Bản án 21/2021/HSST ngày 04/03/2021 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN Q, TỈNH SƠN LA 

BẢN ÁN 21/2021/HSST NGÀY 04/03/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 04 tháng 3 năm 2021, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Q, tỉnh Sơn La, xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 19/2021/TLST - HS ngày 21 tháng 01 năm 2020 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 21/2021/QĐXXST - HS ngày 22 tháng 02 năm 2021 đối với bị cáo.

1/ Họ và tên: Vì Văn L, tên gọi khác: Không; Sinh năm 1977; Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: Bản M, xã M, huyện Q, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Lao động tự do: Trình độ học vấn: Lớp 9/12; Đảng phái đoàn thể: Không; Dân tộc: Thái; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo; Không; Con ông: Vì Văn S và bà Lù Thị L; Bị cáo có vợ là Lù Thị C và 02 con, con lớn nhất 20 tuổi, con nhỏ nhất 08 tuổi.

Tiền án: Tiền sự: Không. Bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 06/10/2020 cho đến nay có mặt tại phiên tòa.

2/ Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án: - Anh Điêu Văn H; Sinh năm 1982; Trú tại Bản B, xã M, huyện Q, tỉnh Sơn La; có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa.

- Chị Lù Thị C; sinh năm 1979; trú tại: Bản M, xã M, huyện Q, tỉnh Sơn La, có mặt tại phiên tòa./

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, vụ án được tóm tắt như sau:

Ngày 06/10/2020 tại bản khu vực bản K, xã M, huyện Q, tỉnh Sơn La Công an huyện Q, tỉnh Sơnm La bắt quả tang Vì Văn L có hành vi tàng trữ trái phép 0,6 gam Herroine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân.

Vật chứng: Thu giữ 01 túi nilon màu trắng bên trong có chứa chất bột, cục màu trắng nghi là ma túy; 01 con dao; 100.000VNĐ và 01 chiếc xe máy Ngày 08/10/2020 Công an huyện Q, tỉnh Sơn La phối hợp với các quan liên quan tiến hành xét nghiệm ma túy đối với Vì Văn L, kết quả: Vì Văn L dương tính với chất ma túy.

Ngày 08/10/2020 Cơ quan điều tra Công an huyện Q, tỉnh Sơn La phối hợp với Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La tiến hành bóc mở niêm phong, cân tịnh, xác định khối lượng số chất cục, bột màu trắng nghi là ma túy thu giữ của Vì Văn L; có tổng khối lượng là 0,6 gam, trích toàn bộ làm mẫu gửi giám định ma túy và ký hiệu A1.

- Tại bản kết luận giám định số: 1564 ngày 09/10/2020 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận “Mẫu gửi giám định ký hiệu A1 là ma túy, loại Heroine; khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,6 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 0,6 gam; loại Heroine”. Hoàn lại 0,45 Tại phiên tòa bị cáo khai nhận: Khoảng 17 giờ 00 phút ngày 05/10/2020 Vì Văn L đi từ nhà đến ngã ba M, huyện T, tỉnh Điện Biên tìm mua ma túy để sử dụng cho bản thân, đến nơi L gặp một người đàn ông không quen biết địa chỉ, ở đâu nên L hỏi mua được 01 gói Heroine với giá 80.000đ mang về nhà sử dụng. Khoảng 08 giờ 30 phút ngày 06/10/2020 L mang theo gói ma túy và 01 con dao nhọn rồi điều khiển xe máy biển kiểm soát 26K5 – 1340 lên bản L, xã M bẻ ngô thuê, trên đường đi L dừng xe ở quán chị Hiền ở bản K mua xăng. Khi mua xăng xong L chuẩn bị rời đi thì lực lượng Công an huyện Q đến yêu cầu kiểm tra ma túy. Do sợ bị phát hiện số ma túy đang mang theo trên người nên L đã rút dao ra để chống đối lại tổ công tác và ném túi nilon có chứa chất ma túy ra vệ đường cách L khoảng 03 mét. Tổ công tác đã áp sát khống chế đồng thời dùngsúng bắn đạn cao su bắn chỉ thiên, cảnh cáo nhưng L vẫn không chấp hành nên 01 đồng chí thành viên trong tổ công tác đã bắn vào cánh tay trái của L khiến L mất khả năng chống trả và tước được con dao của L đang cầm. Quá trình khống chế L đã dùng răng cắn vào bắp tay phải của một đồng chí trong tổ công tác của Công an huyện bị thương. Sau khi không chế được L tổ công tác phát hiện tại vị trí mép đường có 01 túi nilon bên trong có chứa Heroine mà Loan đã vứt ra trước đó, tổ công tác đã mời người chứng kiến và lập biên bản hiện bắt người quả tang và thu giữ vật chứng nêu trên.

