Bản án 25/2018/HS-ST ngày 17/07/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ HN, TỈNH ĐỒNG THÁP

BẢN ÁN 25/2018/HS-ST NGÀY 17/07/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 17 tháng 7 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã HN, tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 20/2018/TLST-HS, ngày 13 tháng 6 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 27/2018/QĐXXST-HS, ngày 02 tháng 7 năm 2018 đối với bị cáo:

Nguyễn Thị Kim H (Tên gọi khác: Thảo), sinh ngày 30/12/1997 tại Đồng Tháp; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Ấp LB, xã LK B, huyện HN, tỉnh Đồng Tháp; Trình độ học vấn: 3/12; Nghề nghiệp: Mua bán (bán hàng Online); Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Giới tính; Nữ; Con ông Nguyễn Văn B, sinh năm 1976 và bà Võ Kim Nguyên, sinh năm 1976; Gia đình có 03 chị em, bị cáo là con lớn trong gia đình; Sống chung như vợ chồng với Huỳnh Tấn Đ, sinh năm 1993 và có 01 con chung tên Nguyễn Thị Ngọc Trâm sinh ngày 27/7/2017; Tiền sự: Không; Tiền án: Năm 2016 bị Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp xử phạt 07 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” đã chấp hành xong hình phạt tù vào ngày 05/10/2016, chưa được xóa án tích; Tạm giữ: Từ ngày 07/4/2018 đến ngày 13/4/2018; Tạm giam: Không; Bị cáo đang bị áp dụng biện pháp Cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 13/4/2018 đến nay (Bị cáo có mặt tại phiên tòa).

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Huỳnh Tấn Đ (Tên gọi khác: Đ Ánh), sinh năm 1993 (Có mặt).

Nơi cư trú: khóm AT A, phường AL, thị xã HN, tỉnh Đồng Tháp (Hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thị xã HN).

- Người làm chứng:

1. Trần Thị Thanh L, sinh năm 1966 (Vắng mặt);

Nơi cư trú: Khóm 3, phường AT, thị xã HN, tỉnh Đồng Tháp.

2. Lê Ng, sinh năm 1948 (Có đơn xin xét xử vắng mặt).

Nơi cư trú: Khóm 2, phường AT, thị xã HN, tỉnh Đồng Tháp.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 22 giờ 15 phút ngày 06/4/2018, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, Kinh tế, Ma túy Công an thị xã HN, tỉnh Đồng Tháp tiến hành kiểm tra phòng trọ số 3, thuộc nhà trọ Xuân Hồng, địa chỉ khóm 3, phường AT, thị xã HN, Đồng Tháp, phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Kim H, có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua kiểm tra phát hiện 01 (Một) bịch nilong có chứa tinh thể rắn màu trắng (nghi là ma túy) được H cất giấu trong cái bóp (ví) da màu xanh bên ngoài có dòng chữ ENJOY LIFE và 01 (Một) bịch ni long có chứa tinh thể rắn màu trắng (nghi là ma túy) để bên trong cục sạt dự phòng bên ngoài cục sạt có dòng chữ Xmobile đã bị hỏng (không còn sử dụng được). Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm Công an thị xã HN đã tiến hành lập biên bản phạm tội quả tang đối với Nguyễn Thị Kim H.

Tại biên bản bắt Ngời phạm tội quả tang Cơ quan điều tra thu giữ:

- 02 (Hai) bọc nilong màu trắng được hàn kính hai đầu, bên trong có chứa chất tinh thể rắn màu trắng (nghi là ma túy tổng hợp), không xác định trọng lượng;

- 01 (Một) cây cân điện tử;

- 01 (Một) bộ dụng cụ để sử dụng ma túy;

- 01 (Một) cây kéo bằng kim loại màu trắng;

- 01 (Một) bình Gas mini màu đen bên ngoài có dòng chữ BLUE STAR đã qua sử dụng;

- 01 (Một) cái bóp (ví) da màu xanh, bên ngoài có dòng chữ ENJOY LIFE;

- 01 (Một) cục sạt dự phòng màu vàng, bên ngoài có chữ Xmobile đã bị hỏng (không còn sử dụng được).

Quá trình điều tra, Nguyễn Thị Kim H khai nhận số ma túy trên do H lấy cắp của Huỳnh Tấn Đ (H và Đ sống chung như vợ chồng), riêng các dụng cụ để sử dụng ma túy và các đồ vật còn lại bị tạm giữ là của H. Nguyễn Thị Kim H và Đ thuê phòng trọ số 3 thuộc nhà trọ Xuân Hồng từ nhiều tháng nay để ở, nhưng đến ngày 04/4/2018 giữa Đ và H mâu thuẫn nhau nên Đ thuê phòng trọ số 5 để ở riêng, còn ma túy do đâu Đ có H hoàn toàn không biết.

