Bản án 192/2019/HSST ngày 21/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 192/2019/HSST NGÀY 21/08/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 21/8/2019, tại Trụ sở Tòa án nhân dân quận Long Biên, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 210/2019/TLST-HS ngày 02/8/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 204/2019/QĐXXST-HS ngày 05/8/2019 đối với bị cáo:

TÔ VĂN TH, sinh năm: 1993; HKTT: Xóm X, huyện Y, tỉnh Z; Chỗ ở: Như trên; nghề nghiệp: Làm ruộng; Dân tộc: Tày; Tôn giáo: không; Văn hóa: 12/12; con ông: Hoa Văn Ng; con bà: Tô Thị Ng. Gia đình có 02 anh chị em, bị cáo là con thứ 2. Tiền án, tiền sự: Theo danh chỉ bản số 261 lập ngày 01/4/2019 của Công an quận Long Biên, thành phố Hà Nội và lý lịch địa phương cung cấp, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự.

Bị cáo bị bắt tạm giam ngày 28/3/2019, hiện tạm giam tại Trại tạm giam số 2 - Công an TP Hà Nội. (Có mặt).

Người bào chữa cho bị cáo: Bà Đỗ Thị Hương – Luật sư thuộc Văn phòng luật sư Bảo Nhân, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. (Có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 13 giờ 30 phút, ngày 28/3/2019, tại khu vực bãi đất sông Đuống thuộc phường Thượng Thanh, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, Tổ công tác Công an phường Thượng Thanh đang làm nhiệm vụ phát hiện TÔ VĂN TH có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra. Tổ công tác phát hiện trong lòng bàn tay trái của Th có 01 gói giấy bạc, Th khai đó là gói ma túy heroin Th vừa mua để sủ dụng cho bản thân. Cơ quan Công an tạm giữ vật chứng cùng 01 xe máy BKS 60S8-7728 và đưa Th về trụ sở công an giải quyết.

Tại kết luận giám định số 2014 ngày 04/4/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an TP Hà Nội kết luận; Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy bạc là ma túy loại heroin, khối lượng 0,188 gam.

Tại cơ quan điều tra, TÔ VĂN TH khai nhận: bản thân Th nghiện ma túy, khoảng 12h ngày 28/3/2019, Th một mình đi xe máy BKS 60S8-7728 từ Tây Sơn lên khu vực Từ Sơn, Bắc Ninh để mua ma túy sử dụng. Tại đây, Th gặp và mua của một người đàn ông không quan biết 01 gói ma túy loại heroin với giá 100.000đồng. Sau đó, Th cầm gói ma túy trong lòng bàn tay trái rồi điều khiển xe máy về bãi đất sông Đuống thuộc phường Thượng Thanh, quận Long Biên để sử dụng nhưng chưa kịp sử dụng thì bị cơ quan Công an phát hiện bắt quả tang cùng tang vật.

Đi với người đàn ông bán ma túy cho TÔ VĂN TH, do Th khai không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của người này nên cơ quan điều tra không có căn cứ làm rõ.

Đi với 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia màu trắng đã qua sử dụng là tài sản của bị cáo do không liên quan đến thực hiện tội phạm nên Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên đã ra quyết định xử lý vật chứng và trả lại cho bị cáo (do anh Tô Văn Ch là anh trai của bị cáo nhận thay cho bị cáo).

Đi với chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha Novo BKS 60S8-7728, qua xác minh xác định đăng ký chính chủ là của anh Trương Thanh K, sinh năm 1985, HKTT: Ấp Bến Cộ, Đại Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai. Do không có nhu cầu sử dụng, năm 2016, anh K bán chiếc xe máy trên cho 01 nam thanh niên không quen biết. Năm 2018, Th mua chiếc xe máy trên của 01 nam thanh niên không quen biết tại khu vực Từ Sơn, Bắc Ninh để làm phương tiện đi lại, khi mua bán có đăng ký xe máy nhưng hiện Th đã cầm cố các giấy tờ trên tại 01 cửa hàng cầm đồ tại Từ Sơn – Bắc Ninh (hiện Th không xác định rõ địa chỉ). Ngày 23/8/2019, Th sử dụng xe máy của mình làm phương tiện đi mua ma túy.

