ quan Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phát hiện bắt quả tang Hoàng Đình T có hành vi thả từ lòng bàn tay trái xuống đất cạnh chân T đang đứng 02 gói giấy màu trắng có dòng kẻ. Kiểm tra bên trong 02 gói giấy đều chứa chất bột màu trắng dạng cục, T khai nhận đó là ma túy loại Heroine, T cất giấu mục đích để sử dụng vì bản thân mắc nghiện ma túy. Cơ quan Công an đã quản lý và niêm phong 02 gói chất bột màu trắng dạng cục nói trên trước sự chứng kiến của ông Nguyễn Trọng H và ông Nguyễn Tiến L.

Tại Bản kết luận giám định số 466/KLGĐ – PC09 ngày 16-12-2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình kết luận mẫu gửi giám định quản lý của Hoàng Đình T là ma túy, loại Heroine (Hêrôin), có khối lượng 0,1549 gam (không phẩy một nghìn năm trăm bốn mươi chín gam). Heroine STT: 09, Danh mục I, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 của Chính phủ.

Bản cáo trạng số 25/CT-VKSHH ngày 09-3-2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình truy tố Hoàng Đình T ra trước Toà án nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình để xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự (viết tắt BLHS).

Tại phiên tòa bị cáo Hoàng Đình T khai nhận: Bị cáo mắc nghiện ma túy từ năm 2017. Vào khoảng 10 giờ ngày 14-12-2019, bị cáo đi bộ từ nhà ở thôn Nhật Tảo, xã Tiến Đ ra đường, sau đó đi nhờ xe của một người đi đường lên thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà thì bị cáo xuống xe, mục đích để mua ma túy về sử dụng. Bị cáo đi đến khu vực cổng chợ thị trấn Hưng Nhân thì gặp một người đàn ông khoảng 40 tuổi, bị cáo không biết họ tên, địa chỉ của người đàn ông đó ở đâu, bị cáo hỏi mua ma túy loại heroine, người đàn ông đó đồng ý bán, bị cáo đã đưa cho người đàn ông đó 200.000 đồng, người đàn ông cầm tiền rồi đi đâu đó một lúc thì quay lại và đưa cho bị cáo 02 gói giấy màu trắng có dòng kẻ, bị cáo biết là 02 gói heroine nên đã cầm trong lòng bàn tay trái rồi đi nhờ xe của người đi đường về một ngôi nhà bỏ hoang gần chùa Đặng thuộc khu Ân xá, thị trấn Hưng Nhân mục đích để sử dụng. Tại ngôi nhà bỏ hoang bị cáo đã bị Công an huyện Hưng Hà bắt quả tang đang tàng trữ ma túy như nội dung đã nêu ở trên.

Tại phiên tòa, vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Hoàng Đình T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 của BLHS, phạt bị cáo T từ 02 năm tù đến 02 năm 06 tháng tù. Áp dụng Điều 106 của BLTTHS và Điều 47 của BLHS, tịch thu để tiêu hủy số ma túy quản lý của bị cáo Tuấn được niêm phong trong phong bì số 466/KLGĐ – PC09 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình; 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Craven và 01 bật lửa màu vàng nhãn hiệu H. VIET A-12 đã qua sử dụng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hưng Hà, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Những người làm chứng đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến phiên tòa nhưng vắng mặt. Xét thấy tại giai đoạn điều tra họ đã có lời khai đầy đủ lưu trong hồ sơ vụ án nên sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến việc xét xử, vì vậy Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử vụ án theo quy định tại khoản 1 Điều 293 của BLTTHS.

[3] Về chứng cứ xác định có tội, chứng cứ xác định không có tội: Lời khai của bị cáo Tuấn tại phiên tòa phù hợp với khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra và còn phù hợp với các tài liệu chứng cứ sau: Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà lập hồi 11 giờ 10 phút ngày 14-12-2019 tại trụ sở UBND thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (bút lục số 13 đến 16); Biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ do Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình lập hồi 13 giờ 05 phút ngày 14-12-2019 tại Ủy ban nhân dân thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (bút lục số 20); Bản kết luận giám định số 466/KLGĐ – PC09 ngày 16-12-2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình (Bút lục số 30); Biên bản ghi lời khai của những người chứng kiến là ông Nguyễn Trọng H và anh Nguyễn Tiến L (bút lục từ số 72 đến số 79).

[4] Như vậy có đủ cơ sở kết luận vào khoảng 10 giờ 40 phút ngày 14-12- 2019, tại nhà ông Đặng Văn Bến (ông Bến đã chết, không có ai ở nhà, nhà không có người quản lý trông coi), thuộc địa phận khu Ân Xá, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, bị cáo Hoàng Đình T đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,1549 gam ma túy loại Heroine mục đích để sử dụng, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của BLHS. Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình truy tố bị cáo hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Điều 249: Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm:

…… c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

……” [5] Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo: Hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý mà bị cáo Tuấn thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy. Bị cáo nhận thức rõ ma túy là chất gây nghiện, gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng, làm suy kiệt kinh tế gia đình của người sử dụng, đồng thời ma túy cũng là nguyên nhân của rất nhiều loại tội phạm khác gây mất trật tự xã hội, Nhà nước đã nghiêm cấm mọi hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán…trái phép chất ma túy, nhưng do mắc nghiện ma túy nên bị cáo vẫn cố tình thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo có nhân thân xấu, đã một lần bị kết án về tội “Trộm cắp tài sản”, vì vậy cần phải áp dụng hình phạt tù theo quy định của khung hình phạt, cách ly bị cáo khỏi cuộc sống ngoài xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục đối với bị cáo và có tính chất răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội. Tuy nhiên tại phiên toà cũng như tại giai đoạn điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình nên Hội đồng xét xử cũng xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị cáo khi lượng hình theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của BLHS.

[6] Về nguồn gốc ma túy: Theo lời khai của bị cáo Tuấn, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà đã tiến hành xác minh, nhưng do không xác định được con người cụ thể đã bán ma túy cho bị cáo T nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này là phù hợp.

[7] Về vật chứng của vụ án: Số ma túy Cơ quan điều tra quản lý của Hoàng Đình T, sau khi được giám định, số còn lại được niêm phong trong phong bì số 466/KLGĐ – PC09 ngày 16-12-2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình; 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Craven và 01 bật lửa màu vàng nhãn hiệu H. VIET A-12 đã qua sử dụng, xét thấy không có giá trị sử dụng cần tịch thu để tiêu hủy.

[8] Về án phí: Bị cáo T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

[ Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Hoàng Đình T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 của Bộ luật Hình sự. Phạt bị cáo Hoàng Đình T 02 (hai) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ 14-12-2019.

2. Áp dụng Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 47 của Bộ luật Hình sự.

- Tịch thu để tiêu hủy toàn bộ số ma túy quản lý của Hoàng Đình T sau khi giám định số còn lại được niêm phong trong phong bì số 466/KLGĐ – PC09 ngày 16-12-2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình.

- Tịch thu để tiêu hủy 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Craven, 04 điếu thuốc lá nhãn hiệu Crave và 01 bật lửa màu vàng nhãn hiệu H. VIET A-12 đã qua sử dụng.

(Vật chứng của vụ án hiện đang do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình quản lý theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 09-03-2020 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hưng Hà).

3. Áp dụng Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Hoàng Đình T phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

4. Bị cáo Hoàng Đình T có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


16
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 25/2020/HS-ST ngày 27/04/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:25/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hưng Hà - Thái Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/04/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về