Khám nghiệm hiện trường được xác định được như sau: Hiện trưởng xảy ra là tại bản K xã M, huyện Q, tỉnh Sơn La. Vị trí bắt giữ Vì Văn L là đường bê tông dân sinh của bản K, mặt đường rộng 3,1 mét, lề đường phải hướng M đi Ta Ma rộng 1 mét, lề đường trái là rãnh thoát nước rộng 1,14m x 40cm, tại mặt đường cách vị trí cố định cột điện ký hiệu 1A.B 5,5 mét xe mô tô biển kiểm soát 26K5 – 1340. Tại lề đường phải hướng M đi Ta Ma phát hiện nhiều dấu vết màu nâu đỏ không rõ hình dạng kích thước 71 x 48cm. Vị trí mặt đất lề đường bên phải hướng xã M đi Ta Ma sát vết màu nâu đỏ xác định là vị trí phát hiện 01 gói nilon màu trắng bên trong có chứa chất cục, bột màu trắng, cách mốc cố định 5,2 mét, cách trục bánh xe mô tô 4,2 mét. Quá trình khám nghiệm Công an huyện Q, tỉnh Sơn La còn tạm giữ 01 đầu mẩu cao su dạng bi tròn màu đen, đường kính 0,5cm, có vết rách dài 0,5cm tại ½ đầu mẩu cao su để điều tra.

Tại bản cáo trạng số: 53/CT - VKS - QN ngày 20/01/2021 của Viện kiểm sát nhân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã truy tố Vì Văn L về tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà Kiểm sát viên phát biểu luận tội vẫn giữ nguyên quyết định như cáo trạng truy tố đối với bị cáo Vì Văn L về hành vi; Tàng trữ trái phép chất ma tuý; Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Vì Văn L phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy; Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, 2 Điều 51, điểm Bộ luật hình sự.

- Xử phạt bị cáo Vì Văn L 21 (Hai mươi mốt) đến 24 (Hai mươi bốn) tháng tù. Không phạt bổ sung - phạt tiền đối với bị cáo.

Vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 BLHS và điểm a, c khoản 2 Điều 106 BLTTHS.

Tiêu hủy: - 01 phong bì thư của Công an huyện Q, còn nguyên niêm phong mặt trước của phong bì có ghi: Vật chứng lưu kho vụ Vì Văn L tàng trữ trái phép chất ma túy và chống người thi hành công vụ gồm: 01 túi nilon màu trắng

+ 01 vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu đã bóc mở.

- 01 phong bì thư của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La còn nguyên niêm phong mặt trước của phong bì có ghi: Vật chứng vụ Vì Văn L tàng trữ trái phép chất ma túy và chống người thi hành công vụ gồm: 01 phong bì niêm phong cũ + chất bột màu trắng, thuộc mẫu gửi giám định ký hiệu A1, có khối lượng 0,45 gam Heroine.

- 01 phong bì còn nguyên niêm phong mặt trước của phong bì có ghi: 01 que thử ma túy của Vì Văn L.

- 01 phong bì thư của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La còn nguyên niêm phong mặt trước của phong bì có ghi: Số tiền 100.000đ + 01 vỏ phong bì cũ gửi giám định.

