Bản án 208/2019/HSST ngày 09/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 208/2019/HSST NGÀY 09/09/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 09/9/2019, tại Trụ sở Tòa án nhân dân quận Long Biên, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 223/2019/TLST-HS ngày 19/8/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 227/2019/QĐXXST-HS ngày 27/8/2019 đối với bị cáo:

LƯƠNG NGỌC TH, sinh năm: 1992; HKTT: Thôn X, xã Y, huyện Z, tỉnh V; Chỗ ở: Như trên; nghề nghiệp: Lao động tự do; Dân tộc: Tày; Tôn giáo: không; Văn hóa: 9/12; con ông: Lương Văn T; con bà: Hoàng Thị Kim Ch. Vợ: Nguyễn Thị C, có 01 con SN 2015. Gia đình có 02 anh chị em, bị cáo là con thứ 2. Tiền án, tiền sự: Theo danh chỉ bản số 439 lập ngày 20/6/2019 của Công an quận Long Biên, thành phố Hà Nội và lý lịch địa phương cung cấp, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự.

Bị cáo bị bắt tạm giam ngày 18/6/2019, hiện tạm giam tại Trại tạm giam số 2 - Công an TP Hà Nội. (Có mặt).

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Đặng Đức T, sinh năm 1987; HKTT: XãY X, huyện Y, tỉnh Z. (Xin vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 18/6/2019, tổ công tác Công an phường Ngọc Thụy làm nhiệm vụ tại đường Trường Lâm, phường Đức Giang, quận Long Biên, thành phố Hà Nội phát hiện LƯƠNG NGỌC TH điều khiển xe máy BKS 98D1 – 262.65 có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra hành chính. Tổ công tác phát hiện LƯƠNG NGỌC TH lấy từ túi quần soóc phía trước bên trái ra 01 vỏ bao thuốc lá rồi thả xuống chân. Tổ công tác đã yêu cầu Th nhặt lên để kiểm tra, phát hiện trong vỏ bao thuốc lá có 01 gói giấy màu xanh bên trong có chất bột màu trắng. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, niêm phong tang vật, đưa Th về trụ sở tiếp tục làm rõ. Tang vật thu giữ của Th gồm: 01 gói giấy màu xanh bên trong chứa chất bột màu trắng, 01 xe mô tô Yamaha Exiter BKS:

98D1-262.65 và 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long màu vàng.

Bản kết luận giám định số 3955/KLGĐ - PC09 ngày 25/6/2019 của phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy màu xanh là ma túy loại Heroin, khối lượng: 0,220 gam.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Long Biên, LƯƠNG NGỌC TH khai nhận:

Do bản thân nghiện ma túy nên khoảng 20 giờ 00 phút ngày 18/6/2019 LƯƠNG NGỌC TH điều khiển xe máy BKS: 98D1-262.65 đi từ Kiêu Kỵ, Gia Lâm lên khu vực Chùa Dận, Từ Sơn, Bắc Ninh để tìm mua ma túy về sử dụng cho bản thân. Tại khu vực Chùa Dận, Th gặp một người đàn ông không quen biết đứng ở trước cổng nghĩa trang phố Chùa Dận và mua của người này 01 gói ma túy với giá 100.000 đồng. Th cất ma túy vào vỏ bao thuốc lá có sẵn, cho vào trong túi quần phía trước bên trái đang mặc và ra về. Khi đi đến cổng Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Th bị Cơ quan công an kiểm tra hành chính. Do sợ hãi Th đã dùng tay trái lấy vỏ bao thuốc lá trong có chứa ma túy trong túi quần trái và thả xuống chân nơi Th đang đứng nhưng bị Cơ quan công an phát hiện yêu cầu nhặt lên để kiểm tra. Cơ quan công an phát hiện bên trong vỏ bao thuốc lá có 01 gói giấy màu xanh, trong chứa chất bột màu trắng. Tại chỗ, Th khai nhận đây là ma túy Heroin vừa mua về để sử dụng cho bản thân, chưa kịp sử dụng thì bị Cơ quan Công an phát hiện bắt quả tang cùng tang vật.

Tại Bản cáo trạng số: 235/CT-VKS ngày 15/8/2019, Viện Kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã truy tố LƯƠNG NGỌC TH về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa: Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận tại phiên tòa như sau:

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa thấy rằng: Hành vi của bị cáo LƯƠNG NGỌC TH đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015. Về nhân thân bị cáo chưa có tiền án, tiền sự. Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có. Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo nên cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38, Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, đề nghị xử phạt bị cáo LƯƠNG NGỌC TH mức án từ 15 đến 18 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền do bị cáo không có công việc và thu nhập ổn định.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị cho tịch thu tiêu hủy 0,220 gam ma túy loại Heroin thu giữ của bị cáo. Tịch thu tiêu hủy 01 vỏ bao thuốc lá thu giữ của bị cáo.

