Bản án 15/2019/HS-ST ngày 12/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH LIÊM - TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 15/2019/HS-ST NGÀY 12/04/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 12 tháng 4 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 18/2018/TLST-HS ngày 28 tháng 03 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 15/2019/QĐXXST-HS ngày 01/4/2019, đối với bị cáo:

+ Nguyễn Xuân C - sinh năm 1986; nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: Thôn B, xã T N, huyện T, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Xuân T và bà Vũ Thị T; vợ con chưa có; Tiền án: Không; Tiền sự:

Ngày 09/3/2011 bị Công an huyện Thanh Liêm xử phạt vi phạm hành chính 750.000đ về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”. Đặc điểm nhân thân: Ngày 31/05/2012 UBND huyện Thanh Liêm ra Quyết định số 3077/QĐ-UBND. Quyết định đưa người nghiện ma túy vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc thời hạn 24 tháng. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 26/02/2019 đến ngày 04/3/2019 chuyển tạm giam, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam, có mặt.

* Người làm chứng: Anh Lê Quyết T- sinh năm 1978; trú tại: Thôn Đ, xã T N, huyện T, tỉnh Hà Nam vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do có nhu cầu sử dụng ma túy nên Khoảng gần 17 giờ ngày 26/02/2019, C một mình đi bộ lên khu vực cầu Bồng Lạng thuộc thôn Bồng Lạng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam để tìm mua ma túy. Tại đây, C gặp một người đàn ông (không biết tên, tuổi năm sinh, địa chỉ). Khi gặp người đàn ông này C hỏi “Anh còn đồ không để cho tôi một cái” Ý C hỏi người đàn ông này có ma túy bán không để C mua thì người này đồng ý, C liền lấy số tiền 150.000 đồng đưa cho người đàn ông này. Người đàn ông này cầm tiền C đưa và đưa lại cho C 01(một) đoạn ống nhựa màu trắng hàn kín hai đầu. C biết đây là ma túy nên cầm trong lòng bàn tay phải rồi đi bộ xuống khu vực gầm cầu Bồng Lạng để sử dụng. Khi xuống gầm cầu, C xé vỏ bọc bên ngoài của xi lanh, bẻ đầu lọ nước cất để chuẩn bị sử dụng thì bị lực lượng Công an huyện Thanh Liêm phối hợp cùng Công an xã Thanh Nghị tuần tra, phát hiện bắt giữ và đưa C cùng toàn bộ tang vật về trụ sở UBND xã Thanh Nghị lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

* Tài sản, vật chứng thu giữ khi bắt quả tang gồm:

- Thu tại lòng bàn tay phải của Nguyễn Xuân C: 01 (một) đoạn ống nhựa màu trắng hàn kín hai đầu, bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục, được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01;

- Thu giữ tại nền đất gầm cầu nơi Nguyễn Xuân C đang ngồi 01 (một) bơm kim tiêm (xi lanh) loại 03ml/cc chưa qua sử dụng nhưng không còn túi bọc ngoài và 01 vỏ lọ nước cất nhãn hiệu Novocain 3% đã bị bẻ phần đầu.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Xuân C, Cơ quan điều tra không thu giữ gì.

Tại bản kết luận giám định số 38/PC09-MT ngày 01/3/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Nam kết luận: ““Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,160g (Không phẩy một trăm sáu mươi gam) loại: Heroine.”. Heroine là chất ma túy nằm trong Danh mục I, STT 20, Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ." Tại Bản cáo trạng số 20/CT-VKS ngày 27/3/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã truy tố Nguyễn Xuân C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa: Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo theo toàn bộ nội dung bản cáo trạng đã nêu không cóý kiến bổ sung hoặc thay đổi gì. Sau khi phân tích tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Xuân C phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự xử phạt Nguyễn Xuân C từ 24 đến 30 tháng tù; miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo; buộc bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định. Xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy lượng Heroine hoàn lại sau giám định; tịch thu, tiêu hủy 01 (một) bơm kim tiêm (xi lanh) loại 03ml/cc chưa qua sử dụng nhưng không còn túi bọc ngoài và 01 vỏ lọ nước cất nhãn hiệu Novocain 3% đã bị bẻ phần đầu là dụng cụ C cất giữ với mục đích để sử dụng ma túy.

