Bản án 191/2019/HSST ngày 15/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TN – TỈNH TN

BẢN ÁN 191/2019/HSST NGÀY 15/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 15 tháng 5 năm 2019, tại Tòa án nhân dân thành phố TN xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 180/2019/HSST ngày 29/03/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 203/2019/QĐXXST - HS ngày 26/4/2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Anh Q; Sinh ngày: 28/02/1972;Tên gọi khác : Không;

Giơi tinh : Nam; Nơi cư trú : Tổ 1, phường TD, thành phố TN, TN; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giao: Không; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ học vấn: 10/10; Chức vụ (Đảng, chính quyền, đoàn thể) không; Con ông: Nguyễn Đức M (đã chết); Con bà: Trần Thị N, sinh năm 1946, vợ Đặng Thị Thảo, sinh năm 1974 đều trú tại Tổ 1, phường TD, thành phố TN, TN; Gia đình có 06 anh , chị, em, bị cáo là con thứ tư; có 01 con sinh năm 1996.

Tiền án, tiền sự: Không. Nhân thân:

+ Ngày 03/4/2007 bị Công an phường TD, thành phố TN xử phạt 150.000đ về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

+ Ngày 16/01/2014 bị công an phường TD thành phố TN xử phạt 1.500.000đ về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Hiện bị cáo đang bị tạm giam Công an tỉnh TN (bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 25/02/2019 đến nay).

Người m chứng: Ông Nguyễn Xuân Kh, sinh năm 1954 (Vắng mặt) Địa chỉ: Tổ 1, phường TD, thành phố TN, TN.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Khong 17 giờ 5 phút ngày 25/02/2019, tổ công tác phường TD, thành phố TN làm nhiệm vụ tại khu vực tổ 2, phường TD, thành phố TN phát hiện Nguyễn Anh Q có biểu hiện nghi vấn về ma túy nên đã tiến hành kiểm tra. Quyền tự giác lấy trong túi áo ngực bên trái 01 gói giấy bạc bên ngoài màu trắng bên trong màu vàng có chứa chất bột dạng cục màu trắng giao nộp, Quyền khai đó là ma túy loại Heroine, mục đích cất giấu để sử dụng cho bản thân. Tổ công tác đã tiến hành thu giữ và niêm phong vật chứng, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Quyền.

Cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành cân xác định khối lượng số chất bột dạng cục màu trắng thu giữ của Nguyễn Anh Q có khối lượng là 0,136 gam và lấy mẫu vật gửi giám định ký hiệu A.

Tại bản kết luận giám định số 475/KL – PC09 ngày 05/3/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh TN kết luận: Chất bột màu trắng thu giữ được của Nguyễn Anh Q là chất ma túy, loại Heroine, có khối lượng 0,136gam.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Anh Q khai: Khoảng 16 giờ ngày 25/02/2019, Quyền đi bộ từ nhà đến khu vực cầu Bến Tượng thuộc phường Đồng Bẩm, thành phố TN mục đích tìm mua ma túy để sử dụng cho bản thân. Khi đến nơi Quyền gặp và mua của một người nam giới khoảng 60 tuổi không rõ lai lịch địa chỉ 200.000đ được 01 gói ma túy loại Heroine được gói bên ngoài bằng lớp giấy bạc màu trắng bên trong màu vàng. Sau khi mua được ma túy Quyền cất giấy vào trong túi áo ngực bên trái đang mặc rồi đi về nhà, khi Quyền đi đến khu vực tổ 2, phường TD, thành phố TN thì bị tổ công tác của Công an phường TD kiểm tra phát hiện bắt quả tang và thu giữ vật chứng như nêu trên.

Lời khai nhận của Nguyễn Anh Q phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ, kết luận giám định, lời khai của người chứng kiến, và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

Vật chứng của vụ án bao gồm:

+ 01 bì niêm phong ký hiệu A bên trong có chứa chất ma túy, hiện đang được bảo quản tại khi vật chứng của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố TN chờ xử lý.

Kết thúc phần thẩm vấn, tại phần tranh luận, vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố TN giữ quyền công tố đã công bố bản luận tội, giữ nguyên quan điểm truy tố. Sau khi phân tích, đánh giá các chứng cứ, đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bị cáo Nguyễn Anh Q phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”;

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; Đề nghị Hội đồng xét xử, xử phạt bị cáo từ 24 đến 30 tháng tù giam. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

- Vt chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 BLHS 2015, Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự

+ Tịch thu tiêu hủy: 01 (một) bì niêm phong ký hiệu A.

