Bản án 224/2018/HS-ST ngày 25/07/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẮC NINH, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 224/2018/HS-ST NGÀY 25/07/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25/7/2018 tại trụ sở, Toà án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 227/2018/TLST-HS, ngày 01/6/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 226/2018/QĐXXST-HS ngày 12/7/2018 đối với bị cáo:

Nguyễn Anh T, sinh năm 1979; Nơi cư trú: Khu 1, phường Đ, thành phố B, tỉnh Bắc Ninh; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 5/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Văn N, sinh năm 1952 và bà Trần Thị C, sinh năm 1952; Vợ, con: Chưa có.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 27/3/2018 đến nay hiện đang tạm giam tại

Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh; Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 13h10' ngày 27/3/2018, tại khu 2, phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Công an thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh bắt quả tang Nguyễn Anh T,sinh năm 1979, HKTT: Khu 1, phường Đ, thành phố B, tỉnh Bắc Ninh đã có hành vi cất giữ trái phép chất ma tuý nhằm mục đích sử dụng.

Vật chứng thu giữ: Thu tại miệng Nguyễn Anh T do T tự nguyện giao nộp 01 túi nilon màu trắng bên trong chứa chất tinh thể màu hồng. (BL 16-17).

Ngày 27/3/2018, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Bắc Ninh đã ra Quyết định trưng cầu giám định vật chứng thu giữ được nói trên.

Tại Bản kết luận giám định số 447/KLGĐMT-PC54 ngày 27/3/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận:  “Chất tinh thể màu hồng bên trong 01(một) túi nilong màu trắng có khối lượng0,3568 gam; là ma túy; loại ma túy: Methamphetamine“. (BL 15)

Với nội dung trên, bản Cáo trạng số: 138/CTr-VKS ngày 31 tháng 5 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điểm c, Khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự.

Quá trình xét hỏi tại phiên toà bị cáo đã khai nhận: Bản thân nghiện ma túy nên khoảng 12h30’ ngày 27/3/2018 T có nhờ bạn là Lương Thế Hùng, sinh năm 1991 ở phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh đưa lên khu 2, phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh có việc. Khi đến nơi T bảo Hùng chờ ở ngoài rồi T đi bộ vào một ngõ nhỏ, tại đây T gặp một người phụ nữ không quen biết, T hỏi người phụ nữ đó có ma túy bán không, bán cho 200.000 đồng, người phụ nữ đồng ý. T đưa cho người phụ nữ đó 200.000 đồng, người phụ nữ cầm tiền rồi đưa lại cho T 01 túi nilon màu trắng bên trong chứa chất tinh thể màu hồng, T biết là ma túy nên cho vào miệng rồi ra đi về cùng Hùng. Khi vừa đi được một đoạn thì lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện bắt quả tang T cùng vật chứng như đã nêu trên.

Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh thực hành quyền công tố, sau khi phân tích tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: Điểm c, Khoản 1, Điều 249; Điểm s, Khoản 1, Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo từ 16 đến 20 tháng tù. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư có dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự.

Bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng đã truy tố là đúng. Bị cáo không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà; Trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa hôm nay là hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cùng vật chứng thu giữ, Hội đồng xét xử xét thấy đã có đủ cơ sở kết luận: Vào hồi 13h10' ngày 27/3/2018, tại khu 2, phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Công an thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh bắt quả tang Nguyễn Anh T, sinh năm 1979, HKTT: Khu 1, phường Đ, thành phố B, tỉnh Bắc Ninh đã có hành vi cất giữ trái phép 0,3568 gam Methamphetamine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh truy tố Nguyễn Anh T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điểm c, Khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội, làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước, ma tuý cũng là nguyên nhân phát sinh các tội phạm hình sự khác. Do vậy, cần phải có một hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo nhằm giáo dục bị cáo riêng và phòng ngừa chung.

Xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo là người lần đầu phạm tội, tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải vì vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điểm s, Khoản 1, Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào. Hội đồng xét xử cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo khi lượng hình nhằm thực hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Sau khi xem xét, đánh giá tính chất và mức độ hành vi phạm tội cũng như nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và xét đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh là phù hợp, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải xét xử bị cáo bằng hình phạt tù cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định mới giúp bị cáo cải tạo trở thành người công dân tốt có ích cho xã hội.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo mua ma túy nhằm mục đích sử dụng cho bản thân, bị cáo không có tài sản riêng, không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo là phù hợp.

Về xử lý vật chứng: Số mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư có dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh là vật cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

Liên quan trong vụ án này:

Đối với người phụ nữ đã bán ma tuý cho bị cáo nhưng bị cáo không biết tên, tuổi, đặc điểm cụ thể và bị cáo cũng không nhận dạng được người này, do vậy cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh chưa làm rõ được, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Đối với Lương Thế Hùng là người chở bị cáo đi tuy nhiên anh Hùng không biết việc bị cáo đi mua ma túy nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh không đề cập xử lý là phù hợp.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Anh T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng Điểm c, Khoản 1, Điều 249; Điểm s, Khoản 1, Điều 51; Điều 38; Điều 47 Bộ luật hình sự. Điều 106 và Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự. Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án:

Xử phạt Nguyễn Anh T 16 (mười sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ tạm giam 27/3/2018.

Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định.

Về án phí: Bị cáo Nguyễn Anh T phải chịu 200.000đ tiền án phí HSST.

Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

118
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 224/2018/HS-ST ngày 25/07/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:224/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Bắc Ninh - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:25/07/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về