- 01 phong bì thư của Công an huyện Q, còn nguyên niêm phong mặt trước của phong bì có ghi: Vụ Vì Văn L tàng trữ trái phép chất ma túy gồm: 01 dầu mẩu cao su dạng bi tròn màu đen có đường kính 0,5cm, có vết dài 0,5cm tại ½ đầu mẩu cao su.

- 01 con dao dài 38cm, phần lưỡi dao bằng kim loại màu đen dài 23cm, bản rộng nhất của lưỡi dao là 3,5cm chuôi dao bằng gỗ tròn màu nâu dài 15cm và 01 bao đựng dao bằng gỗ màu nâu dài 26cm, một đầu có độ rộng nhất là 05cm, một đầu có độ rộng nhất là 4,5cm, thân bao dao được cuốn băng dính màu đen, trên vỏ bao có dây buộc màu đen trắng thu giữ của Vì Văn L.

- Sung công quỹ Nhà nước: Số tiền 100.000đ thu của Lò Văn L.

- Đề nghị xem xét trả 01 chiếc xe máy biển kiểm soát 26K5 – 1340, nhãn hiệu HONDA màu sơn xanh – đen – bạc, số máy 0679815, số khung 064009, xe máy đã qua sử dụng thu giữ của Vì Văn L cho chị Lù Thị C.

Bị cáo Vì Văn L phải chịu án phí sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu cú trong hồ sơ, đã được thẩm tra tại phiên toà; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khỏc.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định của Cơ quan điều tra Công an huyện Q, tỉnh Sơn La, Viện kiểm sát nhân dân huyện Q, tỉnh Sơn La, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo, người liên quan không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa về thời gian, địa điểm và diễn biến sự việc phù hợp với bản cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, bị cáo không có ý kiến gì thay đổi, bổ sung và phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang cùng vật chứng thu giữ. Kết luận giám định “Khối lượng chất ma túy, loại Heroine thu giữ là 0,6gam. Tổng trọng lượng chất ma túy là 0,6 gam. Bị cáo khai mục đích mua để sử dụng cho bản thân.

[3] Như vậy: Có đủ căn cứ kết luận: Ngày 06/10/2020 Công an huyện Quỳnh Nhai bắt quả tang Vì Văn L, sinh năm 1977 nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Bản M, xã M, huyện Q, tỉnh Sơn La về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

[4] Xét hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp nghiêm trọng, đã xâm phạm đến chế độ quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, sức khỏe con người và sự phát triển bình thường của nòi giống dân tộc và làm ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an ở địa phương. Bị cáo là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc mua chất ma túy là Heroine để sử dụng là vi phạm pháp luật, nhưng vì nhu cầu sử dụng của bản thân, bị cáo cố tình thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi phạm tội của bị cáo đã phạm vào tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự, như bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Q, tỉnh Sơn La đã truy tố đối với bị cáo Vì Văn L là đúng người, đúng tội, không oan cho bị cáo, có quy định khung hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm tù. Do vậy; bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, nhằm cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo, để bị cáo có ý thức tuân theo pháp luật, để răn đe, phòng ngừa và thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tệ nạn ma tuý nói chung tại địa phương hiện nay.

[5] Bị cáo Vì Văn L không có tình tiết tăng nặng trách nhiện hình sự.

[6] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Sau khi phạm tội tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, bị cáo có bố là Vì Văn S là người có công với cách mạng được UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen “đã có thành tích tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước” và Giấy chứng nhận Kỷ niệm chương Quân trình nguyện Việt Nam giúp Lào là tình tiết giảm trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự để giảm trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

[7] Về hình phạt bổ sung quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự. Qua xác minh, bị cáo hiện nay đang sống vào nghề lao động tự do, không có tài sản riêng có giá trị, nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[8] Về nguồn gốc ma túy: Bị cáo L khai mua với một người không quen biết tại Ngã ba M, huyện T, tỉnh Điện Biên vào ngày 06/10/2020 nhưng bị cáo không biết họ tên và địa chỉ cụ thể. Ngoài lời khai của bị cáo L ra không có tài liệu, chứng cứ nào khác. Do đó buộc bị cáo Vì Văn L phải chịu trách nhiệm hình sự toàn bộ 0,6 gam Heroine thu giữ nêu trên.