- Bị cáo phải chịu án phí và có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật. Trong phần tranh luận, bị cáo thừa nhận việc truy tố, xét xử đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, không bị oan, bị cáo xin được hưởng mức án thấp nhất để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào những chứng cứ tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét, đánh giá đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, lời khai của bị cáo. Hội đồng xét xử nhận thấy:

[1]. Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, của Điều tra viên, của Viện kiểm sát nhân dân thành phố TN, của Kiểm sát viên trong quá trình điều tra truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã được thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về hành vi phạm tội của bị cáo: Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Anh Q tại phiên toà hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp vật chứng đã thu giữ và các chứng cứ, tài liệu khác thu thập có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận:

Hôi 17 giờ 05 phút ngày 25/02/2019, tại khu vực tổ 2, phường TD, thành phố TN, Nguyễn Anh Q có hành vi tàng trữ 0,136 gam Herione để sử dụng cho bản thân thì bị tổ công tác của Công an phường TD, thành phố TN phát hiện, bắt quả tang, thu giữ vật chứng.

[3]. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố TN truy tố các bị cáo về tội danh và điều luật viện dẫn là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Ti phạm và hình phạt của Nguyễn Anh Q được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ni dung điều luật quy định như sau:

“ 1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy ......................................thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm c, Heroine.... có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”.

[4]. Về tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS bị cáo được hưởng:

- Xét tính chất của vụ án là nghiêm trọng, hành vi tàng trữ ma túy của bị cáo gây lên mối nguy hại cho xã hội, xâm phạm đến các quy định độc quyền quản lý và sử dụng của Nhà nước về các chất gây nghiện, gây mất trật tự trị an ở địa phương, gây nên tác hại rất xấu cho xã hội, hủy hoại về kinh tế, sức khỏe con người và cũng là nguyên nhân phát sinh ra các tội phạm và tệ nạn xã hội khác. Do đó, cần có một mức án nghiêm khắc và buộc cách ly bị cáo ra khỏi xã hội giúp bị cáo cai nghiện và răn đe phòng ngừa tội phạm.

- Xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS đối với bị cáo Hội đồng xét xử thấy: Bị cáo không có tiền án tiền sự, có nhân thân xấu, là đối tượng nghiện ma túy nhiều năm chưa cai được. Tại Cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải vì vậy được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS.

[5]. Về hình phạt: Hội đồng xét xử xét thấy, để đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp cần áp dụng mức hình phạt tù tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung. Xét quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, nên xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo để bị cáo yên tâm cải tạo tốt sớm trở về với gia đình và xã hội, thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo, xét thấy là phù hợp được chấp nhận.

[6]. Về hình phạt bổ sung: Bị cáo phạm tội lẽ ra cần phạt bổ sung bị cáo một khoản tiền để sung quỹ Nhà nước, nhưng qua xác minh bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, thu nhập không ổn định, không có tài sản gì riêng, vì vậy không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự.

[7]. Về vật chứng vụ án: áp dụng điều 47 BLHS; Điều 106 BLTTHS

+ Tịch thu tiêu hủy : 01 bì niêm phong ký hiệu A bên trong có chứa ma túy.

[8]. Các vấn đề khác: Trong vụ án này Nguyễn Anh Q khai về nguồn gốc số ma túy bị thu giữ, Nguyễn Anh Q khai đã mua của người nam giới khoảng 60 tuổi, không rõ tên tuổi địa chỉ tại khu vực cầu Bến Tượng thuộc phường Đồng Bẩm, thành phố TN. Quá trình điều tra không xác minh được nhân thân, lai lịch của người này nên Cơ quan điều tra không có cơ sở điều tra làm rõ để xử lý

[9]. Bị cáo phải nộp án phí HSST và được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Bởi các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào: Điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tuyên: Bị cáo Nguyễn Anh Q phạm tội:“Tàng trữ trái phép chất ma tuý".

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Anh Q: 24 (Hai mươi tư) tháng tù giam. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam 25/02/2019; Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Áp dụng Điều 329 Bộ luật Tố tụng hình sự: Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án để đảm bảo thi hành án;

2.Về vật chứng của vụ án: Áp dụng Điều 47 BLHS; Điều 106 BLTTHS năm 2015:

+ Tịch thu tiêu hủy : 01 bì niêm phong ký hiệu A.

(Vật chứng hiện đang lưu giữ, bảo quản tại kho vật chứng của Chi cục thi hành án dân sự thành phố TN theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản số 265 ngày 22/4/2019).

3. Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016, của UBTV Quốc hội quy định về án phí, lệ phí toà án: Buộc bị cáo phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng), án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


46
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 191/2019/HSST ngày 15/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:191/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Tây Ninh - Tây Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 15/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về