Tại bản kết luận giám định số: 232/KL-KTHS ngày 08 tháng 4 năm 2018 của Phòng kỹ thuật hình sự (KTHS) Công an tỉnh Đồng Tháp. Kết luận: “Tinh thể rắn chứa trong 02 bịch nilong hàn kín được niêm phong trong phong bì nêu trên gửi giám định đều là chất ma túy, có tổng khối lượng 0,3073 gam, loại Methamphetamine….” Tại Cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Thị Kim H đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình phù hợp với lời khai người làm chứng, cùng các tài liệu và chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ vụ án.

Tại bản cáo trạng số: 18/CT-VKS-HS, ngày 11 tháng 6 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã HN, tỉnh Đồng Tháp truy tố bị cáo Nguyễn Thị Kim H về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kim H đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, phù hợp với Biên bản bắt người phạm tội quả tang ngày 06/4/20018, lời khai người làm chứng, kết quả giám định, cùng các tài liệu và chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ vụ án.

Tại phiên toà Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã HN thực hành quyền công tố khẳng định hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Kim H đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Do đó, Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Nguyễn Thị Kim H về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim H từ 02 năm đến 03 năm tù.

Về vật chứng: Căn cứ Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu tiêu hủy gồm:

- Phong bì đã niêm phong bên trong có khối lượng 0,2767gam, loại Methamphetamine. Trên phong bì có chữ ký ghi họ tên Nguyễn Thành Được, Trần Thị Thanh Loan, Nguyễn Thị Kim H và có dấu mộc đỏ tròn của Công an phường AT; Trên niêm phong có ghi KLGĐ số: 232, ngày 08 tháng 4 năm 2018 có dấu tròn màu đỏ Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp và có chữ ký ghi họ tên Trần Thị ý Nhi và Nguyễn Văn Bé Năm;

- 01 (Một) bộ dụng cụ để sử dụng ma túy;

- 01 (Một) cây kéo bằng kim loại màu trắng;

- 01 (Một) cái bóp (ví) da màu xanh, bên ngoài có dòng chữ ENJOY LIFE;

- 01 (Một) cục sạt dự phòng màu vàng, bên ngoài có chữ Xmobile đã bị hỏng (không còn sử dụng được).

- 01 (Một) bình Gas mini màu đen bên ngoài có dòng chữ BLUE STAR đã qua sử dụng.

- 01 (Một) cây cân điện tử;

Bị cáo Nguyễn Thị Kim H thống nhất với nội dung luận tội của Kiểm sát viên và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Bị cáo Nguyễn Thị Kim H là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, bị cáo đã có hành vi cất giấu bất hợp pháp chất ma túy để nhằm mục đích sử dụng, cụ thể là: Vào lúc 22 giờ 15 phút, ngày 06/4/2018, tại phòng trọ số 3 nhà trọ Xuân Hồng thuộc khóm 3, phường AT, thị xã HN, tỉnh Đồng Tháp, bị cáo Nguyễn Thi Kim H đang có hành vi cất giấu chất ma túy trong cái bóp (ví) da màu xanh và để bên trong cục sạt dự phòng trong phòng trọ mà H thuê ở để sử dụng, thì bị lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thị xã HN bắt quả tang.

Căn cứ Biên bản bắt Ngời phạm tội quả tang ngày 06/4/2018 do Đội cảnh sát điều tra về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thị xã HN lập;

Căn cứ lời thừa nhận của bị cáo cùng các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án;

Căn cứ bản kết luận giám định số: 232/KL-KTHS ngày 08/4/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự (KTHS) Công an tỉnh Đồng Tháp. Kết luận: “Tinh thể rắn chứa trong 02 bịch ni long hàn kín được niêm phong trong phong bì nêu trên gửi giám định đều là chất ma túy, có tổng khối lượng 0,3073 gam, loại Methamphetamine….”

Như vậy đã có đủ căn cứ để kết luận hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Kim H đã phạm tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự quy định:

“ 1. Ngời nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a)………………………

c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến các quy định của nhà nước về quản lý chất ma túy, gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an tại địa phương.

Bản thân bị cáo thiếu ý thức tu dưỡng rèn luyện, bất chấp sự ngăn cấm của Nhà nước và pháp luật, bị cáo tìm mọi cách có được ma túy để sử dụng nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Như chúng ta đã biết chất ma túy là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành, việc mua bán, sử dụng phải được cơ quan chức năng của Nhà nước cho phép. Bởi lẽ hậu quả của việc sử dụng trái phép chất ma túy gây ra cho Xã hội là rất nặng nề, nó gây tác tại lâu dài cho nòi giống, phát sinh mâu thuẫn trong cộng đồng, làm tiêu hao tiền bạc của bản thân và gia đình của người sử dụng, gây tổn hại về tình cảm, ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục lâu dài của dân tộc, đồng thời nó còn làm phát sinh nhiều tệ nạn Xã hội khác như: Trộm cắp tài sản, mại dâm hoặc thậm chí giết người, cướp của. Do đó, đối với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng của bị cáo Nguyễn Thị Kim H là rất nguy hiểm cho Xã hội, cần phải xử phạt bị cáo một mức hình phạt thật nghiêm khắc để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