[9] Đối với thương tích của anh Điêu Văn H, Cơ quan điều tra Công an huyện Q, tỉnh Sơn La đã ra quyết định trưng cầu giám định số: 87A ngày 08/10/2020 để giám định tỷ lệ thương tích nhưng anh H có đơn từ chối giám định và lời khai của anh tại Cơ quan điều tra, cũng như đơn xin vắng mặt tại phiên tòa của anh Điêu Văn H đều không yêu cầu bị cáo Vì Văn L bồi thường gì; Do đó cần chấp nhận [10] Hành vi của bị cáo Vì Văn L dùng răng cắn vào bắp tay phải của anh H khi tổ công tác không chế bị cáo để kiểm tra ma túy, v, tinhrt Sơn La đang làm nhiệm vụ, đồng thời anh H cũng đã từ chối giám định thương tích, còn hành vi dùng dao chống trả tổ công tác của bị cáo Vì Văn L nhanh chóng không quyết liệt, sự chống trả của bị cáo là để tự vệ nhằm tẩu thóat của tội phạm cũng như hành vi phạm tội của mình không bị phát hiện, nên hành vi của bị cáo Vì Văn L chưa cấu thành tội Chống người thi hành công vụ và tội cố ý gây thương tích; Do vậy chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình, nên Cơ quan điều tra Công an huyện Q, tỉnh Sơn La đã ra quyết định xử lý hành chính theo điểm a khoản 3 Điều 20 của Nghị định 167/CP của Chính Phủ với mức phạt tiền là 4.000.000đ là có căn cứ chấp nhận.

[11] Vật chứng vụ án: - 01 phong bì thư của Công an huyện Q, còn nguyên niêm phong mặt trước của phong bì có ghi: Vật chứng lưu kho vụ Vì Văn L tàng trữ trái phép chất ma túy và chống người thi hành công vụ gồm: 01 túi nilon màu trắng + 01 vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu đã bóc mở.

- 01 phong bì thư của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La còn nguyên niêm phong mặt trước của phong bì có ghi: Vật chứng vụ Vì Văn L tàng trữ trái phép chất ma túy và chống người thi hành công vụ gồm: 01 phong bì niêm phong cũ + chất bột màu trắng, thuộc mẫu gửi giám định ký hiệu A1, có khối lượng 0,45 gam Heroine.

- 01 phong bì còn nguyên niêm phong mặt trước của phong bì có ghi: 01 que thử ma túy của Vì Văn Loan.

- 01 phong bì thư của Công an huyện Q, còn nguyên niêm phong mặt trước của phong bì có ghi: Vụ Vì Văn L tàng trữ trái phép chất ma túy gồm: 01 dầu mẩu cao su dạng bi tròn màu đen có đường kính 0,5cm, có vết dài 0,5cm tại ½ đầu mẩu cao su.

- 01 con dao dài 38cm, phần lưỡi dao bằng kim loại màu đen dài 23cm, bản rộng nhất của lưỡi dao là 3,5cm chuôi dao bằng gỗ tròn màu nâu dài 15cm và 01 bao đựng dao bằng gỗ màu nâu dài 26cm, một đầu có độ rộng nhất là 05cm, một đầu có độ rộng nhất là 4,5cm, thân bao dao được cuốn băng dính màu đen, trên vỏ bao có dây buộc màu đen trắng thu giữ của Vì Văn L, theo quy định tại điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

- 01 phong bì thư của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La còn nguyên niêm phong mặt trước của phong bì có ghi: Số tiền 100.000đ + 01 vỏ phong bì cũ gửi giám định.