Bị cáo C đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên toà cũng như tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân C đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như bản cáo trạng đã nêu. Lời khai nhận của bị cáo được thẩm tra tại phiên tòa, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng đã thu giữ, bản kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 17 giờ 30’ngày 26/02/2019, tại khu vực gầm cầu Bồng Lạng, thuộc xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Nguyễn Xuân C đang tàng trữ trái phép chất ma túy, loại Heroine có trọng lượng 0,160g (Không phẩy một trăm sáu mươi gam), với mục đích là để sử dụng cho bản thân. Thì bị lực lượng Công an huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam phát hiện bắt quả tang.

Hành vi nêu trên của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 điều 249 BLHS. Quan điểm truy tố của Viện kiểm sát là hoàn toàn đúng người, đúng tội.

[3] Hành vi tàng trữ trái phép Heroine của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách của Nhà nước về độc quyền quản lý các chất ma tuý, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Hành vi này nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ kéo theo nhiều tệ nạn xã hội cũng như tội phạm nguy hiểm khác. Do đó Hội đồng xét xử thấy cần thiết phải ra bản án nghiêm khắc đối với bị cáo.

Trong lượng hình.

Xét về nhân thân bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thấy rằng:

Về nhân thân: Bị cáo là người nghiện ma túy, có nhân thân sấu. Ngày 09/3/2011 bị Công an huyện Thanh Liêm xử phạt vi phạm hành chính 750.000đ về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy” (tiền sự này chưa được xóa); ngày 31/05/2012 UBND huyện Thanh Liêm ra Quyết định đưa người nghiện ma túy vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc thời hạn 24 tháng, tuy nhiên bị cáo không lấy đó làm bài học để tu dưỡng bản thân, mà tiếp tục sa vào con đường nghiện ngập, nên HĐXX cũng xem xét đến yếu tố này khi lượng hình.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Qua xem xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo; Hội đồng xét xử xét thấy cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân lương thiện và có tác dụng phòng ngừa chung.

Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo là người nghiện ma túy, lao động tự do, không có thu nhập ổn định; nên miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[4] Về xử lý vật chứng: Đi với lượng Heroine hoàn lại sau giám định, là vật cấm tàng trữ, 01 (một) bơm kim tiêm (xi lanh) loại 03ml/cc chưa qua sử dụng nhưng không còn túi bọc ngoài và 01 vỏ lọ nước cất nhãn hiệu Novocain 3% đã bị bẻ phần đầu không có giá trị; nay sẽ căn cứ điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự để tịch thu tiêu huỷ.

[5] Về nguồn gốc số Heroine thu giữ: Nguyễn Xuân C khai mua số ma túy này của một người nam giới ở khu vực cầu Bồng Lạng thuộc thôn Bồng Lạng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam (C không biết tên, tuổi, địa chỉ) của người này ở đâu. Ngoài lời khai của Nguyễn Xuân C, không còn tài liệu, chứng cứ nào khác, vì vậy không có căn cứ để xác minh làm rõ người đã bán ma túy cho C.

[6] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điu 38; Điều 47của Bộ luật Hình sự; Các điều 106; 136; 329; 331; 333 của Bộ luật Tố tụng Hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội

1/Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Xuân C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2/ Xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân C 24; (Hai mươi bốn) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị tạm giữ 26/02/2019.

3. Xử lý vật chứng: Tch thu tiêu hủy toàn bộ lượng Heroine hoàn lại sau giám định trong phong bì niêm phong số 38/PC09-MT mặt trước phong bì ghi chữ "Mẫu vật hoàn trả QT01"; tịch thu tiêu hủy 01 (một) bơm kim tiêm (xi lanh) loại 03ml/cc chưa qua sử dụng nhưng không còn túi bọc ngoài và 01 vỏ lọ nước cất nhãn hiệu Novocain 3% đã bị bẻ phần đầu (Chi tiết vật chứng như trong Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 01/3/2019 giữa Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thanh Liêm với Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Thanh Liêm);

4. Án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Xuân C phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

5. Quyền kháng cáo đối với bản án: Bị cáo có mặt tại phiên tòa, được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự”./.


46
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 15/2019/HS-ST ngày 12/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:15/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thanh Liêm - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 12/04/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về