Tại Bản cáo trạng số: 217/CT-VKS ngày 31/7/2019 của Viện Kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã truy tố TÔ VĂN TH về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa: Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận tại phiên tòa như sau: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa thấy rằng: Hành vi của bị cáo TÔ VĂN TH đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015. Về nhân thân bị cáo chưa có tiền án, tiền sự. Về tình tiết tăng nặng TNHS: Không có. Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo là người dân tộc thiểu số thường trú ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn; tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo nên cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 38, Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, đề nghị xử phạt bị cáo TÔ VĂN TH mức án từ 15 đến 18 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền do bị cáo không có công việc và thu nhập ổn định.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị cho tịch thu tiêu hủy 0,188 gam ma túy loại Heroin thu giữ của bị cáo. Cho tịch thu sung Ngân sách Nhà nước 01 xe máy nhãn hiệu Yamaha Novo BKS 60S8-7728 là công cụ phương tiện thực hiện tội phạm.

Người bào chữa cho bị cáo phát biểu quan điểm bào chữa cho bị cáo với nội dung: bị cáo là người dân tộc thiểu số thường trú ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn nên nhận thức còn hạn chế; tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo nên cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nói lời sau cùng bị cáo nhận thấy việc làm của bản thân là vi phạm pháp luật, mong Hội đồng xét xử xem xét mở lượng khoan hồng cho bị cáo mức án nhẹ nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra-Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo và người tham gia tố tụng khác đã khai báo thành khẩn và không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2] Xét lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra; biên bản bắt người phạm tội quả tang; biên bản tạm giữ đồ vật tài liệu; bản kết luận giám định cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 28/3/2019, tại khu vực bãi đất sông Đuống thuộc phường Thượng Thanh, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, TÔ VĂN TH có hành vi tàng trữ trái phép 0,188 gam ma túy loại Heroin với mục đích sử dụng cho bản thân nhưng chưa kịp sử dụng thì bị tổ công tác công an phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội phát hiện bắt quả tang cùng tang vật. Hành vi của bị cáo TÔ VĂN TH có đầy đủ dấu hiệu của tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Do đó, Viện Kiểm sát nhân dân quận Long Biên truy tố bị cáo về tội danh và điều luật áp dụng là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất ma tuý của Nhà nước, gây mất trật tự trị an xã hội. Bị cáo có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gây nguy hiểm cho xã hội do mình gây ra.

Cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do bị cáo thực hiện, Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục riêng đối với bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử xét thấy: Nhân thân bị cáo chưa có tiền án, tiền sự; tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải; bị cáo là người dân tộc thiểu số thường trú ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn nên cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 và khoản 2 Bộ luật Hình sự năm 2015. Về tình tiết tăng nặng: Không có.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có điều kiện kinh tế, không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[3] Về xử lý vật chứng: Cho tịch thu tiêu hủy 0,188 gam ma túy loại Heroin thu giữ của bị cáo. Cho tịch thu sung công quỹ nhà nước 01 xe máy nhãn hiệu Yamaha Novo BKS 60S8-7728.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị áp dụng hình phạt chính, không áp dụng hình phạt bổ sung, về xử lý vật chứng là có căn cứ phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử.

Đi với 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia màu trắng đã qua sử dụng là tài sản của bị cáo do không liên quan đến thực hiện tội phạm nên cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên đã ra quyết định xử lý vật chứng và trả lại cho bị cáo (do anh Tô Văn Chung là anh trai của bị cáo nhận thay cho bị cáo) là có căn cứ, phù hợp với quy định của pháp luật.

Đi với người đàn ông bán ma túy cho TÔ VĂN TH, do Th khai không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của người này nên cơ quan điều tra không có căn cứ làm rõ, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau là có căn cứ.

[4] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[5] Bị cáo và người tham gia tố tụng được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo TÔ VĂN TH phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

1. Về hình phạt: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015:

Xử phạt bị cáo TÔ VĂN TH 15 (Mười lăm) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giam 28/3/2019.

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015 và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Tch thu tiêu hủy 0,188 gam ma túy loại Heroin (hiện đang lưu giữ tại Kho tang vật Công an quận Long Biên theo Phiếu nhập vật chứng ngày 03/5/2019).

Tch thu sung Ngân sách Nhà nước 01 xe máy nhãn hiệu Yamaha Novo BKS 60S8-7728 (Hiện đang lưu giữ tại Chi cục thi hành án dân sự quận Long Biên theo Biên bản giao nhận vật chứng ngày 02/8/2019).

3. Về án phí: Căn cứ vào Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Bị cáo phải nộp 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Căn cứ vào Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Án xử công khai sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


20
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 192/2019/HSST ngày 21/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:192/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 21/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về