- Đối với 01 chiếc xe máy biển kiểm soát 26K5 – 1340, nhãn hiệu HONDA màu sơn xanh – đen – bạc, số máy 0679815, số khung 064009, xe máy đã qua sử dụng thu giữ của Vì Văn L, bị cáo Vì Văn L đã sử dụng chiếc xe máy trên lên ngã ba M, huyện T, tỉnh Điện Biên để mua ma túy về sử dụng cho bản thân là phương tiện dùng vào việc phạm tội; Lẽ ra phải tịch thu sung công quỹ Nhà nước, nhưng tiền mua xe là tiền chung của gia đình (Tiền vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Q, tỉnh Sơn La). Do đó cần trả lại cho gia đình bị cáo (Trả cho chị Lù Thị C) quản lý sử dụng.

Bị cáo Vì Văn L phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1/ Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Tuyên bố bị cáo Vì Văn L phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

- Xử phạt bị cáo Vì Văn L 21 (Hai mươi mốt) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 06/10/2020.

Không bổ sung - phạt tiền đối với bị cáo.

2/ Vt chứng vụ án: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tuyên tiêu hủy: - 01 phong bì thư của Công an huyện Q, còn nguyên niêm phong mặt trước của phong bì có ghi: Vật chứng lưu kho vụ Vì Văn L tàng trữ trái phép chất ma túy và chống người thi hành công vụ gồm: 01 túi nilon màu trắng + 01 vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu đã bóc mở.

- 01 phong bì thư của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La còn nguyên niêm phong mặt trước của phong bì có ghi: Vật chứng vụ Vì Văn L tàng trữ trái phép chất ma túy và chống người thi hành công vụ gồm: 01 phong bì niêm phong cũ + chất bột màu trắng, thuộc mẫu gửi giám định ký hiệu A1, có khối lượng 0,45 gam Heroine.

- 01 phong bì còn nguyên niêm phong mặt trước của phong bì có ghi: 01 que thử ma túy của Vì Văn L.

- 01 phong bì thư của Công an huyện Quỳnh Nhai, còn nguyên niêm phong mặt trước của phong bì có ghi: Vụ Vì Văn L tàng trữ trái phép chất ma túy gồm: 01 dầu mẩu cao su dạng bi tròn màu đen có đường kính 0,5cm, có vết dài 0,5cm tại ½ đầu mẩu cao su.

- 01 con dao dài 38cm, phần lưỡi dao bằng kim loại màu đen dài 23cm, bản rộng nhất của lưỡi dao là 3,5cm chuôi dao bằng gỗ tròn màu nâu dài 15cm và 01 bao đựng dao bằng gỗ màu nâu dài 26cm, một đầu có độ rộng nhất là 05cm, một đầu có độ rộng nhất là 4,5cm, thân bao dao được cuốn băng dính màu đen, trên vỏ bao có dây buộc màu đen trắng thu giữ của Vì Văn L.

- Tuyên trả lại cho bị cáo Vì Văn L 01 phong bì thư của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La còn nguyên niêm phong mặt trước của phong bì có ghi: Số tiền 100.000đ + 01 vỏ phong bì cũ gửi giám định.

- Tuyên trả lại 01 chiếc xe máy biển kiểm soát 26K5 – 1340, nhãn hiệu HONDA màu sơn xanh – đen – bạc, số máy 0679815, số khung 064009, xe máy đã qua sử dụng thu giữ của Vì Văn L cho chị Lù Thị C quản lý sử dụng.

(Theo biên bản bàn giao vật chứng số 18/2021 ngày 25/01/2021 giữa Công an huyện Q, tỉnh Sơn La và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Q, tỉnh Sơn La).

3/ Về án phí: Áp dụng Điều 135 BLTTHS và Điều 21, 23 Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án - Bị cáo Vì Văn L phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo Vỡ Văn L, Chị Lự Thị C được quyền kháng cáo bản ỏn trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án là ngày 04/3/2021./.

Anh Điêu Văn H được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kẻ từ ngày nhận được bản án hoặc bản được niêm yết tại UBND xã, phường./.


37
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về