[2] Về tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự:

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn khai báo thể hiện sự ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự, nên Hội đồng xét xử áp dụng để giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt thể hiện tính nhân đạo của pháp luật Xã hội chủ nghĩa.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo còn tiền án, nên lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm, là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

Căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra và các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự áp dụng đối với bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải xử phạt bị cáo một mức hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống cộng đồng một thời gian nhất định, để có đủ điều kiện cải tạo, giáo dục cho bị cáo thấy được lỗi lầm của mình, phấn đấu trở thành con người tốt có ích cho gia đình và xã hội. Có như thế mới thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời cũng nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho những ai có ý định phạm tội như bị cáo.

Đối với hành vi Nguyễn Thị Kim H lấy cắp ma túy của Đ, do Đ và H sống chung như vợ chồng và có sử dụng chung ma túy, Viện kiểm sát không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với H về tội chiếm đoạt chất ma túy, nên Hội đồng xét xử không xem xét xử lý.

Đối với ông Lê Ng là chủ nhà trọ Xuân Hồng có nghi ngờ và trình báo việc tàng trữ trái phép chất ma túy của bị cáo Nguyễn Thị Kim H nên không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự về hành vi chứa chấp việc sử dụng tái phép chất ma túy.

[3] Về vật chứng vụ án:

Đối với số lượng ma túy và các vật khác có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo gồm:

- Phong bì đã niêm phong bên trong có khối lượng 0,2767gam, loại Methamphetamine. Trên phong bì có chữ ký ghi họ tên Nguyễn Thành Được, Trần Thị Thanh Loan, Nguyễn Thị Kim H và có dấu mộc đỏ tròn của Công an phường AT; Trên niêm phong có ghi KLGĐ số: 232, ngày 08/4/2018 có dấu tròn màu đỏ Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp và có chữ ký ghi họ tên Trần Thị ý Nhi và Nguyễn Văn Bé Năm.

- 01 (Một) bộ dụng cụ để sử dụng ma túy;

- 01 (Một) cây kéo bằng kim loại màu trắng;

- 01 (Một) cái bóp (ví) da màu xanh, bên ngoài có dòng chữ ENJOY LIFE;

- 01 (Một) cục sạt dự phòng màu vàng, bên ngoài có chữ Xmobile đã bị hỏng (không còn sử dụng được).

- 01 (Một) bình Gas mini màu đen bên ngoài có dòng chữ BLUE STAR đã qua sử dụng.

- 01 (Một) cây cân điện tử;

Hội đồng xét xử căn cứ Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự tuyên tịch thu tiêu hủy là phù hợp pháp luật.

Từ các phân tích nêu trên, Hội đồng xét xử nhận thấy nội dung luận tội của Kiểm sát viên là có căn cứ và phù hợp pháp luật.

[4] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã HN, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã HN, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[5] Về án phí hình sự sơ thẩm: Căn cứ Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án để buộc bị cáo phải chịu án phí sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thị Kim H (Tên gọi khác: Thảo) phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim H 02 (Hai) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo chấp hành hình phạt tù và được trừ đi thời gian tạm giữ (Từ ngày 07/4/2018 đến ngày 13/4/2018).

Về vật chứng: Căn cứ Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: tịch thu tiêu hủy:

- Phong bì đã niêm phong bên trong có khối lượng 0,2767gam, loại Methamphetamine. Trên phong bì có chữ ký ghi họ tên Nguyễn Thành Được, Trần Thị Thanh Loan, Nguyễn Thị Kim H và có dấu mộc đỏ tròn của Công an phường AT; Trên niêm phong có ghi KLGĐ số: 232, ngày 08/4/2018 có dấu tròn màu đỏ Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp và có chữ ký ghi họ tên Trần Thị ý Nhi và Nguyễn Văn Bé Năm;

- 01 (Một) bộ dụng cụ để sử dụng ma túy;

- 01 (Một) cây kéo bằng kim loại màu trắng;

- 01 (Một) cái bóp (ví) da màu xanh, bên ngoài có dòng chữ ENJOY LIFE;

- 01 (Một) cục sạt dự phòng màu vàng, bên ngoài có chữ Xmobile đã bị hỏng (không còn sử dụng được).

- 01 (Một) bình Gas mini màu đen bên ngoài có dòng chữ BLUE STAR đã qua sử dụng.

- 01 (Một) cây cân điện tử;

(Tất cả các vật chứng trên hiện Chi cục Thi hành án dân sự thị xã HN đang quản lý).

- Về án phí hình sự sơ thẩm: Căn cứ Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Nguyễn Thị Kim H phải chịu 200.000đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (ngày 17/7/2018).

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

252
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 25/2018/HS-ST ngày 17/07/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:25/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Hồng Ngự - Đồng Tháp
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 17/07/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về