Đi với người đàn ông đã bán trái phép chất ma túy cho Th, do Th khai không biết gì về nhân thân lai lịch của người này nên Cơ quan điều tra không có căn cứ điều tra làm rõ là có căn cứ.

Đi với chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha Exciter BKS: 98D1 – 262.65 tạm giữ của LƯƠNG NGỌC TH, quá trình điều tra xác định: đăng ký xe mang tên Đặng Đức T, sinh năm 1987, HKTT: XãY X, huyện Y, tỉnh Z. Tháng 01/2014, anh T mua và đăng ký chính chủ chiếc xe trên để làm phương tiện phục vụ bản thân, gia đình. Ngày 18/6/2019, anh T cho Th mượn chiếc xe để đi có việc. Việc Th sử dụng chiếc xe để đi mua ma túy anh T hoàn toàn không biết. Xác minh xe không có trong cơ sở dữ liệu xe máy vật chứng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên đã ra Quyết định xử lý vật chứng, trao trả chiếc xe trên cho anh Đặng Đức T là có căn cứ.

Nói lời sau cùng bị cáo nhận thấy việc làm của bản thân là vi phạm pháp luật, mong Hội đồng xét xử xem xét mở lượng khoan hồng cho bị cáo mức án nhẹ nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra-Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo và người tham gia tố tụng khác đã khai báo thành khẩn và không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2] Xét lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra; biên bản bắt người phạm tội quả tang; biên bản tạm giữ đồ vật tài liệu; bản kết luận giám định cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Vào 21 giờ 30 phút ngày 18/6/2019, tại khu vực đường Trường Lâm, phường Đức Giang, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, LƯƠNG NGỌC TH đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,220 gam ma túy loại Heroin, mục đích để sử dụng nhưng chưa kịp sử dụng thì bị Tổ công tác Công an phường Ngọc Thụy phát hiện bắt quả tang cùng tang vật. Hành vi của bị cáo có đầy đủ dấu hiệu của tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Do đó, Viện Kiểm sát nhân dân quận Long Biên truy tố bị cáo về tội danh và điều luật áp dụng là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất ma tuý của Nhà nước, gây mất trật tự trị an xã hội. Bị cáo có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gây nguy hiểm cho xã hội do mình gây ra.

Cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do bị cáo thực hiện, Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục riêng đối với bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử xét thấy: Bị cáo nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải nên cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có điều kiện kinh tế, không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[3] Về xử lý vật chứng: Cho tịch thu tiêu hủy 0,220 gam ma túy loại Heroine thu giữ của bị cáo. Tịch thu tiêu hủy 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long màu vàng vì không có giá trị sử dụng.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị áp dụng hình phạt chính, không áp dụng hình phạt bổ sung, về xử lý vật chứng là có căn cứ phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử.

Đi với người đàn ông đã bán trái phép chất ma túy cho Th, do Th khai không biết gì về nhân thân lai lịch của người này nên Cơ quan điều tra không có căn cứ điều tra làm rõ là có căn cứ.

Đi với chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha Exciter BKS: 98D1 – 262.65 tạm giữ của LƯƠNG NGỌC TH, quá trình điều tra xác định: đăng ký xe mang tên Đặng Đức T, SN: 1987, HKTT: XãY X, huyện Y, tỉnh Z. Tháng 01/2014, anh T mua và đăng ký chính chủ chiếc xe trên để làm phương tiện phục vụ bản thân, gia đình. Ngày 18/6/2019, anh T cho Th mượn chiếc xe để đi có việc. Việc Th sử dụng chiếc xe để đi mua ma túy anh T hoàn toàn không biết. Xác minh xe không có trong cơ sở dữ liệu xe máy vật chứng, Cơ quan Cảnh sát Công an quận Long Biên đã ra quyết định xử lý vật chứng, trao trả chiếc xe trên cho anh Đặng Đức T là có căn cứ.

[4] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[5] Bị cáo và người tham gia tố tụng được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo LƯƠNG NGỌC TH phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

1. Về hình phạt: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015:

Xử phạt bị cáo LƯƠNG NGỌC TH 18 (Mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giam 18/6/2019.

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015 và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Tch thu tiêu hủy 0,220 gam ma túy loại Heroin (Hiện đang lưu giữ tại Kho tang vật Công an quận Long Biên (theo Phiếu nhập vật chứng ngày 09/7/2019). Tịch thu, tiêu hủy 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long màu vàng (theo Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 19/8/2019)

3. Về án phí: Căn cứ vào Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

thẩm.

Bị cáo phải nộp 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ 4. Quyền kháng cáo: Căn cứ vào Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Án xử công khai sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo về những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong hạn 15 ngày kể từ ngày được tống đạt bản án hợp lệ hoặc bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật./.


34
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 208/2019/HSST ngày 09/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:208/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 09/09/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về